ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ-ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020- ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ) ਅਧੀਨ “ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪੋਸਟਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਲਾਂਚ
ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਵਾਰਡ 2020 ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊਆਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
31 DEC 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2020 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਰਤੀ ਸੁਧਾਰ - ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਉਹੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੀਸ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਭਰਤੀ ਦੀਆਂ ਇਹ ਬਹੁਤੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਬੋਝ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਾਲਣਯੋਗ / ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ / ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 3 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਆਮ ਯੋਗਤਾ ਟੈਸਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ)
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਏਜੰਸੀ ਸੰਸਥਾ ਗਰੁਪ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ (ਨਾਨ-ਟੈਕਨੀਕਲ) ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ / ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗਤਾ ਟੈਸਟ (ਸੀਈਟੀ) ਕਰਵਾਏਗੀ। ਐੱਨਆਰਏ ਕੋਲ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ, ਆਰਆਰਬੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਆਰਏ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਲਿਆਏਗੀ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨਗੇ। 117 ਆਕਾਂਕਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲਾਗਤ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੇ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੇਂਡੂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਏਗਾ, ਬਲਕਿ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਪੇਂਡੂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਧਾਏਗਾ। ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਇੱਕ ਇਨਕਲਾਬੀ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਆਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗਰੀਬ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਮਤਿਹਾਨ ਫੀਸਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ, ਬੋਰਡਿੰਗ, ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਕੋ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤਕ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਖ਼ਾਸਕਰ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈਂ ​​ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅੜਚਣਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਉਪਹਾਰ
ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪੇਂਡੂ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਆਰਏ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਐੱਨਆਰਏ ਪਹਿਲੀ-ਪੱਧਰ / ਟੀਅਰ I ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਸੀਈਟੀ ਸਕੋਰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ
ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਸੀਈਟੀ ਸਕੋਰ ਨਤੀਜਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਗ ਅੰਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਅੰਕ ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੋਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਮਰ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਹੱਦ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਈਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਜਨਜਾਤੀ / ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਰਲੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ, ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ਡ ਟੈਸਟਿੰਗ
ਐੱਨਆਰਏ ਉਹਨਾਂ ਤਿੰਨ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਅਹੁਦਿਆਂ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਹਾਈ ਸੈਕੰਡਰੀ (12ਵੀਂ ਪਾਸ) ਅਤੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕ (10ਵੀਂ ਪਾਸ) ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਸੀਈਟੀ ਕਰਾਏਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਟਾਫ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ), ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀਜ਼) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਰਸੋਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਈਟੀ ਸਕੋਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਭਰਤੀ ਲਈ ਅੰਤਮ ਚੋਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਟੀਅਰ (II, III ਆਦਿ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜੋ ਸਬੰਧਿਤ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਆਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਕਿ ਮਾਣਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਆਊਟਰੀਚ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ
ਸੀਈਟੀ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਕੋਰ - ਕਈ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਸਕੋਰ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਪਬਲਿਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਜੇ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਖੁੱਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਸੀਈਟੀ ਸਕੋਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ 'ਤੇ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਭਰਤੀ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਕਰਨਾ
ਇਕੋ ਯੋਗਤਾ ਟੈਸਟ ਨਾਲ ਭਰਤੀ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਟੌਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੂਸਰੇ ਲੈਵਲ ਦੇ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਈਟੀ ਸਕੋਰਾਂ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ। ਇਹ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਲਈ 1517.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖਰਚਾ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਆਰਏ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 117 ਆਕਾਂਕਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (Aspirational Districts) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਖਰਚੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
2. ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ "ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ" ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ - ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ (ਐੱਨਪੀਸੀਐਸਸੀਬੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: -
* ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਬਲਿਕ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ (HR) ਕੌਂਸਲ,
* ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ,
* ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਪੱਜ਼ ਵਾਹਨ,
* ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤਾਲਮੇਲ ਇਕਾਈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸਰਵ ਉੱਤਮ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਭੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ- iGOTKarmayogiPlatform ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਇਹ ਹੋਣਗੇ:
