ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બજેટ 2021-22ને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપનારું ગણાવ્યું – પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો
કોરોના રોગચાળાની પૃષ્ઠભૂમિમાં બજેટ બનાવવું એક જટિલ કામ હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના કુશળ માર્ગદર્શનમાં નાણાં મંત્રીએ સમાજના દરેક વર્ગને સ્પર્શે એવું બજેટ પ્રસ્તુત કર્યું
વિષમ સ્થિતિસંજોગોમાં વિશેષ બજેટ
બજેટ ભારતને 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે
આર્થિક સુધારાઓ અને રોકાણને વેગ આપનારું બજેટ
બજેટ ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના સંકલ્પનો માર્ગ મોકળો કરશે
આ મુશ્કેલ ગાળામાં પણ દેશની જનતા પર વધારાનો કોઈ કરવેરો લાદવામાં આવ્યો નથી
બજેટ મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને વેગ પ્રદાન કરશે
બજેટ સમાજના દરેક વર્ગ – દરેક તબક્કાને ધ્યાનમાં રાખે છે
દક્ષિણ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના વિકાસને વેગ આપતું બજેટ
સ્ટાર્ટ-અપને 31 માર્ચ, 2022 સુધી કરવેરો ચુકવવો નહીં પડે
01 FEB 2021 8:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બજેટ 2021-22ને આર્થિક વિકાસ માટે પ્રોત્સાહનકારક ગણાવીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોરોના રોગચાળાની પૃષ્ઠભૂમિમાં આ વર્ષનું બજેટ બનાવવું ચોક્કસ એક જટિલ કામ હતું. પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના માર્ગદર્શનમાં નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે સમાજને દરેક વર્ગને સ્પર્શતું બજેટ પ્રસ્તુત કર્યું છે, જે પ્રધાનમંત્રીજીના આત્મનિર્ભર ભારત, 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવાના નિર્ધાર, ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના સંકલ્પનો માર્ગ મોકળો કરશે. કોરોના રોગચાળા પછી વૈશ્વિક અર્થતંત્ર નવેસરથી વૃદ્ધિના માર્ગે અગ્રેસર થઈ રહી છે અને આ બજેટ ભારતને વૈશ્વિક સ્થિતિમાં મજબૂત સાથે બહાર આવવામાં ચોક્કસ મદદરૂપ થશે તેમજ આગામી વર્ષોમાં ભારત દુનિયાનું સૌથી ઝડપથી વૃદ્ધિ કરનારું અર્થતંત્ર બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હાલના વિકટ સમયગાળામાં પણ દેશની જનતા પર કરવેરાનો વધારાનો બોજ લાદવામાં આવ્યો નથી અને રાજકોષીય વિવેકને પણ જાળવી રાખવામાં આવ્યો છે. પ્રત્યક્ષ કરવેરા એક નાનો, પરંતુ સ્પષ્ટ પેટાભાગ છે, જેનું સરળીકરણ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. દેશના આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે મૂડીગત ખર્ચમાં 34.5 ટકાની વૃદ્ધિ કરવામાં આવી છે, જેના પરિણામસ્વરૂપે આ ખર્ચ ગયા વર્ષના 4.12 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધીને 5.54 લાખ કરોડ થઈ ગયો છે. આ ઉપરાંત રાજ્યો અને સ્વતંત્ર/સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને પણ બે લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવશે અને ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવું એ સરકારી વ્યવસ્થાના સુધારામાં એક મોટું પગલું છે. આ તમામ પ્રયાસોનો પરિણામો લાંબા ગાળે મળશે અને આત્મનિર્ભર ભારતના અભિયાનને બળ મળશે. વળી સ્ટાર્ટ-અપને હવે 31 માર્ચ, 2022 સુધી કરવેરો ચુકવવો નહીં પડે, જેનાથી નવા ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન મળશે.
