ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
ਅਲਗੱਪਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ
CSIR-NEERI and VIBHA also organise Vigyan Yatra
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ(NEERI) ਅਤੇ ਵਿਭਾ(VIBHA) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
22 DEC 2020 6:28PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020
ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ 2020 ਤਹਿਤ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ 21ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਨੁਰਾਗ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 5 ਏ(ਐਚ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਇਹ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਕਿਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਗਾਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਵਰਗੀਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਚੰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਜਵਾਬ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਾਂਗ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਬਲਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਜੀਨੋਮਿਕ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਮਨੁੱਖੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਜੀਨੋਮਿਕਸ 'ਤੇ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਦਵਾਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜੀਨੋਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਵਾਲਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2009 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1000 ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਨੋਮ ਨੂੰ ਤਰਤੀਬ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਜਦੋਂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਸੀਆਈਐਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਨੇ ਸੀਆਈਆਰਐਸਪੀਆਰ-ਕੈਸ 9 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੇਪਰ ਅਧਾਰਤ ਆਰਐਨਏ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੇਲੁਡਾ(FELUDA) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐਸਪੀਆਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖੋਜ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ। ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਆਯੂਰਜਨੋਮਿਕਸ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਯੁਰਵੈਦ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਧਾਰਤ ਪੱਧਤੀਆਂ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਲਗੱਪਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (ਆਈਆਈਐਸਐਫ) ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਿਵਗੰਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 600 ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰੋ. ਐਨ ਰਾਜੇਂਦਰਨ, ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਅਲਗੱਪਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕਰਾਈਕੁਡੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਜੋਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੱਕਰ ਸਹਿੰਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੁਰਾਤਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਸ਼ਰੁਤ ਦੇ ਨਾਲ 150 ਸਰਜਰੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀਅਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ ਸਿਵ ਸੁਬਰਮਨੀਅਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਕਿਸਮਾਂ, ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਿਮਾ ਜਾਂ ਪਦਾਰਥਕ ਮਹੱਤਤਾ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਕੰਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਗਿਆਨ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਡੀ ਕੇ ਹਰੀ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੈਦਿਕ ਕਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਉਮੀਦ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਭਾ,ਏਰੀਵੀਅਲ ਸੰਗਮ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨਚੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਪਾਰਥਾਸਾਰਥੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਲਗੱਪਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਪ੍ਰੋ: ਐਚ ਗੁਰਮਲੇਸ਼ ਪ੍ਰਭੂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਲਗੱਪਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਪ੍ਰੋ: ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਨੇ 6ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020) ਦੇ ਭਾਗ ਵਜੋਂ 6 ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜਿਗਿਆਸਾ: ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੇ ਉਹ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਸੋਚਣ।
ਡਾ. (ਸ੍ਰੀਮਤੀ) ਅਤਿਆ ਕੈਪਲੇ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮੁਖੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਖੋਜ ਸੈੱਲ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020 ਵਿੱਚ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ "ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ" ਦੇ ਕਨਕਲੇਵ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗੀ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਉਮੇਸ਼ ਪਾਲੀਕੁੰਡਵਰ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਟੀਐਮ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020 ਵਿੱਚ ਵਿਭਾ ਵਿਧਰਭ ਚੈਪਟਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਕੇ ਵੀ ਜਾਰਜ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮੁਖੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨੇ ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਆਈਐਸਐਫ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਡਾ. ਏ ਪੀ ਜੇ ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Science & Technology
Role of Genomics highlighted during Vigyan Yatra
Special Lecture on History of Indian Science by Alagappa University
CSIR-NEERI and VIBHA also organise Vigyan Yatra
22 DEC 2020 6:28PM by PIB Delhi
IISF-2020
In the run up to the India International Science Festival 2020, CSIR-Institute of Genomics and Integrative Biology (CSIR-IGIB), New Delhi participated in the Vigyan Yatra on December 21. The Director of CSIR-IGIB, Dr. Anurag Agrawal, kicked off the online program with a reminder of Article 5A(h) of the Indian Constitution which states that it is the duty of every citizen of India to develop the scientific temper, humanism and the spirit of enquiry and reform, stressing how the solution to many problems of the modern world lie in science. Dr. Agrawal emphasized that the rapid response of the scientific world to fight against the COVID-19 pandemic came from years of investment into good science, irrespective of the classifications of basic and applied.
