Ministry of New and Renewable Energy
MNRE: YEAR END REVIEW-2020
Renewable Energy Sector in India keep Growing Despite Challenges Posed by COVID-19 Pandemic
Installed RECapacity reaches over 89.63 GW in October, 2020
PM-KUSUM Scaled up to achieve Enhanced Solar Capacity of 30.8 GW by 2022 with revised Financial Support of Rs.34,035 Cr
PLI Scheme for Manufacturing of High Efficiency Modules Approved by Cabinet to promote Domestic Manufacturing in RE Sector
31 DEC 2020 2:23PM by PIB Delhi
1.0 Introduction
Government of India has been driving a vibrant renewable energy programme aimed at achieving energy security, energy access and reducing the carbon footprints of the national economy. This is in line with India’s commitments under the 2015 Paris Agreement to reduce greenhouse gas emissions intensity by 33 to 35 percent below 2005 levels, and to achieve 40 percent of installed electric power capacity from non-fossil sources by 2030. With progressively declining costs, improved efficiency and reliability renewable energy is now an attractive option for meeting the energy needs across different sectors of the economy. However, renewable energy technologies are still evolving in terms of technological maturity and cost competitiveness, and face numerous market related, economic and social barriers.
Keeping in view the above and our commitment for a healthy planet with less carbon intensive economy, we decided in 2015 that 175 GW of renewable energy capacity will be installed by the year 2022. This includes 100 GW from solar, 60 GW from wind, 10 GW from biomass and 5 GW from small hydro power.With the accomplishment of these ambitious targets, India will become one of the largest Green Energy producers in the world, surpassing several developed countries.
2.0 Achievements
As on 31st October 2020, India’s total renewable energy installed capacity (excluding hydro power above 25 MW) had reached over 89.63 GW. During the last 6 years, India has witnessed the fastest rate of growth in renewable energy capacity addition among all large economies, with renewable energy capacity growing by 2.5 times and solar energy expanding by over 13 times.Renewable energy now constitutes over 24 per cent of the country’s installed power capacity and around 11.62 per cent of the electrical energy generation. If large hydro is included, the share of renewable energy in electric installed capacity would be over 36 percent and over 26 per cent of the electric energy generation. Around 49.59 GW renewable energy capacity is under installation, and an additional 27.41 GW capacity has been tendered. This makes the total capacity that is already commissioned and in the pipe line about 166.63 GW. Further, large hydro power, which has also been declared as renewable energy has about 45 GW hydro installed capacity and 13 GW capacity under installation. This brings our total renewable energy portfolio of installed and in pipeline projects to 221 GW. Sector wise details of Installed Capacity from renewables excluding large hydro above 25 MW is as follows:
Sector
Installed capacity (GW)
Under Implementation (GW)
Tendered (GW)
Total Installed/ Pipeline (GW)
Solar Power
36.32
37.10
21.21
94.63
Wind Power
38.26
8.99
0.00
47.25
Bio Energy
10.31
0.00
0.00
10.31
Small Hydro
4.74
0.46
0.00
5.20
Wind Solar Hybrid
0
1.44
1.20
2.64
Round the Clock (RTC) Power
0
1.60
5.00
6.60
Total
89.63
49.59
27.41
166.63
4.0 Policies/Major initiative/Schemes/Programmes for accelerated uptake of Renewables
4.1 Major Programmes and Schemes:
4.1.1 National Solar Mission (NSM)
Harnessing solar energy is one the major component of India’s renewable energy strategy. Most parts of India receive abundant solar radiation and the country has an estimated solar energy potential of about 750 GW solar power. In January 2010, the NSM was launched with the objective of establishing India as a global leader in solar energy, by creating the policy conditions for solar technology diffusion across the country as quickly as possible.
The initial target of NSM was to install 20 GW solar power by 2022. This was upscaled to 100 GW in early 2015. Numerous facilitative programmes and schemes under the Mission have driven the grid connected solar power installed capacity from 25 MW in the year 2010-11 to about 36.32 GW as on 31st October 2020. An additional 58.31 GW solar power capacity is currently under installation/ tendering process.
1. Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM):
PM-KUSUM Scheme is an ambitious scheme consisting of three components for providing water and energy security to farmers and enhancing their income by making Annadata also aUrjadata. During the budget for 2020-21 expansion of scheme was announced to increase quantity of standalone solar pumps covered under the scheme from 17.5 lakh to 20 lakh pumps and quantity of solarisation of grid connected pumps from 10 lakh to 15 lakh. With expansion the target solar capacity under the Scheme has increased to 30.8 GW from earlier 25.8 GW. Due to COVID-19 the implementation was slow during first half of the year, however, progress picked-up from August 2020 onwards. Based on the learning during first year, provisions for feeder level solarisation are being included in the scheme. Convergence of Scheme with PM-KSY and Agriculture Infrastructure Fund has also been provided for. For ease of availability of finance the Reserve Bank of India included the three components of the Scheme under Priority Sector Lending Guidelines. Cumulatively 5000 MW small solar power plants, 7 lakh standalone solar pumps and solarisation of 4 lakh grid connected pumps are targeted for sanction during 2020-21.
In November, 2020, MNRE amended/clarified implementation Guidelines of Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyaan (PM-KUSUM) Scheme based on the learnings from the implementation of the Scheme during the first year. Scope of scheme has been increased by including pasturelands and marshy lands owned farmers. Size of solar plant has been reduced so that small farmers can participate and completion period increased from nine to twelve months. Further, penalty for shortfall in generation removed for ease of implementation by farmers.As per the same MNRE order, Central Financial Allowance (CFA) willbe allowed for solar pumps to be set up and used by Water User Associations (WUAs)/Farmer Producer Organisations (FPOs)/Primary Agriculture Credit Societies (PACSs) or for cluster based irrigationsystem along with individual farmers.
II. Off-Grid Solar PV Applications Programme Phase III: Implementation of Phase-3 of the Off-Grid Solar PV Applications Programme for Solar Street Lights, Solar Study Lamps and Solar Power Packs was extended for North-Eastern States during the year. Sanction under the Scheme stands at 1.74 lakh solar street lights, 13.5 lakh solar study lamps and 4 MW capacity solar power packs, which in under different stages of implementation by state nodal agencies. Till October 2020 around 30000 solar street lights installed, 2.13 lakh solar study lamps distributed and 1.5 MW solar power packs have been set-up as reported by SNAs.
III. Atal Jyoti Yojana (AJAY) Phase-II: The AJAY Ph-II Scheme for installation of solar street lights with 25% fund contribution from MPLAD Funds was discontinued from 1 April 2020 as the Government decided to suspend the MPLAD Funds for next two years i.e. 2020-21 and 2021-22. However, installation of 1.5 lakh solar street lights sanctioned under the scheme till March 2020 was under progress and till October 2020 around 0.84 lakh solar street lights reported installed and balance are targeted to be completed by March 2021.
1. Roof Top Solar programme Phase-II: Roof Top Solar programme Phase-II for accelerated deployment of solar roof top systems with a target of 40 GW installed capacity by the year 2021-22, is also under implementation. The scheme provides for financial incentive for 4 GW of solar roof top capacity to residential sector and there is a provision to incentivise the distribution companies for incremental achievement over the previous year. For residential sector use of domestically manufactured solar cells and modules have been mandated. This scheme is expected to act as catalyst for adding solar cell and module manufacturing capacity in India. So far, a cumulative 4.4 GW solar roof top projects have been set up in the country.
V. Solar Parks Scheme: To facilitate large scale grid connected solar power projects, a scheme for “Development of Solar Parks and Ultra Mega Solar Power Projects” is under implementation with a target capacity of 40 GW capacity by March 2022. Solar parks provide solar power developers with a plug and play model, by facilitating necessary infrastructure like land, power evacuation facilities, road connectivity, water facility etc. along with all statuary clearances. So far, 40 solar parks have been sanctioned with a cumulative capacity of 26.3 GW in 15 states. Solar power projects of an aggregate capacity of around 8 GW have already been commissioned in these parks.