આર્થિક સુધારા અને રોકાણને વેગ આપતું બજેટ
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આર્થિક સુધારા મોદી સરકારની વિશેષતા રહી છે અને છેલ્લા છ વર્ષ દરમિયાન જેટલા સુધારા થયા છે, એટલા સુધારા કદાચ અગાઉના 70 વર્ષોમાં થયા નથી. આ સુધારાઓને વેગ આપવા માટે આ બજેટમાં ઘણી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમાં કેટલીક મુખ્ય જોગવાઈઓ આ મુજબ છેઃ વર્ષ 2022 સુધી સિંગલ સીક્યોરિટી માર્કેટ કોડને તર્કસંગત બનાવવો, ગિફ્ટને વિશ્વ સ્તરનું ફિનટેક કેન્દ્ર બનાવવું, કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ માટે સ્થાયી સંસ્થાગત માળખું બનાવવું, કોમોડિટી બજારમાં સુધારો કરવો, વીમા કાયદા, 1938માં સુધારો કરવો, એસેટ રિકન્સ્ટ્રક્શન કંપની અને એસેટ મેનેજમેન્ટ કંપની વગેરે. આ સુધારાઓનું જ પરિણામ છે કે, દેશમાં વિદેશી રોકાણ ઝડપથી વધી રહ્યું છે અને છેલ્લાં ત્રિમાસિક ગાળામાં આ 24.6 અબજ ડોલરને આંબી ગયું હતું. કોરોના કાળમાં ભારત જ એકમાત્ર મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે, જ્યાં આટલા મોટા પ્રમાણમાં વિદેશી રોકાણ આવ્યું છે. આ કડીમાં MITRA યોજના અંતર્ગત 7 ટેક્સટાઇલ પાર્કની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય પણ રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ સમાન એમએસએમઈ (MSME) ક્ષેત્રના વિકાસ માટે આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજમાં જ ઘણી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ બજેટમાં MSMEs માટે 15,700 કરોડ રૂપિયાના વધારાના બજેટની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. નાની કંપનીઓની પરિભાષા બદલીને એના માટે મૂડીગત આધારને 50 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 2 કરોડ રૂપિયા કરવાની જાહેરાત MSMEs માટે મોટી રાહત આપતી વાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, લગભગ 80 વર્ષથી અમલ થઈ રહેલા વીમા કાયદા, 1938માં ફેરફાર કરવો એક સકારાત્મક પગલું છે. વીમા ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈ (પ્રત્યક્ષ વીમા રોકાણ)ને 49 ટકાથી વધારીને 74 ટકા કરવાથી ભારતને મોટા પાયે વિદેશી રોકાણ મળશે. સરકારી બેંકોમાં 20,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ બેંકિંગ ક્ષેત્રને વધારે મજબૂત કરશે. એસેટ રિકન્સ્ટ્રક્શન કંપની અને એસેટ મેનેજમેન્ટ કંપનીની રચના થવાથી બેંકોની એનપીએ (બિનકાર્યક્ષમ અસ્કયામત)માં સુધારો થશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશના મુખ્ય બંદરો પર કામગીરીમાં પીપીપી મોડલનો અમલ કરવાથી, મર્ચન્ટ શિપ માટે સબસિડી અને રિસાઇકલિંગ ધારા, 2019નો અમલ થવાથી અને રિસાકઇકલિંગ ક્ષમતાને વર્ષ 2024 સુધી વધારીને બમણી કરવાની જોગવાઈથી શિપિંગ ઉદ્યોગને વિશેષ બળ મળશે. તેમાં ખાનગી અને વિદેશી રોકાણની સંભવિતતાઓ વધશે. સરકારી બેંકોમાં 20,000 કરોડ રૂપિયાના રોકાણથી બેંકિંગ ક્ષેત્ર વધારે મજબૂત થશે. આ ઉપરાંત બજેટમાં ઘણા એવા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે, જેનાથી બજારમાં નાણાકીય પ્રવાહિતતા વધશે, જેની સીધી સકારાત્મક અસર લોનની ઉપલબ્ધતા અને રોકાણ પર થશે.
