ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ: ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ
ਟੈਲੀਘਣਟਾ 86.37% ਤੇ ਪੁੱਜੀ
ਡਾਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ 10.55 ਰੁਪਏ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਹੋਏ
ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਈ ਬੀ ਆਈ ਡੀ ਟੀ ਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਏ
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਇਨਹਾਊਸ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਜਿਓ ਫੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀ ਕਿਉ ਏ ਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੋਵਿਡ 19 ਸਾਵਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ 26 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਜਾਗਰੂਕਤਾ 10 ਵਰਨੈਕੁਲਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਲਰਟ ਭੇਜੇ ਗਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ ਫਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਬਰੋਡਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ — ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
11 JAN 2021 12:56PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ :—
* ਟੈਲੀਫੋਨ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨਜ਼ :— ਟੈਲੀਕਾਮ ਖੇਤਰ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਪੇਂਡੂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਮੁਲਕ ਹੈ । 30 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ 1,171.72 ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,151.73 ਮਿਲੀਅਨ ਮੋਬਾਈਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ । ਟੈਲੀਘਣਤਾ 86.37% ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਪੇਂਡੂ ਟੈਲੀਘਣਤਾ 58.85% ਹੈ ।
* ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੇ ਬਰੋਡਬੈਂਡ ਦੀ ਪਹੁੰਚ :— ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੇ ਬਰੋਡਬੈਂਡ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 776.45 ਮਿਲੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਜ਼ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਬਰੋਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 726.32 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡਾਟਾ ਯੂਜਿਜ਼ 75.21 ਐਕਸਾ ਬਾਈਟਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਡਾਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਕੇ 10.55 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ ਆ ਗਈ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ ।
2. ਟੈਲੀਕਾਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ :—
* ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਘੱਟ ਡਾਟਾ ਯੂਜਿਜ਼ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਜ਼ਰ ਔਸਤਨ ਮਾਲੀਆ ਘਟਿਆ ਹੈ । ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕੰਸੋਲੀਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 10 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮੇਜਰ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ (ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 3 ਮੁੱਖ ਨਿਜੀ ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 2 ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼, ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਹਨ । ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
* ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਟੈਲੀਕਾਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਸੋਲੀਡੇਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਪਿਆ ਹੈ । ਟੈਲੀਕਾਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2018 ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਸਪੈਕਟਰਮ ਚਾਰਜੇਜ਼ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਰਿਸਟਰਕਚਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 10 ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਧਾ ਕੇ 16 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਨਗਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਘਟਿਆ ਹੈ ।
* ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ 1—2 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਮੋਰੀਟੇਰੀਅਮ :— ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020—21 ਅਤੇ 2021—22 ਲਈ ਸਪੈਕਟਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਸੀ , ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਜਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਸ਼ਨ ਚੁਣਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਰਾਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਮੋਰੀਟੇਰੀਅਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਟੀ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬਾਕੀ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਬਰਾਬਰ ਅੱਗੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟ ਵੈਲਿਊ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
* ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ :— ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਲੰਬਿਤ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਇੱਛਿਤ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਫ ਕੀਮਤ ਘਟਾਉਣਾ , 4—ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਸਤੇ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ , ਭੂਮੀ/ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੋਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ / ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੇ ਟਾਵਰ ਤੇ ਫਾਈਬਰ ਐਸਿੱਟਸ , ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਸੋਵਰਨ ਗਰੰਟੀ ਬਾਂਡ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵੋਲੰਟਰੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ । 31—01—2020 ਨੂੰ ਕੁਲ 90,956 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਇੱਛਿਤ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ (ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ — 78,569 ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ — 14,387) ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਹਨ । ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਲਗਭਗ 50% ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । (ਤਕਰੀਬਨ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ 75%), (ਤਕਰੀਬਨ 140 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ । ਈ ਬੀ ਆਈ ਡੀ ਟੀ ਏ (ਅਰਨਿੰਗਸ ਬਿਫੋਰ ਇੰਟਰਸਟ , ਟੈਕਸੇਸ , ਡੈਪ੍ਰੀਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮੋਰਟਾਈਜੇ਼ਸਨ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਲਈ 4—ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਾਵਰਨ ਗਰੰਟੀ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ / ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਰਤੀਬ ਦੇਣ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਫੰਡ ਲਏ ਹਨ ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:-
1. ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣੀਆਂ:- ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਲਗਭੱਗ 2.5 ਜੀ.ਪੀ.) ਨੂੰ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਸੰਪਰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੈਟੱ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਲਗਭੱਗ 1.50 ਲੱਖ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀ.ਪੀ.) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੇਜ ਰਫਤਾਰ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ । 28/12/2020 ਤੱਕ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿਚ ਹੌਟ ਸਪਾਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 4.8 ਲੱਖ ਫਾਈਬਰ ਤੋਂ ਹੋਮ (ਐਫ.ਟੀ.ਟੀ.ਐਚ.) ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਾਈ.ਫਾਈ. ਹੌਟ ਸਪਾਟਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਸ.ਡਬਲਿਯੂ.ਏ.ਐਨ. (ਸਟੇਟ ਵਾਈਜ ਏਰੀਆ ਨੈਟਵਰਕ) ਉਪਰ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5330 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੈਟ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
2. ਚੇਨੰਈ ਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਓ.ਐਫ.ਸੀ. ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 10 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਤੇ ਚੇਨੰਈ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓ.ਐਫ.ਸੀ.) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਸੰਪਰਕਤਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ । 2300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਬਮੈਰੀਨ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮਿਥੀ ਤਰੀਖ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਅੰਦਰ ਵਿਛਾਉਣਾ, ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਹਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਛਾਉਣਾ ਤੇ ਤਾਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਸਾਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਉਚੀਆਂ ਛੱਲਾਂ, ਹਨੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਤੇ ਕਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ।
3. ਕੋਚੀ ਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਓ.ਐਫ.ਸੀ. ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:- 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਆਉਂਦੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੂੰ ਪਣਡੁਬੀ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 9 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ 11 ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਹੇਠਾਂ 1300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
4. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐਨ.ਈ.ਆਰ.) ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ:- ਉਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਣਢੱਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ 2004 ਟਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਤਹਿਤ 2128 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । 1300 ਤੋਂ ਵਧ ਟਾਵਰ ਹੁਣ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਔਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਯੂ.ਐਸ.ਓ.ਐਫ.) ਸਕੀਮ ਨੁੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ 6000 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਉਤਰੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮੁਬਾਇਲ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
5. ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਅਨਕਵਰਡ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:-
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਅਨਕਵਰਡ ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਇਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 354 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਿਊਟਰਲ ਆਊਟ ਕਮ ਬੇਸਡ ਅਪਰੋਚ ਰਾਹੀਂ ਮੁਬਾਇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ।
6. ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਜੀ ਸੇਵਾ:-
ਚਾਰ ਸੂਬਿਆਂ-ਉਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 686.71 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 502 ਅਨਕਵਰਡ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਜੀ ਅਧਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
1. ਕੋਵਿਡ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀ.ਕਿਊ.ਏ.ਐਸ.):-
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀ.ਕਿਉਂ.ਏ.ਐਸ.) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ ਹਾਊਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਜੀਓ ਫੈਂਸ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਜੇ ਕੋਈ ਆਈਡੈਂਟੀਫਾਈਡ ਕਰੋਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਜਾਂ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਕੁਆਰੰਟਾਈਡ ਮੁਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਟੋ ਈ ਮੇਲਜ਼ ਸੁਨੇਹੇ (ਐਸ.ਐਮ.ਐਸ.) ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ 18 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਕਰੀਬ 27 ਲੱਖ ਪਛਾਣੇ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਤੇ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 18.30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਭੰਗ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
