પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામના શિવસાગરમાં જમીન ફાળવણી સર્ટિફિકેટ્સ વિતરણ કાર્યક્રમ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JAN 2021 3:33PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય!
આસામના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલજી, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મારા સહયોગી શ્રી રામેશ્વર તેલીજી, આસામ સરકારમાં મંત્રી ડૉક્ટર હેમંતા બિસ્વકર્માજી, ભાઈ અતુલ બોરાજી, શ્રી કેશવ મહંતજી, શ્રી સંજય કિશનજી, શ્રી જગનમોહનજી, હાઉસ ફેડના ચેરમેન શ્રી રંજિત કુમાર દાસજી, અન્ય તમામ સાંસદગણ, ધારાસભ્યો, અને આસામના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
मोई अखॉम-बाखिक इंग्राजी नबबरखा अरुभुगाली बिहुर अंतरिक हुभेस्सा जोनैसु। अहि-बालोगिआ दिनबुर होकोलुरे बाबेहुखअरु हमरि धिरे पुर्नाहौक !
સાથીઓ,
આસામના લોકોના આ આશીર્વાદ, તમારી આ આત્મીયતા મારી માટે બહુ મોટું સૌભાગ્ય છે. તમારો આ પ્રેમ, આ સ્નેહ મને વારે વારે આસામમાં લઈને આવે છે. વિતેલા વર્ષોમાં અનેક વાર મને આસામના જુદા જુદા ભાગોમાં આવવાનો, આસામના ભાઈ બહેનો સાથે વાતચીત કરવાનો અને વિકાસના કામોમાં જોડાવાનો અવસર મળ્યો છે. ગયા વર્ષે હું કોકરાઝારમાં ઐતિહાસિક બોડો સમજૂતી પછી એક ઉત્સવમાં સામેલ થયો હતો. હવે આ વખતે આસામના મૂળ નિવાસીઓના સ્વાભિમાન અને સુરક્ષા સાથે જોડાયેલ આટલા મોટા આયોજનમાં, હું તમારી ખુશીઓમાં સહભાગી થવા માટે આવ્યો છું. આજે આસામની અમારી સરકારે તમારા જીવનની બહુ મોટી ચિંતા દૂર કરવાનું કામ કર્યું છે. 1 લાખથી વધુ મૂળ નિવાસી પરિવારોને ભૂમિના સ્વામિત્વનો અધિકાર મળવાથી તમારા જીવનની એક બહુ મોટી ચિંતા હવે દૂર થઈ ગઈ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજના દિવસે સ્વાભિમાન, સ્વાધીનતા અને સુરક્ષાના ત્રણેય પ્રતીકોનો પણ એક રીતે સમાગમ થઈ રહ્યો છે. પહેલુ, આજે આસામની માટીને પ્રેમ કરનારા, મૂળનિવાસીઓના પોતાની જમીન સાથેના લગાવને કાયદાકીય સંરક્ષણ આપવામાં આવ્યું. બીજું, આ કામ ઐતિહાસિક શિવસાગરમાં, જેરેંગા પઠારની ધરતી પર થઈ રહ્યું છે. આ ભૂમિ આસામના ભવિષ્ય માટે સર્વોચ્ચ ત્યાગ કરનારી મહાસતી જૉયમતિની બલિદાન ભૂમિ છે. હું તેમના અદમ્ય સાહસને અને આ ભૂમિને આદરપૂર્વક નમન કરું છું. શિવસાગરના આ જ મહત્વને જોતાં તેને દેશની 5 સૌથી આઇકોનીક આર્કિયોલોજીકલ સાઇટ્સમાં સામેલ કરવા માટે સરકાર જરૂરી પગલાઓ ભરી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જ દેશ આપણાં સૌના પ્રિય, આપણાં સૌના શ્રદ્ધેય નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતી ઉજવી રહ્યો છે. દેશે હવે નક્કી કર્યું છે કે આ દિવસની ઓળખ હવે પરાક્રમ દિવસ તરીકે કરવામાં આવશે. માં ભારતીના સ્વાભિમાન અને સ્વતંત્રતા માટે નેતાજીનું સ્મરણ આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. આજે પરાક્રમ દિવસ પર આખા દેશમાં અનેક કાર્યક્રમો પણ શરૂ થઈ રહ્યા છે. એટલા માટે એક રીતે આજનો દિવસ આશાઓના પૂરા થવાની સાથે જ આપણાં રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોની સિદ્ધિ માટે પ્રેરણા લેવાનો પણ અવસર છે.