બજેટ મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને વેગ આપશે
શ્રી અમિત શાહે એવું પણ કહ્યું હતું કે, ભારત વિશ્વનું ટોચનું અર્થતંત્ર મજબૂત મૂળભૂત માળખાના વિકાસ વિના ન બની શકે અને વર્ષ 2014થી સતત મોદીએ આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરીને મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આ વર્ષના બજેટમાં પરિવહન મંત્રાલયને રૂ. 1.18 લાખ કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. રેલવેનો વ્યાપ વધારવા, પ્રવાસને શ્રેષ્ઠ અને સુવિધાજનક બનાવવા, પ્રવાસીઓની સલામતી અને રેલવેના વ્યવસાય માટે પ્રેરકબળ બનવા માટે વિવિધ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે. આ વર્ષે રેલવે મંત્રાલય માટે 1.10 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે અને રાષ્ટ્રીય રેલવે યોજના 2030 બનાવવામાં આવી છે. આ બજેટમાં મોટી શહેરોમાં મેટ્રોની રેન્જ વધારવાની જોગવાઈ હોવાની સાથે મેટ્રો લાઇટ અને મેટ્રો નિયો ટેકનિક દ્વારા નાનાં શહેરોમાં પણ મેટ્રોની વ્યવસ્થાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનાથી ભવિષ્યમાં ટિયર-1 અને ટિયર-2 શહેરોના રહેવાસીઓ પણ મેટ્રોની સુવિધા અને સુગમતાનો અનુભવ મેળવી શકશે. આ આત્મનિર્ભર ભારત બજેટમાં 18,000 કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ સરકારી બસ પરિવહન માટે ફાળવવામાં આવ્યું છે, જેમાં 20 હજાર નવી બસોની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનાથી પ્રવાસ સુગમ બનવાની સાથે ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રનો વિકાસ થશે અને રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન થશે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીજીએ દરેક ગામ અને દરેક ઘરમાં વીજળીનો પુરવઠો પહોંચાડવાનું અભિયાન ઝડપથી આગળ વધાર્યું છે. આ બજેટમાં ઉપભોક્તાને એકથી વધારે વિતરક પાસેથી વીજળીનો પુરવઠો પસંદ કરવાનો વિકલ્પ પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી ઉપભોક્તા તેમની સુવિધા અનુસાર સેવા પ્રદાતાની પસંદગી કરી શકે. આ વર્ષથી દેશના વીજ ક્ષેત્રમાં 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારેની યોજનાઓ લાગુ કરવામાં આવી છે. છેલ્લાં 6 વર્ષમાં ભારતે સ્પેસ ટેકનોલોજીમાં અનેક સીમાચિહ્નો સર કર્યા છે. આ જ કડીમાં ડિસેમ્બર, 2021માં દેશનો પ્રથમ માનવરહિત ઉપગ્રહ છોડવા માટે માનવરહિત ગગનયાન મિશન શરૂ થશે.
આ બજેટ સમાજના દરેક વર્ગ – દરેક તબક્કાને ધ્યાનમાં રાખે છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોનાને કારણે આવેલી મંદી અને આર્થિક મુશ્કેલીઓ છતાં આ આત્મનિર્ભર ભારત બજેટમાં સમાજના તમામ વર્ગો માટે એક અથવા બીજી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે અને સાથે-સાથે ઉત્તરના લદાખથી લઈને દક્ષિણ તમિલનાડુ અને પૂર્વના આસામ માટે વિશેષ જોગવાઈ પણ છે. દેશની જનતા પર કોઈ વધારાનું ભારણ નાંખ્યા વિના આ બજેટમાં જનકલ્યાણ માટે અનેક જોગવાઈ કરીને મોદી સરકારે ન્યૂ ઇન્ડિયામાં સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અભિયાનને આગળ વધારવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે એ પણ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર પ્રથમ દિવસથી જ અન્નદાતા અને દેશની અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ સમાન ખેડૂતોના કલ્યાણ પ્રત્યે સમર્પિત રહી છે તથા એમની આવકને બે ગણી કરવાના અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. આ બજેટમાં મોદી સરકારે ખર્ચથી દોઢ ગણી એમએસપી સુનિશ્ચિત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે, જેનું ઉદાહરણ છે આ વર્ષે અનાજની એમએસપી પર ખરીદીને ગયા વર્ષની એમએસપીની સરખામણીમાં લગભગ બે ગણી વધારે છે, જેનાથી લગભગ 1.5 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. યુપીએ સરકારથી લગભગ ત્રણ ગણી રકમ મોદી સરકારે ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચાડી છે. મોદી સરકાર તરફથી દરેક ક્ષેત્રમાં ખેડૂતોની મદદ કરવામાં આવી છે. કઠોળ, દાળ, ઘઉં, અનાજ સહિત અન્ય પાકોની એમએસપી વધારવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત કૃષિ ભંડોળનો એક હિસ્સો એપીએમસીને મજબૂત કરવા માટે રાખવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ખેડૂતોને સરળતાપૂર્વક ઋણ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે 16.