2. ਕੋਵਿਡ-19 ਸਾਵਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ:-
ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ 26 ਸੂਬਿਆਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਦੀਆਂ 10 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਸ.ਐਮ.ਐਸ.ਅਲਰਟ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:-
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ.ਫਾਈ. ਅਸੈਸ ਨੈਟਵਰਕ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਪੀ.ਐਮ.ਵਾਣੀ) :
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 9 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਡਾਟਾ ਆਫਿਸ ਅੇਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ ਫਾਈ ਨੈਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਡਾਟਾ ਆਫਿਸਿਸ, ਰਾਹੀਂ ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ.ਫਾਈ. ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਸੇਵਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਇੰਨਟਰਨੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ ਫਾਈ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਫਰੇਮ ਵਰਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਨੀਤੀ 2018 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ ਫਾਈ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਲ ਕਦਮ ਹੈ ਤੇ ਇਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਈ ਫਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੀ ਡੀ ਓਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਵੇਗੀ । ਪਬਲਿਕ ਵਾਈ ਫਾਈ ਹਾਟਸਪੋਟ ਵਰਤਦਿਆਂ ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਬਰਾਡ ਬੈਂਡ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਆਮਦਨ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ , ਮਿਆਰੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ , ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਧਾਏਗਾ ।
ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਊਟ ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਬੋਝ ਪਾਲਣਾ / ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਵੀ ਪੀ ਐੱਮ) / ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ : ਬੀ ਪੀ ਓ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਬੇਲੋੜੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੇ ਵਾਧੂ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅੜਚਣ ਬਣ ਗਏ ਸਨ , ਜਦਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਵਾਧੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਪਹਿਲਾਂ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ / ਏਜੰਟਾਂ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਲਈ ਨਿਯਮ ਸਨ , ਫਿਰ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਡਬਲਯੂ ਐੱਫ ਐੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੋ ਰਹੀ । ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ , ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦਿੱਕਤ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਰਹੇ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਅਦਰ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮੰਗ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਟਰਾਈ (ਟੀ ਆਰ ਏ ਆਈ) ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕੁਝ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ । ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਈ ਟੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਦੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬਿਜਨਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ (ਬੀ ਪੀ ਓ) ਆਈ ਟੀ ਇਨੇਬਲਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ , ਜੋ ਬੀ ਪੀ ਓ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਗੇ ।
ਨਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਦੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁੱਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਬੀ ਪੀ ਓ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਲਿਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਲੋੜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੀ , ਸਟੈਟਿਕ ਆਈ ਪੀ ਐੱਸ ਦੀ ਲੋੜ , ਬਾਰ ਬਾਰ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਰਜ ਕਰਨਾ , ਨੈੱਟਵਰਕ ਡਾਇਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਹੋਰ ਲੋੜਾਂ ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ "ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ" ਅਤੇ "ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਐਨੀਵੇਅਰ" ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀਆਂ ਸਨ , ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਖੁੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
3. ਡੀ ਓ ਟੀ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ — ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ "ਸਰਲ ਸੰਚਾਰ (ਸਿੰਪਲੀਫਾਈਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਇਸੈਂਸੇਜ਼) , ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
1. ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਕਮੇਟੀ ਫਾਰ ਫ੍ਰਿਕੁਐਂਸੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲਿਅਰੈਂਸ ਆਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਈਟਸ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਈ ਹੈ ।
2. ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਈ ਟੀ ਏ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ ।
ਈ ਟੀ ਏ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀ ਲਾਇਸੈਂਸਡ ਬੈਂਡ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਮੋਡਿਊਲਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾ ਵੱਲੋਂ ਸਵੈ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਏਟੀਐਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
