अंतराळ विभाग
भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये बाह्य अंतराळाच्या शांततापूर्ण वापरातील सहकार्यासाठी झालेल्या सामंजस्य कराराला मंत्रिमंडळाची मान्यता
30 DEC 2020 6:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 डिसेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली मंत्रिमंडळाच्या झालेल्या बैठकीमध्ये भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये बाह्य अंतराळाच्या शांततापूर्ण वापरातील सहकार्यासाठी झालेल्या सामंजस्य कराराला मान्यता देण्यात आली. यासंदर्भात दि. 19 नोव्हेंबर, 2020 रोजी बंगलुरू /थिंपू येथे करार करण्यात आला होता.
तपशील:
या सामंजस्य करारामुळे भारत आणि भूतान उपग्रह दूरसंप्रेषण आणि उपग्रह आधारित जलवाहतूक सेवा, अंतराळ विज्ञान आणि ग्रह संशोधन , अंतराळयानाचा उपयोग आणि अंतराळ प्रणाली तसेच भूस्थित प्रणाली, अंतराळ तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याविषयी सहकार्य करण्यात येणार आहे.
संयुक्त कार्यकारी समूह स्थापन करून त्याव्दारे सामंजस्य कराराची अंमलबजावणी करण्यात येणार आहे. या संयुक्त समूहामध्ये विज्ञान विभागाचे आणि इस्रो तसेच भूतानच्या माहिती आणि दूरसंचार मंत्रालयाचे सदस्य असणार आहेत. या समूहाच्या माध्यमातून निश्चित कालमर्यादेत कार्यक्षेत्राचा आराखडा तयार करून पुढील कार्यवाही करण्यात येणार आहे.
अंमलबजावणीची रणनीती आणि लक्ष्य:
उभय देशात स्वाक्षरी करण्यात आलेल्या सामंजस्य करारानुसार विशिष्ट क्षेत्रांनुसार अंमलबजावणीची व्यवस्था करण्यात येणार आहे. त्यासाठी संयुक्त कार्यसमूह स्थापन करणे, कार्यवाहीच्या मुद्यांविषयी नियोजन करण्यात येणार आहे.
मुख्य प्रभाव:
या सामंजस्य करारामुळे उपग्रह क्षेत्रात सहकार्याच्या शक्यतांचा शोध घेण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल. उपग्रहाव्दारे संप्रेषण, उपग्रहाव्दारे दिशादर्शन, अंतराळ विज्ञान आणि बाह्य अंतराळाविषयी संशोधन करण्यात येणार आहे.
लाभार्थींची संख्या:
भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये झालेल्या या सामंजस्य सहकार्य करारामुळे अंतराळ तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात अनेक उपक्रम राबविणे, विकसित करणे शक्य होणार आहे. त्याचा या दोन्ही देशांना, विभागाला तसेच प्रदेशालाही लाभ होणार आहे.
पृष्ठभूमी:
अंतराळ क्षेत्रात भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये औपचारिक सहकार्य स्थापन करण्यासाठी चर्चा करण्यात आली आहे. यासाठी आंतर-सरकारी सामंजस्य कराराचा आराखडा नोव्हेंबर 2017 मध्ये तयार करण्यात आला. या आराखड्यावर फेब्रुवारी 2020 मध्ये झालेल्या व्दिपक्षीय बैठकीत चर्चा करण्यात आली. यावेळी सहकार्य प्रस्तावाविषयी चर्चा झाली.
उभय देशांच्या राजनैतिक स्तरावर संवाद-चर्चा झाल्यानंतर सामंजस्य कराराचा व्यावहारिक मसूदा तयार करण्यात आला. त्याला उभय देशांनी मान्यता देण्यासाठी योग्य ती कार्यवाही करण्यात आली. या मसुद्याला उभय देशांनी मान्यता दिल्यानंतर दि. 19 नोव्हेंबर, 2020 रोजी भारत आणि भूतान यांनी सामंजस्य करार करून त्याची देवाण-घेवाण केली.

Department of Space
Cabinet approves MoU between India and Bhutan on Cooperation in the peaceful uses of outer space.
30 DEC 2020 3:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved Memorandum of Understanding (MoU) between the Government of the Republic of India and the Royal Government of Bhutan on Cooperation in the peaceful users of outer space signed on November 19, 2020 by both sides at Bangalore/Thimpu and exchanged.
Point-wise details:
This MoU shall enable India and Bhutan to pursue cooperation in potential interest areas, such as remote sensing of the earth; satellite communication and satellitebased navigation; Space science and planetary exploration; use of spacecraft and space systems and ground system; and application of space technology.
This MoU would lead to set up a Joint Working Group, drawing members from DOS/ISRO and the Ministry of Information and Communications (MoIC) of Bhutan, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementation.
Implementation Strategy and targets:
The signed MoU would lead to concluding specific Implementing Arrangement on specific areas of cooperation and setting up of Joint Working Group, to work out the plan of action including the time-frame and the means of implementing this MoU.
Major Impacts:
The signed MoU will provide Impetus to explore cooperation possibilities in the field of remote sensing of the earth; satellite communication; satellite navigation; space science and exploration of outer space.
No. of beneficiaries;
Cooperation with the Royal Government of Bhutan through this MoU would lead to develop a joint activity in the field of application of space technologies for the benefit of humanity. Thus, all sections and regions of the country will get benefitted.
Background:
India and Bhutan have been discussing on establishing formal space cooperation. A template for Inter-Governmental MoU for Space cooperation was shared with MEA in November 2017 for further taking up with Bhutan. This draft was further discussed along with other cooperative proposals during the bilateral meeting in February 2020.
After a few iterations through diplomatic channels, both sides have arrived at a workable draft of the MoU and the same was processed for internal approvals. After obtaining necessary approvals the MoU was signed on November 19, 2020 by both sides and exchanged.