ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਕਜੁਟ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ
60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਦੇਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
5 ਲੱਖ ਸਿੱਧੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਨੌਕਰੀਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ
11 DEC 2020 6:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਕਜੁਟ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਲਹਿਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈੰਬੀਨਾਰ ਮੌਕੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਫ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸ ਕਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਪੀਪੀਈ ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਭਾਵੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਪਰ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਦਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਾਲੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ। ਇੱਕ ਸੀਮਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਉੱਠ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਉਦਯੋਗ ਸਿਰ ਬੰਨ੍ਹਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ, ਨਾ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਿਹੜੀ ਗੱਲ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 5 ਲੱਖ ਸਿੱਧੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਉਹ ਪੀਪੀਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਵੈਬ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਉਜਾਗਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।’
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੰਨਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਕਰੋੜ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਨ–95 ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਕਰੋੜ ਮਾਸਕ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਫ਼ਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 1,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐੱਨ–95 ਮਾਸਕਾਂ ਲਈ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦੀ। ਅਸੀਂ ਹੀ ਇਕਲੌਤੇ ਅਜਿਹਾ ਉਦਯੋਗ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 10% ਉੱਤੇ ਇਹ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਕਾਰ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਬੋਤਮ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਹਕੀਕਤ ਤੋਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।’ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਹਮਾਇਤ ਤੇ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭ–ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਕਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਮਾਹੌਲ ਤੇ ਸੁਖਾਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਰਵੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਪੀਪੀਈ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ’ (ਆਈਐੱਫ਼ਸੀ) ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭ–ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਵਰਣਨਯੋਗ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਹੋਂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਰਾਹਤ–ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਧੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਫ਼ਾਈਬਰ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਧੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਿਰਜ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੜਿੱਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਕੇ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੰਝ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਨਵਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ ਰਿਹਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲੱਗ ਪਵੇਗਾ।’
ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੰਸ’ (ਆਈਐੱਫ਼ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ’ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
IFC ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ। 30 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਸ ਭਾਰਤ ’ਚ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਤੇ ਪੂਰੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ‘ਕਵਰਆੱਲਜ਼’ ਸਮੇਤ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ (ISO 16603 ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਧੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ–3 ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਧਰ ਵਜੋਂ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਗੋ ਲੋਕਲ’ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀ–3 ਦੀਆਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਵੈਬਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ’ਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਵੈਲਿਯੂ ਲੜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਐੱਨ–95 ਕਲਾਸ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 60 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਪੀਪੀਈ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦੇਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਢਕਣ ਵਾਲੇ ‘ਕਵਰਆੱਲਜ਼’ ਦੇ 4.5 ਲੱਖ ਪੀਸ ਅਤੇ 2.5 ਲੱਖ ਐੱਨ–95 ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਆ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਮਰੀਕਾ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਸੈਨੇਗਲ, ਸਲੋਵੇਨੀਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਐੱਨ–95 ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ 200 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ 32 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
‘ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ’ (SITRA) ਨੇ ਮਾਰਚ–ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਾਅਦ ’ਚ, ਸੱਤ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਪੀਪੀਈ ਬੌਡ ਕਵਰਆੱਲਜ਼ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁਣਿਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਪਰਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਹਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪਰਖ, ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੇ ਡਿਸਪੈਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਘਟਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ’, ਭਾਰਤ ਹਾਰਵਰਡ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜੀ ਐਂਡ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗੰਢ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਕੰਪਨੀ ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ; ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ, ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਝ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਝਾਉਂਦਾ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Concerted Efforts of the Government, Industryand Multiple Stakeholders Turned the PPE Crisis into an Opportunity for India, says Union Textiles Minister
In 60 Days, India Developed an Indigenous Network of PPE Fabric and Garment Manufacturers
5 Lakh Sustainable Direct Jobs Ensured
11 DEC 2020 6:55PM by PIB Delhi
Union Textile Minister, Smt. Smriti Zubin Irani has stated that the concerted efforts of the government, industry and multiple stakeholders turned the PPE crisis into an opportunity for India. Delivering the Keynote address at a Webinar “A Movement Towards AtmaNirbhar Bharat,” here today, the minister said that this successful journey has become an inspiration for other indigenous manufacturers, and the way forward is for other sectors to replicate this success story. “Even though the thrust on PPE manufacturing was necessitated by the health crisis, the success of PPE has opened new doors for indigenous manufacturers in other industries as well,”she added.The Minister mentioned that there was a modicum of trust between government and industry, which made it a success. Crediting the industry for entrusting the government and rising to the challenge in a limited time, she added, “No one in the industry asked for a subsidy, nor the govt. offered it. Another thing I’m proud of is that in a lockdown state, we have ensured 5 lakh sustainable direct jobs. That is the part of the PPE and testing swab revolution that has not been highlighted”.
