Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The Micro Irrigation Fund (MIF), with a corpus of Rs. 5,000 crores has been created under NABARD
MIF is proposed to be doubled by augmenting it by another Rs.5,000 crores
04 FEB 2021 6:40PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare (DAC&FW) is implementing a Centrally Sponsored Scheme of ‘Per Drop More Crop’ component of ‘Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY-PDMC)’ from 2015-16 in all the States of the country which focuses on enhancing water use efficiency at farm level through Micro Irrigation viz. Drip and Sprinkler irrigation systems. Besides promoting Micro Irrigation, this component also supports micro level water storage or water conservation/management activities to supplement source creation for Micro Irrigation. An area of 52.93 lakh ha has been covered under Micro Irrigation in the country from 2015-16 to till date. Further, 4.84 lakh micro level water harvesting / secondary storage structures have been created under the scheme to supplement the micro irrigation.
Recent evaluation studies of the scheme indicate that the coverage of Micro Irrigation is relevant in achieving national priorities such as substantially improving on-farm water use efficiency, enhancing crop productivity, ensuring better returns to farmers, generating employment opportunities etc. Further, the scheme has been effective in terms of ensuring benefits for farmers e.g. higher productivity; reduction in labour cost, water consumption, power utilization, fertilizer use etc.
Efforts are being made to converge ‘Per Drop More Crop’ Scheme with Atal Bhujal Yojana (ABHY), Namami Gange Districts, Pradhan Mantri Kisan Urja Surakshaevem Utthan Mahabhiyan (PM-KUSUM), Water Harvesting Structures through Watershed Development component of PMKSY to propagate micro irrigation intensively to contribute in achieving the desired targets to enhance the water use efficiency in agriculture.
With a view to provide impetus to the Micro Irrigation in the country, MIF with a corpus of Rs. 5000 Crore was created with NABARD during 2018-19. The major objective of the fund is to facilitate the States in mobilizing the resources to provide top up/additional incentives to farmers for incentivising micro irrigation beyond the provisions available under PMKSY-PDMC. States may also access MIF exclusively for innovative integrated projects (like high water duty crops like sugarcane/solar linked systems/Micro irrigation in command area etc.) including projects in PPP mode depending on State specific requirements. The GoI provides 3% interest subvention on loans extended to State Govt. under MIF.
Under the ongoing MIF fund, projects for Rs. 3970.17 crore has been approved for loan under MIF to the States of Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Haryana, West Bengal, Punjab & Uttarakhand which would be facilitating bringing of 12.83 lakh ha of area under Micro Irrigation. Besides, proposals from Rajasthan, West Bengal Maharashtra, Tamil Nadu and J&K are in pipeline at State levels. More and more States are showing interest in availing assistance from Micro Irrigation Fund considering the potential for Micro Irrigation and its significance.
To further strengthen & expand the adoption of Micro Irrigation systems by the farmers in the county for enhancing water use efficiency at farm level, a Budget announcement has been made to double the initial corpus of Micro Irrigation Fund of Rs. 5000 created under NABARD, by augmenting it by another Rs. 5,000 crores.
The enhancement of corpus by additional Rs. 5000 crores will give further boost to the efforts of more States/UTs in promoting judicious use of water, enhancing water use efficiency as well as improving production and productivity which ultimately increase the income of the farming community.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಬಾರ್ಡ್‌ನಿಂದ ಕಾರ್ಪಸ್ ನಿಧಿಯಡಿ ಐದು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಐದು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರ್ಪಡೆ: ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ
04 FEB 2021 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ [ಡಿಎಸಿ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ] ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 2015-16 ರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ-ಪಿಡಿಎಂಸಿ] ಮೂಲಕ “ಒಂದು ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ“ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹನಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪಿಂಕ್ಲರ್ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗಾಗಿ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನಿರ್ವಹಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಇದು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. 2015 – 16 ರಿಂದ ವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 52.93 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ 4.84 ಲಕ್ಷ ಸಣ‍್ಣಮಟ್ಟದ ನೀರಿನ ಕೋಯ್ಲು, ದ್ವಿತೀಯ ಹಂತದ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಕೃ಼ಷಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ದಕ್ಷತೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ, ಉದ್ಯೋಗಾವಾಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ, ಮುಂತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮಹತ್ವ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ ತಂದುಕೊಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ವೆಚ್ಚ, ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ, ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.
ಅಟಲ್ ಭೂಜಲ್ ಯೋಜನೆ [ಎ.ಬಿ.ಎಚ್.ವೈ] ಯಡಿ “ ಒಂದು ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಬರಲಿದೆ. ನವಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಊರ್ಜಾ ಸುರಕ್ಷೇವೆಂ ಉತ್ತಮ್ ಮಹಾಭಿಯಾನ [ಪಿ.ಎಂ-ಕೆ.ಯು.ಎಸ್.ಯು.ಎಂ] ಯೋಜನೆ, ಜಲಾನಯನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ಐ] ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಪೇಕ್ಷಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು 5000 ಕೋಟಿ ರೂ ರೂ ಕಾರ್ಪಸ್ ನಿಧಿಯಡಿ 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ – ಪಿಡಿಎಂಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ‍್ಯವಿರುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ರೈತರಿಗೆ ಉನ್ನತ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯಡಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು [ಹೆಚ್ಚು ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯಿರುವ ಕಬ್ಬು, ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತಿತರ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ] ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯಡಿ ನೆರವು ಪಡೆಯುವ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಶೇ 3 ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಎಂ.ಐ.ಎಫ್ ನಿಧಿಯಡಿ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ತಮಿಳುನಾಡು, ಹರಿಯಾಣ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ 3970.17 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಡಿ 12.83 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ರಾಜಸ್ತಾನ, ಪಶ್ಛಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಲದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯ ಮುಂದಿವೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯಿಂದ ನೆರವು ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಾಗುತ್ತಿವೆ.
ದೇಶದ ರೈತರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ಸಮರ್ಥತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಬಾರ್ಡ್ ನಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ 5000 ಕೋಟಿ ರೂ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ 5000 ಕೋಟಿ ರೂನಷ್ಟು ಸೇರಿಸಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಪಸ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ 5000 ಕೋಟಿ ರೂ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ನೀರಿನ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನೀರಿನ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.