VI. Public Sector Undertaking (CPSU) Scheme: A scheme for setting up 12 GW Grid- Connected Solar PV Power Projects by Public Sector Undertakings with domestic cells and modules is under implementation. Viability Gap Funding support is provided under this scheme. Apart from adding solar capacity, the scheme will also create demand for domestically manufactured solar cells/modules, and thus help domestic manufacturing.
4.1.2 Wind Power
India’s wind power potential at hub height of 120 meters is 695 GW. The wind power installed capacity has grown by 1.8 times during past 6.5 years to about 38.26 GW (as on 31st October 2020) and India now has the 4th largest wind power capacity in the world. The wind energy sector is led by the indigenous wind power industry with a strong project ecosystem, operation capabilities and a manufacturing base of about 10 GW per annum. Ministry is developing strategy and roadmap to harness the potential of offshore wind energy along India’s coastline.
1. Scheme for procurement of blended wind power from 2500 MW ISTS connected projects
The objective of the Scheme is to provide a framework for procurement of electricity from 2500 MW ISTS Grid Connected Wind Power Projects with up to 20% blending with Solar PV Power through a transparent process of bidding. Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI) is the nodal agency for implementation of the Scheme. It has provisions for payment security mechanism, commission schedule, power offtake constraints, power purchase agreement, etc. SECI has awarded 970 MW of projects under this scheme at discovered tariff of Rs. 2.99-3.00 per unit.
1. Guidelines for Tariff Based Competitive Bidding Process for procurement of power from Grid Connected Wind Solar Hybrid Projects
The objective is to provide a framework for procurement of electricity from ISTS Grid Connected Wind-Solar Hybrid Power Projects through a transparent process of bidding. Individual minimum size of project allowed is 50 MW at one site and a single bidder cannot bid for less than 50 MW. The rated power capacity of one resource (wind or solar) shall be at least 33% of the total contracted capacity. It has provisions for payment security mechanism, commission schedule, power offtake constraints, power purchase agreement, etc. SECI is the nodal agency for implementation of the Scheme.
4.1.3 Other renewables for power generation
The Ministry is implementing a scheme to support biomass-based co-generation in sugar mills and other industries. Energy generation from urban, industrial, and agricultural waste/residues is an area of focus. Waste to Energy projects, besides generating useful energy, also help combat pollution. As on 31stOctober 2020, installed capacity of grid connected biomass power projects stood at about 10.15 GW, waste to energy projects capacity was 168.64 MW (grid connected) and 204.73 MWeq (off grid), and about 4.74 GW small hydro power capacity from 1133 small hydro power projects was operational.
4.1.4 Green Energy Corridor
In order to facilitate renewable power evacuation and reshaping the grid for future requirements, the Green Energy Corridor (GEC) projects have been initiated. The first component of the scheme, Inter-state GEC with target capacity of 3200 circuit kilometer (ckm) transmission lines and 17,000 MVA capacity sub-stations, was completed in March 2020. The second component - Intra-state GEC with a target capacity of 9700 ckm transmission lines and 22,600 MVA capacity sub-stations is expected to be completed by May 2021. The present efforts are focused on strengthening institutions, resources and protocols, and investing judiciously in grid infrastructure. A total of 7175 ckm of transmission lines have been constructed and substations of aggregated capacity of 7825 MVA have been charged.
4.2 Policies and Initiatives:
India has worked systemically for putting in place facilitative policies and programmes for achieving the goal. The success is mainly attributed to several diverse policy instruments, as under:-
1. To create a pan-India renewable energy market and encourage setting up of the renewable energy projects in high renewable resource potential areas, in September 2016, waiver of Inter State Transmission System charges and losses for sale of power from solar and wind power projects was notified. This waiver has been extended to projects to be commissioned up to 30 June 2023.