સાથીઓ,
આપણે સૌ એક એવી સંસ્કૃતિના ધ્વજવાહક છીએ જ્યાં આપણી ધરતી, આપણી જમીન માત્ર ઘાસ, માટી, પથ્થરના રૂપમાં જોવામાં નથી આવતી. ધરતી આપણી માટે માતાનું રૂપ છે. આસામની મહાન સંતાન, ભારત રત્ન ભૂપેન હઝારિકાએ કહ્યું હતું – ઓમુર ધરિત્રિઆઈ, ચોરોનોટે ડિબાથાઈ, ખેતિયોકોર નિસ્તારનાઈ, માટીબિને ઓહોહાઇ. એટલે કે હે ધરતી માતા, મને તમારા ચરણોમાં જગ્યા આપો. તમારા વિના ખેતિ કરનારાઓ શું કરશે? માટી વિના તે અસહાય રહેશે.
સાથીઓ,
એ વાત દુખદ છે કે આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ આસામમાં લાખો એવા પરિવારો રહ્યા કે જેમને કોઈ ને કોઈ કારણસર પોતાની જમીન ઉપર કાયદાકીય અધિકાર ના મળી શક્યા. આ કારણે ખાસ કરીને આદિવાસી ક્ષેત્રોની એક બહુ મોટી વસ્તી ભૂમિહિન રહી ગઈ, તેમની આજીવિકા ઉપર સતત સંકટ તોળાયેલું રહ્યું. આસામમાં જ્યારે અમારી સરકાર બની તો તએ વખતે પણ અહિયાં લગભગ લગભગ 6 લાખ મૂળ નિવાસી પરિવારો એવા હતા જેમની પાસે જમીનના કાયદાકીય કાગળો નહોતા. પહેલાંની સરકારોમાં તમારી આ ચિંતા તેમની પ્રાથમિકતામાં જ નહોતી. પરંતુ સર્વાનંદ સોનોવાલજીના નેતૃત્વમાં અહિયાની સરકારે તમારી આ ચિંતાને દૂર કરવા માટે ગંભીરતા સાથે કામ કર્યું છે. આજે આસામના મૂળ નિવાસીઓની ભાષા અને સંસ્કૃતિના સંરક્ષણની સાથે સાથે ભૂમિ સાથે જોડાયેલ તેમના અધિકારોને સુરક્ષિત રાખવા ઉપર પણ ખાસ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. 2019 માં જે નવી જમીન નીતિ બનાવવામાં આવી છે, તે અહીની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. આ જ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે વિતેલા વર્ષોમાં સવા 2 લાખથી વધુ મૂળ નિવાસી પરિવારોને ભૂમિના પટ્ટા સોંપી દેવામાં આવ્યા છે. હવે તેમાં 1 લાખથી વધુ પરિવારોનો હજી ઉમેરો થઈ જશે. લક્ષ્ય એ છે કે આસામના આવા પ્રત્યેક પરિવારને જમીન પર કાયદાકીય હક જલ્દીથી જલ્દી મળી શકે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જમીનનો પટ્ટો મળવાથી મૂળ નિવાસીઓની લાંબી માંગણી તો પૂરી થઈ જ છે, તેનાથી લાખો લોકોના જીવન સ્તરને વધુ સારું બનાવવાનો રસ્તો પણ ખૂલ્યો છે. હવે તેમને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની બીજી અનેક યોજનાઓનો લાભ મળવાનો પણ સુનિશ્ચિત થયો છે, જેનાથી આપણાં આ સાથીઓ વંચિત હતા. હવે આ સાથીઓ પણ આસામના તે લાખો ખેડૂત પરિવારોમાં સામેલ થઈ જશે કે જેમને પીએમ કિસાન સમ્માન નિધિ અંતર્ગત હજારો રૂપિયાની મદદ સીધા બેન્ક ખાતામાં મોકલવામાં આવી રહી છે. હવે તેમને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, પાક વીમા યોજના અને ખેડૂતો