'ਨਿਯਮਾਂ ਅਧਾਰਿਤ' ਤੋਂ 'ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਧਾਰਿਤ * ਐੱਚਆਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ। ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਅਤੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਵੰਡ।
1. 'ਔਫ-ਸਾਈਟ' ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 'ਔਨਸਾਈਟ’ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ,
2. ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਂਝੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ,
3. ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਆਰਏਸੀਜ਼) ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਈ ਕੈਲੀਬਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਐੱਫਆਰਏਸੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ,
4. ਸਾਰੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ
5. ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਗਾਹਕੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ,
6. ਸਰਵਜਨਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ-ਟਿਪਸ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਵਉੱਤਮ-ਇਨ-ਕਲਾਸ ਲਰਨਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ,
7. ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਟਾ ਐਮੀਟ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ- ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਮਗਰੀ ਸਿਰਜਣ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ।
ਉਦੇਸ਼
ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਜੋਂ ਹੋਵੇਗੀ-
* ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਤਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ
* ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ
* ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਂਝੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣਾ
* ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ
* ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨਾ
* ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ-ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮ ਤੈਅ ਕਰਨਾ
* ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਐੱਚਆਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ
ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਸਮਗਰੀ ਲਈ ਇਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਿਜੀਟਲ ਈ-ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੜਤਾਲ ਅਵਧੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ, ਤਾਇਨਾਤੀ, ਕਾਰਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਗਤਾ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ, ਉਸਾਰੂ, ਕਲਪਨਾਵਾਦੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਅਗਾਂਹਵਧੂ, ਊਰਜਾਵਾਨ, ਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ-ਕਾਬਲੀਅਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟ, ਉੱਚਤਮ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਤਕਰੀਬਨ 46 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ, 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 510.86 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਰਪਜ਼ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਸਪੀਵੀ ਇੱਕ “ਲਾਭ-ਲਈ-ਨਹੀਂ” ਕੰਪਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰੇਗੀ। ਐੱਸਪੀਵੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ, ਸੁਤੰਤਰ ਖਰੀਦਦਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੇਟਰੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਗਰੀ, ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰੇਗੀ।ਐੱਸਪੀਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਸਾਰੇ ਬੌਧਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀਪਲਾਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ, ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਉੱਘੇ ਜਨਤਕ ਮਨੁੱਖੀ ਅਭਿਆਸੀਆਂ, ਚਿੰਤਕਾਂ, ਗਲੋਬਲ ਵਿਚਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
3. ਪੋਸਟਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸਰਵਿਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਸੇਵਾ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ, ਡਾਕ ਅਤੇ Meity ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ “ਪੋਸਟਮੈਨ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸੇਵਾ” ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੰਬਰ, 2014 ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ, ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਯੂ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਪੀਜੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਯੂ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਡਾਕ ਘਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਇਸਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰ ਬੈਠੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਕਢਵਾਉਣਾ ਆਦਿ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 1,36,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਅਤੇ 1,89,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਨ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ / ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਨਾਂ ਬੈਂਕ ਬਰਾਂਚ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਬਿਨਾਂ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੁਆਰਾ "ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸਰਵਿਸ" ਲੈਣ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨਰ ippbonline.com 'ਤੇ ਵਿਸਤਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਚਾਰਜਯੋਗ ਸੇਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖਾਤੇ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੁਆਰਾ "ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੀ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸੇਵਾ" ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ @ ਯੂਟਿਊਬ (ਪੈਨਸ਼ਨ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ ਡੀ / ਓ ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦੀ ਫੇਸਬੁੱਕ 'ਤੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੀ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
4. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 2020 ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.pmawards.gov.in ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 2020 ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.pmawards.gov.in ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ” ਦਾ ਮੰਤਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਇਸ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਪਛਾਣ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 2020 ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਤੀਜਾ ਸੂਚਕ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੂਚਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੂਚਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਲੋਕ ਲਹਿਰਾਂ - ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਪਹਿਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ, ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੌਮੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਵੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਵਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਹੈ। ਸਾਰੇ 15 ਅਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰਨ ਅਵਧੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ 15 ਐਵਾਰਡ 2020 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
5. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਦੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ-ਬੀ (ਨਾਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ) ਅਤੇ ਸਮੂਹ -ਸੀ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਹੈ।
ਇਹ 15 ਅਗਸਤ 2015 ਨੂੰ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਚੋਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਿਖਤੀ ਟੈਸਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦਾ ਸੱਦਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸਦਾ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਡਰ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ 1 ਜਨਵਰੀ, 2016 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈ।
6. ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਵਾਈ ਕੇ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਸਮਾਰਿਆ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਰੋਜ ਪੁਨਹਾਨੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਉਦੈ ਮਾਹੂਰਕਰ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸਮੇਤ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੀਰਾ ਲਾਲ ਸਮਾਰਿਆ, ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੈਚਲਰ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਰੋਜ ਪੁਨਹਾਨੀ, IA&AS ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਕੰਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਦੇ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਚਲਰ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਮਾਹੂਰਕਰ, ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਟੀ ਸੰਪਾਦਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸਿਆਜੀਰਾਓ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਜ਼ੁਰਬਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year End Review 2020- Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions
Cabinet approved creation of National Recruitment Agency (NRA), paving the way for a transformational reform in the recruitment process for central government jobs
Centre launched "Mission Karmayogi"- National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB)
Doorstep Service for submission of Digital Life Certificate through Postman launched
Revamped Scheme for PM’s Awards for Excellence in Public Administration 2020 launched
Interviews for jobs abolished in 23 States and 8 UTs in India so far
31 DEC 2020 2:23PM by PIB Delhi
Following are the initiatives of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions during the year 2020:
1. Cabinet approved creation of National Recruitment Agency (NRA), paving the way for a transformational reform in the recruitment process for central government jobs
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval in August, 2020 for creation of National Recruitment Agency (NRA), paving the way for a transformational reform in the recruitment process for central government jobs.
Recruitment Reform - a major boon for the youth
At present, candidates seeking government jobs have to appear for separate examinations conducted by multiple recruiting agencies for various posts, for which similar eligibility conditions have been prescribed. Candidates have to pay fee to multiple recruiting agencies and also have to travel long distances for appearing in various exams. These multiple recruitment examinations are a burden on the candidates, as also on the respective recruitment agencies, involving avoidable/repetitive expenditure, law and order/security related issues and venue related problems. On an average, 2.5 crore to 3 crore candidates appear in each of these examinations. A common eligibility Test would enable these candidates to appear once and apply to any or all of these recruitment agencies for the higher level of examination. This would indeed be a boon to all the candidates.
National Recruitment Agency (NRA)
A multi-agency body called the National Recruitment Agency (NRA) will conduct a Common Eligibility Test (CET) to screen/shortlist candidates for the Group B and C (non-technical) posts. NRA will have representatives of Ministry of Railways, Ministry of Finance/Department of Financial Services, the SSC, RRB & IBPS. It is envisioned that the NRA would be a specialist body bringing the state-of-the-art technology and best practices to the field of Central Government recruitment.
Access to Examination Centres
Examination Centres in every District of the country would greatly enhance access to the candidates located in far-flung areas. Special focus on creating examination infrastructure in the 117 Aspirational Districts would go a long way in affording access to candidates at a place nearer to where they reside. The benefits in terms of cost, effort, safety and much more would be immense. The proposal will not only ease access to rural candidates, it will also motivate the rural candidates residing in the far-flung areas to take the examination and thereby, enhance their representation in Central Government jobs. Taking job opportunities closer to the people is a radical step that would greatly enhance ease of living for the youth.
Major Relief to poor Candidates
Presently, the candidates have to appear in multiple examinations conducted by multiple agencies. Apart from the examination fees, candidates have to incur additional expenses for travel, boarding, lodging and other such. A single examination would reduce the financial burden on candidates to a large extent.
Women candidates to benefit greatly
Women candidates especially from rural areas face constraints in appearing in multiple examinations as they have to arrange for transportation and places to stay in places that are far away. They sometimes have to find suitable persons to accompany them to these Centres that are located far away. The location of test centres in every District would greatly benefit candidates from rural areas in general and women candidates in particular.
Bonanza for Candidates from Rural Areas
Given the financial and other constraints, the candidates from rural background have to make a choice as to which examination they want to appear in. Under the NRA, the candidates by appearing in one examination will get an opportunity to compete for many posts. NRA will conduct the first-level /Tier I Examination which is the stepping stone for many other selections.
