Ministry of Youth Affairs and Sports
40 day overseas coaching camp sanctioned for Vinesh Phogat in Hungary and Poland under TOPS
25 DEC 2020 4:01PM by PIB Delhi
The Government through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) has sanctioned a 40 day training camp for wrestler Vinesh Phogat along with her personal coach Woller Akos, her sparring partner Priyanka Phogat and her physiotherapist Poornima Raman Ngomdir. The camp will take place from December 28, 2020 to January 24, 2021 at the Vasas Sports Club in Budapest, Hungary and from January 24 to February 5, 2021 at the Olympic Training Centre in Szczryk in Poland, and will be conducted at a total approximate cost of Rs. 15.51 Lakhs and includes airfare, local transportation, boarding and lodging charges and out of pocket allowance. Phogat is a part of the Target Olympic Podium Scheme.
The training camp has been planned by Phogat’s personal coach Woller Akos, with this camp giving her the opportunity to spar with many European wrestlers in her weight category and improving on her technical and tactical aspects.
Phogat is looking forward to the overseas training camp, saying, “As a wrestler I need to know my level and getting to spar with good wrestlers will be very helpful in assessing where I stand.”
Phogat has qualified for the Tokyo Olympics scheduled for July-August 2021 in the women’s 53 kg event after winning the bronze medal at the 2019 World Championships. Phogat was a part of the national camp for women’s wrestlers that commenced in SAI Lucknow from October 2020. Her last competitive appearance before the coronavirus lockdown was the Asian Senior Championships in February held in New Delhi where she won a bronze medal.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਾਰਗੈੱਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟਾਪਸ) ਤਹਿਤ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਲਈ ਹੰਗਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲੈਂਡ
ਵਿੱਚ 40 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
25 DEC 2020 4:01PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟਾਰਗੈੱਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟਾਪਸ) ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਪਹਿਲਵਾਨ ਵਿਨੇਸ਼
ਫੋਗਾਟ ਲਈ 40 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ
ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਸਿਖਲਾਈਕਰਤਾ ਵਾਲਰ ਅਕੋਸ, ਕੁਸ਼ਤੀ ਮੁਕਾਬਲੇ
ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਫੋਗਾਟ ਅਤੇ ਫਿਜਿਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਪੂਰਣਿਮਾ ਰਮਨ
ਨਗੋਮਦਿਰ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੰਗਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਬੁੱਡਾਪੇਸਟ ਸਥਿਤ ਵਸਾਸ ਸਪੋਰਟਸ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ 28 ਦਸੰਬਰ, 2020
ਤੋਂ 24 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਵਿਚਕਾਰ ਕੈਂਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਸਿਜਕਰੀਰ
ਸਥਿਤ ਓਲੰਪਿਕ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ 24 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਪੰਜ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ
ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਲੱਗੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰਚ 15.51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਇਆ, ਸਥਾਨਕ ਆਵਾਜਾਈ, ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਜਿੰਗ ਚਾਰਜ ਅਤੇ ਜੇਬ
ਖਰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਟਾਰਗੈੱਟ ਓਲੰਪਿੰਕ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਸਿਖਲਾਈਕਰਤਾ ਵਾਲਰ ਅਕੋਸ ਨੇ ਬਣਾਈ
ਸੀ। ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਨੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੂਰੋਪੀਅਨ
ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਫੁਰਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ
ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ
ਕਿਹਾ, ‘‘ਇੱਕ ਪਹਿਲਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੇ ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹਾਂ।’
ਸਾਲ 2019 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ 53 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ
ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤ ਕੇ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰ
ਲਿਆ ਹੈ। ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ, 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਫੋਗਾਟ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸਾਈ), ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਮਹਿਲਾ
ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ
ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਮੁਕਾਬਲਾ ਏਸ਼ੀਅਨ ਸੀਨੀਅਰ
ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਤਮਗੇ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ
ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।