శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ అభివృద్ధి చేసిన స్వ‌స్థ్ వాయు నాన్ ఇన్వాజివ్ వెంటిలేట‌ర్ కు రెగ్యులేట‌ర్ అనుమ‌తి; 6 ప్రైవేట్ కంపెనీలతో టెక్నాల‌జీ వాణిజ్యీక‌ర‌ణ
05 JAN 2021 8:30PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 ప్రారంభ లో వెంటిలేటర్లకు తీవ్ర కొరతను నివారించేందుకు సిఎస్ఐఆర్-ఐజిఐబి వైద్యవృత్తి నిపుణులుసిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ శాస్త్రవేత్తలు ముందుకు చ్చారువారు నాన్ ఇన్వేజివ్ బైలెవెల్ పాజిటివ్ ఎయిర్ వే ప్రెషర్ వెంటిలేటర్ స్వస్థ్ వాయును దేశీయంగా అభివృద్ధి చేశారుకోవిడ్-19 రోగుల చికిత్సకు అదపు ఫీచర్లతో కూడిన వెంటిలేటర్ అందించడంవెంటిలేటర్లలో దేశం స్వయం మృద్ధంగా ఉండేలా చూడడం దీని క్ష్యంకేంద్ర ఆరోగ్యంకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆరోగ్య సేవ డైరెక్టర్ ల్ నియమించిన నిపుణుల మిటీ దీని నితీరును దింపు చేసిందిదాన్ని ఎంతో జాగ్రత్తగా దింపు చేసిన అనంతరం స్వస్థ్ వాయు వెంటిలేటర్ ను 35 శాతం కు ఆక్సిజెన్ ప్లిమెంట్ కావసిన కోవిడ్-19 రోగులకు వినియోగించచ్చునని సిఫారసు చేసింది.
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ అభివృద్ధి చేసిన స్వస్థ్ వాయు...‌ హెపా ఫిల్టర్ (అధిక సామర్థ్యంతో కూడిన సూక్ష్మ ఎయిర్ ఫిల్టర్అనుసంధానిత జీవ “3డి ప్రింటెడ్ మానిఫోల్డ్ అండ్ ప్లర్ క్లోజ్డ్ లూప్ అడాప్టివ్ కంట్రోల్ సిస్టమ్‌” ప్రత్యేక క్షణం వైరస్ వ్యాప్తికి చెందిన యాలను తొలగిస్తుందిసిపిఏపిబై టైమ్డ్ఆక్సిజెస్ కాన్సెంటేటర్ లేదా వెలుపలి నుంచి నెక్ట్ చేయగిన ఎన్ రిచ్ మెంట్ యూనిట్ దుపాయం స్పాంటేనియల్/ ఆటో మోడ్ వంటి ప్రత్యేక ఫీచర్లున్నాయి.
వెంటిలేటర్ ఎలక్ర్టికల్ ద్రనితీరుయో కంపాటిబులిటీపై ఎన్ఏబిఎల్ గుర్తింపు పొందిన ఏజెన్సీ ఒకటి ఠినంగా రీక్షలు నిర్వహించిందిబెంగళూరులోని మాండ్ హాస్పిటల్మైసూర్ మెడికల్ కాలేజి & రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ 50 మంది కోవిడ్-19 రోగులపై స్వస్థ్ వాయుకు సంబంధించిన క్లినికల్రీక్షలు విజవంతంగా నిర్వహించాయికోవిడ్-19 రోగుల శాచ్యురేషన్ మెరుగుపడంలో “స్వస్థ్ వాయు” సంతృప్తికరంగా ని చేసిందని క్లినికల్ రీక్ష నివేదికలు స్పష్టంగా తెలియచేస్తున్నాయిసిఎస్ఐఆర్-ఐజిఐబి వైద్య నిపుణులుబెంగళూరులోని మాండ్ హాస్పిటల్ కు చెందిన సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ హెల్త్ సెంటర్ ద్దతుతో సంస్థకు చెందిన ఏరోస్పేస్ శాస్త్రవేత్తలుమైసూర్ కాలేజి & రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్మైసూర్ ఉమ్మడి కృషి లితం ఇది.
