संरक्षण मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिनी होणाऱ्या पथसंचालनात 321 शालेय विद्यार्थी आणि 80 लोककलावंत होणार सहभागी
13 JAN 2021 8:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जानेवारी 2021
येत्या 26 जानेवारीला राजपथावर होणाऱ्या प्रजासत्ताक दिनाच्या कार्यक्रमात दिल्लीतल्या चार शाळांचे विद्यार्थी आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमात पूर्व क्षेत्रीय संस्कृती केंद्र, कोलकाता इथले लोककलावंत सहभागी होणार आहेत. यासाठी, संरक्षण मंत्रालय आणि दिल्लीच्या शिक्षण संचालनालयाने 401 विद्यार्थी आणि कलावंतांची निवड केली आहे. यात 271 मुली आणि 131 मुलांचा समावेश आहे. DTEA उच्च माध्यमिक शाळा दिल्ली, माउंट अबू पब्लिक स्कूल रोहिणी, विद्या भारती शाळा, माध्यमिक सरकारी कन्या शाळा या शाळांमधील विद्यार्थ्यांची निवड करण्यात आली आहे. सांस्कृतिक कार्यक्रमात पूर्व क्षेत्रीय संस्कृती केंद्र, कोलकाता इथल्या लोककलावंतांची निवड करण्यात आली आहे.
आत्मनिर्भर भारत : माउंट अबू पब्लिक स्कूल आणि विद्या भारती शाळेची संकल्पना आत्मनिर्भर भारत असून, यात 38 मुले आणि 54 मुली सहभागी होणार आहेत.
माध्यमिक सरकारी कन्या शाळेच्या 102 विद्यार्थिनी, हम फिट, तो इंडिया फिट या संकल्पनेवर आधारित कार्यक्रम सादर करणार आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनीसुरु केलेल्या ‘फिट इंडिया’मोहिमेपासून प्रेरणा घेत हा कार्यक्रम तयार करण्यात आला आहे.
DTEA उच्च माध्यमिक शाळेचे 127 विद्यार्थी पारंपरिक वेशात तामिळनाडू राज्यातले लोकनृत्य सादर करतील.
कोलकात्याच्या पूर्व क्षेत्र सांस्कृतिक केंद्राचे 80 कलावंत ओडिशा कालाहांडी येथील बजसाल लोकनृत्य सादर करतील.
आज माध्यमांसमोर झालेल्या पूर्वावलोकनादरम्यान युवा विद्यार्थ्यांनी या कार्यक्रमात सहभागी होण्याची संधी मिळाल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. या कार्यक्रमात सहभागी होण्याची संधी मिळणे आणि राजपथावर मान्यवर अतिथींसमोर आपले कलागुण सादर करण्याची संधी मिळणे ही अभिमानाची गोष्ट आहे, आशी प्रतिक्रिया या सर्वांनी व्यक्त केली.
कोविडच्या पार्श्वभूमीवर, यंदाच्या प्रजासत्ताक दिनाच्या कार्यक्रमात मुले आणि लोककलावंतांची संख्या 400 पर्यंत कमी करण्यात आली आहे. गेल्यावर्षी 600 पेक्षा जास्त विद्यार्थी व कलावंत या सोहळ्यात सहभागी झाले होते.

Ministry of Defence
Republic Day Parade to feature 321 School Children and 80 Folk Artists in Cultural Programme
13 JAN 2021 6:10PM by PIB Delhi
School children from four Delhi schools and Folk artists from East Zonal Cultural Centre, Kolkata will take part in the cultural programme during the Republic Day Parade to be held at Rajpath on January 26, 2021. Ministry of Defence and Directorate of Education, Government of NCT of Delhi have selected 401 students and artists - 271 girls and 131 boys – from DTEA Senior Secondary Schools, Delhi; Mount Abu Public School, Rohini, Delhi; Vidya Bharti School, Rohini, Delhi; Government Girls Senior Secondary School, B-2, Yamuna Vihar, Delhi and Eastern Zonal Cultural Centre, Kolkata.
AATMA Nirbhar Bharat: Vision for a Self Reliant India is the theme of Mount Abu Public School, Delhi and Vidya Bharti School, Delhi in which 38 boys and 54 girls will participate.
102 students of Government Girls Senior Secondary School, Delhi will present a programme on the theme “ Hum Fit toh India Fit” inspired by the Fit India Movement launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on National Sports Day on 29th August 2019.
127 children from DTEA Senior Secondary Schools, Delhi will show case folk dances of Tamil Nadu in their traditional attires.
80 folk artists of Eastern Zonal Cultural Centre, Kolkata will present the folk dance Bajasal from Kalahandi, Odisha.
During a press preview held on 13 January 2021, the young participants expressed their happiness to be part of Republic Day Parade. They said, they were overwhelmed with a sense of pride as they have got a chance to showcase their talent before important dignitaries on Rajpath.
The number of participating children and folk artists have been cut down to 400 this year, compared to more than 600 last year, in view of the Covid-19 restrictions.