ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜਪਾਲ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵਾਚਾਰ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਦਾ ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ
ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਹੀ ਫ਼ੋਕਸ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਤੰਦਰੁਸਤੀ’ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਨਾ ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼–2020 ਦੇ ‘ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕਨਕਲੇਵ’ ਅਧੀਨ ‘ਆਯੁਰਫ਼ੈਸਟੀਵੈੱਲ’
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਾਦੇ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਾਹ ਚੁਣ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਤਣਾਅ ਘਟਾਉਣ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਕ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਹੋਵੋਗੇ: ਸ੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ
23 DEC 2020 6:22PM by PIB Chandigarh
IISF-2020
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼–2020
ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਮਸਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਅਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ (STI) ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਕਨਕਲੇਵ’ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ 2020’ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਾਮਿਲੀਸਾਈ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਾਮਿਲੀਸਾਈ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਿਗੂਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ 15–17 ਕਰੋੜ ਨਵੀਂਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਪਾਲ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ IISF ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
IISF-2020 ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, CSIR; ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ; ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-NEERI ਅਤੇ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਅੱਤਯਾ ਕਪਲੇ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
IISF-2020 ਦੇ ‘ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕਨਕਲੇਵ’ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਆਯੁਰ–ਫ਼ੈੱਸਟੀਵੈੱਲ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਬਿਹਤਰ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਜਿਊਣ ਦੀ ਥਾਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕੋ।’ ਇਹ ਆਚਾਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ‘ਦਿਨਚਰਯਾ’ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਨਿੱਕਲਿਆ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਨਿੱਤਨੇਮ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੀਏ: ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਘੜੀ ਦੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਲੈ ਕੇ ਬ੍ਰਹਮ ਮਹੂਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਠਣਾ; ਸਹੀ ਸ਼ੌਚ ਕਰਨਾ, ਆਹਾਰ ਲੈਣਾ ਤੇ ਵਿਯਾਯਾਮ ਕਰਨਾ ਤੇ ਤਦ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।’
“Sama dosha sama agnischa sama dhatu mala kriyaaha|Prasanna atma indriya manaha swastha iti abhidheeyate” – ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ ਸਮਹਿਤ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉਦੋਂ ਸੰਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤਿੰਨ ਦੋਸ਼ (ਵਾਤ, ਪਿੱਤ ਅਤੇ ਕਫ਼) ਪਾਚਨ ਅਗਨੀ (ਹਾਜ਼ਮਾ, ਇਕੱਠਾ ਹੋਣਾ ਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ) ਸਰੀਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਊਤਕ ਤੇ ਅੰਗ (ਧਾਤੂਆਂ), ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਮਨ, ਇੰਦਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਸ਼ਾਂਤ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪਾਸਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਸਮਾਜਕ ਜੁੜਾਅ, ਕਸਰ, ਪੋਸ਼ਣ, ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ। ਹਰੇਕ ਦੇ ਸਰੀਰ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਾਦੇ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਾਹ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਤਣਾਅ ਘਟਾ ਕੇ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕੇ ਤੇ ਵਧੀਆ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਵਧੀਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋਗੇ।
ਪ੍ਰੋ. ਮਿਟਾ ਕੋਟੇਚਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਮੁਕਾਬਲਾ ‘ਵੈੱਲ ਟੂ ਡੂ ਕਿਚਨ ਫ਼ਾਰਮੇਸੀ’ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹੀਆਂ–ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਆਮ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਸਾਦੇ ਇਲਾਜ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਯੋਗਾ’ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਯੋਗਾ ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਤੇ ਰਾਹਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਮਨ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਅਹਿਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਗ–ਆਸਣ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸੂਝਬੂਝ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਵਰਟੀਕਲਜ਼, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਆਦਿ ਦੀ ਦਰੁਸਤਗੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵਨ–ਮਾਰਗ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਦਰੁਸਤ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਸਮਾਜਕ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋ. ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਗੋਦਾਤਵਾਰ, ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਭਾਰਤ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਬਾਰੇ – ਐੱਚਆਰ ਨਾਗ਼ਦਰ, ਚਾਂਸਲਰ SVYSA; ਪ੍ਰੋ. ਅਭਿਮੰਯੂ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, DSRRAU, ਡਾ. ਜੀ ਗੀਤਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO), ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੱਥੇਬੰਦਕ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਭਾ, ਵੈਦ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੌਹਾਨ, ਜੀਵਾ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਵੈਦ ਨਿਤਿਨ ਅਗਰਵਾਲ, ਬਲਿਸ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਵੈਦ ਰਾਮਨਾਥਨ, ਸੀਤਾਰਾਮਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹੇ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਲਗਭਗ 300 ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈਆਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ‘ਤੰਦਰੁਸਤੀ’ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਨਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਫ਼ੋਕਸ 12,000 ‘ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ’ ਦਾ ਨਾਂਅ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਆਯੁਸ਼ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ’ ਕਰਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
There is a need for increased seats for women in engineering and technical institutions to encourage women scientists and technologists: Telangana Governor
IISF motivates and attracts women towards science, technology, innovation and entrepreneurship: Smt Smriti Irani
Shift from focus on mere health to a more wholesome concept of ‘Wellness’: ‘AyurFestiwell’ under ‘Wellness Conclave’ of IISF-2020
By making simple and healthy choices on a daily basis, you will be well on your way towards reducing stress, having positive social interactions and achieving optimal wellness:Shri Shripad Yesso Naik
23 DEC 2020 6:22PM by PIB Delhi
IISF-2020
Gender parity is a global concern and world-wide countries are acknowledging the drawbacks of gender imbalance in sustainable development. One of the pillars for achieving self-reliance is accelerating gender equality by including more women in science, technology and innovation (STI). To discuss the status, the challenges and the way forward, a specific event has been designed in the India International Science Festival 2020 ‘Women Scientists and Entrepreneurs’ Conclave. The inaugural session of this conclave was addressed by the Governor of Telangana, Dr.TamilisaiSoundararajan and the Union M/o Women and Child Development , and Textiles, SmtSmritiZubinIrani.
