ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੌਧਿਕ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ
04 FEB 2021 4:57PM by PIB Chandigarh
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਸਮਰ ਸਿ਼ਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨਕਲਿਊਸਿਵ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਆਈ ਈ) ਨਾਂ ਦਾ ਕਮਪੋਨੈਂਟ ਹੈ । ਇਸ ਕਮਪੋਨੈਂਟ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਆਰ ਪੀ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਐਕਟ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਅਪੰਗਤਾ , ਡਾਊਨ ਸਿਨਡ੍ਰੌਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀਆਂ 21 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈ ਈ ਕਮਪੋਨੈਂਟ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਆਈ ਈ ਕਮਪੋਨੈਂਟ ਤਹਿਤ ਸੀ ਡਬਲਿਊ ਐੱਸ ਐੱਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ 2 ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ :
1. ਸਟੂਡੈਂਟ ਓਰੀਐਂਟਡ ਕਮਪੋਨੈਂਟ (ਐੱਸ ਓ ਸੀ) ਤਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ।
2. ਸ੍ਰੋਤ ਸਹਿਯੋਗ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕ)
ਸਟੂਡੈਂਟ ਓਰੀਐਂਟਡ ਕਮਪੋਨੈਂਟ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਿਖਾਈ ਸਮੱਗਰੀ (ਟੀ ਐੱਲ ਐੱਮ ਐੱਸ ) , ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ , ਬ੍ਰੇਲ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਸਮੱਗਰੀ , ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੈਂਪ , ਸਹਿਯੋਗ ਜੰਤਰ , ਏਡਜ਼ ਐਂਡ ਇਕਵਿਪਮੇੰਟ੍ਸ, ਕੋਰੈਕਟਿਵ ਸਰਜਰੀਜ਼ , ਵਾਤਾਵਰਨ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਆਵਾਜਾਈ , ਅਸਕਾਰਟਸ , ਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ , ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵਿਜ਼ਿਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸੀ ਡਬਲਿਊ ਐੱਸ ਐੱਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਮ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਅੱਜ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Education
Recognition of children with intellectual disabilities
04 FEB 2021 4:57PM by PIB Delhi
Department of School Education and Literacy (DoSE&L) runs SamagraShiksha Scheme from Class I to XII. It has a component called Inclusive Education (IE) for Children with Special Needs(CWSN). Under this Component, children with special needs are mainstreamed in regular schools in an inclusive manner. The CWSN being addressed under IE component covers all 21 categories of disabilities prescribed under RPwD Act-2016 which includes intellectual disability, Down syndrome and developmental delay. Under IE component, the support for CWSN is provided at two levels:
1. Activities under Student Oriented Component (SoC)
2. Resource Support (Special Educators)
Under Student Oriented Component, all States and UTs are provided financial assistance to Government and Government aided schools for various categories which includes development of teaching aids, teaching learning materials(TLMs), aids and appliances, Braille stationery materials, identification and assessment camps, assistive devices, aids and equipments, corrective surgeries, environment building programme, transportation, escorts, scribers, sports events and exposure visits etc.
In order to ensure quality of education of CWSN, qualified and trained special educators are provided who work in an iterant mode and provide services in all the schools alongwith the general teachers to address the diverse and specific need of Children with Special Needs(CWSN). These provisions have also been included in the National Education policy 2020.
This information was given by the Union Minister for Education Ministry, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the RajyaSabha today.