ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਵਿੰਡੋ ਬੁਆਏ ਵੁੱਡ ਆਲਸੋ ਲਾਇਕ ਟੂ ਹੈਵ ਅ ਸਬਮਰੀਨ’ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਤਾਂ ਵੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੁਆਲ਼ੇ ਹੋਰ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਲੈਕਸ ਪਿਪਰਨੋ
“ਇਹ ਇਉਂ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਅਜੀਬ ਲਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ”: ਅਲੈਕਸ ਪਿਪਰਨੋ ਨੇ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
“ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਿਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ”
18 JAN 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
“ਮੈਂ ਉਰੂਗਵੇ ਤੋਂ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੀ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੋ ਸੰਭਵ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜੋ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੈ।” ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਰੂਗਵੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਲੇਕਸ ਪਿਪਰਨੋ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮ ‘ਵਿੰਡੋ ਬੁਆਏ ਵੁੱਡ ਆਲਸੋ ਲਾਇਕ ਟੂ ਹੈਵ ਅ ਸਬਮਰੀਨ’ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ 17 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਇੱਫੀ) ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਰਾਕੇਨ ਰੋਡਰਿਗਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਇੱਫੀ) ਦੇ 51ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਦਿਨ ਗੱਲ ਰੱਖ ਰਹੇ ਸਨ।
ਫਿਲਮ ਜ਼ਾਹਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਨਾ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਰਹੱਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਦੱਸਿਆ: “ਇਹ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਬਾਰੇ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਤਾਂ ਵੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਘੇਰੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਕਾਵਿਕ ਤੱਤ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਗੂੰਜ ਵਾਂਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।”
ਜਿਸ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਚਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸਦੇ ਸੁਭਾਅ ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਰੂਗਵੇਅਨ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਰਜਨਟੀਨੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਉਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਿਵੇਂ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਚਿਨੰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਸਦਾ ਨਾਮ ਸਿੱਧਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ - ਮੈਂ ਇਸ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਦੇਣ ਦੀ ਅਸੰਭਵਤਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਉਰੂਗੁਆਇਨ ਫਿਲਮਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਨ। “ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਨੇਮਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।”
ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ‘ਦ ਇਨਵੋਲਿਏਬਿਲਟੀ ਆਵ੍ ਡੋਮੀਸਾਈਲ’ ਉਸ ਆਦਮੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਕੁਹਾੜਾ ਫੜਦਾ ਹੋਇਆ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੀਪ ਦਾ ਹੈਡਲੈਸ ਮੈਡਨੈਸ ਆਵ੍ ਦੋਜ਼ ਫੀਲਡਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸਨੂੰ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਲੱਭਿਆ ਕਿ ਕਿਉਂ ਟਾਈਟਲ ਲੰਬੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। “ਫਿਲਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਇੱਕ ਖੁੱਲਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਫਿਲਮ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਫਿਲਮ ਦੇ ਕਿਰਦਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਲਮ ਦੇ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ।” ਉਹ ਆਸਵੰਦ ਸੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਪਿਪਰਨੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੋਣਾ ਉਸ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। “ਮੇਰੀ ਆਪਣੀ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਹੈ।”
ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ: “ਮੈਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪਲ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੇ ਬਗੈਰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣਨ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਦਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਅਨੰਦ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਅਜੀਬ ਲਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਕੋਈ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦਾ।”
“ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਗਲਿਆਰੇ ਵਰਗੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਕਿਰਦਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ।”
