Ministry of Statistics & Programme Implementation
NCAVES India Forum 2021
28 JAN 2021 7:14PM by PIB Delhi
1. The NCAVES India Forum 2021, organised by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) in a virtual format, with live sessions on January 14, 21 and 28, 2021,concluded today on the January 28, 2021. The event covered a wide range of topics pertaining to the System of Environmental Economic Accounting (SEEA). The first live session was dedicated to the discussion on the efforts made by India and the international agencies in the domain of environmental accounting and the second live session held on January 21, 2021 focussed on the Policy Demand for NCA in India and emerging opportunities for NCA to support national priorities in India. The focus of concluding session today was the achievements in natural capital accounting at the sub-national leveland the prospects of natural capital accounts in India. In addition, MoSPI released the India EVL Tool giving a synoptic view of the environmental valuation studies conducted in India during the past twenty years. The recordings of the live session for both the days are available at http://ncavesindiaforum.in.
1. The event witnessed enormous participation from all over the globe. Some of the highlights of the Forum are given in the following paragraphs.
1. The Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Programme Implementation and Ministry of Planning, Rao Inderjit Singh, emphasized that the Ministry’s constant endeavour to provide timely, quality statistics would enable evidence-based policy-making.
1. The Hon’ble Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar stressed that a holistic approach should be adopted taking into consideration both the environmental conservation as well as growth of the country. He highlighted that the Government is firmly proceeding to guide the country on the path of sustainable development and looks forward to evolving a comprehensive view of the natural resources and ecosystems.
1. Hon’ble Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Babul Supriyo highlighted that the State Governments play a major role in the ensuring that the development activities are devoid of any negative effect on the environment and that the need of the hour is to work collaboratively with states and local governments to implement laws that protect environment.
1. In the first session on 14th Jan 2021, His Excellency Mr. Ugo Astuto, Ambassador of the EU Delegation to India, complimented MOSPI on its efforts and stressed the importance of natural capital accounting to build science-based, data driven policies and in monitoring their implementation. The importance of protecting the natural capital and addressing the concerns of sustainability were stressed by all the dignitaries including by Ms. Inger Andersen, Under Secretary General and Executive Director, UNEP, Ms. Elizabeth Mrema, Executive Secretary, Convention on Biological Diversity (CBD) and Mr. Elliott Harris, Assistant Secretary General and Chief Economist, UN. They endorsed the use of SEEA as an integrated information system that can help take the right decisions to counter the present day challenges, including those of climate change and the biodiversity crisis.
1. Emphasizing the relevance of environment accounting to the Indian context, Ms.RenataDessallien, UN Resident Coordinator, pointed out that holistic growth or development can only be concretized by ensuring planetary well-being.
1. Dr. KshatrapatiShivaji, Secretary, MoSPIhighlighted that MoSPI is geared up to redefine its roles and responsibilities in line with the national priorities and to strengthen India’s national statistical system to provide timely inputs for policy and stronger dissemination practices for public. He also informed that the adoption of the System of Environmental Economic Accounting (SEEA) is one of the initiatives taken up by the Ministry in this direction.
1. There were interesting presentations and deliberations on the use of the System of Environmental Economic Accounting (SEEA) by eminent dignitaries including Mr. Stefan Schweinfest, Director, UNSD, Ms. Susan Gardner, Director, UNEP, Ms. Karin Erika Kemper, Director, World Bank, Mr. Bert Kroese, Chair, UN Committee of Experts on Environmental Economic Accounting and Ms. Gemma Van Halderen, Director, UNESCAP. There was a general consensus that the SEEA framework can be used effectively to enable decisions that can ensure sustainability. The efforts made by MoSPI to implement the SEEA using a modular approach were complimented by all dignitaries.
1. The Forum witnessed the policy makers urging the statistical community to give greater impetus to the work of environmental accounting, since it could help make informed economic decisions. Representing the group of policy makers were Prof K. Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser, Dr. Sanjeev Sanyal, Principal Economic Adviser, M/o Finance, Shri Ram Mohan Johri, Director General, Office of the Comptroller and Auditor General of India and Ms. ChhaviJha, JS(NRM), Ministry of Agriculture & Farmers Welfare. The same sentiment was echoed by the business sector and the academia as well, who were represented by CII and TERI.
1. During the Forum, efforts made at the sub-national level were also highlighted, with presentations on studies in Himachal Pradesh, Uttarakhand, Rajasthan and Karnataka. In addition, the Forum witnessed deliberations from Organisations active in the field in India such as National Remote Sensing Centre, Forest Survey of India, Soil and Land Use Survey of India, National Biodiversity Authority (NBA), Wetlands International, Wildlife Institute of India (WII) and World Resources Institute(WRI).
1. In the second session held on January 21, 2021, MoSPI announced its plan to develop a “Strategy for Environmental Economic Accounting for India”. The first round of deliberations on the content of this Strategy was initiated in the panel discussion on the “Prospects of NCA in India”. The panelists– Mr. AtulBagai, Country Director, UNEP, Mr. Makoto Shimizu from SIAP and Mr. Thomas Danielewitz, World Bank – shared their perspectives on the matter and also discussed some of the initiatives taken up by their organisations aligned with the proposed MOSPI strategy.
