ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਨੇਸਟ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਦਫਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
22 DEC 2020 10:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਜੀਵਨ ਤਾਰਾ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਸੰਸਦ ਮਾਰਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਐਨਈਐਸਟੀਐਸ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐਮਆਰਐਸ) ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 50% ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ 20,000 ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 740 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ 3.5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਡੇਕਰ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਐਮਆਰਐਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਈਐਮਆਰਐਸ-ਕਲਸੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੁਧਾ ਪਨੌਲੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐਨਏਟੀ) 2020 ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਵੀ ਲਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲ ਜੀਤ ਕਪੂਰ, ਅਤੇ ਈਐਮਆਰਐਸ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਸੀਤ ਗੋਪਾਲ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 575 ਈਐਮਆਰਐਸ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 285 ਈਐਮਆਰਐਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (dashboard.tribal.gov.in) 'ਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ 740 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐਮਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲ 1997-98 ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐਸਟੀ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਸਟੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ 164 ਈਐਮਆਰਐਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 120 ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਯੂ/ਐੱਸ 275 (1) ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਸੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 2022 ਤੱਕ 452 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 740 ਸਕੂਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 452 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 287 ਸਕੂਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਲਾਗਤ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 42000/- ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 61500/- ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 1,09,000/- ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਸਾਇਟੀ (NEST) ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਈਐਮਆਰਐਸ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਸਿੱਖਿਆ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਇਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ, ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ “ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ” ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ 3 ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹਿਜ ਕਾਰਜ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda Inaugurates New Office of National Education Society (NEST) for Tribal Students & Other Renovated Offices of Ministry of Tribal Affairs
22 DEC 2020 10:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda inaugurated the new office of National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous society under the Ministry of Tribal Affairs in the presence of Shri Deepak Khandekar, Secretary Tribal Affairs at Jeevan Tara Building, Sansad Marg, New Delhi today.
Speaking on the occasion, Shri Arjun Munda highlighted the importance being accorded by the Government under the leadership of the Prime Minister for provision of quality education to tribal students. He said that Eklavya Model Residential School (EMRS) is a flagship intervention of the Ministry to provide quality education to students in the remote tribal areas through state-of-the-art infrastructure and quality educational facilities. By the year 2022, there is target of establishing 740 EMRSs across the country covering every block with 50% or more ST population and 20,000 or more tribal persons, which where 3.5 lakh tribal students will take education.
Sh. Khandekar briefed the Minister about the achievements of EMRS students in the field of sports, cultural and academics and about Sudha Painuli is the vice-principal of EMRS-Kalsi, Dehradun, who was selected for National Award to Teachers (NAT) 2020..\
The Minister also reviewed the progress of construction of schools. Dr Naval Jit Kapoor, Jt Secy Ministry of Tribal Affairs and Sh. Asit Gopal, Commissioner, EMRS gave presentation and briefed the Minister about the issues pertaining to construction status, land availability, recruitment of teachers and problems concerning each State. As on date, a total of 575 EMRSs have been sanctioned and 285 EMRSs are functional across the country. The progress of functional and construction status is updated monthly on dashboard of the Ministry (dashboard.tribal.gov.in). Hon’ble Minister advised the officers that all parameters regarding progress of these schools should be reviewed on weekly basis so as to achieve the target of 740 schools on 75th Anniversary of Indian Independence.
The scheme of Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) was introduced in the year 1997-98 to impart quality education exclusively to ST children to provide quality education to Scheduled Tribe (ST) students. In 2014, there were only 164 EMRS sanctioned out of which 120 were functional under scheme of Grants u/s 275 (1) of Constitution. However, in December 2018 it was formulated into a new scheme under which 452 new schools will be established by 2022 resulting in total 740 schools across country. Out of these 452 new schools, 287 schools have been sanctioned in last year. The recurring cost per student per annum was enhanced from Rs 42000/- in 2013-14 to Rs. 61500/- in 2017-18, which was subsequently enhanced to Rs. 1,09,000/- in December 2018. These schools will be managed by National Education Society (NEST), which was set up in April’2019.
Over the years, EMRSs have become an island of excellence in the remote tribal hinterlands attracting large number of tribal children. The focus under the scheme is to ensure holistic development of the students in both academic and extracurricular sphere. Efforts are being taken to improve the quality of education in the schools, through capacity building of teachers, leadership development of principals, introduction of online education etc. The EMRSs have become beacon of successes in the tribal areas and emerging as a premier institution of Nation Building.
The Minister also took round of other 3 renovated offices of the Ministry of Tribal Affairs funded under the “Modernisation of Government Offices scheme” of the Department of Administrative Reforms & Public Grievances, which provide modern aesthetic work environment to for the staff of the ministry.