Smriti Z Irani (@smritiirani) | Twitter
Addressing the inaugural conclave, the Telangana Governor Dr.TamilisaiSoundararajan said that in achieving the goals of Atmanirbhar Bharat (the self-reliant India), the role of women is very important. She pointed out that in our country, the presence of women workforce is meagre in science and entrepreneurship. She said that women have the capability to transform the employment scenario in the country. Women owned enterprises have the potential to create 150-170 million new jobs. She emphasized the need of increasing seats for women in engineering and technical institutions and more number of fellowships to encourage women scientists and technologists. The Governor and other dignitaries joined this conclave virtually.
The Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Irani ,in her address, said that the number of women scientists in India is very low and it needs to be increased and various government schemes have been initiated to motivate women to enter the field of scientific research. She added that programmes like IISF motivate and attracts women towards science, technology, innovation and entrepreneurship.
In this programme of IISF-2020, Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR; Dr.RenuSwarup, Secretary, Department of Biotechnology; Dr. Rakesh Kumar, Director, CSIR-NEERI and Principal Coordinator of the conclave Dr.AtyaKaple also spoke.
At the inauguration of another popular event, the ‘AyurFestiwell’ under ‘Wellness Conclave’ of IISF-2020, Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister for AYUSH said, “Wellness is the act of practicing healthy habits on a daily basis to attain better physical and mental health outcomes, so that instead of just surviving, you’re celebrating life. This ethos is derived from the ‘Dinacharya’ concept of Ayurveda. If we are ‘mindful’ about the daily regimen as stated by Ayurveda: Getting up in the Brahma Muhurta till sleeping well within the range of our body clock; with proper Shaucha, Ahara and Vyayama then Wellness is a given thing”.
“Sama dosha sama agnischa sama dhatu mala kriyaaha|Prasanna atma indriya manaha swastha iti abhidheeyate” – Sushruta Samhita, which means One is in perfect health when the Three doshas (vata, pitta and Kapha) Digestive fire (digestion, assimilation and metabolism) all the body tissues & components (Dhatus),all the excretory functions are in perfect order with a pleasantly disposed and contented mind, senses and spirit. Several new key areas of your lifestyle are also considered dimensions of overall Wellness. They include: social connectedness, exercise, nutrition, sleep and mindfulness. Each one has an impact on your physical and mental health. By making simple and healthy choices on a daily basis, you will be well on your way towards reducing stress, having positive social interactions and achieving optimal wellness, he added.
‘Well to do kitchen pharmacy’, a video competition anchored by Prof. MitaKotecha was screened. The importance of herbal ingredients in our daily life was highlighted as a simple remedy for common diseases. Happiness Yoga, video display of yoga and meditation created awareness amongst the masses to bring happiness and relaxation in daily life. Alignment of mind at workplace is important and possible through Yogasana.
Shri Rajesh Kotecha, Secretary AYUSH, in his keynote address, talked about the Ayush wisdom and the verticals of wellness, correctness of nutrition, water, sanitation, etc. We need to visualise how the wellness of a person can be achieved. He highlighted about individual responsibility from nature to nurture, a way of life, and the corrective actions of nature as well as Social and environmentally responsible behaviour as a key towards wellness.
The programme was moderated by Prof. PawankumarGodatwar, NIA.The panel discussion continued with Global health Statistics in context of India, health and wellness concept. Eastern and western view of wellness and therapeutic wellness correlation was well discussed by the panellists:HR Nagendra, Chancellor SVYSA; Prof. Abhimanyu Kumar, VC, DSRRAU, Dr. G Geetakrishnan, WHO, Shri. Jayant Sahasrabudhe, National Org. Secretary, VIBHA, Vd. Partap Chauhan, Jeeva Ayurveda, Vd. Nitin Agrawal, Bliss Ayurveda and, Vd. Ramanathan, Sitaramayurveda.
Around 300 confirmed registrations and more than 50 Resource persons had an interactive sharing of thoughts and offered advice for the much needed paradigm shift from focus on mere health to a more wholesome concept of ‘Wellness’. This wholesome focus reiterated the renaming of 12,000 ‘Primary Health Centres’ as ‘AYUSH Wellness’ centres.