ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਭੰਡਾਰ
03 FEB 2021 2:07PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਸਟ੍ਰੇਟੈਜਿਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਜ਼ਰਵ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਐੱਸਪੀਆਰਐੱਲ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਵ ਵਾਹਨ, ਨੇ 3 ਥਾਵਾਂ (i) ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, (ii) ਮੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ (iii) ਪਾਦੂਰ ਵਿਖੇ 5.33 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਜ਼ਰਵ (ਐੱਸਪੀਆਰ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। 2019-20 ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁਆਰਾ ਤਕਰੀਬਨ 9.5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼) ਕੋਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ 64.5 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਸਮੇਂ 74 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ / ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ, ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਲਪਨਾਤਮਕ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐੱਸਪੀਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਦੋ ਥਾਂਵਾਂ (i) ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੰਦਿਖੋਲ (4 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ (ii) ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪਾਦੂਰ (2.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਵਿੱਚ 6.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਐੱਸਪੀਆਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਿਧਾਂਤਕ’ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2019-20 ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 6.5 ਐੱਸਪੀਆਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁਆਰਾ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਹੋਰ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Strategic Crude Oil Reserves
03 FEB 2021 2:07PM by PIB Delhi
Indian Strategic Petroleum Reserve Limited (ISPRL), a Government of India Special Purpose Vehicle, has established Strategic Petroleum Reserves (SPR) facilities with total capacity of 5.33 Million Metric Tonnes (MMT) at 3 locations, namely (i) Vishakhapatnam, (ii) Mangaluru and (iii) Padur. As per the consumption pattern of 2019-20, the total capacity is estimated to provide for about 9.5 days of crude oil requirement.
In addition, Oil Marketing Companies (OMCs) in the country have storage facilities for crude oil and petroleum products for 64.5 days, thus the current total national capacity for storage of crude oil and petroleum products currently is 74 days.
Taking advantage of low crude oil prices in April/May 2020, the Strategic Petroleum Reserves have been filled to full capacity, leading to notional savings of approximately INR 5000 crore.
Under Phase II of the SPR Programme, the Government has given ‘in principle’ approval in June 2018 for establishing two additional SPR facilities with total storage capacity of 6.5 MMT at two locations namely (i) Chandikhol in Odisha (4 MMT) and (ii) Padur in Karnataka (2.5 MMT). As per the consumption pattern of 2019-20, 6.5 MMT SPR capacity is estimated to provide for about additional 12 days of India’s crude oil requirement.
This information was given by the Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.