पंतप्रधान कार्यालय
प्रजासत्ताकदिनी संचलनात भारताचे दर्शन घडविणारे आदिवासी अभ्यागत, एनसीसी कॅडेट्स, एनएसएस प्रतिनिधी आणि झांज वादक कलाकार यांच्याशी पंतप्रधानांनी साधला संवाद
व्होकल फॉर लोकल आणि आत्मनिर्भर मोहिमेचे यश युवकांवर अवलंबून – पंतप्रधान
लसीकरणाबाबत जनजागृती करण्यासाठी एनसीसी आणि एनएसएस संघटनांना आवाहन
24 JAN 2021 8:10PM by PIB Mumbai
प्रजासत्ताकदिनी संचलनात भारताचे दर्शन घडविणारे आदिवासी अभ्यागत, एनसीसी कॅडेट्स, एनएसएस प्रतिनिधी आणि झांज वादक कलाकार यांच्याशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज त्यांच्या निवासस्थानी संवाद साधला. केंद्रिय मंत्री राजनाथ सिंह, अर्जुन मुंडा, किरेन रिजीजू आणि रेणुका सरूता या समारंभास उपस्थित होत्या.
या समारंभप्रसंगी बोलताना, पंतप्रधान म्हणाले की, आदिवासी अभ्यागतांचा, कलाकार, राष्ट्रीय सेवा योजना (एनएसएस) आणि राष्ट्रीय छात्र सेना (एनसीसी कॅडेट्स) यांचा सहभाग हा प्रत्येक नागरिकामध्ये उत्साह निर्माण करेल. देशाच्या समृद्ध विविधतेचे प्रदर्शन प्रत्येकाला अभिमान वाटणारे असेल. पंतप्रधान म्हणाले की, यंदाच्या प्रजासत्ताक दिनाचे संचलन हे भारताच्या महान सामाजिक – सांस्कृतिक वारशाला आणि जगातील सर्वांत मोठ्या लोकशाहीला जीवन देणाऱ्या घटनेला अर्पण करणारे आहे.
पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले की, भारत यंदा 75 वा स्वातंत्र्य दिन आणि गुरु तेग बहादूर जी यांचे 400 वे प्रकाशपर्व साजरे करीत आहे. शिवाय, या वर्षी नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांचे 125 वे जयंती वर्ष पराक्रम दिवस म्हणून घोषित करण्यात आले आहे. या घटनांनी आपल्याला आपल्या देशासाठी समर्पण करण्याची प्रेरणा दिली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी आपल्या तरूण पाहुण्यांना सांगितले की, भारत आपल्या देशवासीयांच्या आकांक्षाच्या सामूहिक सामर्थ्याचे मूर्तिमंत रूप आहे. ते म्हणाले भारत म्हणजे, अनेक राज्ये – एक राष्ट्र, अनेक समुदाय – एक राष्ट्र, अनेक मार्ग – एक ध्येय, अनेक पद्धती – एक मूल्य, अनेक भाषा – एक भावना, आणि अनेक रंग – एक तिरंगा आणि याचे एक समायिक स्थान म्हणजे `एक भारत - श्रेष्ठ भारत`. त्यांनी देशभराच्या सर्व भागातील युवा पाहुण्यांना आवाहन केले की, आपल्या प्रत्येकाच्या संस्कृती, खान-पान पद्धती, परंपरा, भाषा आणि कला यांबद्दलची जनजागृती निर्माण करण्याचे काम करा. पंतप्रधान म्हणाले, `एक भारत श्रेष्ठ भारत` या संकल्पेमुळे `व्होकल फॉर लोकल`ला बळकटी मिळेल. जेव्हा एका प्रांतातील उत्पादनाबद्दल दुसऱ्या एखाद्या प्रांताताला अभिमान वाटेल तेव्हाच खऱ्या अर्थाने स्थानिक उत्पादनाला राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवर पोहोचता येईल. `व्होकल फॉर लोकल` आणि आत्मनिर्भय मोहिमेचे यश आपल्या युवकांवर अवलंबून आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
देशातील युवकांमध्ये योग्य कौशल्य तयार होण्याची गरज आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. कौशल्य या मुद्द्याला अधोरेखित करताना त्यांनी माहिती दिली की, कौशल्य मंत्रालय 2014 मध्ये अस्तित्त्वात आले आणि 5.5 कोटी तरुणांना वेगवेगळी कौशल्ये दिली गेली आणि त्यांना स्वयंरोजगार आणि रोजगारासाठी मदत केली.
