ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੂਚਨਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
18 DEC 2020 7:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ, ਸਕੱਤਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸੁਬ੍ਰਾਹਮਣਯਮ, ਸਕੱਤਰ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਕ “ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਊਨੀਕ” ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸੂਚਨਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoFPI) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਕ ਪਾਸੇ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਦਕਾ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਲਿੰਕੇਜਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀਕਰਨ ਯੋਗ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸੰਬੰਧ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਉਹਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਇਸ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ ਸਮਝੌਤਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਸੀ ਅਧੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
‘ਸੰਯੁਕਤ ਸੂਚਨਾ ਪੱਤਰ’ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
(ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ):
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਮਾਈਕਰੋ ਪੱਧਰ ਦੇ ਫੂਡ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਐੱਫਪੀਓਸ / ਐੱਸਐੱਚਜੀਸ / ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ; ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ; ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ ਪਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਬਾਇਲੀ ਫੋਕਸਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇਨਕੁਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀਜ਼ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਸੰਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 40000/-ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸੀਡ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਵਲੋਂ ਮਾਈਨਰ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦ ਸਮੇਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ (ਮੌਜੂਦਾ / ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਗਣ ਵਾਲੇ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਵਣ ਧਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਰਜ਼, ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 37 ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ ਪਲਾਨ ਜਾਂ ਸ਼ਡਿਊਲ ਟ੍ਰਾਈਬ ਕੰਪੋਨੈਂਟ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਅਧੀਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਧੀ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਖਰਚਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, 2017 ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਟੀਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਐੱਸਟੀਸੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਟੀਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਸੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
Joint Communique Signed between M/O Tribal Affairs and M/O Food Processing Industries Defining Convergence Mechanism in Implementation of PMFME Scheme for Micro Food Processing Industries
18 DEC 2020 7:48PM by PIB Delhi
A “Joint Communique” was signed by Shri Deepak Khandekar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs and SmtPushpaSubrahmanyam, Secretary, Ministry of Minister for Food Processing Industries today in the presence of Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Food Processing;Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs and Shri RameshwarTeli, Minister of State for Food Processing. The Joint communique addressed to Statesclearly defining Convergence mechanism in implementation of Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme of MoFPI and role of both Central Ministries and their respective departments at State level.
Addressing on the occasion, Shri Narendra Singh Tomar said that the Government believes in the principle of balanced and holistic growth. On one hand, the micro and small enterprises need government support for their growth and at the same time, it is also the duty of the government to ensure that the benefit of government schemes percolates to the grassroot level. And MoFPI is taking major steps in that direction, the Minister highlighted. The MoU signed today will help in capacity building for setting up micro food processing enterprises and also promote Vocal for Local, the Minister said.
Shri Arjun Munda, in his address, said that it is the endeavour of the government to bring out the initiative of the people living in less developed areas. The tribal areas are rich in raw material and natural resources but do not have the platform and the linkages for processing their forest produce. With the help of this MoU, it will now be possible to process the tribal produce, give it a marketable form and create proper linkages so that the product reaches the people who require it. TRIFED of the Ministry of Tribal Affairs is closely associated in this entire chain of value addition and marketing of tribal products and will be working actively for setting up the micro food processing enterprises. The MoU between the two ministries will help in better utilistaion of funds by MoFPI allotted under the STC to various Central ministries
MoS Food Processing Industries, Shri RameswarTeli said that the MoUs will strengthen market platforms for tribals and will give a boost to food processing.
The features of ‘Joint Communique’ are as under:
Prime Minister Formalisation of Micro food processing Enterprises (PM FME) Scheme.The schemebeing implemented by MoFPIis a landmark initiative under AatmaNirbhar Bharat Abhiyan to support Micro Level Food Entrepreneurs, FPOs/SHGs/ Co- operatives. The program has four major components i.e., Support to individual and groups of micro enterprises; Branding and Marketing support; Strengthening institutional support and setting up robust project management frameworks with Tribal Sub plan being one of the important elements.M/oFood Processing Industries(MoFPI) would fund for development by incubation centers in tribal focused districts under PMFME Scheme for common processing and training to tribal entrepreneurs. PMFME Scheme provides for seed capital of up to Rs.40000/- to be given to members of SHGs and others engaged in food processing for working capital and purchase of tools.
M/oTribal Affairs (MoTA) would identify the tribal enterprises and groups (existing/potential to be engaged) in food processing sector including minor forest produce.MoTA through state, district and field level staff would train and build capacity for supporting and handholding of identified beneficiaries to be benefitted under PMFME scheme.TRIFED would provide handholding support to Tribal SHGs and Van Dhan SHG groups and their members in preparation of DPRs, application process, getting necessary technical training, etc. so as to enable them to benefit from various provisions under PMFME scheme including for capital investment. MoFPI and MoTA will review the status and implementation modalities from time to time.
Ministry of Tribal Affairs is the nodal Ministry for the welfare of tribals. At the same time, there are 37 other Ministries, who have to spend assigned percentage of their budget as per mechanism designed by NITI Aayog, under Tribal sub Plan or Schedule Tribe Component (STC) for welfare of tribals. NITI Aayog and M/o Tribal Affairs have been monitoring STC component of such Ministries regularly as per the mandate given to the MoTA in 2017.The present collaboration between MoFPIand MoTA will go a long way in socio-economic development of STs across the country and strengthen STC mechanism.