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનાથી તેમને સરળ શરતો પર ઋણ મળી શકશે. 5,000 કરોડ રૂપિયાનું માઇક્રો ઇરિગેશન ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનાથી સિંચિત ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ થવાની સાથે જળ સંવર્ધનમાં પણ મદદ મળશે. કૃષિને વૈજ્ઞાનિક સ્વરૂપ આપવા અને માર્કેટિંગને અસરકારક બનાવવા માટે દેશમાં 5 કૃષિ કેન્દ્ર બનાવવામાં આવશે. ઓપરેશન ગ્રીન સ્કીમમાં ઝડપથી ખરાબ થનાર 22 પાકનો સામેલ કરવાની જોગવાઈ સામેલ છે, જે એક પ્રશંસનીય પગલું છે. જમીનની માલિકીથી ખેડૂતોને આગામી દિવસોમાં અસુવિધાઓ દૂર કરવા સ્વામિત્વ યોજનાથી જમીનના દસ્તાવેજોનું રાષ્ટ્રીય સ્તર પર ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, કોરોના રોગચાળા દરમિયાન ભારતે આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં હરણફાળ ભરી છે. આજે અમે રાષ્ટ્રીય સ્તરે પર ટેસ્ટિંગ નેટવર્ક બનાવી લીધું છે, વેન્ટિલેટરનું ઉત્પાદન કરી રહ્યાં છીએ, પીપીઇ કિટ્સનું નિર્માણ કરી રહ્યાં છીએ. આ વર્ષે સ્વાસ્થ્ય માટે છેલ્લાં વર્ષની સરખામણીમાં 137 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ છે. આ બજેટમાં ‘પ્રધાનમંત્રી આત્મનિર્ભર સ્વસ્થ ભારત યોજના’ 64 હજાર કરોડનું રોકાણ સાથે પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે. આત્મનિર્ભર સ્વસ્થ ભારત યોજનાથી લગભગગ 75 હજાર ગામડાઓનાં વેલનેસ સેન્ટર્સને મદદ મળશે. 602 જિલ્લાઓમાં ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલ અને હેલ્થ ઇમરજન્સી ઓપરેશન્સ સેન્ટર્સ શરૂ થવાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વાસ્થ્યલક્ષી સુવિધાઓ ઘણી મજબૂત થશે. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન ઓફ વર્લ્ડ હેલ્થ સાથે ચાર નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી અને 9 બાયો સેફ્ટી લેવલ-3 પ્રયોગશાળા ખુલવાની જાહેરાત જાહેર આરોગ્યની દિશામાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણા સંવેદનશીલ પ્રધાનમંત્રીજીએ કોરોના રસીકરણ માટે 35 હજાર કરોડની વ્યવસ્થાની ખાતરી આપી છે કે, ભારતને કોરોનાથી મુક્ત કરવા માટે રસીકરણ માટે વધારે બજેટની જરૂર હશે તો એની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0માં 1.41 લાખ કરોડની વ્યવસ્થા કરીને ભારતના શહેરોને વિશ્વનાં વિકસિત દેશોની શ્રેણીમાં લાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત જળ જીવન મિશન (શહેરી) શરૂ કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ 4378 શહેરી સ્થાનિક એકમોમાં 2.86 કરોડ ઘરગથ્થું નળ જોડાણો દ્વારા સ્વચ્છ પાણી આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. શહેરોમાં સ્વચ્છ હવા સુનિશ્ચિત કરવા અને પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે પણ યોજના બનાવવામાં આવી છે. આ વર્ષના બજેટમાં ઉજ્જવલા યોજનામાં 1 કરોડ બહેનો, માતાઓને વધારાના એલપીજી જોડાણો આપવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી સતત દેશના દરેક નાગરિકને સ્વચ્છ હવા, સ્વચ્છ જળ, સ્વચ્છ રહેઠાણ અને સ્વચ્છ રાંધણગેસ આપવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે અને અત્યાર ભારતે આ દિશામાં લાંબી છલાંગ ભરવામાં સફળતા મેળવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, શિક્ષણના અધિકારના અભિયાનને આગળ વધારીને પાયાના સ્તરે શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે અનેક જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તેમાં મુખ્ય 15 હજાર શાળાઓને આદર્શ શાળાઓ બનાવવા, વંચિત બાળકો માટે 750 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ, 100 નવી સૈનિક સ્કૂલોની સ્થાપના સામેલ છે. આ ઉપરાંત શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે 3,000 કરોડની રાષ્ટ્રીય તાલીમ યોજના અને સંશોધન માટે 50 હજાર કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરે છે. રાષ્ટ્રીય ભાષા અનુવાદ મિશન પણ શરૂ કરવામાં આવશે, જેનાથી પ્રાદેશિક ભાષાઓના વિકાસ અને વિસ્તારને બળ મળશે. લદાખમાં