માટે લાગુ કરવામાં આવેલ અન્ય યોજનાઓનો લાભ મળી શકશે. એટલું જ નહિ, તેઓ પોતાના વેપાર કારોબાર માટે આ જમીન ઉપર બેન્કો પાસેથી ધિરાણ પણ સરળતાથી લઈ શકશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આસામની લગભગ 70 નાની મોટી જનજાતિઓને સામાજિક સંરક્ષણ આપીને તેમનો ઝડપી વિકાસ આપણી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા રહી છે. અટલજીની સરકાર હોય કે પછી વિતેલા કેટલાક વર્ષોથી કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં એનડીએની સરકાર, આસામની સંસ્કૃતિ, સ્વાભિમાન અને સુરક્ષા આપણી પ્રાથમિકતા રહી છે. અસમિયા ભાષા અને સાહિત્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ અનેક પગલાઓ ભરવામાં આવ્યા છે. એ જ રીતે દરેક સમુદાયના મહાન વ્યક્તિત્વોને સન્માન આપવાનું કામ વિતેલા વર્ષોમાં આસામની ધરતી પર થયું છે. શ્રીમંત શંકરદેવજીના દર્શન, તેમની શિક્ષાઓ આસામની સાથે સાથે આખા દેશ, સંપૂર્ણ માનવતા માટે ખૂબ અનમોલ સંપત્તિ છે. આવી જ ધરોહરને બચાવવા અને તેનો પ્રચાર પ્રસાર કરવા માટે પ્રયાસ કરવામાં આવે એ દરેક સરકારની જવાબદારી હોવી જોઈતી હતી. પરંતુ બાટાદ્રવા સત્ર સહિત અન્ય સત્રોની સાથે શું વર્તન કરવામાં આવ્યું, તે આસામના લોકોથી છુપાયેલું નથી. વિતેલા સાડા 4 વર્ષોમાં આસામ સરકારે આસ્થા અને અધ્યાત્મના આ સ્થાનોને ભવ્ય બનાવવા માટે, કળા સાથે જોડાયેલ ઐતિહાસિક વસ્તુઓને સાચવવા માટે અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. એ જ રીતે આસામ અને ભારતના ગૌરવ કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કને પણ અતિક્રમણથી મુક્ત કરવા અને પાર્કને વધુ સારો બનાવવા માટે પણ ઝડપથી પગલાઓ ભરવામાં આવી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આત્મનિર્ભર ભારત માટે ઉત્તર પૂર્વનો ઝડપી વિકાસ, આસમનો ઝડપી ગતિએ વિકાસ થવો ખૂબ જ જરૂરી છે. આત્મનિર્ભર આસામનો રસ્તો આસામના લોકોના આત્મવિશ્વાસ પાસે થઈને જાય છે અને આત્મવિશ્વાસ પણ વધે છે. વિતેલા વર્ષોમાં આ બંને મોરચાઓ ઉપર આસામમાં અભૂતપૂર્વ કામ કરવામાં આવ્યું છે. આસામમાં લગભગ પોણા 2 કરોડ ગરીબોના જનધન બેંક ખાતાઓ ખોલવામાં આવ્યા છે. આ જ ખાતાઓના કારણે કોરોનાના સમયમાં પણ આસામની હજારો બહેનો અને લાખો ખેડૂતોને બેન્ક ખાતાઓમાં સીધી મદદ મોકલવી શક્ય બની શકી હતી. આજે આસામની લગભગ 40 ટકા વસ્તી આયુષ્માન ભારતની લાભાર્થી છે, જેમાં લગભગ દોઢ લાખ સાથીઓને મફત ઈલાજ મળી પણ ચૂક્યો છે. વિતેલા 6 વર્ષમાં આસામમાં શૌચાલયની કવરેજ 38 ટકાથી વધીને સોએ સો ટકા થઈ ગઈ છે. 