ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰੀਨ ਬਲੈਕਬੇਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਰਾਜ ਦਾਸ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਛੇ ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਫਰ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪਵੇਗਾ।”
“ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸ਼ੌਕ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੁਦਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖਲਨਾਇਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ”
20 JAN 2021 6:35PM by PIB Chandigarh
“ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਸਵਾਰ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਾਹਨ ਲੈਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਫਰ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਰਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹਰ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਂਚ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜੋ ਵੀ ਗਿਆਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਉਥੇ ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਜਨੂੰਨ ਨੇ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ।” ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਰਾਜ ਦਾਸ ਗੁਪਤਾ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਬਲੈਕਬੇਰੀ, ਇੱਫੀ 51 ਇੰਡੀਅਨ ਪਨੋਰਮਾ ਨਾਨ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮ, ਲਈ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਐਡੀਟਰ ਅੱਜ 20 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਪਣਜੀ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਬਲੈਕਬੇਰੀ ਇੱਕ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਫਿਲਮ ਹੈ।
ਉਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸਦੀ ਕਹਾਣੀ ਫਿਲਮ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। "ਇਹ ਫਿਲਮ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਫਿਲਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਾਤਰ, ਨੀਸ਼ੂ ਅਤੇ ਨੀਮਾ ਅਸਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਕਿਰਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। “ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਇਹ ਫਿਲਮ ਇਹ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹੋਰ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਕੁਦਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖਲਨਾਇਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇੱਕ ਅਸਲ ਕਹਾਣੀ ਹੈ।"
ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਿਲਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਇਹ ਢਾਈ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਸੀ। ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ 2015 ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਗਏ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ 20 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।”
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀਰਾਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਕਸਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ‘ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ “ਇੱਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਫਿਲਮ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨੇਪਾਲੀ, ਬੰਗਾਲੀ ਅਤੇ ਰੇਅੰਗ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਕੁਝ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਰਾਜ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸਾਮੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਬਣਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
ਆਪਣੀ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਫੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਗੁਪਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵੀ ਲਿਖੀ ਹੈ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਫੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਸਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਹੋਈ।”
ਵੀਏ ਫਿਲਮਸ ਨੇ ਫਿਲਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗ੍ਰੀਨ ਬਲੈਕਬੇਰੀ ਬਾਰੇ
ਨੀਸ਼ੂ (14) ਅਤੇ ਨੀਮਾ (16) ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਲੱਕੜਹਾਰੇ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਸ਼ੂ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਕਸਬੇ ਦੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ 5ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਪਏਗੀ। ਪਰ ਉਸਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇ ਦਿਨ, ਉਸਦੇ ਸੁਪਨੇ ਚੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੀ ਉਹ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇਗੀ?
https://youtu.be/25r4Si7aofs

Ministry of Information & Broadcasting
“Six hours of journey for an education, but they believed it was worth it”: Green Blackberries Director Prithviraj Das Gupta
“Despite the passion to study, nature becomes a villain for these children”
20 JAN 2021 6:35PM by PIB Mumbai
Panaji, January 20, 2021
“They had to walk first and then row the boat, and later on they will have to take some other vehicles to reach the school. Which meant 6 hours of journey for them to get education. In the schools, we found out that there was only one room and each bench was a class. Yet, it was inspiring to meet the kids and adults with whatever knowledge they have, who knew the value of education. There we felt that it needs to be carried forward. That hope and passion brought the story out.” Thus originated the idea for Green Blackberries, an IFFI 51 Indian Panorama Non Feature Film, in the words of the Director Prithviraj Das Gupta. The independent filmmaker and film editor was addressing a press conference today, January 20, 2021, at the festival venue in Panaji, Goa. Green Blackberries is his second film as a writer and director.
He was speaking about the children in the remote villages in North Eastern India, whose story the film tells. “The film tries to portray the struggles and obstacles faced by children for gaining education, in the remote villages in North Eastern India and how they try to overcome that.”
As per Prithviraj, the main characters of the movie, Nishu and Nima were inspired from real-life characters. “The film, set in the backdrop of picturesque North Eastern villages, tries to depict how, even after having the passion to study further, nature becomes a villain for these children. It’s a real story inspired from many other real stories.”
Recalling how he conceptualised the idea of the film, Gupta said: “It was a long journey of two and a half years. The idea for the story came in 2015 when I was at Delhi University and we went to North East to shoot a documentary on tribal people. We went to many remote villages and found that there is only one school in 20 villages and the kids had to travel kilometres to get education.”
On being asked about children’s struggles and absence of teachers in schools, Prithviraj said that schools in these regions are often being set up in places which are difficult for people to reach. He however expressed the hope that “The brick has already been laid. People there know the value of education and change will happen gradually”.
The film is multilingual as Nepali, Bengali and Reang - the languages of some tribals in North East - are being used in it.
Justifying this. Prithviraj added that the film was shot in the border area between Assam and Mizoram: “In North East India, there are many communities who use different kinds of languages, including Assamese and Bengali. By making it multi-lingual, I have tried to represent the entire North East.”
Thanking IFFI for giving a platform to showcase his movie, Gupta, who has also written the script of the movie said, “It is just because of IFFI that a movie from the mountains of North East has been able to come near the Arabian Sea to get screened here.”
VA Films has produced the movie and it was premiered at Dharmashala International Film Festival.
About Green Blackberries
Nishu (14) and Nima (16) are daughters of a woodcutter living in a remote village in North East India. Nishu dreams of studying in a good school in nearby town, but she must pass the 5th grade exam and get a government scholarship. But on the day of her exam, all the obstacles stand against her to shatter her dreams. Will she be able to get the scholarship?