ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ 40-70% ਤੱਕ ਐਮਐਸਪੀ ਵਧਾਇਆ
ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪਰਤਾਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10,000 ਐਫਪੀਓਐਸ ਬਣਾਏ ਹਨ
30 DEC 2020 7:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਪੀ ਨੂੰ 40-70% ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਦਾ ਖਰਚਾ ਸਾਲ 2009-14 ਤੋਂ 2014-19 ਤੱਕ 85% ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਜਟ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਮਐਸਪੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣ-ਅਧਿਕਾਰਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕਵਾਇਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲੈਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਜ਼ਮੀਨ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਮੁਖਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਸੱਚਮੁੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਵਰਗੀ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ, ਲਹੂ ਅਤੇ ਪਸੀਨਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲੈਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਖੰਡਿਤ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਲਿਖਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਅਮੂਲ ਸਿਰਫ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਹਿੱਸਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10,000 ਕਿਸਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਪੂੰਜੀ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ਲਈ 100 ਵੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਥੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ 50-100 ਕਿਲੋ ਭਾਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀ-ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗੁਦਾਮਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ, ਸੌਰਟਿੰਗ, ਗਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕਜਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ, ਦਿਹਾਤੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ, ਆਦਿ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣ ਸਕੇ। ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ) ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲੀ ਬੀਮਾ ਵਿਧੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 17,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 87,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਲਗਭਗ 70% ਖਰੀਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੇ 2018 ਦੇ ਅਧਿਅਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਘਰਾਂ ਦਾ 52.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਣਦਾਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਔਸਤਨ $ 1,470 ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30% ਫਸਲਾਂ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਸਰ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੂਝ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਖੁਰਾਕੀ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government Increased MSP in range of 40-70% for all crops
laws Provide layers of Protection for our Farmers giving them legal Safeguards: Hardeep S Puri
Government has created 10,000 FPOS to bring together small and Marginal Farmers
30 DEC 2020 7:00PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Hardeep S Puri has said that the Government has not only implemented the recommendations of the Swaminathan Committee to increase MSP to 1.5 times of the cost of production but it increased MSP in the range of 40-70% in case of all crops and expenditure of procurement at MSP increased by 85% in 2014-19 from 2009-14. He added that the budget of the Department of Agriculture has gone up six times in as many years. Shri Puri informed that MSP is an administrative mechanism and added that the laws specifically provide layers of protection for our farmers, giving them legal safeguards to counter any unwarranted claims of corporates. He further said that the Government has clearly stated in the laws that such acquisition or leasing of land of our farmers will not be allowed in any case. He said that our farmers are the stewards of land, soil and forests and land is truly like their mother. They have dedicated their lives, blood and sweat to its care. He emphasizes that Government would not allow anyone to come and take their land from them.
Shri Hardeep S Puri said that the Amul co-operative success has shown that despite the fragmented small scale producer system that might be present in a sector, people can come together to create a raging success story. He added that today, Amul is not just producing milk, but much of its revenue comes from processed foods exported worldwide. This is the kind of success story we want for our farmers through these reforms. He added that government has created 10,000 Farmer Producer Organizations which bring small and marginal farmers together and give them access to social capital, information and negotiating power.
Shri Puri informed that Prime Minister launched the 100thKisan Rail from Maharashtra to Bengal where farmers can send their 50-100 kgs produce in cold chain coaches. He added that Rs 1 lakh crore Agri- Infrastructure Fund has been created so that there is access to capital to build essential infrastructure space like warehouses, cold stores, sorting, grading and packaging units, rural marketing platforms, e-marketing units, etc. The Kisan Samman Nidhi (Rs 1,10,000 crore have already been paid under this) supports our farmers and alleviates subsistence issues while protecting their dignity, which used to cause severe distress to our small and marginal farmers. He further said that crop insurance mechanism, the Pradhan Mantri Kisan Fasal Bima Yojana has paid Rs. 87,000 crores as insurance to farmers against a premium of Rs 17,450 crores.
Shri Puri said that Punjab and Haryana account for around 30% of the national food production and around 70% of our MSP procurement happens from these states. He added that a 2018 study by the National Bank for Agriculture and Rural Development showed that 52.5 per cent of all agricultural households were indebted, with an average debt of $1,470. He added that 30% of the crops produced continue to get wasted due to a lack of proper cold chain infrastructure required to safeguard the perishable produce. Additionally, the agriculture sector remains immensely fragmented due to many intermediaries, who often have huge margins. He further said that our hard-working farmers can turn our agriculture intensive states into the granaries of the world. He reiterated that the agricultural reform laws intend to create the right ecosystem to support them, guide them and make them Atmanirbhar.