4. 5—ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ :— ਉੱਭਰ ਰਹੀ 5—ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । 5—ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਡੀ ਓ ਟੀ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਮਦਰਾਸ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਸੋਟੀਅਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5—ਜੀ ਟੈਸਟ ਬੈਂਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ 5—ਜੀ ਹੈਕਾਥੋਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਪਹਿਲੀ 5—ਜੀ ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਲੈਬ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਬੈਕਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈ ਡੀ ਬੀ ਆਰ ਟੀ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਮੋਨਿਕਾ

Ministry of Communications
YEAR END REVIEW: 2020- DEPARTMENT OF TELECOMMUNICATIONS
Tele-density reaches to 86.37%
Cost of data reduces to Rs. 10.55 per GB, enabling affordable internet access for millions of citizens
BSNL and MTNL turns EBIDTA positive in first half of FY 2020-21
COVID Quarantine Alert System (CQAS)developed for in-house monitoring and management of the quarantine geo-fence
Over 300 crore SMS alerts sent to citizens in 10 vernacular languages in 26 States/UTs for Covid-19 awareness under Covid-19 Savdhaan System
PM-WANI approved by Union Cabinet to accelerate proliferation of Broadband Internet services through Public Wi-Fi network in the country
11 JAN 2021 12:56PM by PIB Delhi
A. INDIAN TELECOM SCENARIO
1.Telephone subscriptions: The telecom sector is the backbone for achieving various pillars of Digital India programme. The significant growth in this sector is a result of key reforms and initiatives undertaken by the Government. This has facilitated creation of infrastructure and investment in this sector leading to social and economic growth of all citizens, improved rural digital connectivity and near universal coverage of telecom services. India has the second largest number of telephone connections in the world. As on 30thOctober, 2020 the total telephone connections rose to 1171.72 million out of which 1151.73 million are mobile connections. The tele-density has reached 86.37%, while the rural tele-density is at 58.85%.
2.Internet and broadband penetration: Internet and broadband penetration in India has kept a rapid pace. The number of Internet subscribers stood at 776.45 million at the end of September 2020, Total broadband connections have reached 726.32 million in September 2020.This has accelerated the growth in internet traffic, with wireless data usage being 75.21 Exabytes during the period of January to September 2020.The cost of data has also reduced substantially to Rs. 10.55 per GB, enabling affordable internet access for millions of citizens.
B. REFORMS IN THE TELECOM SECTOR
1. While India today has one of the lowest data usage charges in the world and data usage per mobile subscriber has also galloped, the Average Revenue Per User (ARPU) has witnessed a fall, The telecom sector has also undergone consolidation. From more than 10 major Telecom Service Providers (TSPs), the sector now has 3 major private TSPS in addition to two PSUs, BSNL and MTNL. To give a boost to the sector, following steps have been taken by the Government
(i) Increase in time period for payment of spectrum acquired in auctions: Due to churning and consolidation in the telecom sector, number of operators in the sector got reduced leading to financial stress on few remaining players. Considering the financial stress in the Telecom Sector the Government, in March 2018, permitted to restructure the payment of annual spectrum charges from existing 10 annual instalments to sixteen instalments resulting in reduced annual cash outflow for the TSPS.
(ii) 1-2 years' moratorium for payment of spectrum acquired in auctions: Further to give the desired fillip to the sector, Government in November 2019 has taken another step to ease the financial stress of the TSPS. The Government gave an option to the TSPS to defer payment of the spectrum auction instalments due for the years 2020-21 & 2021-22, either for one or both years. The TSPS have chosen deferment of the annual instalments. The amounts which will not accrue to the Government in this period ofmoratorium have been spread equally in the remaining instalments to be paid by TSPs, while preserving the Net Present Value (NPV) of the payable amount.
2. Revival of BSNL and MTNL: The long pending mater of revival of BSNL and MTNL was approved by the Cabinet. The comprehensive revival plan consists of several measures including reduction of staff cost through Voluntary Retirement Scheme (VRS), allotment of spectrum for 4G services, monetization of land/building, tower and Fiber assets of BSNL/MTNL, debt restructuring through sovereign guarantee bond and in-principle approval of merger of BSNL and MTNL.
The Voluntary Retirement Scheme (VRS) was implemented successfully. Total 92,956 employees of both PSUs (BSNL — 78569 and MTNL— 14387) who opted for VRS have retired on 31.01.2020. The salary expenditure in BSNL and MTNL has reduced by around 50% (approx. RS. 600 crores per month) and 75% (approx, Rs. 140 crores per month) respectively. EBIDTA (Earnings before Interest, Taxes, Depreciation and Amortisation) have become positive in first half of FY 2020-21 in both BSNL and MTNL.