શિક્ષણના પ્રસાર અને સ્થાનિક યુવાનોની સુગમતા માટે મોદી સરકારે લેહમાં સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, આ જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદાખના સર્વાંગીણ વિકાસ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર હંમેશા સમાજના વિશેષ વર્ગો માટે કંઈને કંઈ પ્રયાસ કરે છે. આ કડીમાં આ વર્ષે મત્સ્ય ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલા લોકોને વિકાસ માટે 5 નવા બંદરની જોગવાઈ કરી છે. પરપ્રાંતીય મજૂરોનાં જીવનને સરળ બનાવવા માટે 32 રાજ્યોના લગભગ 70 કરોડ પ્રવાસી મજૂરો માટે એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ આપવામાં આવ્યું છે, જેનાથી તેઓ દેશમાં કોઈ પણ જગ્યાએથી તેમના હકનું સસ્તું અનાજ મેળવી શકશે. મોદી સરકાર વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે હંમેશા સંવેદનશીલ રહી છે, તેમને સસ્તી અને શ્રેષ્ઠ સારવાર મળે માટે અગાઉ ઘણી યોજનાઓ પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે. આ બજેટ પછી હવે 75 વર્ષથી વધારે વય ધરાવતા નાગરિકોને આઇટીઆર નહીં ભરવું પડે, જેનાથી તેમનું જીવન સરળ થશે અને કરવેરાની બચત થશે. મધ્યમ વર્ગના હિતમાં સસ્તાં ઘર માટે લોનમાં છૂટછાટના ગાળાને વધુ એક વર્ષ વધારવામાં આવ્યો છે.
દક્ષિણ અને ઉત્તર-પૂર્વી ભારતના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતું બજેટ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક્સ ઈસ્ટ અભિયાન અંતર્ગત મોદી સરકારે છેલ્લાં દાયકાઓથી ઉપેક્ષાઓનો ભોગ બનેલા પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના વિકાસ માટે અનેક પગલાં લીધા છે. આ જ દિશામાં આ બજેટમાં આસામ માટે વિશેષ જોગવાઈઓ કરી છે. ચાના બગીચામાં કામ કરતાં કામદારો હંમેશા ઉપેક્ષાનો ભોગ બન્યાં છે. ભાજપની પ્રદેશ સરકારે એમના વિકાસ માટે અગાઉ પગલાં લીધા છે. પ્રદેશ સરકારના કામનો વેગ આપીને આ બજેટમાં ચાના બગીચામાં કામ કરતાં કામદારો માટે એક હજાર કરોડ રૂપિયાની વિશેષ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. માર્ગના વિકાસ માટે ભારતમાલા પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત આસામને 35 હજાર કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. એ જ રીતે રેલવે ફ્રેઇટ કોરિડોરના વિકાસ માટે 1,78,000 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી છે, જેમાં ઈસ્ટ-વેસ્ટ કોરિડોરથી બંગાળ અને આસામને વિશેષ લાભ થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે દક્ષિણ ભારતના રાજ્યોના વિકાસ માટે હંમેશા પ્રયાસો કર્યા છે, જેનું પ્રમાણ અન્ય પ્રોજેક્ટ ઉપરાંત તમિલનાડુને ડિફેન્સ કોરિડોરની ભેટ ધરવામાં આવી છે. ભારતમાલા પ્રોજેક્ટ માટે ફાળવવામાં આવેલા 3.3 લાખ કરોડ રૂપિયામાં દક્ષિણ ભારતનું વિશેષ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે અને આ અંતર્ગત તમિલનાડુમાં 1.03 લાખ કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 3,500 કિલોમીટર, કેરળમાં 65,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ 1,100 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ બનાવવાનો નિર્ણય આવકારદાયક પગલું છે. દક્ષિણ ભારતના ત્રણ શહેરોમાં મેટ્રોના વિકાસ માટે હજારો કરોડો રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યાં છે. આ અંતર્ગત 11.5 કિલોમીટરનો કોચી મેટ્રો ફેઝ-2 રૂ. 1,957 કરોડના ખર્ચે, 58.19 કિલોમીટરનો બેંગાલુરુ મેટ્રો ફેઝ -2 રૂ. 14,788 કરોડના ખર્ચે અને 118 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઇન્સ ચેન્નાઈ મેટ્રોમાં રૂ. 63,246 કરોડના ખર્ચે બનશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah expressed gratitude to the Prime Minister Narendra Modi, describing Budget 2021-22 as promoting economic development
Budget exercise a complex task in the backdrop of the Corona pandemic, but under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, Finance Minister presented an all-encompassing budget
Special budget in difficult circumstances
Will contribute significantly in making India a $ 5 trillion economy
Budget to accelerate economic reforms and investment