ਫਿਲਮ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਰਾਕੇਨ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਅਸਲ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। “ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਖੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਇੱਫੀ ਵਿਖੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ’ਤੇ ਜੋ ਸੁਆਗਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਿਲਮ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਟੁੰਬ ਰਹੀ ਹੈ।”
‘ਵਿੰਡੋ ਬੁਆਏ ਵੁੱਡ ਆਲਸੋ ਲਾਇਕ ਟੂ ਹੈਵ ਅ ਸਬਮਰੀਨ’, ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਮਲਾਹ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਲੱਭਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭੇਤ ਭਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੋਨਟੇਵਿਡਿਓ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੜਕਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੱਡਿਆ ਹੋਇਆ ਸ਼ੈੱਡ ਲੱਭਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਲੌਕਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਮੰਨਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਫਿਲਮ ਬਾਰੇ
‘ਵਿੰਡੋ ਬੁਆਏ ਵੁੱਡ ਆਲਸੋ ਲਾਇਕ ਟੂ ਹੈਵ ਅ ਸਬਮਰੀਨ’ ਇੱਕ ਬੇਨਾਮ ਮਲਾਹ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਰਹੱਸਮਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੀ ਖੋਜ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਂਟੇਵਿਡੀਓ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੇਤ ਭਰੇ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਿਲਪੀਨ ਦੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਰੇਂਜਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕੰਕਰੀਟ ਦੀ ਝੋਪੜੀ ਲੱਭੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁੱਛਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ਕਿ ਝੌਂਪੜੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ, ਆਖਰਕਾਰ, ਇਹ ਕਿੱਥੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਲੈਕਸ ਪਿਪਰਨੋ
ਐਲੈਕਸ ਪਿਪਰਨੋ ਇੱਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸੰਪਾਦਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਵੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਹ ਉਰੂਗਵੇ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਮੌਂਟੇਵਿਡੀਓ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਡ ਡੇਲ ਸਿਨੇ ਡੀ ਬੁਏਨਸ ਆਇਰਸ ਵਿਖੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਕਾਨਜ਼ ਕਰਟੀਕ ਵੀਕ, ਬਾਫਿਕੀ , ਮਾਸਕੋ, ਹੁਏਸਕਾ, ਸਾਓ ਪਾਓਲੋ ਅਤੇ ਬਿਅਰਿਟਜ਼ ਵਰਗੇ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਦੋ ਫਿਲਮਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ 2011 ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਉਹ ਸਨ ‘ਦੀ ਇਨਵੋਲਿਏਬਿਲਟੀ ਆਵ੍ ਡੋਮੀਸਾਈਲ (2011) ਅਤੇ ਵੀਪ ਦਾ ਹੈਡਲੈਸ ਮੈਡਨੈਸ ਆਵ੍ ਦੋਜ਼ ਫੀਲਡਜ਼ (2019)।
ਅਰਾਕੇਨ ਰੋਡਰਿਗਜ਼
ਅਰਾਕੇਨ ਰੋਡਰਿਗਜ਼ ਪਿਲਕਾਨੋ ਸਾਈਨ (ਬਊਏਨਓ ਆਇਰਸ ਵਿਚੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਅਰਜੈਨਟੇਨਿਅਨ ਪਰੋਡਿਉਸਰ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ “ਗੁਆਰਾਨੀ” (2016), “ਵਿੰਡੋ ਬੁਆਏ ਵੁੱਡ ਆਲਸੋ ਲਾਇਕ ਟੂ ਹੈਵ ਅ ਸਬਮਰੀਨ” (2018), “ਪੈਟਾਗੋਨੀਆ” (2019) ਅਤੇ “ਬਿਅਰਰ ਆਵ੍ ਸੋਰੋਜ਼” (2019) ਵਰਗੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਰੀਲਾਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ ਜਾਂ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ “ਟੂ ਦੀ ਡੈਜ਼ਰਟ” (2017), “ਫ਼ੌਰ ਫਿਸਟਫੁਲ ਆਵ੍ ਹੇਅਰਜ਼” (2014) ਅਤੇ ਮੰਗੋਰੇ (2015) ਜਿਹੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
https://youtu.be/2OAbhd-M6VI

Ministry of Information & Broadcasting
Window Boy Would Also Like to Have a Submarine is about the frustrating yet liberating feeling of understanding that there is nothing else but what we are surrounded by: Director Alex Piperno
“It is like one is pulled by a strange wave which one cannot name”: Alex Piperno, on the creative process behind film-making
“The world to me is like a corridor, a place to feel like going through”
18 JAN 2021 2:52PM by PIB Mumbai
“I was travelling from Uruguay to Argentina in a ferry, when I discovered that we had two parallel lives and that this ship was a fantastical ship which could connect these two parallel lives. It made me realize that this could also connect any two possible lives. It is an idea which I have had since ten years.” This is how Director Alex Piperno from Uruguay described the genesis of his debut feature film Window Boy Would Also Like to Have a Submarine, which had its Indian Premiere at IFFI yesterday January 17, 2021. He was addressing a press conference at the festival venue in Goa, along with Co-producer Araquen Rodriguez, on Day 3 of the 51st edition of the International Film Festival of India.