1. Dr.ShailjaSharma, DG(Statistics), MoSPI gave insights into MoSPI’s future course of action planned for the implementation of the SEEA framework and described in detail about the efforts taken by the Ministry in alignment with the global objectives. She also announced the Ministry’s plans to develop a Strategy for Environmental Economic Accounting, that would be released on the National Statistics Day on June 29, 2021.
1. The web-portal developed for the Forum had about 150 resources on environmental accounting including regular data series and research publications. The Ministryexpresses its gratitude to all the stake holders, national and international delegates for making the event a huge success. The Ministry looks forward to collaborate with the national and international organizations for enhancing the scope of the environment statistics and environmental accounts in India.

ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਸੀਏਵੀਈਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਫੋਰਮ 2021
28 JAN 2021 7:14PM by PIB Chandigarh
1. ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐਨਸੀਏਵੀਈਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਫੋਰਮ 14, 21 ਅਤੇ 28 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ, ਅੱਜ 28 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 21 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੂਜਾ ਸਿੱਧਾ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨਸੀਏ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਐਨਸੀਏ ਲਈ ਉਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਲੇਖਾਬੰਦੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਈਵੀਐਲ ਟੂਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵੀਹ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ http://ncavesindiaforum.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
2. ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪੈਰੇ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
3. ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਅੰਕੜੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
4. ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
5. ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰੀਯੋ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਕਿਸੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
6. 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੂਗੋ ਅਸਟੁਟੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਨੇ ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਲੇਖਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਗਰ ਐਂਡਰਸਨ, ਅੰਡਰ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐਲਿਜ਼ਾਬੈਥ ਮਰੇਮਾ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਬੀਡੀ)ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਈਲੀਅਟ ਹੈਰਿਸ, ਸਹਾਇਕ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਯੂਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਸਈਈਏ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਮੌਜ਼ੂਦਾ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਕਟ ਸਮੇਤ ਅਜੋਕੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
7. ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੇਖਾ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਵਾਸੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਨਾਟਾ ਡੇਸਾਲਿਅਨ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਹੀ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8. ਡਾ. ਕਸ਼ਤ੍ਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ , ਸੱਕਤਰ, ਐਮਐਸਪੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਮੀ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਸਈਈਈਏ) ਦੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
9. ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਸ. ਸਟੀਫਨ ਸਵਈਨਫੇਸਟ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਐਨਐਸਡੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜ਼ਨ ਗਾਰਡਨਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਐਨਈਪੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰੀਨ ਏਰਿਕਾ ਕੈਂਪਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਸ੍ਰੀਮਾਨ ਬਰਟ ਕ੍ਰੋਈਸ, ਚੇਅਰ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੇਮਾਂ ਵੈਨ ਹੈਲਡੇਰੇਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਐੱਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਸੀ ਕਿ ਐਸਈਈਏ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊਪਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਮਐਸਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਾਡਯੂਲਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਐਸਈਈਏ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
10. ਫੋਰਮ ਨੇ ਅੰਕੜੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋ: ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਸਨਿਆਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਮ/ਓ ਵਿੱਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਜੌਹਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਕੈਗ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਛਵੀ ਝਾਅ , ਜੇਐਸ (ਐਨਆਰਐਮ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਨ। ਇਹੋ ਭਾਵਨਾ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਦੁਹਰਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਟੀਈਆਰਆਈ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ।
11. ਫੋਰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫੋਰਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸਰਵੇਖਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰਵੇਖਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਬੀਏ), ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ, ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰੋਤ ਸੰਸਥਾਨ।
12. 21 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਏ ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਐਮਐਸਪੀਆਈ ਨੇ “ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ” ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨਸੀਏ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ” ਉੱਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ- ਸ੍ਰੀ ਅਤੁੱਲਬਾਗਾਈ, ਯੂਐਨਈਪੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਐਸਆਈਏਪੀ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀ ਮਕੋਟੋ ਸ਼ਿਮੀਜ਼ੂ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਥੌਮਸ ਡੈਨੀਲੀਵਿਟਜ਼ ਨੇ ਇਸ ਮਸਲੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਕੁਝ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ।
13. ਡਾ. ਸ਼ੈਲਜਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਡੀਜੀ (ਅੰਕੜੇ), ਐਮਐਸਪੀਆਈ ਨੇ ਐਸਈਈਏ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਐਮਓਐਸਪੀਆਈ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ 29 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
14. ਫੋਰਮ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਸਰੋਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਡੇਟਾ ਲੜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਧੀਆਂ ਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।