ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ‘ਜਲ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪਲਾਂਟ' ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧਿਤ ਵਿਅਰਥ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ
23 JAN 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ,ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਅਰਥ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਡਲ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਿੰਚਾਈ/ਖੇਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਰਥ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭੇਂਦੁ ਬਸੁ ਵਧੀਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ),ਪੱਛਮ ਵਰਧਮਾਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ,ਪੱਛਮ ਵਰਧਮਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਕ ਦੁਰਗਾਪੁਰ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਕਾਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ' ਐਕੂਯਾ ਰੇਜੁਵ'ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜ ਨੁੰ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸ,ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਨਾਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਰਿਸਾਵ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਨਾਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ 34 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜੀਵਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਧਾਨਿਕ ਬਾਡੀ ਹੈ,ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ।
ਐਕੂਯਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਪਲਾਂਟ (ਏਆਰਪੀ) ਬਰਬਾਦ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਧੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਬਰਬਾਦ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੋਧਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੇ-ਪੱਧਰੀ ਸ਼ੁਧੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।ਏਆਰਪੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਲੱਗਭੱਗ 24,000 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 4 ਏਕੜ ਖੇਤੀ ਭੂਮੀ (ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੋਵੇਗਾ।ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਫਿਲਟਰ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰੋਤ-ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਏਆਰਪੀ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਬਾਅ ਨਾ ਹੋਵੇ।ਸਥਿਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਥੋੜਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਸੋਧਿਤ ਪਾਣੀ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਪੀਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ੋਧਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਥੇ ਫਿਲਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਾਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦ ਜਾਂ ਖਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੱਤਝੜ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸੁੱਕੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਜੈਵਿਕ ਕੋਇਲੇ (ਬਾਇਓ ਚਾਰ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਪਰਿੰਕਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ,ਨਾਗਰਿਕ ਬਾਡੀਜ਼,ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ,ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਸਾਤ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭੇਂਦੁ ਬਸੁ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦ ਹੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ,ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਸਾਥ ਮਿਲਕੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਚਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਸੁ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਬਰਬਾਦ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਾਅ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI unveils ‘Aqua Rejuvenation Plant’ which facilitates an Organic Farming Model through treated Waste Water
23 JAN 2021 6:09PM by PIB Delhi
CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur unveiled the first-ever WasteWater Treatment Technology Model which purifies Waste Water for Irrigation/Farming purposes. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI inaugurated the ‘Aqua Rejuv’ along with Shri SubhenduBasu, Additional District Magistrate (Zila Parishad), Paschim Bardhaman and Additional Executive Officer, Paschim Bardhaman Zila Parishad today at CSIR-CMERI colony in Durgapur (West Bengal).
During his inaugural speech Prof. Hirani said that he wanted the solution for the society from Carbon Dioxide, frequent chockage of the drainage system and the discharge of sewage water through application of basic sciences. He also referred to different studies where it has been outlined that the COVID virus have the potential to survive up to 34 days in the sewage water. Keeping in mind these societal aspects, he envisioned this technology following the norms of the National Green Tribunal which is the statutory body for handling the expeditious disposal of the cases pertaining to environmental issues in our country.
Aqua Rejuvenation Plant (ARP) is an Integrated Waste Water Rejuvenation Model which has Six-Stage purification profile for comprehensive treatment of Waste Water, based upon diverse purification parameters. The approx. 24,000 litres of Water that can be rejuvenated using ARP will be sufficient for almost 4 acres of Agricultural Land (barring seasonal variations in water requirements). The used filtration media have been specially developed to handle Indian Sewage Water Parameters and based upon Geographical Variations they may be modified. The filter media is also locally source-able, so as to ensure that there would not be any stress in the Supply Chain for scaled-up Manufacturing of ARP. The treated water which is now being used for irrigationcan be used even for drinking purpose also when little more time is given for settling. The system has dual benefit as while the treated water is being used for irrigation purpose, the filtered sludge generated is also utilized as manure / fertilizer. The bio char prepared from dry leaves falling in autumn season is also used for mixing in soil as it reduces the water requirement for irrigation thus saving precious water. The Institute was earlier also using alternate technologies like sprinkle system and others for reduced water requirement for such purpose. Prof. Hirani urged the different stake holders of the Society, Civic bodies, Governmental authorities, NGOs to come forwardand work with the scientific community.
Shri SubhenduBasu appreciated the scientific efforts of the Institute and stated that this technology is a much needed one in the present environment. He said that shortly the Municipal Corporation, Irrigation Department and the District Administration would arrange a seminar with CSIR-CMERI to discuss the issue for its proper implementation at the required places. Shri Basuexpressedconfidence that CSIR-CMERI has the potential and R&D solutions to the Industrial pollution related issues including waste water management.