The process for spectrum allocation for 4G services to BSNL on pan-India basis including Delhi and Mumbai has been initiated and funds have been provisioned in FY 2020-21.
Sovereign guarantee of Rs. 15,000 crores have been extended to BSNL/MTNL BSNL and MTNL have raised the funds from the market to restructure existing high cost debt.
C. PROJECTS AND INITIATIVES
1. Service delivery in villages through BharatNet: For achieving the goal of Digital India programme, the Government is implementing the flagship BharatNet project in a phased manner to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats (approx. 2.5 lakh GPs) in the country.UnderBharatNet project around 1.50 lakh Gram Panchayats (GPs) have already been connected with high speed broadband connectivity which will help in launching various services in the rural areas. As on 28.12.2020, Wi-Fi hotspots have been installed in GPs and about 4.8 Lakh Fiber to The Home(FTTH) broadband connections have been provided. In addition to Wi-Fi hotspots, the number of GPs taken on SWAN (State Wide Area Network) stands at 5330. The scope of BharatNet has now been enhanced to connect all 6 Lakh inhabited villages in the country as per the directive of Hon'ble Prime Minister as part of address to the Nation on 15th August 2020. To leverage the potential and entrepreneurship of private sector, a major part of the roll out is being done through Public Private Partnership.
2.Submarine OFC Connectivity between Chennai and Andaman & Nicobar Islands:
Prime Minister Shri Narendra Modi launched and dedicated to the nation, the submarine
Optical Fiber Cable (OFC) connecting Andaman & Nicobar Islands to Chennai on 10th August 2020. The connectivity would now enable endless opportunities in the islands. Work for laying of 2300 KMs of submarine cable was completed before the target date. The task of laying the cables under the sea, surveying in the deep sea, maintaining the quality of the cable and laying of the cable with specialised vessels was not easy. The project also had to overcome challenges such as high waves, storms and monsoons and the tough times owing to Corona Pandemic.
3.Submarine OFC Connectivity between Kochi and Lakshadweep: During the 74th Independence Day speech on 15th August 2020, Honourable Prime Minister announced that in the next 1000 days, Lakshadweep will be connected with submarine optical Fiber cable. Union Cabinet On 9th December 2020 has approved the project connecting 11 islands of Lakshadweep to Kochi by 1300 KMs of undersea optical Fiber cable.
4.Comprehensive Telecom Development Plan for North Eastern Region (NER): In order to provide connectivity to uncovered areas of North Eastern Region (NER), the Department is executing a project to install of 2004 towers to cover 2128 villages and National Highways. More than 1,300 towers are now radiating. The Union Cabinet has also given its approval for provision of a Universal Service Obligation Fund (USOF) Scheme for providing mobile connectivity in around 6000 villages of Arunachal Pradesh, Meghalaya and other parts of North Eastern States to bring these regions to the mainstream.
5. Mobile connectivity to uncovered villages of and Ladakh: For providing connectivity to uncovered villages of J&K, Ladakh and other priority areas, the Government is implementing a scheme to provide mobile services on technology neutral outcome based approach in 354 villages.
6. 4G service in Aspirational Districts: A plan has been drawn up for provisioning of 4G based Mobile service in 502 uncovered villages of Aspirational Districts of four states namely, Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh & Rajasthan at an estimated cost of Rs.686.71 crore.
D. MANAGEMENT OF COVID.19
1. COVID Quarantine Alert System (CQAS): For effective management of Covid19 pandemic Covid-19 Quarantine Alert System (CQAS) was developed for in-house monitoring and management of the quarantine geo-fence. Auto Emails / messages (SMS)are sent to State Government agencies, if any identified Corona +ve or quarantined person, moves away from his quarantined mobile tower area. As of now the system has been used by the Governments in 18 States and Union Territories. It has handled approx. 27 lakh targets (identified Covid +ve or quarantined person) and generated more than 18.30 crore quarantine breach alerts.
2. Covid•19 Savdhaan System: More than 300 crore SMS alerts were sent to citizens in 10 vernacular languages in 26 States/UTs for Covid-19 awareness.
