ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮ- ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਰਗੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
“ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟੈਂਪਰ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਟਾਅ ਹੈ: ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ
ਵਿਗਿਆਨਕਾ (VIGYANIKA) ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨਿਕੇਟਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਐੱਚ ਜੇ ਖਾਨ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਏਆਈਆਰ (NISCAIR)
15 DEC 2020 1:07PM by PIB Chandigarh
ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ 6ਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2020 'ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਵੱਛ ਹਵਾ, ਊਰਜਾ, ਪਾਣੀ, ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਜੀਓਮੈਗਨੇਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ), ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਹੈ, ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਰਗੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ - ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੇ ਸਾਲ 2015 ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੁੱਟਫਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਟਾਅ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼, ਕਾਰੀਗਰ, ਕਿਸਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਵਿਗਿਆਨ ਇਕੱਲਤਾ ਵਿਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸੁਹਾਸ ਪੇਡਨੇਕਰ ਨੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਝ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਜੀ ਅਤੇ VIBHA ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਆਈਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਡੀ ਐੱਸ ਰਮੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇ ਵਾਲਾ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਮੂਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇਕਜੁਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਰਗੇ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਦਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਾ ਹੋਏ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।"
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, 'ਵਿਗਿਆਨਕਾ' 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਹਰਿਆਣਾ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮਹਿੰਦਰਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (NISCAIR) ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਜਰਨਲ 'ਸਾਇੰਸ ਰਿਪੋਰਟਰ' ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਸਨ ਜਾਵੇਦ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸੀਮ ਛਾਪ ਛੱਡ ਰਿਹਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 'ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ' - 2020 ਵੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 22 ਤੋਂ 24 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
'ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ' ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਗਿਆਨ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ’ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਵਿਊ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਲੈਕਚਰ, ਸਮੂਹਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਮੁਕਾਬਲੇ, ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਟਕ, ਵਿਗਿਆਨ ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨ, ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ, ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਹਰਿਆਣਾ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਡਿਸਿਪਲਨਰੀ ਐਂਡ ਅਪਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋ. ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਦਖਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਕਨਵੀਨਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਡਾ. ਪਾਇਲ ਚੰਦੇਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.scienceindiafest.org 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
“Atmanirbharta or self-reliance is deeply cultural, made up of three pillars of Atmavishwas, Atmasamman and Atmachintan and festivals like IISF have to convey these cultural aspects very strongly”: Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
“IISF is a holistic projection of Science & Technology and Innovation as well as scientific temper involving primarily the young minds”: Prof. Sharma
VIGYANIKA is a Platform where Science Communicators discuss Strategies and Innovative ideas: H.J. Khan, NISCAIR
15 DEC 2020 1:07PM by PIB Delhi
The India International Science Festival (IISF) 2020 would be based on the theme ‘Science for Self-reliant India and Global Welfare’ and would focus on areas like history of Indian science, philosophy & science, agritech, clean air, energy, water, waste, and sanitation, biodiversity, and sciene diplomacy, Secretary Department of Science and Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma highlighted at a Curtain Raiser and Outreach program of the 6th India International Science Festival (IISF).
“Atmanirbharta or self-reliance is deeply cultural, made up of three pillars of Atmavishwas, Atmasamman and Atmachintan and festivals like IISF have to convey these cultural aspects very strongly,” Professor Sharma pointed out at the curtain raiser programme jointly organised by Indian Institute of Geomagnetism (IIG), Navi Mumbai, an autonomous institute of DST, Government of India and Vijnana Bharathi (VIBHA).
Prof. Ashutosh Sharma shared the glorious journey of IISF- a brainchild of the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan, in 2015. He added that it was organised by DST at IIT Delhi with over 5 lakh footfall that year and has been growing very fast since then.
“IISF is a holistic projection of Science & Technology and Innovation as well as scientific temper involving primarily the young minds and a very wide stakeholder base ranging from students, innovators, craftsmen, farmers, scientists, technocrats, people from politics and so on. It shows that science does not work in silos and presents the picture of science in motion,” he added.
“We have learned the importance of resilience, adaptability, coexistence and especially the importance of understanding science from the pandemic and IIG and VIBHA will work on these learnings to bring awareness about science, technology, engineering and mathematics to the common people,” said SuhasPednekarVC, University of Mumbai while addressing the curtain raiser programme.
Prof. D.S. Ramesh, Director IIG, said, “IISF 2020 with the theme Science for Self-Reliant India and Global Welfare very aptly reflects India’s mood of overcoming adversity and its spirit of togetherness. Events like IISF truly highlight our country’s ancient and modern science & technology and reflects the national ethos like never before.”
At another event, a webinar focused on 'Vigyanika' was organized by the Department of Library and Information Sciences, Haryana Central University, Mahendragarh. Speaking on the occasion, Shri Hassan Javed Khan, Chief Scientist of National Institute of Science Communication and Information Resources (NISCAIR) affiliated to the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), editor of the popular science magazine ‘Science Reporter’ and famous science communicator, said, “ Social distance is an important tool to combat novel coronavirus infection. This is the reason why these days important programs are being organized virtually. The International Science Literature Festival (IISF) 'Vigyanika' - 2020, which has left an indelible mark in the field of science from the last few years will also be organised virtually from December 22 to 24 due to the pandemic”.
'Vigyanika' is an important component of IISF. The main objective of this science festival is to showcase India's scientific achievements and promote scientific outlook in society. Shri Khan said that this is the largest virtual science festival and more than one lakh participants are expected to attend it.This year the mega event will focus on the role of science in building a self-reliant India. Huge number of people like scientists and technologists, industrialists, researchers, teachers, craftsmen, farmers, students and innovators will participate in the event.
Shri Khan said that the objectives of organizing 'Vigyanika' is promoting the development of scientific awareness in the society, promoting scientific literature and generating interest in science among the younger generation. He also told that science exhibition, interviews with experts, discussions, lectures, group discussions, competitions, research paper presentation, science drama, science poets conference, book fair, dialogue with authors and science communicators, and science workshops are important part of this event. At the same time, issues related to science communication and the innovative strategies needed for effective science communication will also be discussed, so as to strengthen the interrelationships between science and society.
Speaking on the occasion, Prof. Satish Kumar, Dean of the School of Interdisciplinary and Applied Sciences, Haryana Central University, said that “Science in India has been widely used for social development. Space science and agronomy are prime examples of it. There has been intervention of science in basic subjects like improving the lives of people, food safety and health security.”
Convener of the webinar, Professor Dinesh Gupta, Dr.PayalChandel and Dr. Pawan Kumar were also present in the event.
Information on various activities related to the Science Festival and registration of partners is available on the IISF website www.scienceindiafest.org.