ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ 2021—22 ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ , ਵਪਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ
03 FEB 2021 2:37PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਤਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਕੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮੁਕਾਬਲਾਪਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਭਿੰਨਤਾ ਤੇ ਵਾਧੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ — ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਪਲੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ।
2021—22 ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲਾ ਖੇਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਸ (ਐੱਮ ਆਈ ਟੀ ਆਰ ਏ) ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਜੋ ਪਲੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ । ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਫਿਸਿ਼ੰਗ ਹਾਰਬਰ ਅਤੇ ਡਿਸਿ਼ੰਗ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਫਿਸਿ਼ੰਗ ਹਾਰਬਰਸ — ਕੋਚੀ , ਚੇੱਨਈ , ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ , ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਪੇਟੂਘਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁ ਉਦੇਸ਼ੀ ਸੀ ਵੀਡ ਪਾਰਕ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪਿਆਜ਼ , ਆਲੂ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 22 ਪੈਰੀਸ਼ੇਬਲ ਵਸਤਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੈਲੀਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ । ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪਾਲਿਸੀ (ਏ ਈ ਪੀ) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਸਿਸਟੈਂਟ (ਟੀ ਏ ਏ) ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖਰਚਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏ ਈ ਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ , ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਆਸਾਮ ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵੱਡੇ ਚਾਹ ਅਸਟੇਟਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 6.23 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਕਾਮਿਆਂ ਸਮੇਤ 10.75 ਲੱਖ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1.47 ਲੱਖ ਛੋਟੇ ਚਾਹ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਕੇ, ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏ ਡੀ ਡੀ ਅਤੇ ਸੀ ਵੀ ਡੀ ਲੈਵੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਲਿਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏ ਡੀ ਡੀ / ਸੀ ਵੀ ਡੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਪੱਧਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ ।
ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮਸ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਸੁਖਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪਹੁੰਚ ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ , ਤਾਂਬਾ ਸਕ੍ਰੈਪ , ਨਾਪਥਾ , ਨਾਈਲਾਨ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਤ ਵਰਗੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਤੇ ਡਿਊਟੀਜ਼ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਤੇ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ 12.5% ਤੋਂ ਘਟਾ 7.5% ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਪਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਸ 2.5% ਲੱਗੇਗਾ ।

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Secretary Dr Anup Wadhawan says the Budget 2021-22 will enhance India’s growth in manufacturing, trade and other sectors
03 FEB 2021 2:37PM by PIB Delhi
Commerce Secretary, Ministry of Commerce and Industry, Dr Anup Wadhawan today said that the Budget for 2021-22 extensively and comprehensively envisages several initiatives and areas of focus, aimed at enhancing India’s overall competitiveness and manufacturing capacities, which would enable growth, diversification and technological enhancement of India’s exports. These cover both ease of doing business in the area of approvals and procedures, and the physical environment for investment, targeting a plug and play eco-system for investors.
Briefing the media on the Budget 2021-22 initiatives, he said that one primary area of focus is the creation of a robust infrastructure, logistics and utilities environment for the manufacturing sector. Some of these measures include a scheme for Mega Investment Textiles Parks (MITRA), which will create world class infrastructure with plug and play facilities to enable the creation of global champions in the sector, benefitting from economies of scale and agglomeration. Seven Textile Parks will be established over 3 years. He said that further, steps like substantial investments in the development of modern fishing harbours and fish landing centres will be made in five major fishing harbours at Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, and Petuaghat, along with a multipurpose Seaweed Park in Tamil Nadu, are proposed. These measures are expected to boost exports from the textiles and marine sector.
Dr Wadhawan said that for the promotion of exports from the agriculture sector, the “Operation Green” scheme of Ministry of Food Processing Industry, which is presently limited to onion, potatoes and tomatoes, has been increased to 22 perishable items. This would promote creation of infrastructure and value addition for horticulture products. Also, the Budget allocation for the schemes such as Agriculture Export Policy (AEP) and Transport and Marketing Assistance (TMA) has been enhanced, which will help in the implementation of AEP in States and boost agriculture exports.
Speaking on the plantation sector, the Commerce secretary said that Rs. 1,000 crores have been provided in the Budget for the welfare of tea workers, especially women and their children. This will benefit around 10.75 lakh tea workers, including 6.23 lakh women workers engaged in the big tea estates of Assam and West Bengal. In addition, around 1.47 lakh small tea growers are also likely to be benefitted.
Dr Wadhawan said that this Budget also promotes ease of doing business through rationalization of procedures, easing of compliances and trade facilitation measures. The measures include certain changes in the provisions relating to ADD and CVD levies, mandatory filing of bills of entry before the end of day preceding the day of arrival of goods, he added. He further added that streamlining of the ADD / CVD provisions, including measures aimed at enforcing anti-absorption, will potentially enable a level playing for domestic industry through addressing unfair trade practices.
The commerce Secretary said that the Budget has proposed rationalization of customs duty structure with a thrust on both easy and competitive access to raw material and infant industry protection objectives to encourage exports, particularly of value-added products. This includes reduction in duties on critical raw-material such as iron and steel, copper scrap, naptha, nylon fibre and yarn, etc. To rationalize the duty structure of gold and silver, the rates have been reduced to 7.5% from 12.5% with Agriculture Infrastructure and Development Cess of 2.5 %.