CET Score to be valid for three years, no bar on attempts
The CET score of the candidate shall be valid for a period of three years from the date of declaration of the result. The best of the valid scores shall be deemed to be the current score of the candidate. There shall be no restriction on the number of attempts to be taken by a candidate to appear in the CET subject to the upper age limit. Relaxation in the upper age limit shall be given to candidates of SC/ST/OBC and other categories as per the extant policy of the Government. This would go a long way in mitigating the hardship of candidates who spend a considerable amount of time, money and effort preparing and giving these examinations every year.
Standardised Testing
NRA shall conduct a separate CET each for the three levels of graduate, higher secondary (12th pass) and the matriculate (10th pass) candidates for those non-technical posts to which recruitment is presently carried out by the Staff Selection Commission (SSC), the Railway Recruitment Boards (RRBs) and by the Institute of Banking Personnel Selection (IBPS). Based on the screening done at the CET score level, final selection for recruitment shall be made through separate specialised Tiers (II, III etc) of examination which shall be conducted by the respective recruitment agencies. The curriculum for this test would be common as would be the standard. This would greatly ease the burden of candidates who are at present required to prepare for each of the examinations separately as per different curriculum.
Scheduling Tests and choosing Centres
Candidates would have the facility of registering on a common portal and give a choice of Centres. Based on availability, they would be allotted Centres. The ultimate aim is to reach a stage wherein candidates can schedule their own tests at Centres of their choice.
OUTREACH ACTIVITIES BY NRA
Multiple languages
The CET would be available in a number of languages. This would greatly facilitate people from different parts of the country to take the exam and have an equal opportunity of being selected.
Scores – access to multiple recruitment agencies
Initially the scores would be used by the three major recruitment agencies. However, over a period of time it is expected that other recruitment agencies in the Central Government would adopt the same. Further, it would be open for other agencies in the public as well as private domain to adopt it if they so choose. Thus, in the long run, the CET score could be shared with other recruiting agencies in the Central Government, State Governments/Union Territories, Public Sector Undertaking and Private Sector. This would help such organizations in saving costs and time spent on recruitment.
Shortening the recruitment cycle
A single eligibility test would significantly reduce the recruitment cycle. Some Departments have indicated their intention to do away with any second level test and go ahead with recruitment on the basis of CET scores, Physical Tests and Medical examination. This would greatly reduce the cycle and benefit a large section of youth.
Financial Outlay
The Government has sanctioned a sum of Rs. 1517.57 crore for the National Recruitment Agency (NRA). The expenditure will be undertaken over a period of three years. Apart from setting up the NRA, costs will be incurred for setting up examination infrastructure in the 117 Aspirational Districts.
2. Cabinet approved "Mission Karmayogi"- National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB)
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved launching of a National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB) with the following institutional framework in September, 2020: -
1. Prime Minister's Public Human Resources (HR) Council,
2. Capacity Building Commission.
3. Special Purpose Vehicle for owning and operating the digital assets
andthe technological platform for online training,
4. Coordination Unit headed by the Cabinet Secretary.
Salient Features
NPCSCB has been carefully designed to lay the foundations for capacity building for Civil Servants so that they remain entrenched in Indian Culture and sensibilities and remain connected, with their roots, while they learn from the best institutions and practices across the world. The Programme will be delivered by setting up an Integrated Government Online Training-iGOTKarmayogiPlatform. The core guiding principles of the Programme will be:
Supporting Transition from 'Rules based' to 'Roles based* HR Management.Aligning work allocation of civil servants by matching their competencies tothe requirements of the post.
1. To emphasize on 'on-site learning' to complement the ‘off-site’ learning,
2. To create an ecosystem of shared training infrastructure including that oflearning materials, institutions and personnel,
3. To calibrate all Civil Service positions to a Framework of Roles, Activities and Competencies (FRACs) approach and to create and deliver learningcontent relevant to the identified FRACs in every Government entity,
4. To make available to all civil servants, an opportunity to continuously build and strengthen their Behavioral, Functional and Domain Competencies intheir self-driven and mandated learning paths.
5. To enable all the Central Ministries and Departments and their Organizations to directly invest their resources towards co-creation and sharing the collaborative and common ecosystem of learning through an annual financialsubscription for every employee,
6. To encourage and partner with the best-in-class learning content creators including public training institutions, universities, start-tips and individualexperts,
7. To undertake data analytics in respect of data emit provided by iGOT- Karmayogi pertaining to various aspects of capacity building, content creation, user feedback and mapping of competencies and identify areas for policy reforms.