Will pave way for farmers to double their income
Additional taxation not imposed on people even in this difficult period
Will trigger Shri Modi's resolve for Self-reliant India
Budget takes care of every section of society
Budget to provide development to South and North East India
Start-ups no longer have to pay tax until 31 March 2022
01 FEB 2021 8:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has expressed his gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi, describing Budget 2021-22 as promoting economic development.Shri Amit Shah said that this year's budget was definitely a complex task in the backdrop of the Corona pandemic. But under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Finance Minister Smt. Nirmala Sitaram has presented an all-inclusive budget which paves the way for the Prime Minister’s pledge of a self-reliant India,a $ 5 trillion economy and for farmers to double their income. The global economy is in a resetmode after the Corona pandemic and this budget will definitely help India emerge stronger in the global scenario, and in the coming yearsIndia will be the fastest growing economy in the world.
The Union Home Minister said that in this difficult period, additional taxation has not been imposed on the people of the country and fiscal prudence has also been maintained. Direct tax is a small part and efforts are on to simplify direct taxation. To accelerate the economic growth of the country, capital expenditure has been increased by 34.5 percent as a result of which it has increased from Rs 4.12 lakh crore in the previous year to Rs 5.54 lakh crore.Apart from this, Rs. two lakh crore will be given to the states and independent bodies and promoting disinvestment is a major step in the reform of the government machinery. All these efforts will have far-reaching consequences and the campaign for Self-reliant India will be strengthened. Apart from this, Start-ups will no longer have to pay tax till 31 March 2022, which will definitely give newentrepreneurs encouragement. A new Custom Duty Policy will be introduced in October 2021, which will be helpful for importers.
Budget to accelerate economic reforms and investment
Shri Amit Shah said that economic reforms have been the specialty of the Modi government and thereforms made in the last six years were perhaps not even made in the last 70 years.Several provisions have been introduced in this budget to speed up these reforms further, the main ones being: Rationalization of Single Security Market Code by 2022, GIFT world class Fintech hub, Permanent Institutional Framework for Corporate Bond Market, Commodity Market Improvement, reformof the Insurance Act 1938, Asset Reconstruction Companyand asset management company etc. The result of these reforms is that foreign investment in the country has increased rapidly and reached $ 24.6 Billion in the last quarter. India is the only major economy where such a large amount of foreign investment has come in during the Corona pandemic. As a part of this, the decision to set up 7 textile parks under the MITRA scheme will also encourage investment.
The Union Home Minister said that for the development of the MSME sector, which is the centre of India's economy, many provisions were brought in the Atmanirbhar Bharat Package. An additional budget of Rs 15,700 crore has been kept for MSMEs in this budget. The proposal to increase the criteria of small companies from Rs. 50 lakh capital base to Rs. 2 crore is a big relief for MSMEs.