2. Keeping in view India’s long-term goals of decarbonising the electricity systems, and achieving energy security, and in keeping with our international commitments, in July 2016, long term Renewable Purchase Obligation growth trajectory, uniformly applicable to all States/UTs, was notified.
3. Competitive Bidding guidelines for procurement of solar and wind power have been notified under section 63 of Electricity Act, 2003. These Guidelines provide for standardization and uniformity of the procurement process and a risk-sharing framework between various stakeholders, thereby encouraging investments, enhancing bankability of projects and improving profitability. The Guidelines also facilitate transparency and fairness in the procurement processes which have resulted in the drastic fall in solar and wind power prices over the past few years
4. Solar rooftop systems have been promoted in commercial /industrial/Govt. sector /residential sector through policy and regulatory interventions e.g. mandatory solar provision in the Model Building bye-laws of MoHUA and concessional financing arrangement through Banks/FIs in addition to central financial assistance for residential sector and achievement based incentives to DISCOMs. In addition few States has also made provision of mandatory solar installation for buildings above certain plot area/connected load.
5. Foreign investors can enter into joint venture with an Indian partner for financial and/or technical collaboration and for setting up of renewable energy-based power generation projects. Upto 100 per cent foreign investment as equity qualifies for automatic approval.
6. To build investor trust by ensuring payment security and tackle the risks related to delays in payments to independent power producers, DISCOMs have been mandated to issue and maintain letter of credit (LCs);
7. For quality assurance, standards for deployment of solar photovoltaic systems/devices have been notified.
8. Renewable energy projects have been given priority sector lending status for loans up to a limit of Rs 30 crore.
9. Off-grid applications are promoted through provision of subsidies from the central government.
10. Efforts have been undertaken to strengthen and expand the domestic manufacturing eco-system. Schemes namely PM-KUSUM, Solar Rooftop and CPSU have a precondition of Domestic Content Requirement, directly creating a domestic demand of more than 36 GW solar PV (cells & modules). In order to curb proliferation of imported solar PV cells and modules, a Safeguard Duty was imposed w.e.f. 30 July 2018 for two years. It has been extended for one more year at the rates of 14.90 per cent for imports during 30 July, 2020 to 29 January, 2021; and 14.50 percent for imports during 30th January, 2021 to 29th July, 2021. Imposition of an enhanced Basic Customs Duty and financial incentives for domestic solar PV manufacturing have also been envisaged; and
5.0 Issues/Challenges ahead
India is confronted with major challenges in moving towards higher deployment levels for renewables. Some of these are listed below-
5.1 Mobilization of the necessary finance and investment on competitive terms: Gearing up the banking sector for arranging finances for larger deployment goals, exploring low-interest rate, long-term international funding, and developing a suitable mechanism for risk mitigation or sharing by addressing both technical and financial bottlenecks are major challenges. The ongoing efforts for mitigating investment risks, and easing approval processes would also need to be strengthened.
5.2 Land acquisition: Land acquisition is one of the major challenges in renewable power development. Identification of land with RE potential, its conversion (if needed), clearance from land ceiling act, decision on land lease rent, clearance from revenue department, and other such clearances take time. State governments have to play a major role in acquisition of land for RE projects.
5.3 Creating an innovation and manufacturing eco-system in the country;
5.4 Economically integrating larger share of renewables with the grid;
5.5 Enabling supply of firm and dispatchable power from renewables;
5.6 Enabling penetration of renewables in the so called hard to decarbonize sectors.
6.0 Impact of Covid-19
6.1 The COVID-19 pandemic has thrown up tough challenges. The pace of renewable energy projects development and commissioning has been impacted. However, the Ministry was quick to respond to the situation. The operation of renewable energy generation plants was declared as an essential service, and a policy for granting extension of time for various renewable energy projects treating the lockdown as force majeure has been put in place. The bidding for new projects has also continued unimpeded, despite the pandemic and lockdown.