Smt. Irani informed that the scale of manufacturing PPE suits and masks has increased at such an exponential rate that by October, over 60 million PPEs were produced domestically, of which over 20 million PPE suits were exported. Over 150 million N-95 masks were produced, of which over 40 million masks were exported. She said that starting from zero, today we have over 1100 companies for PPE suits and over200 domestic manufacturers for N-95 masks. The minister said “We did not dilute the international standards. We are the only industry that came up in a lock down in the entire world economy and we did it either at a comparative cost or at 10% of import cost. Not only we expanded in size but we are also comparative with the best in the world in terms of cost. I can rejoice in the fact that industry and Government came together.” Complementing the Industry leaders for their whole-hearted support and trust, the minister said that government will act as a facilitator and continue to provide supportive environment and ecosystem to the industry for their growth.
In his address, Secretary, Ministry of Textiles, Ravi Capoorcomplimented the efforts of Institute for Competitiveness (IFC) for documenting the successful story of Ministry of Textiles in PPE manufacturing. He said what is remarkable about this journey is that India created an industry when none existed in just 60 days. He also explained how the government is aiding the industry in their efforts. He said, “We are deliberately pushing the industry out of its comfort zone, and pushing them into man-made fibre and technical textile. We are creating an entire ecosystem through different schemes and removal of barriers in the supply of raw material, through a very facilitative textile policy, through setting up of a world-class lab in technical textile, and so on. So, a whole new textile ecosystem is starting to get implemented. If all goes well, India’s textile industry will hugely be kicking in a new direction in one to two years’ time”.
The webinar was organised by Institute for Competitiveness (IFC) and attended by stakeholders from the industry and institutions involved in this initiative. The session also discussed a study done by the Institute for Competitiveness.
The study by IFC states that the Ministry of Textiles turned the crisis into an opportunity to transform India into a global export hub of high-quality PPE kits. On January 30, 2020, when the first coronavirus case was reported in India, PPE kits including full body coveralls suitable for COVID-19 (classified as class-3 protection level under ISO 16603 Standard) were not manufactured in India. Realising the implications of India’s high import dependency for India’s healthcare sector, the governmenthad launched the “Go Local” initiative to turn this crisis into an opportunity to develop an indigenous supply chain for manufacturing class-3 PPEs and testing swabs. Accordingly, MoT was given the task in February, 2020 to lead this initiative and set up the end to end value chain. As part of the planning process, the MoT and MoHFW undertook a joint study, which also involved textile and healthcare industry experts, industry associations and major manufacturing companies in India.The Ministry of Textiles launched the Indigenous End to End Capacity Building Initiative for Manufacturing PPE Kits in March 2020.
While countries began to limit their export of PPE kits, India was estimated to require more than 20 Million PPE Kits and 40 Million N-95 class masks by July 2020. Beating all odds, India developed an indigenous network of PPE fabric and garment manufacturers in just 60 days. By mid-May, India had the capacity to manufacture 4.5 lakhs pieces of body coveralls and 2.5 lakhs N-95 masks per day. India also began exporting PPE’s to the US, the UK, Senegal, Slovenia, and UAE. Today the N-95 manufacturing capacity has reached 32 lakh per day with 200 manufacturers.
The South India Textile Research Association (SITRA) led the testing programme for domestically manufactured PPE kits during the pilot run in Mar-Apr 2020. Later, seven more government entities were approved as testing and certification labs for PPE Body Coveralls. These labs were strategically selected across different parts of India to ensure efficient testing of PPE kits across the country and to reduce the post-production timeframe involved in testing, clearance, and dispatch of the PPE kits.
Institute for Competitiveness, India is the Indian knot in the global network of the Institute for Strategy and Competitiveness at Harvard Business School. The institute studies competition and its implications for company strategy; the competitiveness of nations, regions & cities and thus generate guidelines for businesses and those in governance; and suggests & provides solutions for socio-economic problems.