The Union Home Minister said that the reform in the Insurance Act 1938, which has been in existence for almost 80 years, is a positive step. Increasing FDI in the insurance sector from 49 percent to 74 percent will lead to large-scale investment in India. The re-capitalisation of Rs 20,000 crore in public sector banks will further strengthen the banking sector. The banks' NPAs will improve with the creation of an Asset Reconstruction Company and an Asset Management Company.
He said that the proposal for the PPP model in the planning of ports, subsidy for merchant shipping,enactment of the Recycling Act 2019 and doubling of recycling capacity by 2024, will give special boost to the shipping industry and increase the possibilities of private and foreign investment in it. Rs.20,000 crorefor recapitalisation of public sector banks will further strengthen the banking sector. Apart from this, many such decisions have been taken which will increase liquidity in the market, which will directly impact the availability of credit and investment.
Will give momentum to Shri Modi’s resolve for Aatmanirbhar (self-reliant) India
Shri Amit Shah also said that India cannot be the world's leading economy without strong infrastructure development and since 2014, Shri Modi has continuously tried to strengthen infrastructure by investing in this sector. In this year's budget, an allocation of Rs 1.18 lakh crore has been given to the Ministry of Road Transport & Highways. Many efforts have been made to increase the scope of Railways, ease of travel, Passenger Safety and make Railways a catalyst of business. This year, a budget of Rs 1.10 lakh crore has been made for the Ministry of Railways and the National Rail Plan 2030 has been prepared. In this budget, along with the provision to increase the range of Metro in big cities, provision of Metro has been made in small cities through Metro Light and Metro Neo Technology, so that residents of Tier-1 and Tier-2 cities will also be able to experience the joy and convenience of Metro travel in the future. An amount of Rs. 18,000 crore has been allocated in this ‘Aatmanirbhar Bharat’ budget for public bus transportation, with a provision of 20,000 new buses, which will not only make travel easier, but also develop the automobile sector and will also create jobs.
Shri Shah said that the Prime Minister's campaign to provide electricity to every village and every house has increased rapidly. In this budget, there will be an effort to give the option of more than one distributor to the consumer so that the consumer can choose the service provider according to his convenience. From this year, more than Rs. 3 lakh crore schemes are being implemented in the Power sector. In the last six years, India has set many records in space technology; taking forward this link, the "Unmanned Gaganyaan Mission" will be launched in December 2021 to launch the country's first unmanned satellite mission.
This is a budget keeping in mind every section of the society
The Union Home Minister said that despite the recession and economic hardship caused by Corona, this ‘Aatmanirbhar Bharat’ budget has something for all sections of society as well as special provisions for Ladakh to the North, Tamil Nadu in the South and Assam in the East. Without imposing any additional tax on the people of the country, by bringing many provisions for public welfare in this budget, the Modi Government has worked to advance the “SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas” campaign in the “New India”.
Shri Amit Shah also said that from the very first day, the Modi Government has been devoted to the welfare of farmers, who are the backbone of the country's economy, and has made many efforts to double their income. In this budget, the Modi Government has pledged to ensure MSP of one-and-a-half times the cost, which is amply demonstrated by the MSP of paddy this year, which is about twice more than the previous years, benefitting about 1.5 crore farmers. The Modi Government has transferred to the farmers' accounts nearly three times the amount given by the UPA government. The Modi Government has provided support to farmers in every sector, increasing the MSP of pulses, wheat, paddy and other crops. In addition, a part of the agricultural fund will be kept to strengthen the APMCs.
The Union Home Minister said that a provision of Rs 16.5 lakh crore has been made to provide easy loans to farmers, so that they can get loans on easy terms. Micro-irrigation Fund of Rs. 5,000 crore has been created which will not only increase the irrigated areas but will also help in water conservation. To give scientific form to agriculture and to make marketing effective, 5 agricultural hubs will be made in the country. A provision has been made to include 22 perishable crops in Operation Green Scheme, which is a commendable step. To stop the inconvenience caused to the farmers from the ownership of the land, the land records will be digitized at the national level through the ‘SWAMITVA’ (ownership) scheme.