5 વર્ષ પહેલા આસામના માત્ર 50 ટકા કરતાં પણ ઓછા ઘરો સુધી વીજળી પહોંચી હતી, જે હવે લગભગ 100 ટકા સુધી પહોંચી ગઈ છે. જળ જીવન મિશન અંતર્ગત વિતેલા દોઢ વર્ષમાં આસામમાં અઢી લાખથી વધુ ઘરોમાં પાણીના જોડાણો આપવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના ડબલ એન્જિન, 3-4 વર્ષોમાં આસામના દરેક ઘર સુધી પાઇપ વડે પાણી પહોંચાડવા માટે કામ કરી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ જેટલી પણ સુવિધાઓ છે, તેનો લાભ સૌથી વધુ આપણી બહેનો દીકરીઓને જ થાય છે. આસામની બહેનો દીકરીઓને બહુ મોટો લાભ ઉજ્જવલા યોજના વડે પણ થયો છે. આજે આસામની આશરે 35 લાખ ગરીબ બહેનોના રસોડામાં ઉજ્જવલાના ગેસના જોડાણો છે. તેમાં પણ લગભગ 4 લાખ પરિવાર એસસી/એસટી વર્ગના છે. 2014 માં જ્યારે અમારી સરકાર કેન્દ્રમાં બની ત્યારે આસામમાં એલપીજી કવરેજ માત્ર 40 ટકા જ હતું. હવે ઉજ્જવલાના કારણે આસામમાં એલપીજી કવરેજ વધીને લગભગ લગભગ 99 ટકા થઈ ગયું છે. આસામના દૂર સુદૂરના વિસ્તારોમાં ગેસ પહોંચાડવામાં તકલીફ ના થાય, તેની માટે સરકારે વિતરકોની સંખ્યાને પણ ખાસ્સી એવી વધારી દીધી છે. 2014 માં આસામમાં ત્રણસો ત્રીસ એલપીજી ગેસ વિતરકો હતા, હવે આજે તેની સંખ્યા પાંચસો પંચોતેર કરતાં પણ વધારે થઈ ગઈ છે. અમે જોયું છે કે કઈ રીતે ઉજ્જવલાએ કોરોનાના સમયમાં પણ લોકોની મદદ કરી છે. આ દરમિયાન આસામમાં 50 લાખથી વધુ મફત ગેસ સિલિન્ડરો ઉજ્જવલાના લાભાર્થીઓને આપવામાં આવ્યા છે. એટલે કે ઉજ્જવલા યોજના વડે આસામની બહેનોનું જીવન પણ સરળ થયું છે અને તેની માટે જે સેંકડો નવા વિતરણ કેન્દ્રો બન્યા છે, તેનાથી અનેક યુવાનોને રોજગાર પણ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ આ મંત્ર પર ચાલતા રહીને અમારી સરકાર આસામના દરેક હિસ્સામાં, દરેક વર્ગમાં ઝડપથી વિકાસનો લાભ પહોંચાડવામાં લાગેલી છે. પહેલાંની નીતિઓના કારણે ચા જનજાતિની શું સ્થિતિ થઈ ગઈ હતી, તે મારા કરતાં વધારે તમે લોકો જાણો છો. હવે ચા જનજાતિને ઘર અને શૌચાલય જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. ચા જનજાતિના અનેક પરિવારોને પણ જમીનના કાયદાકીય અધિકારો મળ્યા છે. ચા જનજાતિના બાળકોનું શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને રોજગારની સુવિધાઓ પર ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પહેલી વાર તેમને બેંકની સુવિધાઓ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. હવે આ પરિવારોને પણ સરકારની જુદી જુદી યોજનાઓનો લાભ સીધા બેંક ખાતામાં મળી રહ્યો છે. શ્રમિક નેતા સંતોષ ટોપણો સહિત ચા જનજાતિના બીજા મોટા નેતાઓની પ્રતિમાઓ સ્થાપિત કરીને, રાજ્ય સરકારે ચા જનજાતિના યોગદાનને સન્માન આપ્યું છે.
