జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ జలవనరుల అధ్యయన ప్రాజెక్టు ప్రగతిపై జలశక్తి శాఖ మంత్రి మధ్యంతర సమీక్ష
ప్రపంచ బ్యాంకు ఆర్ధిక సహాయంతో కేంద్ర జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్నజాతీయ హైడ్రాలజీ ప్రాజెక్టు ప్రగతిపై సమీక్ష నిర్వహించిన కేంద్ర జలశక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ , సహాయ మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా
16 DEC 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా అమలుకోసం జాతీయ జలవనరుల అధ్యయన ప్రాజెక్టు (ఎన్ హెచ్ పి) 2016లో పూర్తి కేంద్ర ప్రభుత్వ గ్రాంటుతో ప్రారంభించిన పథకం.. ఏజెన్సీలు అమలు చేసే ఈ ప్రాజెక్టు వ్యయం కోసం ఎనిమిదేళ్లలో రూ. 3680 బడ్జెట్ కేటాయింపులు చేస్తారు. దేశంలో ఎంపిక చేసిన జల వనరుల నిర్వహణ సంస్థల సామర్ధ్యాన్ని, విశ్వసనీయతను పెంచడం, జల వనరులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సుగమం చేయడంతో పాటు వాటి వ్యాప్తిని పెంచడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం. ఆ విధంగా ఎన్ హెచ్ పి సమర్ధవంతంగా జల వనరులకు సంబంధించిన సమాచారాన్నిసేకరించడం ద్వారా జల వనరులను సమర్ధవంతంగా అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు నిర్వహణకు దోహదం చేస్తుంది.
ప్రస్తుతం ఈ ప్రాజెక్టు అమలు మధ్యలో ఉన్నప్పటికినీ గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించింది. ముఖ్యంగా జల వనరుల పర్యవేక్షణ వ్యవష్ట, జల వనరుల సమాచార వ్యవస్థ (డబ్ల్యు ఆర్ ఐ ఎస్) , జల వనరుల అమలు మరియు ప్రణాళిక వ్యవస్థ మరియు సంస్థాగత సామర్ధ్యం పెంపు వంటి క్షేత్రాలలో ప్రాజెక్టు మధ్యంతర ప్రగతి బ్రహ్మాండంగా ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న జల వనరులకు సంబంధించిన
సమాచారాన్ని వాస్తవ సమయంలో సేకరించడానికి సంబంధించిన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడంపై ఎన్ హెచ్ పి దృష్టిని కేంద్రీకరించిందని కేంద్ర జలశక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా జల వనరులలో నీటి స్థాయి, నీరు విడుదల చేయడం, వర్షపాతం తదితర వాతావరణ విషయాలను నమోదు చేయడానికి సంబంధించిన 6500 జల - వాతావరణ స్టేషన్ల ఏర్పాటుకు కాంట్రాక్టులు కుదిరాయి. వాటిలో 1900 స్టేషన్లను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ స్టేషన్ల నుంచి త్వరలోనే కేంద్ర సమాచార స్థావరానికి దత్తాంశాలను పంపడం జరుగుతుంది.
వాస్తవ సమయంలో జలవనరులకు సంబంధించిన దత్తాంశాల సేకరణ వ్యవస్థ మరియు దాదాపు వాస్తవ సమయంలో దత్తాంశాల సేకరణ వ్యవస్థ మరియు చేతితో దత్తాంశాలను సేకరించే స్టేషన్లు ఒకదానికొకటి కలసి పూర్తి సంపూర్ణత చేకూరుస్తాయి. ఆ విధంగా సేకరించిన డేటా పూర్తి స్థాయిలో ఉండి జల వనరుల నిర్వహణకు సంబంధించిన నిర్ణయాలు ఉత్తమంగా ఉండటానికి దోహదం చేస్తాయి.
