ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਪਰਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ’ ’ਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
25 DEC 2020 3:14PM by PIB Chandigarh
IISF-2020
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼–2020
IISF-2020 ’ਚ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ’ ਸਮਾਰੋਹ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ (IISF) ਦੇ 6ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ’ਚ 13 ਨਵੇਂ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ’ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ, ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਲ ਸੰਗੀਤ ਤੇ ਨਾਚ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ’ ਪਿਛਲਾ ਤਰਕ ਲੱਭਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਮੰਚ ਹੈ, ਜੋ ‘ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ’ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਾਸਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਝਾਤ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ IISF ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੌਲਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ’ ਬਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ, ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਲ ਸੰਗੀਤ ਤੇ ਨਾਚ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਪਿਛਲਾ ਤਰਕ ਲੱਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਡਾ. ਮੈਂਡੇ ਨੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਦੁਰਲੱਭ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈਂਣੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ’ ਸਬੰਧੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਵਿਨੇ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਰਾਜ ਸਭਾ), ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਡਾ. ਸੋਨਲ ਮਾਨਸਿੰਘ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨਾਚ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਲਾਮਈ ਵਤੀਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਿਦਵਤਾ ਭਰਪੂਰ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਰਣਨਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ਦੇ ਵਾਜਬ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੇਖਾ ਖਿੱਚੀ।
ਉੱਘੇ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਸੀਕਲ ਡਾਂਸਰ ਡਾ. ਸੋਨਲ ਮਾਨਸਿੰਘ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਮਾਨਸੀ ਮਲਗਾਓਂਕਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਚੇਤਾ ਨਾਇਕ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ; ਡਾ. ਜਯੰਤੀ ਵੱਲੋਂ ਵੀਣਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੱਖਾਂ ਅਤੇ ਡਾ. ਪਦਮਜਾ ਸੁਰੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਨਟਰਾਜ ਦੇ ਆਨੰਦ ਤਨਦਵਾ ਵਿੱਚ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ। ਡਾ. ਪਦਮਜਾ ਨੇ ਨਾਚ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਸ਼ੰਕਰ, ਸ੍ਰੀ ਸੁਧੀਨ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੇ ਕੁਮਾਰੀ ਨੰਦਿਨੀ ਸ਼ੰਕਰ ਵੱਲੋਂ ਸਜੀਵ ਮਧੁਰ ਵਾਇਲਿਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Science & Technology
Participants at the unique event at IISF 2020 ‘Performing Arts & Science’ emphasise the need for integration of science and various performing arts in India
25 DEC 2020 3:14PM by PIB Delhi
IISF-2020
‘Science and Performing Arts’ Event at IISF-2020
In the 6th edition of India International Science Festival, 13 new events are included. “Science and Performing Arts” is one of them. This event is an effort to explore the logic behind various performing art forms focusing on Vocal, Instrumental Music & Dance in the perspective of contemporary sciences. This is an apt platform for scientists, researchers, academicians, artists, performers and students who are willing to peep into the Universe with the help of numerous dimensions of ‘Bharatiya Sangeet’.
Speaking at this event, Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR said that IISF is the celebration of scientific wealth of India. Therefore, through the sessions on ‘Science and Performing Arts’, we shall try and explore the logic behind various performing art forms focusing on Vocal, Instrumental Music & Dance in the light of contemporary sciences. Dr. Mande congratulated all the participants of the event for taking interest in this rare kind of genre of study.
Dr. Shekhar C. Mande addressing the session on “Science and Performing Arts”
Inaugurating the session, Dr. Vinay Sahasrabudhe, President of Indian Council of Cultural Relations; MP, Rajya Sabha and Chairman of Parliamentary Standing Committee on Education, emphasized the need for integration of science and various performing arts in India. He mentioned that there are various research opportunities. He also encouraged the students to opt for research work on this subject.
Member of Parliament (Rajya Sabha), renowned scholar, and Padma Vibhushan Awardee Dr. Sonal Mansingh enlightened the audience with her scholarly approach towards science and all the art forms, particularly in dance and the artistic attitude regarding scientific concepts. She drew a noticeably clear line between science and arts with the proper blend of philosophy in it.
Renowned Indian Classical dancer Dr. Sonal Mansingh addressing the event
Coordinator from Vijnana Bharati for this particular event, Dr. Manasi Malgaonkar proposed vote of thanks and Dr. Sucheta Naik compered the session. Other Sessions included; Lecture on Scientific Aspects of Veena by Dr. Jayanthi Kumaresh and Vibrations in Ananda Tandava of Nataraja by Dr. Padmaja Suresh. Dr. Padmaja explained the expressions of various scientific concepts through dance. An interactive session with Dr. Sangeeta Shankar, Mr. Sudhin Prabhakar and live melodious violin performance by Miss Nandini Shankar was also organised.