6.2 The following major steps/ measures were taken during COVID to facilitate ease of doing business:-
6.2.1 Instructions were issued for granting time extension to renewable energy projects and release of performance bank guarantees proportionate to work completion, to mitigate the impact of COVID-19;
6.2.2 States have been advised to maintain sanctity of contracts and ensure certainty in supporting policies for renewables;
6.2.3 It has been clarified to the States that ‘must run ‘status of renewable energy remains unchanged during the lockdown period, and that curtailment, except for grid safety reasons, would amount to deemed generation;
6.2.4 Suitable relief/extension was granted in all time-bound activities which were affected by the pandemic.
7.0 Steps to promote domestic manufacturing in Renewable Energy sector(Aatmanirbhar Bharat Policy)
1. Domestic Content Requirement (DCR):
CPSU Scheme Phase-II (12 GW), PM- KUSUM (20.8 GW) and Grid-connected Rooftop Solar Program Phase-II (4 GW) - In 36.8 GW of projects, use of domestically manufactured Solar Cells & Modules is mandatory.
1. ‘Preference to Make in India Order’
Procurement and use of domestically manufactured solar PV cells and modules, has been mandated for procurement by Govt./ Govt. entities.
1. Manufacturing linked tender for setting up Solar PV Manufacturing Capacities in India linked with Power Purchase Agreements (PPAs) for Solar PV Power Plants: 3 GW of solar PV cells & 3 GW of solar PV modules to be set up along with 12000 MW of solar PV projects. LoA issued. Manufacturing plants will be set up in the next 2 years
7.4 Extension of Safeguard Duty on import of solar PV cells & modules by one year beyond 29th July, 2020 till 29th July, 2021, at following rates:
• 14.90% for imports during 30th July, 2020 to 29th January, 2021;
• 14.50% for imports during 30th January, 2021 to 29th July, 2021;
1. Imposition of Basic Customs Duty (BCD) on import of solar PV cells, solar PV modules and solar inverters:
MNRE, has sent a proposal to Ministry of Finance for phased imposition of Basic Customs Duty (BCD) on import of solar PV cells, solar PV modules and solar inverters.- under consideration
7.6 New Manufacturing PLI Scheme:
The Cabinet has approved a Production Linked Incentive for Scheme for manufacturing of High Efficiency Module. The EFC note is under finalisation.
1. Country is truly Atmanirbhar in wind power sector: Around 70-80% indigenization has been achieved with strong domestic manufacturing in the wind sector. All the major global players in this field have their presence and over 40 different models of wind turbines are being manufactured by 17 different companies, through (i) joint ventures under licensed production (ii) subsidiaries of foreign companies, and (iii) Indian companies with their own technology. The unit size of machines has gone up to 3.00 MW. The current annual production capacity of wind turbines in the country is about 8000 MW to 10000 MW.
1. Manufacturing Zone for Power and RE equipment: MNRE & MoP are working on a scheme for setting up manufacturing Zones in different regions. States will be selected on the basis of their offer. The manufacturers will get hassle free land and best prices for land, power and water charges, state incentives etc.
1. The Ministry is also finalising a list of Capital Machineries so that they get Exemption of duty on imports required for setting up a manufacturing plant.
