ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ
02 FEB 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਨੇ ਅੱਜ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕੋਸਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਮ ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ । ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਮ , ਸੂਬਾ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਅਥਾਰਟੀਸ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ , ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੋਜ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਸਿਆਣੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ” ।
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦਾ 4.6% ਦੇ ਕਰੀਬ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਹਿਤ 15.26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਸ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਰਾਤਲ ਖੇਤਰ 1.08 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ , ਦੀਆਂ 42 ਥਾਵਾਂ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸਾਲ 2021 ਨੂੰ ਇਰਾਨ ਦੇ ਰਾਮਸਰ ਵਿੱਚ 2 ਫਰਵਰੀ 1971 ਨੂੰ ਰਾਮਸਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਆਨ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 2 ਫਰਵਰੀ 1971 ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਸਬੰਧਤ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਸਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਐੱਮ ਇੱਕ ਨੌਲੇਜ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ , ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ , ਮੈਨੇਜਰਾਂ , ਖੋਜੀਆਂ , ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਸ ਲਈ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ I ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਟਾਰਗੈੱਟੇਡ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ , ਨਿਯੰਤਰੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/Faunal_Diversity_of_Ramsar_Wetlands_of_India_E_verion_02.02.2021.pdf
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
On World Wetlands Day India gets its first Centre for Wetland Conservation and Management.
The Centre would give a fillip to capacity development and cutting-edge research on wetlands of India: Shri Babul Supriyo
02 FEB 2021 5:27PM by PIB Delhi
On the occasion of the World Wetland Day and as a part of its commitment towards conservation, restoration and management of India’s wetlands, the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Sh. Babul Supriyo today announced the establishment of a Centre for Wetland Conservation and Management (CWCM), as a part of the National Centre for Sustainable Coastal Management(NCSCM), Chennai, an institution under the Ministry. The event was attended virtually by NCSCM, State Wetland Authorities and the knowledge partners of the Wetland Division.
Speaking at the launch the Minister of State for Environment highlighted the importance of wetlands in providing various ecosystem services. “The dedicated Centre which is launched today would address specific research needs and knowledge gaps and will aid in the application of integrated approaches for conservation, management and wise use of the wetlands.” said Shri Supriyo.
India has nearly 4.6% of its land as wetlands, covering an area of 15.26 million hectares and has 42 sites designated as Wetlands of International Importance (Ramsar Sites), with a surface area of 1.08 million hectares. The year 2021 also commemorates the 50th anniversary of the signing of the Ramsar Convention on Wetlands on 2 February 1971 in Ramsar, Iran, celebrated annually as World Wetlands Day.
The Centre will help in building partnership and networks with relevant national and international agencies.WCM would serve as a knowledge hub and enable exchange between State/ UT Wetland Authorities, wetland users, managers, researchers, policy-makers and practitioners. The Centre would also assist the national and State/ UT Governments in the design and implementation of policy and regulatory frameworks, management planning, monitoring and targeted research for its conservation.
The Minister also released publications relating to Faunal Diversity of all the Ramsar sites in the country and a brochure on Designation of Ramsar sites.
Faunal Diversity in Ramsar Wetlands of India