Objectives
It is also proposed to set up a Capacity Building Commission, with a view to ensure a uniform approach in managing and regulating the capacity building ecosystem on collaborative and co-sharing basis.
The role of Commission will be as under-
• To assist the PM Public Human Resources Council in approving the Annual Capacity Building Plans.
• To exercise functional supervision over all Central Training Institutions dealing with civil services capacity building.
• To create shared learning resources, including internal and external faculty and resource centers.
• To coordinate and supervise the implementation of the Capacity Building Plans with the stakeholder Departments.
• To make recommendations on standardization of training and capacity building, pedagogy and methodology
• To set norms for common mid-career training programs across all civil services.
• To suggest policy interventions required in the areas of HR Management and Capacity Building to the Government.
iGOT-Karmayogi platform brings the scale and state-of-the-art infrastructure to augment the capacities of over two crore officials in India. The platform is expected to evolve into a vibrant and world-class market place for content where carefully curated and vetted digital e-learning material will be made available. Besides capacity building, service matters like confirmation after probation period, deployment, work assignment and notification of vacancies etc. would eventually be integrated with the proposed competency framework.
Mission Karmayogi aims to prepare the Indian Civil Servant for the future by making him more creative, constructive, imaginative, innovative, proactive, professional, progressive, energetic, enabling, transparent and technology-enabled. Empowered with specific role-competencies, the civil servant will be able to ensure efficient service delivery of the highest quality standards.
Financial implications
To cover around 46 lakh Central employees, a sum of Rs.510.86 crore will be spent over a period of 5 years from 2020-21 to 2024-25. The expenditure is partly funded by multilateral assistance to the tune of USD 50 million. A wholly owned Special Purpose Vehicle (SPV) for NPCSCB will be set up under Section 8 of the Companies Act, 2013. The SPV will be a "not-for-profit" company and will own and manage iGOT-Karmayogiplatform. The SPV will create and operationalize the content, market place and manage key business services ofiGOT-Karmayogiplatform, relating to content validation, independent proctored assessments and telemetry data availability. The SPV will own all Intellectual Property Rights on behalf of the Government of India. An appropriate monitoring and evaluation framework will also be put in place for performance evaluation of all users of the iGOT-Karmayogiplatform so as to generate a dashboard view of Key Performance Indicators.
Background
Capacity of Civil Services plays a vital role in rendering a wide variety of services, implementing welfare programs and performing core governance functions. A transformational change in Civil Service Capacity is proposed to be affected by organically linking the transformation of work culture, strengthening public institutions and adopting modern technology to build civil service capacity with the overall aim of ensuring efficient delivery of services to citizens.
A Public Human Resources Council comprising of select Union Ministers, Chief Ministers, eminent public HR practitioners, thinkers, global thought leaders and Public Service functionaries under the Chairmanship of Hon'ble Prime Minister will serve as the apex body for providing strategic direction to the task of Civil Services Reform and capacity building.
3. Doorstep Service for submission of Digital Life Certificate through Postman launched
Huge relief for pensioners to submit Life certificate while staying at home.
India Post Payments Bank, IPPB of Department of Posts & Meity have successfully launched the initiative of the Department of Pension & Pensioners’ Welfare: “Doorstep Service for submission of Digital Life Certificate through Postman” in November, 2020. The facility to submit life certificate online through Jeevan Pramaan Portal was launched by the Hon'ble Prime Minister in November, 2014 with the objective to provide a convenient and transparent facility to pensioners for submission of Life Certificate.
Ever since, DoPPW, under the able guidance of Dr. Jitendra Singh, Minister of State, Ministry of Personnel, PG & Pensions, has been leveraging technology year after year, to make the system seamless and more and more convenient for the elderly Pensioners.
In order to make this facility available across the country, DoPPW roped in the India Post Payments Bank (IPPB) and utilise its huge network of Postmen and Gramin Dak Sevaks in providing doorstep facility to pensioners for submission of life certificate digitally.
