ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਜੇਐਸਏ II: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” (ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ) ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 623 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏਗਾ
21 DEC 2020 6:45PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੌਮੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਡਬਲਿਊਐਮ) ਨੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੇ ਅੱਜ "ਜੇਐਸਏ II: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ" (ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ) ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਦੇ ਫੀਲਡ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਦਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਇਸ ਇਨਕਲਾਬੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ "ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਮੁਹਿੰਮ (ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੋਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001WCZD.jpg
ਜੇਐਸਏ -2 ਦੇ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ) ਨੂੰ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ "ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੜਾਅ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਕੰਧਾਂ 'ਤੇ ਲਿਖਾਵਟ, ਬੈਨਰ ਅਤੇ ਈ-ਪੋਸਟਰ , ਗਿਆਨ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਤ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸਕਿੱਟਾਂ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਟੀਮਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਲ ਬਚਾਅ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਐਨਸਬਲਿਊਐਮ ਨੇ "ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਮੁਹਿੰਮ 'ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਜਿਥੇ ਵੀ,ਜਦੋਂ ਵੀ ਡਿੱਗਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਵੇ' ਟੈਗ ਲਾਇਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਜਲ ਸਰੋਤ ਹੈ ਉਥੇ ਚਾਰ / ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਢਾਂਚੇ (ਆਰਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਸ) ਬਣਾ ਕੇ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਟੋਏ ਪੁੱਟਣੇ, ਛੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ; ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਡੀ-ਸਿਲਟਿੰਗ; ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ; ਰਵਾਇਤੀ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਬੋਰ ਵੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣਾ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
“JSA II: Catch the Rain” Awareness Generation Campaignlaunched
Nehru Yuva Kendra Sangthan to undertake ‘Catch the Rain’ awareness campaign covering 623 districts across the nation from December 2020 to March 2021
21 DEC 2020 6:45PM by PIB Delhi
National Water Mission(NWM), Ministry of Jal Shakti in collaboration with Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), Ministry of Youth Affairs & Sports launched the “JSA II: Catch the Rain” Awareness Generation Campaign here today. The campaign was launched jointly byUnion Minister of Jal Shakti,Shri GajendraSingh Shekhawat andMinister of State (Independent Charge), Youth Affairs & Sports and Minister of State, Minority Affairs,Shri KirenRijijuin presence of Minister of State for Jal Shakti and Social Justice & Empowerment,Shri Rattan Lal Kataria. The launch event was attended by large number of participants on digital platforms including field functionaries of NYKS in all the districts of the country.
TheUnion Jal Shakti Minister Shri Shekhawat emphasized on the need to focus on water conservation and rainwater harvesting while Shri Rijijustressed on the importance of involving the youngsters in the revolutionary campaign.Shri Kataria said that the Union Government accords the highest priority to the issue of water conservation andthe need of the hour is to adopt an integrated approachtowards water management.The Ministers collectively unveiled the posters and IEC material promoting Catch the Rain campaign.
As a preparatory phase of JSA-II, the Ministry has involved Nehru Yuva Kendra Sangthan (NYKS) for undertaking ‘Catch the Rain’ awareness campaign to cover 623 districts. The awareness generation phase of campaign will run from mid-December 2020 to March 2021. NYKS will undertake this awareness building campaign through various IEC activities which will include conducting education & motivational programs, mass awareness campaigns, environment building including wall writing, banners & e-posters, knowledge competitions, demonstration activities like theme-based nukkadnataks& skits, branding & popularize the campaign by logos & printed IEC materials etc. During this period, the NYKS teams will also meet district administration, line departments and water agencies, hold meetings with Pradhans, local influencers and volunteers to further the cause and also prepare plans for the water conservation to be taken up in the next phase of the campaign.
NWM has launched a campaign Catch the rain” with tag line “catch the rain, where it falls, when it falls” in order to nudge all stake-holders to create Rain Water Harvesting Structures (RWHS) suitable to the climatic conditions and sub-soil strata to store rain water as rains falling in the four/five months of monsoon are the only source of water for most parts of the country. Drives to make water harvesting pits, rooftop RWHS and check dams; removal of encroachments and de-silting of tanks to increase their storage capacity; removal of obstructions in the channels which bring water to them from the catchment areas; repairs to traditional water harvesting structures like step-wells and using defunct bore-wells and old wells to put the water back to aquifers etc, are some of the activities suggested to be taken up with peoples’ active participation under this campaign. The collaboration with NYKS is a step to engage people at the grassroots through effective campaigning & IEC activities for implementation of the campaign.