1. Project Development Cell (PDC) has been established to handhold and facilitates domestic and foreign investors. PDC is reaching out to potential investors who are willing to set up manufacturing capacities in India;
7.11 Foreign Direct Investment (FDI) cell has been created in the Ministry in line with DPIIT recommendations for curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to current COVID-19 pandemic.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ 89.63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 34,035 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੋਧੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 2022 ਤੱਕ 30.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਵਲੋਂ ਆਰਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
31 DEC 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
1.0 ਭੂਮਿਕਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ 2015 ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 33 ਤੋਂ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਵਾਅਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਹੁਣ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਜੇ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਸੰਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ 2015 ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਇਹ ਸੌਰ ਤੋਂ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਹਵਾ ਤੋਂ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਤੋਂ 10 ਜੀਡਬਲਯੂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਈ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦੇਵੇਗਾ।
2.0 ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ (25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) 89.63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਦਰ ਵੇਖੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 2.5 ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ 13 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਫੈਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ 24% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 11.62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਜੇ ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 36 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਲਗਭਗ 49.59 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧੂ 27.41 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 166.63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਣਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 45 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਾਈਡਰੋ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 13 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਥਾਪਤ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ 221 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। 25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਮੁਤਾਬਕ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸੈਕਟਰ
ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਜੀਡਬਲਯੂ)
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਧੀਨ (ਜੀਡਬਲਯੂ)
ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੇ (ਜੀਡਬਲਯੂ)
ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਤ/ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਜੀਡਬਲਯੂ)
ਸੌਰ ਊਰਜਾ
36.32
37.10
21.21
94.63
ਪੌਣ ਊਰਜਾ
38.26
8.99
0.00
47.25
ਬਾਇਓ ਊਰਜਾ
10.31
0.00
0.00
10.31
ਛੋਟੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ
4.74
0.46
0.00
5.20
ਪੌਣ ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ
0
1.44
1.20
2.64
ਰਾਊਂਡ ਦ ਕਲੌਕ (ਆਰਟੀਸੀ) ਊਰਜਾ
0
1.60
5.00
6.60
ਕੁੱਲ
89.63
49.59
4.0 ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਨੀਤੀ / ਮੁੱਖ ਪਹਿਲ / ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
4.1 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ:
4.1.1 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਸਐਮ)
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੂਰਜੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 750 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2010 ਵਿੱਚ, ਐਨਐਸਐਮ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐਨਐਸਐਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ 2022 ਤੱਕ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ 2015 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 100 ਗੈਲਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ 25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ 11 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 36.32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਧੂ 58.31 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ / ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ।
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਂਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸਮ):
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਦਾਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 17.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਪੰਪ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਵੱਧਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਲੱਖ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੂਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਹਿਲਾਂ 25.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 30.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੌਲੀ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਅਗਾਂਹ ਵਧੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਐਸਵਾਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੈਕਟਰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 5000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਛੋਟੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ, 7 ਲੱਖ ਸਟੈਂਡਲੋਨ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਤੇ 4 ਲੱਖ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ, ਐਮਐਨਆਰਈ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਂਅਭਿਆਨ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਚਰਾਗੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਅਤੇ ਸੇਮ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੌਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸੌਖਾਂ ਲਈ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਘਾਟੇ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਹੀ ਐਮਐਨਆਰਈ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਭੱਤਾ (ਸੀਐੱਫਏ) ਵਾਟਰ ਯੂਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਡਬਲਯੂਯੂਏ) / ਕਿਸਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓ) / ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐਸਜ਼) ਜਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਲੱਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ।
II. ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਜ਼ III: ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, ਸੋਲਰ ਸਟੱਡੀ ਲੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੈਕਜ਼ ਲਈ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ 1.74 ਲੱਖ ਸੌਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, 13.5 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਸਟੱਡੀ ਲੈਂਪ ਅਤੇ 4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੈਕ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਐਸਐਨਏਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 30000 ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 2.13 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਸਟੱਡੀ ਲੈਂਪ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 1.5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੈਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