The film portrays the beauty and mystery of fantastical encounters among contrasting places and situations which are apparently unconnected with each other. The Director explained: “It is about encounters and the fantasy which one may have in staying in another place. If you find a door, you open it and go and sometimes you find it there is nothing else on the other side. So, it is about the frustrating yet liberating feeling of understanding that there is nothing else but what we are surrounded by. The poetical elements are like a resonance of what we already know and experience in everyday life”.
On the nature of the film, which has been shot in four countries, the Director said: “The whole world is part of the material of the film. It is Uruguayan in a strange way, it is Argentinian in a strange way. You can find the identity of culture in the way that a film names the world. At the same time, you cannot name it straight – I like to keep this ambiguity and the impossibility of naming the world in cinema.”
Speaking about Uruguayan films, he said they are a mix of a variety of films. “I believe there should not be one national cinema, there should be many national cinemas.”
The Director of short films such as The inviolability of the domicile is based on the man who appears wielding an axe at the door of his house and Weep the Headless Madness of these Fields, when asked about long film titles, said that he finds no reason why they should not be long. “The film title is an open door inviting us to the experience of the film. It also enables us to judge the characters of the film. It adds a layer of sense to the film, I am interested in different layers of the narrative of the film”. He was hopeful and looking forward for shooting a film in India in the near future.
Piperno said that being a foreigner in one’s own film is a nice experience for him. “It is fun to make my own film a foreign country for myself.”
When asked what drives him to make films, this is what he had to say: “I keep collecting different ideas and images and the moment I am able to put them together without understanding why, I really enjoy this moment of being a spectator of that process. I am really passionate about and enjoy this process of understanding the world. It is like one is pulled by a strange wave which one cannot name.”
“The world to me is like a corridor, a place to feel like going through. In my film too, no character belongs to their spaces; they are foreigners in their spaces”
Araquen Rodriguez, co-producer of the film said that it was a real challenge to shoot the film, shot in two continents in four different countries over a period of two years. “It was a big challenge production-wise. It was a difficult process to put together. And now that we are here at IFFI, it makes a lot of sense and feels like a really big success. The reception the film has got at the festival shows that the film is striking a chord.”
Window Boy Would Also Like to Have a Submarine’, speaks about a young sailor discovering a door mysteriously leading to an apartment in Montevideo while aboard a cruise ship out at sea. The boy confronts a group of Asian farmers who finds an abandoned shed in the valley, attributing it supernatural powers.
Backgrounder
About the Film
Window Boy Would also Like to Have a Submarine follows the trail of an unnamed sailor, who is about to be fired from his job for constantly disappearing. It turns out that the reason for these disappearances is due to his discovery of a mysterious doorway on the ship, which leads to a woman’s apartment in Montevideo. Separately, in the Filipino jungle, a concrete hut is discovered by a ranger, leading the villagers to question what is inside the hut and, ultimately, where it might lead to.
Director Alex Piperno
Alex Piperno is a director, producer and editor and also a poet. He was born in Montevideo, the capital of Uruguay and studied film direction at the Universidad del Cine de Buenos Aires. His short films were shown at festivals such as Cannes Critics’ Week, Bafici, Moscow, Huesca, Sao Paulo and Biarritz among others. Two of his short films which earned him a lot of recognition are his 2011 film The inviolability of the domicile is based on the man who appears wielding an ax at the door of his house or La inviolabilidad del domicilio se basa en el hombre que aparece empuñando un hacha (2011) and the more recent Weep the Headless Madness of these Fields or Lloren la locura perdida de estos campos (2019).
Araquen Rodriguez
Araquen Rodriguez is an Argentinean producer at Pelicano Cine, a production company based in Buenos Aires known for films like "Guarani" (2016), "Window Boy Would Also Like to Have a Submarine" (2018), "Patagonia" (2019) and "The Bearer of Sorrows" (2019) among others and as free lance production or location manager in films like "To The Desert" (2017), "For a Fistful of Hairs" (2014) and Mangore (2015).