E. OTHER INITIATIVES
1, Prime Minister's Wi-Fi Access Network Interface (PM-WANI): The Union Cabinet on 9th December, 2020 has approved setting up of Public Wi-Fi Networks by Public Data Office Aggregators (PDOAs) to provide public Wi-Fi service through Public Data Offices (PDOs) spread across length and breadth of the country to accelerate proliferation of Broadband Internet services through Public Wi-Fi network in the country. This framework takes forward the goal of National Digital Communications Policy, 2018 (NDCP) of creating a robust digital communications infrastructure across India. Proliferation of Broadband Services through public Wi-Fi is a step towards Digital India and consequential benefit thereon. This will encourage technology entrepreneurs to develop and deploy Wi-Fi technology solutions triggering Make in India. This new eco system will also enable new business models for shopkeepers as potential PDOs to provide high speed broadband services. No License Fee for providing broadband internet services using public Wi-Fi Hotspots will be charged. This step will massively encourage internet proliferation and penetration across the length and breadth of the country. Availability and use of Broadband will enhance incomes, employment, quality of life, ease of doing business etc.
2. Simplifying Regulations / and Reducing Compliance Burden for Business Process Outsourcing (BPO) / Business Process Management (BPM) / Information Technology enabled Services (ITeS): Unnecessary regulation and excessive compliance burden were becoming a major bottleneck for the BPO industry, which was otherwise poised for phenomenal growth. Earlier, the guidelines governing OSPs had provision for Work-FromHome (WFH) for their employees/ agents. However, due to the stringent conditions in the guidelines, WFH facility was not being utilized optimally. During the current pandemic of COVID19, OSPs and their customers started facing the challenge due to lockdowns and an urgent need was felt to simplify Work Form Home guidelines to enable continued operations of these entities without any hurdle and review the registration norms and guidelines governing Other Service Providers.
There was a pressing demand from OSPs seeking relaxation in the Terms and Conditions with respect to the 'Work From Home' in the wake of COVID-19. TRAI had also given certain recommendation on the issue. The Department of Telecommunications, with an aim to qualitatively improve the Ease of Doing Business of the IT Industry particularly Business Process Outsourcing (BPO) and IT Enabled Services, held widespread consultationswith all the stakeholders, and issued new guidelines, which will tremendously reduce the compliance burden of the BPO industry.
Under the new guidelines, the registration requirement for OSPs has been done away with altogether and the BPO industry engaged in data related work have been taken out of the ambit of OSP regulations. In addition, requirements such as deposit of bank guarantees, requirement for static IPs, frequent reporting obligations, publication of network diagram, penal provisions etc. have also been removed. Similarly, several other requirements, which prevented companies from adopting 'Work from Home' and 'Work from Anywhere' policies, have also been removed. Additional dispensations to enhance flexibility for the Industry have been allowed.
3. Development of Online License Management System of DOT: A web-based portal, "SARAL SANCHAR" (Simplified Application for Registration and Licenses) for issuing of various types of Licenses and Registration Certificates for OSPs (Other Service Providers) has been developed by the Department of Telecommunications. Apart from licensing applications following other applications are being processed on this portal:
(i) Standing Advisory Committee for Frequency Allocation (SACFA) clearance has been made online and end-to-end paperless. More than 25,000 sites have been cleared since the launch within a period of around 3 months. This is bringing in transparency and time efficiency.
(ii)In line with the priorities set by the Government in terms of ease of doing business and simplification in the regulatory compliance process, a progressive change in the regulatory policy provision in respect of Equipment Type Approval (ETA) has taken place. ETA and import licenses for certain categories of consumer products having wireless modules operating in the de-licensed band are now permitted through self-declaration by the applicant through this portal. Till date around 11000 ETAS have been given since the launch of the facility in April 2019.
4. 5G Technology: The emerging 5G technology has the potential for major societal transformation in India by enabling massive expansion of digital products and services across all sectors. In order to launch 5G services in India, DOT has setup indigenous 5G testbed, a consortium project led by IIT Madras and other leading institutions. A 5G hackathon was also organized for development of India specific use cases. First 5G use case lab has been setup at Institute for Development and Research in Banking Technology (IDBRT), Hyderabad in financial sector.
Monika