III. ਅਟਲ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਏਜੇਅਏ) ਫੇਜ਼-II : ਐਮਪੀਐਲਐਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ 25% ਫੰਡ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਏਜੇਏ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਲਈ ਐਮਪੀਐਲਐਲ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ 1.5 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 0.84 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
IV. ਰੂਫ ਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਜ਼ -II: ਸਾਲ 2021-22 ਤੱਕ 40 ਗਤੀ ਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਛੱਤ ਟਾਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਰੂਫ ਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਜ਼ -2 ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੌਰ ਛੱਤ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਲੇ ਸੌਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਚਤ 4.4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਛੱਤ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
V. ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਸ ਸਕੀਮ: ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, "ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਸ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ" ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ 40 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਪਲੱਗ ਐਂਡ ਪਲੇ ਮਾੱਡਲ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਜ਼ਮੀਨ, ਬਿਜਲੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 26.3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੰਚਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
VI. ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ (ਸੀਪੀਐਸਯੂ) ਸਕੀਮ: ਘਰੇਲੂ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਦੁਆਰਾ 12 ਜੀਡਬਲਯੂ ਗਰਿੱਡ- ਜੁੜਿਆ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਇਬਿਲਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ / ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
4.1.2 ਪੌਣ ਊਰਜਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 120 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 695 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਿਛਲੇ 6.5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 1.8 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 38.26 ਗੀਗਾਵਾਟ (31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੌਥੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ 'ਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. 2500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੋਲੀ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ 20% ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਾਲੇ 2500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੌਣ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਸਈਸੀਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁੱਰਖਿਆ ਢੰਗ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ। ਐਸਈਸੀਆਈ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 970 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 2.99-3.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1. ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿੰਡ ਸੋਲਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿੰਡ-ਸੋਲਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਆਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਈਟ 'ਤੇ 50 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੋ ਬੋਲੀਕਾਰ 50 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਬੋਲੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦਾ। ਇੱਕ ਸਰੋਤ (ਹਵਾ ਜਾਂ ਸੂਰਜੀ) ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੁੱਲ ਸੰਕੁਚਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 33% ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁੱਰਖਿਆ ਢਾਂਚੇ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਪਾਵਰ ਆਫ ਟੇਕ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ, ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ। ਐਸਈਸੀਆਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
4.1.3 ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹੋਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਧਾਰਤ ਸਹਿ-ਪੈਦਾਵਾਰ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ / ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਕ ਧਿਆਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 10.15 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 168.64 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ) ਅਤੇ 204.73 ਮੈਗਾਵਾਕ (ਗਰਿੱਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ) ਹੈ, ਅਤੇ 1133 ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 4.74 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਛੋਟੀ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਸਨ।
4.1.4 ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਜੀਈਸੀ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਿੱਸਾ, ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਜੀਈਸੀ ਦੀ ਟੀਚਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ 3200 ਸਰਕਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਸੀਕੇਐੱਮ) ਅਤੇ 17,000 ਐਮਵੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪ-ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦੂਜਾ ਭਾਗ - ਟੀਚਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੰਟਰਾ ਸਟੇਟ ਜੀਈਸੀ 9700 ਸੀਕੇਮੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ, 22,600 ਐਮਵੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਯਤਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ। ਕੁੱਲ 7175 ਸੀਕੇਐੱਮ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 7825 ਐਮਵੀਏ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
4.2 ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਫਲਤਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਢੰਗਾਂ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ: -
1. ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮਾਰਕੀਟ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਤੰਬਰ 2016 ਵਿੱਚ, ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਛੋਟ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2016 ਵਿਚ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣ ਯੋਗ ਖਰੀਦ ਓਬਿਲਗੇਸ਼ਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
3. ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜੋਖਮ-ਵੰਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
4. ਸੋਲਰ ਛੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਕਟਰ / ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ / ਉਦਯੋਗਿਕ / ਸਰਕਾਰ ਵਿਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੇ ਮਾਡਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੂਰਜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੈਂਕਾਂ / ਐਫਆਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਪਲਾਟ ਖੇਤਰ / ਜੁੜੇ ਭਾਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੋਲਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
5. ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਕੁਇਟੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ।
6. ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਪੱਤਰ (ਐਲਸੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
7. ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਲਈ, ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੈਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ / ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
9. ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
10. ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ, ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐਸਯੂ ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 36 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ (ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲ) ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, 30 ਜੁਲਾਈ 2018 ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਫਗਾਰਡ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ 30 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ 29 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ 14.90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਾਲ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ 30 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ 14.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5.0 ਅੱਗੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ / ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਪੱਧਰਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ-
5.1 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ: ਵੱਡੇ ਤੈਨਾਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ, ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੰਡਿੰਗ, ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਜਾਂ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ।
5.2 ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ: ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਆਰਈ ਸੰਭਾਵਤ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਇਸਦਾ ਰੂਪਾਂਤਰਣ (ਜੇ ਜਰੂਰੀ ਹੈ), ਲੈਂਡ ਸਿਲਿੰਗ ਐਕਟ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਲੈਂਡ ਲੀਜ਼ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਫੈਸਲਾ, ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
5.3 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ;
5.4 ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ;
5.5 ਨਵਿਆਉਣਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਫਰਮ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਚਬਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ;
5.6 ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨਾ।
6.0 ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
6.1 ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਹਲਾ ਸੀ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਵੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਹੈ।
6.2 ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮੁੱਖ ਕਦਮ / ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ: -
6.2.1 ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬੈਂਕ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
6.2.2 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਚ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ;
6.2.3 ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ‘ਲਾਜ਼ਮੀ’ ਚੱਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਡੀਮਡ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ;
6.2.4 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਰ ਸਮੇਂ ਬੱਧ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਰਾਹਤ/ਵਾਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
7.0 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ)
1. ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ (ਡੀਸੀਆਰ):
ਸੀਪੀਐਸਯੂ ਸਕੀਮ ਫੇਜ਼ -2 (12 ਗੀਗਾਵਾਟ), ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ - ਕੁਸਮ (20.8 ਗੀਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਜ਼ -2 (4 ਗੀਗਾਵਾਟ) - 36.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਿਤ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਜ਼ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
2. ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਆਰਡਰ’ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ
ਸਰਕਾਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ, ਸਰਕਾਰ / ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਪਾਵਰ ਖਰੀਦ ਐਗਰੀਮੈਂਟਸ (ਪੀਪੀਏ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਿੰਕ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ:
12000ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਦੇ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 3 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲ ਅਤੇ 3 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡਿਊਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਐੱਲਓਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
7.4 ਸਿਲਵਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਸੇਫ ਗਾਰਡ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਵਾਧਾ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਰੇਟਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ :
• 30 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ 29 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ 14.90%;
• 30 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ 14.50%;
• ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ, ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਇਨਵਰਟਰਸ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮਜ਼ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਲਗਾਉਣਾ:
• ਐਮਐਨਆਰਈ ਨੇ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ, ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਇਨਵਰਟਰਸ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮਜ਼ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
7.6 ਨਵੀਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ:
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਈਐਫਸੀ ਨੋਟ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸੱਚਮੁੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ: ਪੌਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 70-80% ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਮਜਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 40 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਟਰਬਾਈਨਜ਼ 17 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, (i) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (ii) ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਧੀਨ, ਅਤੇ (iii) ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ। ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਯੂਨਿਟ ਆਕਾਰ 3.00 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੌਣ ਦੀਆਂ ਟਰਬਾਈਨਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 8000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 10000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਰਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ੋਨ: ਐਮਐਨਆਰਈ ਅਤੇ ਐਮਓਪੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ੋਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖਰਚੇ, ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਆਦਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂੰਜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਛੋਟ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਪੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਡੀਸੀ ਸੰਭਾਵਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ;
7.11 ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਸੈੱਲ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ - 19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਕਾਰੋਬਾਰ / ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।