ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੋ-ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਐਰੋਸੋਲ ਕਾਰਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਤਲਹੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ
10 DEC 2020 6:58PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਖੋਜ ਦੌਰਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਧੂੜ ਦੇ ਐਰੋਸੋਲ(ਹਵਾ ਵਿਚਲੇ ਸੂਖ਼ਮ ਕਣ), ਜੋ ਕਿ ਇੰਡੋ-ਗੰਗਾ ਮੈਦਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤਲਹੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੰਡੋ-ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਤਲਹੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਹਵਾ ਆਉਣ ਦੀ ਉੱਪਰਲੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਉੱਚ ਐਰੋਸੋਲ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕਾਲਾ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਧੂੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐਰੋਸੋਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਹਵਾ ਦੇ ਪੁੰਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਉੱਚਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚਾਈ ਵੱਲ ਧੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਓਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਫੋਰਸਿੰਗ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੌਮੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਰੁੜਕੇਲਾ, ਲੇਪਜ਼ੀਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਮੀਟਰੋਲੋਜੀ (ਐਲਆਈਐਮ), ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਲੇਪਜ਼ੀਗ ਜਰਮਨੀ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਮਦਰਾਸ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਨਪੁਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੋਜੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੀਂਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਐਰੋਸੋਲ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਜ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਸਾਲੇ ‘ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਣ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਕਲਾਉਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਵਰਖਾ ਦੀ ਦਰ ਦੇ 17 ਸਾਲਾਂ (2001–2017) ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਐਰੋਸੋਲ ਮਾਪ ਨੂੰ ਐਰੋਸੋਲ ਆਪਟੀਕਲ ਡੂੰਘਾਈ (ਏਓਡੀ), ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ, ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਥਰਮੋਡਾਇਨਾਮਿਕ ਵੇਰੀਏਬਲ “ਨਮੀ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ" ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਤਲਹੱਟੇ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਲੰਮੀ ਤਰੰਗ ਦੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟੀਮ ਨੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਐਰੋਸੋਲ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿਚਾਲੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਨਮੀ ਵਾਲੀ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ (ਐਮਐਸਈ) (ਹਵਾ ਦੇ ਪੁੰਜ ਦੀ ਨਮੀ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸੰਭਾਵਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੇਟੇਂਟ ਹੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ)ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਾਂਝ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਐਰੋਸੋਲ ਦੇ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਐਰੋਸੋਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੇਤਰੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਚਪੀ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਰਸਾਇਣ ਸਮੇਤ ਐਰੋਸੋਲ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1. ਗਲੋਬਲ ਮਲਟੀ-ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਟੈਰੇਨ ਐਲੀਵੇਸ਼ਨ ਡਾਟਾ (ਜੀਐਮਟੀਈਡੀ 2010)ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ (ਕਿਲੋਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪਤਲੀਆਂ ਕਾਲੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਲਾ ਚਤੁਰਭੁਜ ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਤਲਹੱਟੀਆਂ 'ਤੇ ਡੋਮੇਨ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://acp.copernicus.org/preprints/acp-2020-440/

Ministry of Science & Technology
Aerosols in Indo-Gangetic Plain have led to increased incidents of high rainfall in the Himalayan foothills
10 DEC 2020 6:58PM by PIB Delhi
Scientists have found that aerosols like black carbon and dust, which makes the Indo-Gangetic Plain one of the most polluted regions of the world, have led to increased incidents of high rainfall events in the foothills of the Himalayan Region.
The Indo-Gangetic Plainis located South and upwind of the Himalayan foothills. The region is associated with high aerosol loading, much of which is black carbon and dust, and thus provides an opportunity for studying how aerosol affects extreme rainfall events, particularly when air mass is forced from a low elevation to a higher elevation as it moves over rising terrain technically called orographic forcing.
A team of researchers from National Institute of Technology Rourkela, Leipzig Institute for Meteorology (LIM), University of Leipzig, Germany, Indian Institute of Technology Madras, Indian Institute of Technology Kanpur supported by the Department of Science & Technology, Government of India under DST Climate Change program have highlighted the crucial role of the aerosol direct radiative effect on high precipitation events over the Himalayan region. The findings of the current work have been accepted for publishing in the scientific journal ‘Atmospheric Chemistry and Physics’ recently.
They showed that particulate emissions can alter the physical and dynamical properties of cloud systems and, in turn, amplify rainfall events over orographic regions downwind of highly polluted urban areas.
The study used 17 years (2001–2017) of rainfall rate, aerosol measurements called aerosol optical depth (AOD), meteorological reanalysis fields such as pressure, temperature, and moisture content at different altitudes are used to compute the thermodynamic variable “moist static energy” and outgoing long-wave radiation from Indian region to investigate high precipitation events on the foothills of the Himalayas. The team found clear associations between high precipitation events, high aerosol loading, and high moist static energy (MSE) values (Moist static energy of an air mass includes the potential energy due to its height above the ground and the latent heat due to its moisture content). The findings also highlight the crucial role of the radiative effect of aerosol on high precipitation events over the Himalayan region.
The results of the study indicate that aerosols can play a vital role in exciting high precipitation (HP) events over the Himalayas during the monsoon season. Thus, aerosols, including chemistry, are essential to consider when forecasting HP events over the Himalayan region in regional modelling studies.
Figure 1. Map of Global Multi-resolution Terrain Elevation Data 2010 (GMTED2010) in kilometers, provided by the US Geological Survey. Thin black lines mark country borders. The black rectangle marks the domain on the foothills of the Himalayas that was used in this study.
[Publication link: https://acp.copernicus.org/preprints/acp-2020-440/