Ministry of Science & Technology
Technology based startups played a crucial role in converting India from importer to second largest manufacturer of PPEs
31 DEC 2020 4:26PM by PIB Delhi
A range of low cost innovative technologies developed and scaled up by start-ups from different corners of the country played a crucial role in India emerging globally as a the second largest Personal Protective Equipment (PPE) manufacturer in the world’s battle against COVID 19.
PPEs like masks, face shields especially those used by medical professionals as protection from infection as they tackle the health emergency is a crucial shield in the battle against COVID 19. India had been importing PPEs at the start of the pandemic period, but a range of technologies like affordable mask making machines, low cost masks, reusable anti-viral and anti-bacterial masks, safety masks specifically designed for health workers by start-ups helped the country to turn the tables and start exporting them.
Many of these start-ups were supported by the Department of Science and Technology under the Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) initiative by National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB).
Saral Design Solutions a Mumbai based company that had earlier developed the world’s first fully automatic sanitary napkin making machine to produce these essentials locally, repurposed their machine to make3 ply surgical masks.
The fully automatic 3 ply mask making machine called SWACHH enables production of mask locally and hence obviates the necessity of transportation. It produces high quality South India Textile Research Association (SITRA) certified masks with Spunmelt (SSMMS) based filter and nose wire at very low cost and employs local people in the process.
Mahindra Group took the machine to their plant and started manufacturing masks during the lockdown and leveraged its supply chain to meet the urgent requirement of masks. This was a classic example of startup-corporate collaboration that combined the agility and innovation of startup that was scaled up by corporates to cater to the needs of the time.
About 1.4 million masks produced by their innovation have been donated as part of CSR as well as through crowdfunding campaigns to frontline workers such as doctors, police, nurses and district health departments. One of the machines has been set up in Bhiwani, Haryana, with the help of DST CAWACH grant. Masks produced from this machine are being distributed to frontline workers in areas surrounding states of Haryana.
Printalytix Private Limited from Bengaluru has developed three products for protection against infection -- protective face shields, contactless door opener and intubation boxes. In association with HTIC-IITM, Chennai the company has accelerated the production of these and achieved the scale to meet the market requirements and upgrading affordability, quality and functionality of products. The CAWACH funding and association with HTIC-IITM, has helped the company validate their products design and accelerate manufacturing in large volumes using existing MSME network and supply chain and successful deployment among the target user base.
Face shields
Contactless Stylus
Intubation Box
Nasal or oral swabs needed to test COVID 19 patients are collected in open air or using telephone booth model during COVID-19 pandemic. Open-air sample collection exposes healthcare practitioners, their immediate work environment and PPE kits to harmful virus carrying droplets. On the other hand telephone booth type model is not suitable for all clinical settings. To help medical professionals collect oral swabs without infecting themselves, ComofiMedtech has developed theNT-Mask which is a transparent N95 mask with special access point that provides contactless nasal or oral swabs collection.
The startup scaled its NT-Mask production in two months and is currently manufacturing 1000 Mask sper day. The mask complies with required parameters like splash resistance pressure, Breathability, and Bacterial filtration efficiency. It has been tested and validated by NABCB accredited lab.
Nanoclean Global based in New Delhi has developed Nasomask, N95/FFP2 grade face mask using nanofibers which is highly efficient against contagious viruses has high breathability and negligible breathing resistance.
The start-ups have been hand held at different stages by SINE IIT Bombay which is the implementation partner for the CAWACH program. In addition, other eight incubation centres Indian STEPs and Incubators as well as supporting satellite centres identified from different zones across India like FIIT, IIT Delhi, SIIC, IIT Kanpur, HTIC, IIT Madras, Venture Centre, Pune, IKP Knowledge Park, Hyderabad, KIIT-TBI, Bhubaneswar have lent a helping hand to the start-ups at different stages.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਯਾਤਕਾਰ ਤੋਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
31 DEC 2020 4:26PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਮਾਸਕ, ਚਿਹਰਾ ਢੱਕਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਵਰਗੇ ਪੀਪੀਈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦੇ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਢਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰੰਤੂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ, ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਮਾਸਕ, ਸੇਫਟੀ ਮਾਸਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਉਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈੱਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ) ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਹੈੱਲਥ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ (CAWACH) ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਓਗਮੈਂਟਿੰਗ WAR ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਸੱਰਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈੱਪਕਿਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ 3 ਪਲਾਈ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
3 ਪਲਾਈ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪੂਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮਸ਼ੀਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵੱਛ (SWACHH) ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸਪੱਨਮੈਲਟ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) -Spunmelt (SSMMS) ਅਧਾਰਿਤ ਫਿਲਟਰ ਅਤੇ ਨਾਸਿਕਾ ਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਟਰਾ) ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉੱਚਪੱਧਰੀ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਿੰਦਰਾ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟ 'ਤੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੀਆਂ ਅਤਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ- ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਾਸਿਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਫੁਰਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਢ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ 1.4 ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਸਕਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰਾਊਡ-ਫੰਡਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਪੁਲਿਸ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਭਿਵਾਨੀ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ CAWACH ਗਰਾਂਟ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮਸ਼ੀਨ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਮਾਸਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਿੰਟਿਲੀਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਚਾਅ ਲਈ ਤਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ - ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਸ਼ੀਲਡ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੰਟੂਬੇਸ਼ਨ ਬਕਸੇ। ਐੱਚਟੀਆਈਸੀ-ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ (HTIC-IITM) ਚੇਨਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤ, ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। CAWACH ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਚਟੀਆਈਸੀ-ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਤਾਰ ਕੇ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਚਿਹਰੇ ਢੱਕਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਜ਼
ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਸਟਾਈਲਸ
ਇੰਟਿਊਬੇਸ਼ਨ ਬਾਕਸ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾਸਕ ਜਾਂ ਮੌਖਿਕ ਤੰਦਾਂ ਖੁੱਲੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇੱਕ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬੂਥ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਖੁੱਲੀ ਹਵਾ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਵਿਸ਼ਾਣੂਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬੂਥ ਕਿਸਮ ਦਾ ਮਾਡਲ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਓਰਲ swabs ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਕੋਮੋਫੀਮੈਡਟੈੱਕ ਨੇ ਐੱਨਟੀ-ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਖਾਸ ਪਹੁੰਚ ਪੁਆਇੰਟ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ N95 ਮਾਸਕ ਹੈ ਜੋ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਨਾਸਿਕਾ ਜਾਂ ਮੌਖਿਕ ਸੱਵੈਬ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਐੱਨਟੀ-ਮਾਸਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 1000 ਮਾਸਕਸ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਸਪਲੈਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸਾਹ ਲੈ ਸਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਫਿਲਟਰਰੇਸ਼ਨ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਰਗੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈੱਬ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨੈਨੋਕਲੀਨ ਗਲੋਬਲ ਨੇ ਨੈਨੋਫਾਈਬਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਾਸੋਮਾਸਕ, ਐੱਨ95 / ਐੱਫਐੱਫਪੀ2 ਗ੍ਰੇਡ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਸਾਹ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨਾਲ SINE IIT ਬੰਬੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ CAWACH ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਠ ਹੋਰ ਇਨਕੁਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਐੱਸਟੀਈਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸਹਾਇਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਐੱਫਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਸਆਈਆਈਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਐੱਚਟੀਆਈਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ, ਪੁਣੇ, ਆਈਕੇਪੀ ਨੌਲੇਜ ਪਾਰਕ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੇਆਈਆਈਟੀ-ਟੀਬੀਆਈ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।