ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਦਾਮ/ਸਾਇਲੋਸ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਇਹ ਜਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ
ਅਸੀਂ ‘ਪੇਅ ਐਂਡ ਯੂਜ਼ ਮਾੱਡਲ’ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੰਡਾਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੇਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
24 DEC 2020 4:04PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਪੀਐਸਡਬਲਿਊ) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ (ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਸਮੇਤ), ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਦਾਮ/ਸਾਇਲੋਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐਮਓਪੀਐਸਡਬਲਿਊ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਸੀਮਿੰਟ ਸਾਇਲੋਸ, ਤਰਲ ਲਈ ਟੈਂਕ, ਰਸਾਇਣ ਟੈਂਕ, ਕੋਲਡ / ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਟਡ ਸਟੋਰਜ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦ ਸਟੋਰੇਜ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਟੋਰੇਜ, ਆਟੋ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸਟੋਰੇਜ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਦਾਮ/ਸਾਇਲੋਸ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਜਦਕਿ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਗੁਦਾਮ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਦਾਮ/ਸਾਇਲੋਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਸਤੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 'ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ' ਲਈ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਨਾਮਜ਼ਦ ਫੀਸਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਏਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਟਰੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਕਸਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਭੰਡਾਰ ਲੱਭਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਮੇਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕਾਰਜਾਂ/ਐਫਟੀਡਬਲਯੂਜ਼ੈਡ ਕਾਰਜਾਂ/ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ/ਆਈਸੀਡੀ/ਸੀਐਫਐਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ/ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ/ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਲਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਸਪੀਵੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ‘ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ' ਦੇ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੰਡਾਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਜਾਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਸਾਧਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਭੰਡਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਨੂੰ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਵਪਾਰ ਰਾਹੀਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।”
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਢੁੱਕਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 7,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ~21000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਯੋਗ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Products Specific Warehouses/Silos to come up at Ports and National Waterways
It will enhance water-borne cargo volumes, reduce logistics cost and promote Ease of Doing Business
We are planning to create world-class Product Specific Agglomeration Centre on ‘Pay and Use Model’ which will immensely benefit the small traders and logistics players: Shri Mansukh Mandaviya
24 DEC 2020 4:04PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) intends to create Product Specific Warehouses/Silos at various Ports (including both Major and Non-Major Ports), Multi Modal Logistics Parks located near Port area and alongside the National Waterways.The purpose of development of this infrastructure is to reduce the storage losses, minimize logistic costs and facilitate distribution of cargo in the hinterland.
MoPSW is targeting to develop the product specific Warehouses/Silos at ports for productssuch as Cement Silos, Liquid Tanks, Chemicals Tanks, Cold/RefrigeratedStorage, Electronics Product Storage, Pharmaceutical Storage, Auto Spares Parts & Components Storage or any other suggested products.
While the big players have their own warehousesand storage spaces, the smaller players find it difficult to get their products specificstorage silos at various locations. The development of theseworld-class warehousing spaces will givea big push,specially to such small logistics players for their ‘Ease of Doing Business’ with better planning and inventory management. The smaller players would have the option of paying nominal fees to make use of thisworld-classinfrastructure. This option will immensely benefit them, as presently their loaded trucks keep waiting, to find appropriate storage near ports quite often. In turn, it will reduce the losses as compared to the traditional warehousingand provide more robust and cost-effective supply chain.
For implementation of these envisaged projects, Ministry isascertaining the interest of the various Indian companies/developers engaged in the business of Logistics Operations/FTWZ Operation/Manufacturers/Freight Forwarders/ ICD/CFS operations/ Inland Waterways Terminal Operations/Port Operations and Infrastructure Developers including Start-ups and comprehending the support required by them for viability of the projects under PPP model. It is theendeavor of the Ministry that various permissions/approvals from regulatory and statutory Government authorities are facilitated expeditiously through Sagarmala Development Company Ltd. Moreover,if warranted, the Ministry will facilitate equity in the projects in SPV framework in order to smoothly implement these world-class infrastructure projects.
Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C) Shri Mansukh Mandaviya said,“we are planning to create world-class Product Specific Agglomeration Centre on ‘Pay and Use Model’ which will immensely benefit the small traders & logistics players. It would result into transporting their cargoes through the cheapest mode of transportation, which is through sea or waterways. Hence, these Agglomeration Centers will drastically cut down the country’s overall logistics cost and give a boost to export-import trade through coastal shipping. It would also create employment opportunities in the coastal areas”
The Ministry aims to reduce logistic cost with appropriate infrastructure interventions as a part of ambitious Sagarmala Programme, which was launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2016.This is the flagship programme of the Ministry to promote port-led development in the country by harnessing potential of India’s 7,500 Km long coastline and ~21000 km navigable waterways.