ఆ డేటా అంటా వెబ్ ఆధార భారత జల వనరుల సమాచార వ్యవస్థ (డబ్ల్యు ఆర్ ఐ ఎస్) ద్వారా లభ్యం కావడానికి ఎన్ హెచ్ పి సహకరిస్తుంది. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో పూర్తి చేయకుండా మిగిలిపోయిన పని -- అన్ని రాష్ట్రాల జల వనరులకు సంబంధించిన డేటాను ఒక కేంద్రీకృత వేదికపైకి తేవడం -- పూర్తి చేయడంలో గొప్ప విజయం సాధిచడం జరిగింది. జాతీయ జలవనరుల అధ్యయన ప్రాజెక్టు (ఎన్ హెచ్ పి) పర్యవేక్షణలో దేశంలో జల వనరుల నిర్వహణలో భారీ మార్పులు వస్తాయని, ఎన్ హెచ్ పి ఒక సమగ్ర విధానాన్ని ఆచరించడమే కాక అత్యంత అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగంలోకి తెస్తుందని మంత్రి తెలియజేశారు.
ప్రాజెక్టు నిపుణులు, అధికారులు తయారు చేస్తున్న విశ్లేషణాత్మక సాధనాలు, మరియు జ్ఞాన ఉత్పత్తుల సహాయంతో జలవనరుల నిర్వహణలో యుక్తిపూర్వక మార్పులు రాగలవని మంత్రి తెలిపారు. ఎంపిక చేసిన ప్రాజెక్టులలో వాస్తవ సమయంలో నీరు విడుదలకు సంబంధించిన ప్రక్రియను యాంత్రీకరించినట్లు కూడా మంత్రి తెలిపారు. అధికారుల పర్యవేక్షణలో సాగే ఈ వ్యవస్థను 'స్కాడా' (SCADA) వ్యవస్థ అంటారు. ఎన్ హెచ్ పి ప్రాజెక్టు కింద తాము పూర్తి చేసిన విలువైన పనులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందరికీ అందుబాటులో ఉండే పౌరప్రదేశం (పబ్లిక్ డొమైన్)లో ఉంచాలని జల శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ అధికారులను ఆదేశించారు. తద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యావేత్తలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశోధనా సంస్థలు వాటి గురించి తెలుసుకొని తమ సూచనలు, సలహాలు ఇచ్చేందుకు అవకాశం ఉంటుందని మంత్రి తెలిపారు. అదేసమయంలో భాగస్వామ్య పక్షాల అవసరాలను, ఆకాంక్షలను పూర్తి చేయడానికి జలవనరుల సమాచార వ్యాప్తి వేదిక ఇండియా- డబ్ల్యు ఆర్ ఐ ఎస్ (WRIS) ను మరింత మెరుగుపరచవలసిన అవసరం ఉందని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
కేంద్ర జల శక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా మాట్లాడుతూ ఎన్ హెచ్ పి జాతీయ ప్రాముఖ్యత గల ప్రాజెక్టు అని, ఇది జల వనరులకు సంబంధించి అన్ని రాష్ట్రాలకు సహకరించడంతో పాటు డేటాను ఇచ్చి పుచ్చుకోవడానికి ఏక కేంద్రక దేశవ్యాప్త 'నోడల్' వేదికను ఏర్పాటు చేసిందని అన్నారు. ఎన్ హెచ్ పి అమలులోకి వచ్చిన తరువాత జలవనరులకు సంబంధించిన సమాచారం సేకరణలో, జలవనరులను సమర్ధవంతంగా నిర్వహించడంలో ఉన్న అడ్డంకులన్నీ తొలగిపోయాయని, విధాన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం సులభమైందని శ్రీ కటారియా వెల్లడించారు. సమాచార సేకరణలో ఎంతో ప్రగతి జరిగిందని చెబుతూ గడచిన నాలుగేళ్లలో 70,525 భూగర్భ జల కేంద్రాల డేటాను పంచుకోవడం ప్రారంభమైందని ఆయన తెలిపారు.
