ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ — ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਏਅਰ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹਿਸਾਰ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
14 JAN 2021 4:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸਕੀਮ — ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ (ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ—ਉਡਾਨ) ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ । ਇਸ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਦਿਖਾਈ । ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 54 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 307 ਰੂਟ ਅਤੇ 54 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੇ 2 ਵਾਟਰ ਏਅਰੋ ਡਰੋਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਜਨਤਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਾਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 18 ਸੀਟ ਟਾਈਪ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ । ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ 2 ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ 2 ਉਦੇਸ਼ ਹਨ "ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨ ਭਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣਾ"। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਈ ਸੰਚਾਲਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 28.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਹਿਸਾਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਏ ਏ ਆਈ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਹੈਂਗਰਸ , ਰੰਨ ਵੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ , ਨਾਈਟ ਫਲਾਈਂਗ ਜੰਤਰ ਲਗਾਉਣਾ , ਏ ਟੀ ਸੀ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਜੰਤਰ ਆਦਿ ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੇ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਉਡਾਨ 4—ਬੀਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਹਿਤ ਹਿਸਾਰ—ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ—ਹਿਸਾਰ ਰੂਟ ਏਅਰਲਾਈਨ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਕਨੈਕਟਿਵੀਟੀ ਅਤੇ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਏਅਰ ਟੈਕਸੀ) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਏਅਰਲਾਈਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਏਅਰਲਾਈਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਏਅਰ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਉਡਾਨਾਂ ਨਾਲ ਹਿਸਾਰ ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚਾਲੇ ਸਮਾਂ ਸਾਢੇ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ 45 ਮਿੰਟ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਤੇ , ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਗੈਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਸਰਵਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਚੰਡੀਗੜ੍ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ । ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਕਸਰ ਸਫ਼ਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਹਿਸਾਰ ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਬੇ ਦੀ ਹਿਸਾਰ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਹੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ । ਰੂਟ ਤੇ ਉਡਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਧੇਗਾ ।

Ministry of Civil Aviation
Hisar Airport Inaugurated Under RCS-UDAN
Inauguration Marks Commencement of Country’s First Air Taxi Services from Chandigarh to Hisar
14 JAN 2021 4:26PM by PIB Delhi
First flight to the newly constructed Hisar airport in Haryana from Chandigarh was flagged off today under the Regional Connectivity Scheme – Ude Desh Ka Aam Nagrik (RCS-UDAN) of the Government of India. The flight was flagged off by Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister, Haryana. The inauguration was attended by the senior officials of the Ministry of Civil Aviation (MoCA) & Airport Authority of India (AAI). The flagging off marks the operationalization of 54th airport under the UDAN scheme. To date, 307 routes and 54 airports including 5 heliports and 2 Water Aerodromes have been operationalized under the UDAN scheme.
Belonging to the Government of Haryana, Hisar airport is a public licensed airport that is suitable for 18 seat type aircraft. The development of the Hisar airport was undertaken by the MoCA as it aligns with the dual objectives of the UDAN scheme; "letting the common citizen of the country fly" & make air travel affordable and widespread in the country.” Subsequently, the Government of India had sanctioned INR 28.60 crores for the development of the interim civil aviation operations. The land was handed over to the AAI for the up-gradation and development of the Hisar airport. The upgrade included the construction of the new terminal building, hangars, strengthening of the runway, installation of night-flying equipment, ATC, security equipment, etc at the Hisar airport.
The airline Aviation Connectivity & Infrastructure Developers Pvt. Ltd (Air Taxi) was awarded the Hisar – Chandigarh – Hisar route under the UDAN 4 bidding process. The airline has become the first startup airline of the country to assist the nation with Air Taxi services. These UDAN flights will reduce the journey time between Hisar to Chandigarh from 4.50 hours to a comfortable 45 minutes journey that too at an affordable fare since financial incentives in the form of Viability Gap Funding (VGF) is being provided from the Centre, State governments & airport operators to selected airlines to encourage operations from unserved and underserved airports under the scheme.
This air connectivity will fulfill the aspirations of the people of Haryana and Chandigarh. Many people travel frequently between these two cities for personal as well as professional purposes. Hisar is the administrative headquarters of the Hisar district of Hisar division in the state of Haryana. The place is India's largest galvanized iron manufacturing city. The commencement of the flight operations on the route will provide impetus to the local economy & enhance the aerial connectivity of the region.