સાથીઓ,
આસામના દરેક ક્ષેત્રની દરેક જનજાતિને સાથે લઈને ચાલવાની આ જ નીતિ વડે આજે આસામ શાંતિ અને પ્રગતિના માર્ગ પર ચાલી નીકળ્યું છે. ઐતિહાસિક બોડો સમજૂતી દ્વારા હવે આસામનો એક બહુ મોટો ભાગ શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર પાછો આવી ગયો છે. સમજૂતી પછી હમણાં તાજેતરમાં બોડો લેન્ડ ટેરિટોરીયલ કાઉન્સિલની પહેલી ચૂંટણી થઈ, પ્રતિનિધિઓ ચૂંટવામાં આવ્યા. મને વિશ્વાસ છે કે હવે બોડો ટેરિટોરીયલ કાઉન્સિલ વિકાસ અને વિશ્વાસના નવા પ્રતિમાનો સ્થાપિત કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે અમારી સરકાર આસામની જરૂરિયાતોની ઓળખ કરીને, દરેક જરૂરી ઉત્પાદન ઉપર ઝડપથી કામ કરી રહી છે. વિતેલા 6 વર્ષોમાં આસામ સહિત સંપૂર્ણ ઉત્તર પૂર્વના જોડાણો અને અન્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનો અભૂતપૂર્વ વિસ્તાર પણ થઈ રહ્યો છે, આધુનિક પણ બની રહ્યું છે. આજે આસામ અને ઉત્તર પૂર્વ ભારતની એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી, પૂર્વી એશિયાઈ દેશોની સાથે આપણો સંપર્ક વધારી રહી છે. વધુ સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરના કારણે જ આસામ, આત્મનિર્ભર ભારતના એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રના રૂપમાં વિકસિત થઈ રહ્યું છે. વિતેલા વર્ષોમાં આસામના ગામડાઓમાં આશરે 11 હજાર કિલોમીટરના રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. ડૉક્ટર ભૂપેન હઝારિકા સેતુ હોય, બોગીબિલ બ્રિજ હોય, સરાયઘાટ બ્રિજ હોય, એવા અનેક બ્રિજ જે બની ચૂક્યા છે અથવા બની રહ્યા છે, તેના દ્વારા આસમની કનેક્ટિવિટી સશક્ત થઈ છે. હવે નોર્થ ઈસ્ટ અને આસામના લોકોને આવવા જવા માટે લાંબા માર્ગથી અને જીવનને જોખમમાં નાખવાની મજબૂરીમાંથી મુક્તિ મળી રહી છે. તે સિવાય જળ માર્ગો વડે બાંગ્લાદેશ, નેપાળ, ભૂટાન અને મ્યાનમાર સાથેના સંપર્કો ઉપર પણ વધુ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આસામમાં જેમ જેમ રેલવે અને એર કનેક્ટિવિટીની સીમા વધી રહી છે, લોજિસ્ટિક્સ સાથે જોડાયેલ સુવિધાઓ વધુ સારી બની રહી છે, તેમ તેમ અહિયાં ઉદ્યોગ અને રોજગારની નવી સંભાવનાઓ બની રહી છે. લોકપ્રિય ગોપીનાથ બોરદોલોઈ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટમાં આધુનિક ટર્મિનલ અને કસ્ટમ ક્લીયરન્સ સેન્ટરનું નિર્માણ થાય, કોકરાઝારમાં રૂપસી એરપોર્ટનું આધુનિકરણ થાય, બોંગઇ ગામમાં મલ્ટી મોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબનું નિર્માણ થાય, આવી સુવિધાઓ વડે જ આસામમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને નવું બળ મળવાનું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જ્યારે દેશ ગેસ આધારિત ઈકોનોમી તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે, આસામ પણ આ અભિયાનનો એક મહત્વનો સાથીદાર છે. આસામમાં તેલ અને ગેસ સાથે જોડાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર પર વિતેલા વર્ષોમાં 40 હજાર કરોડ રૂપિયા કરતાં વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. ગુવાહાટી-બરૌની ગેસ પાઇપ લાઇન વડે ઉત્તર પૂર્વ અને પૂર્વી ભારતના ગેસ જોડાણો મજબૂત થવાના છે અને આસામમાં રોજગાર માટેના નવા અવસરો બનવા જઈ રહ્યા છે. નુમાલીગઢ રિફાઇનરીનું વિસ્તરણ કરવાની સાથે સાથે ત્યાં હવે બાયો રિફાઇનરીની સુવિધા પણ જોડવામાં આવી છે.