Prof. K. VijayRaghavan, Principal Scientific Advisor to the Government of India delivering the keynote address noted how building redundancy into our scientific establishments is essential for a fast and nimble response in an emergency such as the COVID-19 pandemic. He spoke about how science in post-COVID era cannot stand isolated but rather had to move forward hand in hand with industry and society. Constant dialogue, challenges and counter-challenges from one to the other are important for us to keep our research relevant and responsive, he added.
A short video was screened highlighting the achievements of IGIB in the areas of genomic medicine. IGIB has a major focus on genomics with special emphasis on genomics of human diseases; from the sequencing of the first Indian genome in 2009 to sequencing the genome of 1000 Indians, to creating a reference database of Indian genomes for precision medicine development. The expertise in genomics also allowed the institute to rapidly sequence large numbers of COVID-19 samples when the pandemic struck India early this year. CSIR-IGIB has also been leading the fight against COVID-19 by developing a paper-based RNA diagnostic system called FELUDA based on the CRISPR-Cas9 system. This development was the result of already ongoing research into developing CRISPR-diagnostics for sickle cell anemia. IGIB is also using stem cell technology to correct genetic diseases such as sickle cell anemia and thalassemia, which has a wide prevalence in the country. Finally, research at CSIR-IGIB has led to the birth of a modern scientific discipline known as Ayurgenomics. Ayurvedic doctors and genomics scientists have over the years worked together to identify a genomic correlate for the Prakriti-based stratification of population used in Ayurveda.
Alagappa University organized a Special Lecture on “History of Indian Science” under the banner of India International Science festival (IISF) through the virtual platform to promote history of science in India. The event was conducted to create awareness amongst the youth about the Indian Civilization and its imprints across the globe. Total 600 participants, including Undergraduate students, post-graduates, research scholars and school students from various colleges, institutes and schools from the Sivaganga District of Tamil Nadu joined the event.
Prof. N. Rajendran, Vice-Chancellor, Alagappa University, Karaikudi mentioned about the very evolution of science as the struggle against nature. He also highlighted that the CharakaSamkitha invented anciently is used for 150 surgeries alongside shusritha.
Prof. S. Sivasubramainan, Former, Vice-Chancellor, Bharathiar University, Coimbatore in his special address emphasized upon the nature, types, fields and need of science through which scientists have plied their craft not because of the importance for glory or material award but to satisfy their own curiosity about the way the world works.
Dr. D.K. Hari, Founder, Bharath Gyan, Chennai in his Keynote speech said, “India has been noted to be the scientific country right from Vedic to modern times with the usual fluctuations that can be expected of any country”.
Shri. V. Parthasarathy, Treasurer, Arivial Sangam, VIBHA Tamil Nadu Chapter felicitated the chief guests. Prof. H. Gurumallesh Prabu, Registrar, Alagappa University delivered the thematic address. Prof. Sanjeev Kumar Singh, Nodal Officer – Alagappa University, IISF 2020 proposed the Vote of thanks. He has also encouraged the participants of the event to join the main event of IISF 2020.
CSIR-National Environmental Engineering Research Institute (CSIR-NEERI) and Vigyan Bharati (VIBHA) organised the ‘Vigyan Yatra’ as part of the 6th India International Science Festival (IISF-2020) and Jigyasa: Student-Scientist Connect Program to nurture scientific temper and inspire young minds. The Vigyan Yatra was organisedto showcase the scientific activities virtually. Students and teachers from KendriyaVidyalayas, NavodayaVidyalayas, Government Schools, etc. from Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and other parts of India prominently participated in this programme.
Dr. Rakesh Kumar, Director, CSIR-NEERI in his welcome address cited some interesting examples where science could be applied for betterment of the people and environment. Students can do better if they are innovative, creative, and think out of the box, he added.
Dr. (Mrs) AtyaKapley, Scientist and Head, Director’s Research Cell, CSIR-NEERI outlined the role of CSIR-NEERI in IISF-2020. She informed that CSIR-NEERI would coordinate two major events, namely Women Scientists’ and Entrepreneurs’ Conclave and Sanitation & Waste Management.
Prof. Umesh Palikundwar, Department of Physics, RTM Nagpur University described about the role of VIBHA, Vidarbha Chapter in IISF-2020 and nation building. Dr. K V George, Scientist and Head, Air Pollution Control Division delivered a popular science lecture on ‘Our Atmosphere and Its pollution’. The students interacted with the CSIR-NEERI scientists and cleared their scientific concept. IISF promotional video and Dr APJ Abdul Kalam’s inspirational video were screened on this occasion.
The IISF 2020 is being organised by Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) in collaboration with Ministry of Earth Sciences, Department of Science and Technology (DST), Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Earth Sciences, Department of Biotechnology (DBT) and Vijnana Bharati (VIBHA).