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ ఆరు ప్రైవేటు కంపెనీలకు వాణిజ్యరంగా టెక్నాలజీని అందించిందివాటిలో ఒకటి వారానికి 300 యూనిట్లు ఉత్పత్తి చేసే సామర్థ్యం ఉత్పత్తతి కేంద్రం ఏర్పాటు చేసిన ఎంఎస్ఎంఇ విభాగంలోకి చ్చే కంపెనీ కూడా ఉందిసిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ కు ఇటీవలే ఢిల్లీ ప్రభుత్వం నుంచి 1200 స్వస్థ్ వాయు రికరాలకు ఆర్డర్ భించిందిఢిల్లీలోని వివిధ ఆస్పత్రుల్లో దాన్ని అమర్చి ని చేయించేందుకు కృషి రుగుతోందిదీంతో టెక్నాలజీలో దేశం స్వయంసమృద్ధి సాధించిందిభార ప్రభుత్వ ఆత్మ నిర్భర్ విజన్ కు భించిన భారీ విజయం ఇది.
రైటప్ లు...
ఎంఎస్ఎంఇ టిఒటి భాగస్వామ్యంలో స్వస్థ్ వాయు ఉత్పత్తి కేంద్రం
సిఎస్ఐఆర్ ఎన్ఏఎల్‌, బెంగళూరు అభివృద్ధి చేసిన స్వస్థ్ వాయు బై పిఏపి రికరం
రీక్ష కోసం ఏర్పాటు చేసిన ఊపిరి తిత్తులకు ఆటో టెస్ట్ మోడ్ లో లిపిన స్వస్థ్ వాయు బై పిఏపి రికరం
సిఎస్ఐఆర్ ఎన్ఏఎల్ స్వస్థ్ వాయు బృందం
(శ్రీ రోషన్ ఆంథోనీశ్రీ కె.కులశేఖ పాండ్యన్‌, శ్రీ ఎస్ జిరామనాథన్శ్రీ అలెగ్జాండర్ కాలేశ్రీ సునీల్ ప్రసాద్‌, శ్రీ ఇమంది రాజేష్‌, డాక్టర్ గురు ణేశ్‌, డాక్టర్ సిఎం ఆనంద‌, శ్రీ త్యమూర్తిశ్రీ హేశ్ కందంశ్రీ జైదేవ్ వ్యాస్శ్రీ బి.ప్రదీప్ కుమార్‌, శ్రీ పంకజ్ ఆకుల‌, శ్రీ అరుల్ పాండ్యన్‌)

Ministry of Science & Technology
Swasth Vayu Non-invasive Ventilator developed by CSIR-NAL receives regulator nod;technology commercialized with 6 private companies
05 JAN 2021 8:30PM by PIB Delhi
CSIR-NAL scientists along with medical professionals from CSIR-IGIB came forward to address the shortages of ventilators in the beginning of the Covid-19 pandemic and indigenously designed and developed the non-invasivebilevel positive airway pressureventilator –SwasthVayu, with additional features to treat Covid-19 patients and make the country self-reliant.The performance of the device has been evaluated by the expert committee constituted by Director General of Health Services, Ministry of Health & Family Welfare, Government of India. The expert committee, after careful evaluation, has concluded that SwasthVayu may be used on Covid-19 patients who require oxygen supplementation up to 35%.
SwasthVayu developed by CSIR-NAL is a microcontroller based precise closed-loop adaptive control system with a built-in biocompatible “3D printed manifold and coupler” with HEPA filter (Highly Efficient Particulate Air Filter). These unique features help to alleviate the fear of the virus spread. It has features like CPAP, Bi-Timed, Spontaneous / AUTO modes with provision to connect Oxygen concentrator or Enrichment unit externally.
The ventilator has gone through stringent tests for Electrical safety, performance and bio-compatibility at NABL accredited agency. The SwasthVayu has successfully conducted clinical trials at Command Hospital, Bangalore and Mysore Medical College & Research Institute, Mysore on 50 Covid-19 patients. The clinical trial reports clearly bring out that the performance of “SwasthVayu” ventilator device is satisfactory and effective in improving saturation during use for Covid-19 patients.It is the culmination of dedicated efforts of medical professionals at CSIR-IGIB and aerospace scientists at CSIR-NAL including support from CSIR-NAL Health Center, Command Hospital, Bangalore and Mysore Medical College & Research Institute, Mysore.
CSIR-NAL has commercialized this technology with six private companies and one of these companies (which is in the MSME category) has set up the production facilities for almost 300 units per week. CSIR-NAL recently bagged an order for supply of 1200 SwasthVayu machines to Delhi Government, and the execution & installation at various hospitals in Delhi is being implemented. With this, the country is now self-reliant in this technology, which is a major achievement under the Atmanirbhar vision of Government of India.
Production facilities for SwasthVayu available with the MSME ToT partner