તેનાથી તેલ અને ગેસની સાથે સાથે આસામ ઇથેનોલ જેવુ બાયોફ્યુઅલ બનાવનાર દેશનું મુખ્ય રાજ્ય બનવા જઈ રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આસામ હવે સ્વાસ્થ્ય અને શિક્ષણના કેન્દ્રના રૂપમાં પણ વિકસિત થઈ રહ્યું છે. એઇમ્સ અને ઇંડિયન એગ્રીકલ્ચર રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ જેવા સંસ્થાનો બનવાથી આસામના યુવાનોને આધુનિક શિક્ષણ માટે નવા અવસરો મળવાના છે. જે રીતે આસામે કોરોના મહામારીને હેન્ડલ કરી છે તે પણ પ્રશંસનીય છે. હું આસામની જનતા સાથે જ સોનોવાલજી, હેમંતાજી અને તેમની ટીમને વિશેષ રૂપે અભિનંદન આપું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આસામ હવે રસીકરણના અભિયાનને પણ સફળતા સાથે આગળ વધારશે. મારો આસામવાસીઓને પણ આગ્રહ છે કે કોરોના રસીકરણ માટે જેમનો વારો આવે, તેઓ રસી જરૂરથી લે. અને એ પણ યાદ રાખો કે રસીનો એક ડોઝ નહિ બે ડોઝ લાગવા જરૂરી છે.
સાથીઓ,
આખી દુનિયામાં ભારતમાં બનેલ રસીની માંગ થઈ રહી છે. ભારતમાં પણ લાખો લોકો અત્યાર સુધી રસી લગાવી ચૂક્યા છે. આપણે રસી પણ લગાવવાની છે અને સાવધાની પણ ચાલુ રાખવાની છે. અંતમાં ફરી એકવાર તે સૌ સાથીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન જેમને ભૂમિના અધિકાર મળ્યા છે. આપ સૌ સ્વસ્થ રહો, આપ સૌ પ્રગતિ કરો, આ જ કામના સાથે તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે બોલો, ભારત માતાની જય! ભારત માતાની જય! ભારત માતાની જય! ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English Rendering of Text of PM’s address at land allotment certificates distribution ceremony in Sivasagar, Assam
23 JAN 2021 3:33PM by PIB Delhi
Hail Mother India! Hail Mother India!
Popular Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal Ji, my colleague of Union Council of Ministers Shri Rameshwar Teli ji, Minister in Assam Government Dr. Hemanta Biswasrama ji, brother Atul bora ji, Shri Keshab Mahant ji, Shri Sanjay Kishan ji, Mr. Joganmohan ji, Chairman of House-Fed Mr. Ranjit Kumar Das, all other MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters from Assam!
मोई अखॉम-बाखिक इंग्राजी नबबरखा अरुभुगाली बिहुर अंतरिक हुभेस्सा जोनैसु। अहि-बालोगिआ दिनबुर होकोलुरे बाबेहुखअरु हमरि धिरे पुर्नाहौक ! I extend my heartfelt wishes to the people of Assam for English New Year and BhogaliBihu. The coming days may be filled with happiness and prosperity for everyone!
Friends,
I feel privileged to receive the blessings and lineamentfrom my dear Assamese people. Your love and attachment pulls me towards Assam time and again. In the recent past, I have had several occasions to visit various parts of Assam and talk to my brothers and sisters, and also opportunities to join them in the developmental work.
Last year, I attended the celebrations held after the historic Bodo Accord in Kokrajhar. Now I am here this time to attend such a big event related to the pride and security of the indigenous people of Assam. I have come here to join you in your happiness. Today, our Government of Assam has done the exceptional work of alienating one of the biggest concern of your life. With more than 1 lakh indigenous families getting the right to ownership of land, a very compelling concern of your life has been eliminated.
Brothers and Sisters,
On this day, the three symbols of self-respect, independence and security are also in coming in unison in a way.
Firstly, trues sons of the soil of Assam, the indigenous people, have received legal protection to the land they own. Secondly, the land of Jerenga plateau, the historic Sivasagar stands to witness this accomplishment. This land stands testimony to the supreme sacrifice done by MahasatiJoymati for the future of Assam. I bow to her indomitable courage and respectfully salute to this land. Given this importance of Sivasagar, the government is taking necessary steps to include it in the 5 most Iconic Archaeological Sites of the country.
Brothers and sisters,
Today, the country is also celebrating the 125th birth anniversary of our beloved and deeply revered NetajiSubhas Chandra Bose. The country has now decided to commemorate this day as PARAKRAM DIWAS- the day to celebrate might. Remembrance of Netaji's commitment towards upholding the self-respect and freedom of Mother India continues to inspire us.Today on the occasion of Parakram Divas, many programs are also being announced across the country. In a way, today is an opportunity to take inspiration and strive for the fulfilment of our national resolutions along with the fulfilment of expectations of the countrymen.
