ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਬੀਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਕਲਾਗ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ
04 FEB 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਐਂਡ ਟਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਸੀ)/ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਟੀ)/ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਓਬੀਸੀ) ਲਈ ਬੈਕਲਾਗ ਰਾਖਵੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਰਸੋਨਲ ਐਂਡ ਟਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਬੈਕਲਾਗ ਰਾਖਵੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਰਤੀ ਡਰਾਈਵ ਰਾਹੀਂ ਭਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਓਬੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 1993 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 53 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਓਬੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ 01.01.2012 ਨੂੰ 16.55 ਫੀਸਦੀ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 01.01.2019 ਅਨੁਸਾਰ 20.46 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ. ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Backlog Vacancies of OBC Candidates
04 FEB 2021 1:12PM by PIB Delhi
The Department of Personnel and Training (DoPT) monitors the progress in filling up of backlog reserved vacancies for the Scheduled Castes (SCs)/Scheduled Tribes (STs)/Other Backward Classes (OBCs), which includes data in respect of Ministries/Departments, their Public Sector Banks/ Financial Institutions, Central Public Sector Undertakings.
DoPT has issued instructions to all Ministries/ Departments to constitute an In-House Committee for identification of backlog reserved vacancies, to study the root cause of such vacancies, to initiate measures to remove the factors causing such vacancies and to fill them up through Special Recruitment Drives. Representation of OBCs has shown an increasing trend since it started in September, 1993. As per available information, representation of OBCs, as on 01.01.2012, was 16.55%, which has increased to 20.46% as on 01.01.2019, as per data received, as on date, from 53 Ministries/Departments.
This was stated by Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.