हे कौशल्य लक्ष्य नव्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात स्पष्ट होते. जिथे ज्ञानाच्या वापरावर भर देण्यात आला आहे. एखाद्याच्या आवडीचा विषय निवडण्याचे स्वातंत्र्य असणे हा या धोरणाचा मुख्य मुद्दा आहे. या धोरणामध्ये व्यावसायिक शिक्षणाला शिक्षणाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्याचा पहिला महत्त्वाचा प्रयत्न केला गेला आहे. विद्यार्थ्यांना सहाव्या इयत्तेपासून पुढे, त्यांच्या आवडीचे, स्थानिक गरजेनुसार आणि व्यवसायानुसार क्षेत्र अभ्यासक्रमासाठी निवडण्याचे स्वातंत्र्य आहे. त्यानंतर देखील मध्यम स्तरावर शैक्षणिक आणि व्यावसायिक विषयांचे एकत्रीकरण प्रस्तावित आहे.
पंतप्रधानांनी एनसीसी आणि एनएसएसच्या देशभरातील महत्त्वपूर्ण योगदानाबद्दल, विशेषतः कोरोना काळात त्यांनी केलेल्या कामाचे कौतुक केले. महामारी विरोधात सुरू असलेल्या लढ्याच्या पुढच्या टप्प्यात देखील हे काम पुढे नेण्याचे आवाहन त्यांनी केले. लसीकरण मोहिमेत सहकार्य करण्यासाठी पुढे येण्याचे आवाहन त्यांनी केले आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यात आणि प्रत्येक भागात, समाजाच्या प्रत्येक भागात लसीकरणाबाबत जनजागृतीसाठी त्यांना पोहोचण्याचे आवाहन केले. ``लस तयार करून आपल्या शास्त्रज्ञांनी त्यांचे कर्तव्य बजावले आहे. आता आपली वेळ आहे. खोटेपणा आणि अफवा पसरविण्याच्या प्रत्येक प्रयत्नांचा आपण पराभव केला पाहिजे,`` पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
Prime Minister Interacts with Tribal Guests, NCC cadets, NSS Volunteers and Tableaux Artists who would be showcasing India at Republic Day Parade
Success of ‘vocal for local’ and Aatamnirbhar Abhiyan is dependent on our youth: PM
Calls upon NCC and NSS other organizations to spread awareness about the vaccine
24 JAN 2021 5:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today interacted in an ‘At Home’ event with Tribal Guests, NCC Cadets, NSS Volunteers and Tableaux Artists who would be a part of the upcoming Republic Day parade. Union Ministers, Shri Rajnath Singh, Shri Arjun Munda, Shri Kiren Rijuju and Smt Renuka Singh Saruta were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that the participation of the tribal guests, the artists, NSS and NCC cadets in the Republic Day Parade fills every citizen with energy. Their display of the country’s rich diversity fills everyone with pride. The Prime Minister said that Republic Day Parade is a tribute to India’s great socio-cultural heritage and to the Constitution that gives life to the world’s biggest democracy.
The Prime Minister pointed out that this year, India is entering 75th years of independence and this year we celebrate 400th Prakash Purab of Guru Teg Bahadur ji. Also, this year marks the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose which has been declared as Parakram Diwas. These events inspire us to rededicate ourselves to the cause of our country, said the Prime Minister
Prime Minister told his young guests that India is an embodiment of collective strength of aspiration of its countrymen. He said India means – many states-one nation, many communities -one emotion, many paths-one goal, many customs-one value, many languages-one expression and many colours-one tri colour. And this common destination is ‘Ek Bharat-Shreshth Bharat’. He appealed to the young guests from all parts of the country to work for raising awareness of each other’s customs, cuisine, languages and art. The Prime Minister said that ‘Ek Bharat-Shreshth Bharat’ will give strength to ‘local for vocal’ movement. When one region will feel pride for the product of the other region and will promote that, only then the local product will have national and global reach. Success of ‘vocal for local’ and Aatamnirbhar Abhiyan is dependent on our youth, said the Prime Minister.
The Prime Minister stressed the need for right skill set in the youth of the country. To underline this importance of skill, he informed, Skill Ministry came into being in 2014 and 5.5 crore young people have been imparted different skills and helped with self-employment and employment .
This skill focus is evident in the new National Education Policy where application of knowledge is stressed upon. Flexibility in choosing subject of one’s choice is a key aspect of the policy. The policy marks the first serious effort to bring vocation education into the mainstream of education. From class 6 onwards, student will have the option of selecting a course in line with their interests and local needs and business. Later also, at middle level, integration of academic and vocational subjects is proposed.
The Prime Minister commended NCC and NSS for their contribution to the country in the hour of need, especially during Corona time. He asked them to take it forward in the next phase of the fight against the pandemic. He asked them to come forward to help in the vaccination drive and use their reach in all the corners of the country and every part of the society to spread awareness about the vaccine. “By making the vaccine, our scientists have fulfilled their duty, now it is our turn. We have to defeat every attempt to spread falsehood and rumour”, said the Prime Minister.