IPPB has customized its Bank software and dovetailed the same with Jeevan Pramaan software of Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) and UIDAI, to provide DLC services at the doorstep of Pensioners. This facility shall be in addition to other facilities such as withdrawal of money from bank account etc. while sitting at home. IPPB is utilising its national network of more than 1,36,000 access points in Post Offices and more than 1,89,000 Postmen & Gramin Dak Sevaks with smart phones and biometric devices to provide Doorstep Banking Services. As a result a huge number of pensioners across the country shall be able to avail doorstep service through Postmen/ Gramin Dak Sevak, without visiting to bank branch or standing in a queue outside the bank branches.
In order to avail “doorstep service for submission of DLC” through IPPB, pensioners can get detailed information on ippbonline.com. It is a chargeable service and will be available to all Central Government Pensioners across the country irrespective of the fact their pension accounts are in different bank. The process to avail “doorstep service of DLC” through IPPB can be viewed @ Youtube(Pension DOPPW) and facebook of D/o Pension & Pensioners Welfare . In view of current pandemic, it is a huge relief for pensioners to submit Life certificate while staying at home.
4. Union Minister Dr. Jitendra Singh launched the revamped Scheme for PM’s Awards for Excellence in Public Administration 2020 and web portal www.pmawards.gov.in
In July, 2020, the Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh launched the revamped PM’s Awards for Excellence in Public Administration and the web portal www.pmawards.gov.in. Addressing the Central Ministries and State/ UT Governments on this occasion, Dr. Jitendra Singh said that the Scheme has been revamped in tune with Prime Minister Shri Narendra Modi’s governance model of citizen participation. He said that the Mantra of “Maximum Governance, Minimum Government” is incomplete without citizen participation and citizen centricity and added that transparency and accountability are its twin hallmark.
The Scheme Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2020, has been revamped to recognize the performance of the District Collectors towards outcome indicators, economic development, peoples’ participation and redressal of public grievances. Nominations have been called in four major categories – District Performance Indicators Programme, Innovation General Category, Aspirational Districts Program and Namami Gange Program. Under the District Performance Indicators Programme, District Collectors would be evaluated on their contribution to Inclusive Development through credit flow to priority sector, Promoting peoples movements - Jan Bhagidari through effective implementation of priority sector schemes of SBM (Gramin) and SBM (Urban) programs, Improving service delivery and redressal of Public Grievances. The Innovations category of the Scheme has been broad-based to provide separate award categories for innovations at National, State and District level. The period of consideration for the awards is 1st April 2018 to 31st March 2020. In all 15 Awards would be conferred under the Scheme in 2020.
5. Interviews for jobs abolished in 23 States and 8 UTs in India so far
Interview for jobs has been abolished in 23 States and 8 Union Territories of India. This is a follow up to the abolition of interview for Group-B (Non- Gazetted) and Group - C posts in the Central Government ever since 2016.
It was on the 15th of August 2015, while speaking from the rampart of Red Fort on the occasion of Independence Day, Prime Minister Narendra Modi had suggested abolition of interview and making the job selection totally on the basis of written test because whenever an interview call was received by a candidate, his entire family would get disturbed with apprehension and anxiety. On a quick follow up to the Prime Minister’s advice, the DoPT undertook an expeditious exercise and within three months completed the entire process to announce abolition of interview for recruitment in Central Government with effect from 1st January, 2016.
6. Three new Information Commissioners administered oath of office in November
The Chief Information Commissioner Shri Y.K. Sinha administered the oath of office to Information Commissioners Shri Heeralal Samariya, Ms. Saroj Punhani and Shri Uday Mahurkar at a swearing-in ceremony organized in Central Information Commission in November this year. With their induction, the total number of Information Commissioners including the Chief Information Commissioner has risen to 8 in the Central Information Commission.
Shri Heeralal Samariya, a former IAS officer, was Secretary, Ministry of Labour & Employment in Government of India before retirement. He holds a Bachelor’s degree in Civil Engineering. His area of expertise includes Administration and Governance.
Ms. Saroj Punhani, an IA&AS officer, before joining as Information Commissioner in the Central Information Commission, was holding the post of Deputy Comptroller & Auditor General (HR & Training) in Government of India. She holds a Bachelor’s degree in Humanities. Her area of expertise includes Administration and Governance.
Shri Uday Mahurkar, a veteran journalist, before joining as Information Commissioner in the Central Information Commission, was functioning as Senior Deputy Editor with a leading media house. He graduated from Maharaja Sayajirao University in Indian History, Culture and Archaeology. His area of expertise includes his vast experience in media.