జల వనరులకు సంబంధించిన సమాచారం, డేటా అందుబాటులో ఉన్నందువల్ల భవిష్యత్తులో దేశ జలవనరుల రంగం పరివర్తనకు బాటలు వేసే పనులెన్నో ప్రభుత్వం, ప్రయివేటు రంగం, విద్యావేత్తలు, పరిశోధనా సంస్థలు చేపట్టే అవకాశం ఉందని ఆయన అన్నారు. అంతేకాక నిర్ణయాల వెల్లడిలో పారదర్శకత వల్ల వాటి ప్రభావాన్ని గురించి ముందుగానే సమగ్ర అంచనా వేయడానికి అవకాశం ఉంటుందని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti reviews progress made under National Hydrology Project in its mid-term
16 DEC 2020 6:29PM by PIB Delhi
Review of the National Hydrology Project (World Bank supported initiative of Ministry of Jal Shakti) was carried out by Minister, Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of State, Shri Rattan Lal Kataria.
National Hydrology Project (NHP) was started in the year 2016 as a Central Sector Scheme with 100% grant to Implementing agencies on pan India basis with a budget outlay of Rs 3680 Crore to be spent over a period of 8 years. The project aims at improving the extent, reliability and accessibility of water resources information and to strengthen the capacity of targeted water resource management institutions in India. Thus NHP is facilitating acquisition of reliable information efficiently which would pave the way for an effective water resource development and management.
The Project, in its mid-term, has made significant progress in the fields of Water resource monitoring system, water resource information system (WRIS), water resource operation and planning systems and institutional capacity enhancement. Minister Jal Shakti Sh. Gajendra Singh Shekhawat informed that under the NHP, a nationwide repository of water resources data - NWIC has been established. NHP is focusing on establishment of real time data acquisition system (RTDAS) on pan India basis. As on date, contracts for establishment of 6500 real time hydro-meteorological (meteorological – measuring rainfall and other weather parameters and hydrological – measuring water level and discharge) stations have been awarded out of which, 1900 stations have been installed which would be shortly contributing data to the centralised data base.
The Real time data acquisition system, the near real time data acquisition system and the manual data acquisition stations would complement each other and would lay a strong foundation for informed decision making for better water resources management. All such data would be available through web enabled India WRIS which is being upscale under the NHP.
The major success has been bringing all the states on board for sharing of water resources data on a centralized platform - a task hitherto left unaccomplished by previous Governments. He apprised that through the NHP, the management of water resources shall witness a sea change since it will adopt an integrated approach and make use of cutting edge technology.
He mentioned that the analytical tools and knowledge products being developed under the NHP such as streamflow forecasting with a long lead time of four weeks, upscaling of flood forecasting to include inundation mapping, sediment transport modelling, framework for water resources assessment, reservoir optimization, glacial lake atlas, Web enabled GIS based spring inventories etc. have the capability of instilling a paradigm shift in the way water resources are being managed. Supervisory control and data acquisition (SCADA) systems are being Page 2 of 2 installed on selected projects for automation of water release process based upon real time data. Minister Jal Shakti, Shri Gajendra Singh directed authorities to share the valuable works carried out under NHP in public domain and encourage academia, universities/ research institutes globally to contribute towards this initiative. Simultaneously, he stressed upon the need to further improve the water resources dissemination platform India- WRIS to take care of the requirements and aspirations of various stakeholders.
Minister of State of Jal Shakti Shri Rattan Lal Kataria termed the NHP as a project of National importance since it establishes a Nationwide ‘Nodal’ ‘one point’ platform for all states to collaborate and share data pertaining to water resources. He stated that collecting data from scattered agencies posed a major bottleneck in effective water resource management and also a stumbling block in important policy level decision making. Acknowledging progress made in data collection, he informed that since the initiation of NHP, 12,273 surface water stations have been mapped in the Water Resources Information System compared to mere 878 in the year 2016. In addition, within a span of 4 years 70,525 ground water stations have also started sharing data.
Pointing to the lackadaisical approach of previous Governments, he stated that data is a valuable resource and lack of interest shown by previous Governments has resulted into unavailability of reliable historic data. A lot of data-driven developments are expected to follow naturally over the course of time in the government as well as the private sectors and academic and research institutions, that hold the potential of transforming the water sector of the country from an age-old experience-based system depending largely on personal judgement to an optimised, transparent system where it is possible to holistically assess the impact of decisions across the sectors in advance, before they are actually made.