Friends,
We are all flag-bearers of a culture where our earth, our land is not seen as just grass, soil, stone. Earth is the revered as our Mother. The famous son of Assam, BharatRatnaBhupenHazarika had said- ओमुरधरित्रीआई, चोरोनोटेडिबाथाई, खेतियोकोरनिस्तारनाई, माटीबिनेओहोहाई Meaning to sayO Mother Earth, give me a place at your feet. What would a farmer do without you? Without soil he would be helpless.
Friends,
It is indeed saddening to know that even after so many years of independence, there were lakhs of families in Assam who could not get legal rights on their land due to some reason. Due to which, a large population of tribal areas in particular remained landless, and their livelihood continued to be jeopardised. At the time our government took over in Assam, there were about 6 lakh indigenous families who did not have the legal documents of their lands. Previous governments did not consider this a priority.However, the current government here, under the leadership of SarvanandSonowalji, has taken up the reins to address your concerns with utmost sincerity. Today, special emphasis is being given on preserving the language and culture of the original inhabitants of Assam, as well as securing their rights related to the land.The new land policy introduced in 2019 shows the integrity of the government here towards this commitment.As a result of these concerted efforts, in the past few years, more than 2.25 lakh indigenous families have been handed over land leases.Now more than 1 lakh families will be beneficiaries of this. The goal is that every such family in Assam should get the legal rights on their land at the earliest.
Brothers and sisters,
Not only the long pending demand of indigenous people has been fulfilled by the grant of land lease, but it has also paved the way for improving the standard of living of millions.Now they have also been guaranteed the benefit of many other schemes of the Central and State Government, from which these friends had been deprived of.
Now these brethrens will also join the lakhs of farmer families of Assam who are recipients of thousands of rupees under PM KisanSammanNidhi being deposited directly to their bank accounts.Now, they will also get the benefit of Kisan Credit Card, Crop Insurance Scheme and other schemes applicable to farmers. Not only this, they will also be able to easily avail loans from banks on this land for their trade.
Brothers and sisters,
Giving social security to about 70 small and large tribes of Assam, and their rapid progress has been the commitment of our government.Whether at the time of Atalji's government or during the past few years of the NDA government at the center and in the state, Assam's culture, self-respect and security has been our priority.Several steps have also been taken to promote Assamese language and literature. Similarly, the work of the great personalities of every community in Assam has been duly acknowledged in the past years.The philosophy of SrimantaShankardevji, his tenets are a very precious asset for the entire country, the entire humanity, along with Assam.It should be the responsibility of every government to make efforts to conserve and promote such heritage. But what was done with the Batadravasatra and many scriptures like these, is not a hidden fact from the people of Assam.In the last four and a half years, the Government of Assam has made several efforts to make these places of faith and spirituality grand, and preserve such rare historical artefacts. Similarly, crucial steps are also being taken to make Assam and India's Pride the Kaziranga National Park free from encroachment and make the park marvellous.
Brothers and sisters,
Rapid development of Northeast and of Assam is very important to make India self-reliant – AatmaNirbhar.The road to self-reliant Assam is through the self-confidence of the people of Assam. This is possible when basic facilities are available to the family, as well as the infrastructure within the state also advances. Over the years, unprecedented work has been done in Assam on both these fronts.Jan Dhan bank accounts of about 1.75crore poor have been opened in Assam due to which it has been possible to send direct help to the bank accounts of thousands of sisters and millions of farmers of Assam even during the critical phase of Corona.Today, about 40 percent of the population of Assam is the beneficiary of Ayushman Bharat, of which about 1.5 lakh citizens have received free treatment. Coverage of toilets in Assam has increased from 38 percent to 100 percent in the last 6 years.In the past 5 years, less than 50 percent of the households in Assam had access to electricity, whereas, this has now reached to almost 100 percent.Under the JalJeevan Mission, water connections have been provided in more than 2.5 lakh homes in Assam in the last year and a half. The central and state government's double engine is working relentlessly to supply piped water to every house in Assam in 3-4 years.
