ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ - ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ
01 JAN 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮਿੱਸਡ ਕਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗਾਹਕ ਰਿਫਿਲ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ- ਸਿੰਗਲ ਮਿੱਸਡ ਕਾਲ ਨੰਬਰ -
8454955555 ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗ੍ਰੇਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਓਕਟੇਨ 100) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੁਆਰਾ XP100 ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲਾ ਐੱਕਸ ਪੀ 100 ਅੱਜ ਸੱਤ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ, ਬੰਗਲੌਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਕੋਚੀ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਕਸਪੀ 100 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 1 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ 10 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਸਹੂਲਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੇਵਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੈਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਤਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 1 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 1955 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ 30 ਕਰੋੜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਜੰਪ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਸਚਮੁੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ OMCs, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੜਕੇ- "ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧੇ" ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੰਜੀਦਗੀ ਦਿਖਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ, ਇਸਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਜਾਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਰਿਹਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਮੂਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਡਿਗਬੋਈ ਤੋਂ ਐਕਸਪੀ 100 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲੋਡ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੂਰਵੋਦਿਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਸਪੀ 100 ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਏਗੀ। ਡਿਗਬੋਈ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪੈਟਰੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਐਕਸਪੀ -100 ਪੈਟਰੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਡਿਗਬੋਈ ਹੁਣ ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਬਾਰੌਨੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਦੇ ਕੁਲੀਨ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਪੈਟਰੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਵੀਆਰਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਰੀਫਿਲ ਬੁਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੁਝ ਫਾਇਦੇ ਹਨ:-
• ਜਲਦ ਬੁਕਿੰਗ, ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ।
• IVRS ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਜਿਥੇ ਆਮ ਕਾਲ ਰੇਟ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕਾਲ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ।
• ਉਹ ਲੋਕ ਜੋ IVRS ਨਾਲ ਮਾਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਗ੍ਰਾਹਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ IVRS ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਦੁਆਰਾ ਰਿਫਿਲ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਪੇਂਡੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਸਾਨ ਬਣੇਗੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan launches Missed Call Facility for LPG consumers- a major step towards Government’s efforts to boost ease of living
01 JAN 2021 5:40PM by PIB Delhi
Petroleum and Natural Gas & Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan, in an event in Bhubaneswar, today launched Missed Call Facility for LPG consumers, a major step towards government’s efforts to boost ease of living. Indian Oil LPG customers can use single missed call number 8454955555 for refill booking- for all India and for new connection- for Bhubaneshwar City.
Shri Pradhan also rolled out the second phase of world class premium grade petrol (Octane 100), branded as XP100 by Indian Oil. In this second phase, Indian Oil’s branded XP100 was rolled out in seven more cities including Chennai, Bangalore, Hyderabad, Kolkata, Kochi, Indore and Bhubaneswar today. The Minister had launched XP100 and rolled out the first phase a month ago on 01st December, 2020 at select outlets in 10 Indian cities.
Shri Pradhan while speaking on the occasion, said that the Missed call facility is an example of the success of the Digital India mission in the cause of service to the people. He said that the government is using technology to usher in equitable treatment of every Indian in receiving services and improving ease of living for citizens. He said that the service, being launched in Bhubaneswar, will soon be expanded to all over the country. He exhorted the gas agencies and distributors to ensure that the LPG delivery period should be shortened from 1 day to a few hours. He said that the country has travelled a long way in LPG. The LPG connection was made available to about 13 crore people from the year 1955 to 2014, but today it is about to reach 30 crore connections, showing quantum jump and commitment of the government to provide clean fuel. The LPG connection, has really empowered the Indian women, he added.
Minister Pradhan talked about the power of technology in making the life of common man easy. He lauded the distribution efforts of the OMCs, especially the Delivery boys- the ‘Corona warriors’, who showed guts and sincerity to supply the LPG at the doorsteps of the people without any interruption, even in the time of pandemic. He said that when the whole world, irrespective of its resources or prosperity, suffered due to Corona, India fought back under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, who mobilized the whole country, and presented a new model for the world.
Flagging off the dispatch of first load of XP100 from the country’s oldest operating refinery at Digboi, Assam, Shri Pradhan said that this epitomizes the Prime Minister’s vision of Purvodya. He said that XP100 is of world class quality which would enhance the efficiency of High speed cars. This advanced petrol produced from Digboi Refinery will cater to the needs of retail outlets in cities located in country’s North-East region. Digboi has joined the elite group of Mathura and Barauni Refineries by producing XP-100 Petrol using existing infrastructure and secondary processing facilities. This is indeed a commendable achievement, being the oldest Refinery, producing the most advanced petrol available in the country.
Some advantages of missed call refill booking facility over IVRS facility are:
• Quick booking, customer don’t have to hold call for long time.
• No call charges to customers as compared to IVRS calls where normal call rates are applicable.
• People who are not adept with IVRS or old age customers who face issues in using IVRS facility can opt for refill booking via missed call.
• Will ease life of rural consumers.