रेल्वे मंत्रालय
सुशासन दिनी भारतीय रेल्वेने अभिमानाने महाराष्ट्रातील लातूर येथील मराठवाडा रेल्वे कोच कारखान्यात पहिल्या रेल कोच शेलचे (सांगाड्याचे) उत्पादन सुरू झाल्याची घोषणा केली
भारतीय रेल्वेसाठी स्व-चालित गाड्या तयार करण्यासाठी रेल विकास मर्यादित ने मागील दोन वर्षात या अत्याधुनिक कारखान्याची स्थापना आणि क्रियान्वयन केले
भारतीय रेल्वे मेक इन इंडिया मिशन मध्ये सातत्याने योगदान देत आहे
26 DEC 2020 10:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2020
कोविड-19 संबंधित लॉकडाऊन व आव्हाने असूनही भारतीय रेल्वेच्या रेल्वे विकास निगम मर्यादित (आरव्हीएनएल) या सार्वजनिक उपक्रमाने 25 डिसेंबर 2020 रोजी, सुशासन दिनाच्या दिवशी, महाराष्ट्रातील लातूरमधील मराठवाडा रेल्वे कोच कारखान्यात पहिल्या रेल कोच शेलचे (सांगाड्याचे) उत्पादन झाल्याची घोषणा केली. दोन वर्षांपूर्वी हा कारखाना सुरू झाला आहे.
मराठवाडा रेल कोच फॅक्टरी आधुनिक औद्योगिक व्यवस्थेच्या माध्यमातून महाराष्ट्राच्या या महत्वाकांक्षी क्षेत्राच्या सर्वांगीण विकासात महत्त्वपूर्ण योगदान देत आहे. दरवर्षी 250 एमईएमयू / ईएमयू / एलएचबी / ट्रेन सेट प्रकारचे आधुनिक कोच तयार करण्याच्या प्रारंभिक क्षमतेसह या कारखान्याचा आराखडा तयार करण्यात आला आहे. रेखांकन योजनेत भविष्यातील बदलांसाठी पुरेसा वाव असल्याने या क्षमतेत लक्षणीय वाढ होऊ शकते. या प्रकल्पावर करण्यात आलेला खर्च 500 कोटी रुपये असून जमिनीची किंमत 120 कोटी रुपये आहे.
हा कारखाना 350 एकर जागेवर उभारला असून यामध्ये 52,000 चौरस मीटर अभियांत्रिकी पुर्व कार्याची इमारत शेड, तीन लाईन यार्ड, 33 केव्ही विद्युत सबस्टेशन, कॅन्टीन, सुरक्षा व प्रशासकीय विभाग आणि 24 एकरात निवासी वसाहती आहेत. कारखान्यातून नवीन इलेक्ट्रिकली इंटरलॉक्ड हरंगुल रेल्वे स्थानकात कोच हलविण्यासाठी 5 किमी लांबीची रेल्वे मार्ग जोडणी देण्यात आली आहे. कारखाना अत्याधुनिक यंत्रणा आणि यंत्रसंच, माल हाताळण्याची व्यवस्था आणि विविध उपयुक्त सुविधांनी सुसज्ज आहे.
शाश्वत विकासासाठी प्रकल्पात विविध हरित उपक्रम राबविले आहेत ज्यात 800 किलो वॅट क्षमतेचे छतावरील सौर उर्जा प्रकल्प, सांडपाणी व्यवस्थापन आणि पुनर्वापर प्रकल्प, पावसाचे पाणी साठवण, 10,000 वृक्ष लागवड, एलईडी लाइटिंग, नैसर्गिक प्रकाश आणि व्हेंटीलेशन यांचा समावेश आहे. प्रशासकीय ब्लॉक देखील हरित इमारत संकल्पनुसार बांधला आहे.
28 ऑगस्ट 2018 रोजी हा प्रकल्प मंजूर होताच, रेल्वे मंत्रालयाच्या मिनी-रत्ना पीएसयू रेल विकास निगम लिमिटेडने 30 ऑगस्ट 2018 रोजी आपल्या जलद मार्गावरील टर्न-की अंमलबजावणीसाठी संयुक्त कंत्राट दिले आणि 12 ऑक्टोबर 2018 रोजी कामाला सुरुवात झाली.
नजीकच्या काळात हा कारखाना अजून रेल्वे कोच सांगाडे तयार करेल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Railways
On Good Governance Day, Indian Railways proudly announces the production of the first coach shell by Marathwada Rail Coach Factory, at Latur, Maharashtra
This state of the art factory was set up and commissioned in two years by Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) to manufacture self-propelled trains for Indian Railways
Indian Railways is consistently contributing to make in India mission
26 DEC 2020 8:45PM by PIB Delhi
Notwithstanding Covid19 related lockdowns and challenges, Indian Railways’ PSU, Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) commissioned Marathwada Rail Coach Factory in Latur, Maharashtra on the Good Governance Day, 25th December, 2020 with production of the first coach shell. The factory has been commissioned in only about two years ago.
Marathwada Rail Coach Factory is going to significantly contribute in overall development of this aspirational region of Maharashtra by heralding a modern industrial ecosystem. This factory has been designed with an initial capacity of manufacturing 250 MEMU / EMU / LHB / trainset type advanced coaches per annum. However, its capacity can be enhanced significantly as sufficient vacant space has been marked in the layout plan.The cost of this project amounts to Rs 500 crore plus the land cost of Rs 120 crore.
The factory has been set up in 350 acres of land comprising 52,000 square meter pre-engineered building sheds, three lines yard, electric substation with 33kV supply, canteen, security and administrative blocks and a residential colony in 24 acres.A 5 km long rail connectivity has been provided for movement of coaches from the factory to a new electronically interlocked Harangul railway station, which earlier used to be only a halt station.The factory has been equipped with the latest state-of-the-art machinery and plant, material handling systems and various utilities.
Various green initiatives have been adopted in the project for sustainable development which include 800 kilo Watt shed roof mounted solar power plant, sewage and waste water treatment and recycling plant, rain water harvesting, plantation of 10,000 trees, LED lighting, natural day lighting and ventilation in sheds. The administrative Block has also been built with green building concepts.
As soon as the project was sanctioned on 28.08.2018, Rail Vikas Nigam Limited, a Mini-Ratna PSU of Ministry of Railways, awarded a composite contract on 30.08.2018 for its fast track turnkey execution and physically work commenced at site on 12.10.2018.
It is expected that the factory will manufacture more coach shells and eventually fully furnished train units in near future.