Shri Amit Shah said that during the Corona pandemic, India has made a quantum leap in the health sector. Today we have created a testing network at the national level, manufacturing ventilators and PPE kits. This year there has been an increase of 137 percent for health compared to the previous year. In this budget "PradhanmantriAtamnirbharSwasth Bharat" scheme has been brought with an investment of Rs. 64 thousand crore. It will help wellness centres in about 75 thousand villages. The introduction of Critical Care Hospitals and Health Emergency Operation Centres in 602 districts will strengthen the health system in rural areas. The announcement of opening of four new National Institutes of Virology and 9 Bio Safety Level-3 labs along with the National Institution of World Health will prove to be a milestone in the direction of public health.
The Union Home Minister said that our sensitive Prime Minister has arranged Rs. 35 thousand crore for Corona Vaccination and assured that if needed more budget will be provided for vaccination and make India corona free.
Shri Amit Shah said that by arranging Rs. 1.41 lakh crore in the Swachh Bharat Mission 2.0, efforts will be made to bring India's cities in the category of developed countries of the world. In addition, the Jal Jeevan Mission (Urban) will be launched, with the objective of providing clean water to 2.86 crore domestic tap connections in 4,378 urban local bodies. Plans have also been made to make urban air clean and reduce pollution. In this year's budget 1 crore sisters and mothers will be provided additional LPG connections under UjjwalaYojana. The Prime Minister has consistently endeavored to provide clean air, clean water, clean housing and clean cooking gas to every citizen of the country and today India has succeeded in taking a long leap in this direction.
Shri Amit Shah said that taking forward the mission of Right to Education, many provisions have been brought to strengthen education at the grassroots level. In which the major are: bringing15 thousand schools under Adarsh schools category, 750 Eklavya model schools for underprivileged children and 100 new Sainik schools. Apart from this, provision for a national training scheme of Rs. 3,000 crore for the quality of education and earmarking of Rs. 50 thousand crore for research has been made. National Language Translation Mission will also be started which will give a boost to the development and expansion of regional languages. The Modi government has decided to establish a Central University in Leh to spread education in Ladakh and the easement of the local youth; it shows commitment towards the all-round development of Jammu and Kashmir and Ladakh.
The Union Home Minister said that the Modi government has always tried to do something for special sections of the society. As part of this, provision of 5 new ports has been made this year for the development of people associated with fisheries industry. To ease the life of migrant labourers, one nation one ration card has been given to about 70 crore migrant laborers from 32 states, so that they will be able to get their share of inexpensive ration anywhere in the country.
The Modi government has always been sensitive to senior citizens. Many schemes have already been instituted fortheir affordable medical treatment.Now, in this Budget, citizens above the age of 75 years will not have to file Income Tax Returns, and this will make their life easier as they will save tax. Loan waiver period for affordable housing has been extended by one year,, in the interest of the middle class.
Budget to bring development to South and North East India
The Union Home Minister said that under the Act East campaign, the Modi government has taken many steps for the development of Eastern and North Eastern India, which had been neglected for the last many decades. In this direction, special provisions have been made for Assam in this budget. He said tea garden workers have always been victims of neglect. The BJP state government has already taken many steps for their development.Emphasizing on the work of the state government, a special provision of Rs. one thousand crore has been made for tea garden employees in this Budget. Rs. 35 thousand crore has been given to Assam under the Bharat Mala Project for the development of roads. On the same lines, Rs 1,78,000 crore has been provided for the development of the Railway Freight Corridor, in which the East-West Corridor will benefit West Bengal and Assam.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has always made efforts for the development of the Southern states, the proof of which is the Defense corridor given to Tamil Nadu in addition to other projects. Of the Rs. 3.3 lakh crore allocated for the Bharatmala Project, special attention has been given to Southern India and under this,the decision to construct national highways of, 3,500 km length at a cost of Rs 1.03 lakh crore in Tamil Nadu and 1,100 km at a cost of Rs. 65,000crore in Kerala is a welcome step. Thousands of crore Rupees havealso beenprovided for the development of Metro networks in three cities of Southern India. Under this, the construction of an 11.5 km long stretch at a cost of Rs 1,957 crore in Kochi Metro Phase-2, 58.19 km in Bangalore Metro Phase-2 at a cost of 14,788 crore and 118 km in Chennai Metro at a cost of 63,246 crore.