Brothers and Sisters,
Our sisters and daughters are the real beneficiaries of all these facilities. They have also benefited from the Ujjwala scheme. Today, about 35 lakh poor sisters of Assam have Ujjwala gas connection in the kitchen. Of these about 4 lakh families belonging to SC / ST category. When our government was formed at the Center in 2014, LPG coverage in Assam was only 40 percent.Now, due to Ujjwala, LPG coverage in Assam has increased to almost 99 percent. The government has also increased the number of distributors significantly, so that there is no problem in providing gas in remote areas of Assam. There were three hundred and thirty LPG gas distributors in Assam in 2014, now their number has increased to more than five hundred seventy-five. We have seen how Ujjwala has helped people even during the time of Corona.During this period, more than 50 lakh free gas cylinders have been given to the beneficiaries of Ujjwala in Assam. That is, the life of the sisters of Assam has been made easy by the Ujjwala scheme and hundreds of new distribution centers have been set up for this. This has generated employment for many youths.
Friends,
SabkaSaathSabkaVikas- Collective efforts for inclusive growth, our government, aligning on this mantra, is engaged in providing benefits of rapid development to every section of Assam. It is not unknown to you all about the plight of Tea Tribe community due to earlier policies. Now that Tea Tribe is being connected with basic facilities like house and toilet. Many of these families shall soon be provided with the legal rights to their lands. The government is mindful of providing education to their children, and arranging for their health facilities as well as employment. For the first time they have been connected to the banking facilities. Now these families can also receive the benefits of several government schemes directly into their accounts. By installing statues of other big leaders of the Tea Tribe, including labour leader SantoshTopano, the state government has been honoring the contribution of the Tea Tribe.
Friends,
Due to this policy of integrating every tribe of every region of Assam together, Assam is on the path of peace and progress. A large part of Assam has now returned to the path of peace and development with the historic Bodo Agreement. The agreement was followed by the first elections to the Bodo Land Territorial Council, elected representative. I am confident that now the Bodo Territorial Council will establish new paradigms of development and trust.
Brothers and sisters,
Today, our government is rapidly working on every important project, identifying the needs of Assam. For the last 6 years, last mile connectivity of entire Northeast including Assam, and all other infrastructure is also being expanded and modernized.Today, the ACT policy of Assam and Northeast India is increasing our connect with East Asian countries. Due to better infrastructure, Assam is developing as an important sector of self-reliant India.Over 11 thousand kilometers of roads have been built in the villages of Assam in the past years. Be it Dr.BhupenHazarikaSetu, Bogibeel Bridge, Saraighat Bridge, many such bridges that have been built or are being built which has strengthened the connectivity of Assam to other parts of India and borders.Now the people of Northeast and Assam are spared of the long distances of travel and the risk to life has decreased. Apart from this, there is also a focus on connectivity with Bangladesh, Nepal, Bhutan and Myanmar through waterways.
Friends,
As the scope of rail and air connectivity is increasing in Assam, the facilities related to logistics are getting better, thus generating new opportunities of industry and employment.
The modernisation of GopinathBordoloi International Airport with high end state of art terminal and custom clearance center, transformation of Rupasi Airport in Kokrajhar, as well as the multi-modal logistics hub in Bongai village, such facilities are bound to give a new impetus to industrial development in Assam.
Brothers and sisters,
Today, when the country is moving fast towards the gas based economy, Assam is also avital partner of this campaign. Over 40 thousand crore rupees have been invested over the past years on oil and gas related infrastructure in Assam.The Guwahati-Barauni gas pipeline is going to strengthen the gas connectivity of Northeast and Eastern India, leading to new employment opportunities in Assam.Along with expanding the Numaligarh refinery, now a bio-refinery facility has also been added there. With this, apart from oil and gas, Assam is going to become the main state of the country to produce biofuel like ethanol.
Brothers and sisters,
Assam is now also developing into a hub of health and education. With the formation of AIIMS and Indian Agricultural Research Institute, the youth of Assam are going to get new opportunities for modern education. The way Assam handled the Corona epidemic is also praiseworthy.I especially congratulate the people of Assam as well as Sonowalji, Hemantaji and his team. I am confident that Assam will now carry forward the vaccination campaign with success. I also urge the people of Assam to get vaccinated to prevent corona. Please remember that it is important to have two doses, not one dose of the vaccine.
Friends,
Vaccines made in India are in demand all over the world. Millions of people have been vaccinated in India so far. We have to vaccinate and continue to be cautious. Finally, once again, many congratulations to all those who have got the legal rights to their lands. May all of you be healthy, and be on the path to prosperity. With this wish, thank you very much! Echo my call! Bharat Mata ki Jai! Long live Mother India! Long live Mother India! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.