వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్‌ మార్కెటింగ్‌ సీజన్‌ 2020-21లో ఎంఎస్‌పీ కార్యకలాపాలు
కనీస మద్దతు ధర వద్ద, రూ.78423.17 కోట్ల విలువైన వరి ధాన్యం సేకరణ ద్వారా దాదాపు 48.96 లక్షల రైతులకు లబ్ధి
21 DEC 2020 5:49PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత 2020-21 ఖరీఫ్‌ మార్కెటింగ్‌ సీజన్‌లో, 2020-21 ఖరీఫ్‌ పంట ఉత్పత్తుల సేకరణను కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగిస్తోంది. ప్రస్తుతమున్న కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ) పథకాల ప్రకారం కనీస మద్దతు ధరల వద్ద రైతుల నుంచి పంటలను కొనుగోలు చేస్తోంది.
ఈ ఖరీఫ్‌ సీజన్‌ వరి ధాన్యం సేకరణ సాఫీగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్‌, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్‌, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్‌, తమిళనాడు, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, జమ్ము&కశ్మీర్‌, కేరళ, గుజరాత్‌, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, ఒడిశా, మధ్యప్రదేశ్‌, మహారాష్ట్ర, బీహార్‌లో 20.12.2020 నాటికి, 415.37 లక్షల మెట్రిక్‌ టన్నుల ధాన్యాన్ని కేంద్రం కొనుగోలు చేసింది. గతేడాది ఇదే సమయానికి సేకరించిన 341.68 ల.మె.ట. కంటే ఇది 21.56 శాతం అధికం. ప్రస్తుత 415.37 ల.మె.ట. సేకరణలో, పంజాబ్‌లో సీజన్‌ ముగింపు తేదీ అయిన 30.11.2020 నాటికి, 202.77 ల.మె.ట. ధాన్యం గోదాములకు చేరింది. దేశవ్యాప్త సేకరణలో ఇది 48.81 శాతం.
కనీస మద్దతు ధర వద్ద, రూ.78423.17 కోట్ల విలువైన వరి ధాన్యం సేకరణ ద్వారా దాదాపు 48.96 లక్షల రైతులకు ఇప్పటికే లబ్ధి చేకూరింది.
రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన ప్రతిపాదనల మేరకు; ధర మద్దతు పథకం (పీఎస్‌ఎస్‌) ప్రకారం, ప్రస్తుత సీజన్‌లో 51 ల.మె.ట. పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల సేకరణకు తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్‌, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్‌, ఒడిశా, రాజస్థాన్‌, ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు అనుమతి లభించింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళలో మొత్తం 1.23 ల.మె.ట. ఎండు కొబ్బరి సేకరణకు కేంద్రం అనుమతినిచ్చింది. మిగిలిన రాష్ట్రాలు/యూటీల నుంచి వచ్చిన విజ్ఞప్తుల మేరకు, పీఎస్‌ఎస్‌ ప్రకారం, ఎఫ్‌ఏక్యూ రకాల పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, ఎండుకొబ్బరి సేకరణకు అనుమతి లభిస్తుంది. ఒకవేళ కనీస మద్దతు ధర కంటే మార్కెట్‌ రేటు తక్కువగా ఉంటే, నమోదిత రైతుల నుంచి 2020-21 ఎంఎస్‌పీ ప్రకారం, రాష్ట్ర ప్రతిపాదిత సేకరణ కేంద్రాల ద్వారా కేంద్ర నోడల్‌ ఏజెన్సీలు నేరుగా పంటలను సేకరిస్తాయి.
20.12.2020 వరకు; 1,12,077 మంది తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్‌, హర్యానా, రాజస్థాన్‌ రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ, రూ. 1,096.13 కోట్ల కనీస మద్దతు ధరతో, 2,04,529.20 మె.ట. పెసలు, మినుములు, వేరుశనగ, సోయాబీన్‌ను నోడల్‌ ఏజెన్సీల ద్వారా కేంద్రం సేకరించింది.
అదేవిధంగా, 5089 మె.ట. ఎండు కొబ్బరిని రూ.52.4 కోట్ల కనీస మద్దతు ధరతో కొనుగోలు చేసింది. దీనివల్ల, 20.12.2020 వరకు తమిళనాడు, కర్ణాటకలోని 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. గతేడాది ఇదే సమయానికి ఈ సేకరణ 293.34 మె.ట.గా ఉంది. ప్రధాన సేకరణ రాష్ట్రాల్లో ఎండుకొబ్బరి, మినుముల మార్కెట్‌ రేట్లు ఎంఎస్‌పీ కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలకు సంబంధించి, పంటల రాక పరిస్థితులను బట్టి ఆయా రాష్ట్రాల్లో సేకరణల ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి.
పంజాబ్‌, హర్యానా, రాజస్థాన్‌, మధ్యప్రదేశ్‌, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్‌, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, ఒడిశా, కర్ణాటకలో గింజ పత్తి (కపస్‌) సేకరణ కూడా సాఫీగా సాగుతోంది. 20.12.2020 వరకు, 11,25,857 మంది రైతుల నుంచి 58,35,040 బేళ్ల పత్తిని 'కాటన్ కార్పొరేషన్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా' సేకరించింది. కనీస మద్దతు ధరగా 17,090.58 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
About 48.96 Lakh Paddy Farmers have benefitted from KMS Procurement Operations with MSP value of Rs. 78423.17 Crore
21 DEC 2020 5:49PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 has progressed smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chattisgarh, Odisha Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar and Jharkhand with purchase of over 415.37 LMTs of paddy up to 20.12.2020 against the last year corresponding purchase of 341.68 LMT showing an increase of 21.56 % over last year. Out of the total purchase of 415.37 LMT, Punjab alone has purchased 202.77 LMT till the close of procurement season in the state on 30.11.2020 which is 48.81% of total procurement in the country.
About 48.96 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 78423.17 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.00 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 20.12.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 204529.20 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs. 1096.13 Crores benefitting 112077 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 20.12.2020 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 20.12.2020 a quantity of 5835040 cotton bales valuing Rs.17090.58 Crore has been procured benefitting 1125857 farmers.