ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿਸਟਾਬ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦਕ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਿਸਟ ਦੇ ਫੇਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਕਿਤਾ ਮਲਹੋਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫ਼ਿਸਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ
23 JAN 2021 11:20AM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਹੱਲ - ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦਕ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵਧਾਉਣ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਫੰਡ ਫਾਰ ਇਮਪਰੁਵਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਬੋਰਡ (ਫਿਸਟਾਬ) ਦੀ 22 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ|
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਯੋਜਤ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ|
ਇਸ ਬੈਠਕ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕੈਡਮੀ - ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਿੰਕ-ਅਪਜ਼, ਫ਼ਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਫਿਸਟਾਬ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ. ਜੀ. ਢਾਂਡੇ ਨੇ ਕੀਤੀ| ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਮਵਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਕਿਤਾ ਮਲਹੋਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਿਸਟ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਗੋ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਿਸਟ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਪੋਰਟ ਆਨ ਫ਼ਿਸਟ ਇੰਪੈਕਟ ਇਵੇਲੂਏਸ਼ਨ ਸਟੱਡੀ ਐਂਡ ਰਿਪੋਰਟ ਆਨ ਐਕਟੀਵੀਟੀਜ਼ ਆਫ਼ ਫ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ| ਫ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੁਮਨ ਐਂਡ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਐੱਚਓਆਰਡੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2953 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 2913 ਫਿਸਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ) ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਫ਼ਿਸਟ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਠੋਸ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਫ਼ਿਸਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ| ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ (ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਭਰਤੀ), ਖੋਜ ਆਉਟਪੁੱਟ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ|
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐੱਸ. ਐੱਸ. ਕੋਹਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਫ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|”
ਫ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਚਕਤਾ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਫਿਸਟਾਬ ਦੀ 24 ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਨੇ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਫ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ ​​ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ|

Ministry of Science & Technology
FISTAB S&T advisory board meeting highlights need for focusing on supporting interdisciplinary problems & translational research
Scientific institutions are critical cradle of innovation and knowledge creation, and the development of scientific infrastructure is crucial for advancement of a nation: Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
Logo of FIST launched designed by Ms. Nikita Malhotra of Guru Nanak Dev University, Amritsar, to represent the face of FIST in a new avatar
23 JAN 2021 11:20AM by PIB Delhi
The necessity for focusing on supporting interdisciplinary problems, solution-centric and translational research, and increasing the scope for participation of industries and startups and new ideas, aiming towards Atmanirbhar Bharat’ was underlined at the Fund for Improvement of S & T Advisory Board (FISTAB) Meeting on January 22, 2021.
“The scientific institutions are critical cradle of innovation and knowledge creation, and the development of scientific infrastructure is crucial for advancement of a nation with ease of access and greater emphasis for their optimal utilization,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology (DST) at the meeting organized through webinar. He added that it was important to focus on better use of resources for optimum use of productivity.
The meeting, which discussed the need to create an ecosystem towards exploring academia-industry link-ups, involvement of start-ups in utilization of FIST facilities, and promotion of avenues for theoretical Sciences, was chaired by Prof S. G. Dhande, Chairman FISTAB, and former Director, IIT Kanpur. It was attended by more than 15 distinguished scientists from R&D Institutions and Universities.
During the meeting, a logo of FIST was launched designed by Ms. Nikita Malhotra of Guru Nanak Dev University, Amritsar, to represent the face of FIST in a new avatar. Besides, the National Report on FIST Impact Evaluation Study and Report on Activities of FIST Program was released. The impact of the FIST Program and its associated benefits was discussed by different experts under the aegis of the Centre for Human and Organizational Resource Development (CHORD Division) of the Department of Science and Technology (DST).
A total of 2913 FIST Projects (from the years 2000-2019) have been awarded with an investment of Rs.2953 crores across the country so far. Whereas the direct impacts of the FIST grant are tangible changes in the grantee institutions' infrastructure that occurs at the same time and space, the study has also brought out overwhelming evidence and responses that suggest highly significant, positive indirect benefits post FIST. There have been changes in the workplace, capacity building, manpower strength (student intake and faculty recruitment), research output, and associated collaborations.
“Following 20 years of successful implementation of the FIST Program, the scheme guidelines and objectives were amended, and the focus for support was shifted to research activities preferably in the areas aligned with the National Missions and other priorities,” said S. S. Kohli, Head, R&D Infrastructure taking about the context of launch of a new logo.
The FIST programme was launched in the year 2000 to strengthen S&T infrastructure with adequate funding and associated flexibility. The 24th FISTAB Meeting that was held on 12th October 2020 highlighted that the FIST Program has played a pivotal role in the strengthening of both the teaching and research infrastructure in different academic and research institutions. However, with the shift in priorities and the S&T needs of the country, restructuring of the program was necessary in the context of the current National interests, National Missions, Sustainable Development Goals, and its scope to strengthen the vibrant economy towards building up of a self-reliant India.