ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲੀ ਏਬੀਟੀਓ (ਬੁੱਧ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
10 DEC 2020 7:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਬੀਟੀਓ (ਬੁੱਧ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਰਚੂਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਏਬੀਟੀਓ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਬਿਹਾਰ ਬੋਧਗਯਾ ਦੇ ਵਿੱਚ 10-12 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਸਕੀਮ' ਅਤੇ 'ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ' ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਚੀ ਸਮਾਰਕ ਵਿਖੇ ਸਿਨਹਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰਵਾਸਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਚੀਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਲਈ ਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਏਐਸਆਈ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੂਚੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਤਧਾਰਕ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਵਜੋਂ ਲਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਡਾਟਾਬੇਸ ਆਫ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਐਨਆਈਡੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 32,000 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵਾ ਆਦਿ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਟੂਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੂਰ ਅਤੇ ਟਰੈਵਲ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ।

Ministry of Tourism
Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel virtually inaugurates the ABTO (Association of Buddhist Tour Operators) International Convention
10 DEC 2020 7:38PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel virtually inaugurated the ABTO (Association of Buddhist Tour Operators) International Convention in New Delhi today.
ABTO Convention a three-day event is being held in partnership with Ministry of Tourism from 10-12 Dec 2020 in Bodhgaya, Bihar.
Addressing on the occasion, the Union Minister said that Government has been making special efforts to promote Buddhist tourism in the country. Highlighting that over the last six years Government has taken several measures in this regard, he mentioned about Swadesh Darshan Scheme and PRASHAD Yojana. He said that the Ministry has sanctioned more than Rs 350 cr for the development of Buddhist Sites under the Swadesh Darshan Scheme and more than Rs.900 crore have been sanctioned under the PRASHAD Scheme.
Talking about other steps taken, Minister Shri Patel said that Signages in Sinhali language at Sanchi monument in Madhya Pradesh and Signages in Chinese language at Sravasti and Sarnath have also been installed. The Minister added that we have decided that wherever footfall of foreign tourists from a particular country is more than one lakh; signages in their languages will be placed for their convenience and comfort.
Shri Patel also said that as ASI is re-listing the Monuments and in the coming days, the number of the Monuments may increase significantly. Shri Patel added that the government is trying to provide tourist facilitators at significant locations to give correct information to tourists. He also said that stakeholders share their inputs and any difficulty being faced by them with the Ministry of Tourism, we will take them as suggestions and try our best to resolve them.
Shri Patel also stated that the Tourism Ministry is making efforts to register accommodation units in the country in the Ministry’s portal National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI). Till date, around 32000 accommodation units have been registered on the portal which was activated this year.
Process is under way to have information related to tourism, such as details about hotels and other facilities at tourist destinations. This portal will also provide information about tours and travels, he said. The Minister appealed to tours and travels operators to register themselves for this special portal.