ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਓ ਸੀ ਏ ਨੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਸਾਧਾਰਨ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਖੁਰਾਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10 ਤਹਿਤ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
10 DEC 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਸ਼ਹਿਦ ਬਰਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਖੰਡ, ਸ਼ਰਬਤ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਕਰਕੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ । ਸੀ ਸੀ ਪੀ ਏ ਨੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ 2019 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 19(2) ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਨੂੰ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10 ਅਧੀਨ ਕਲਾਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਵਿਭਾਗ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 40 ਸਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਰੋਹਿਨੀ ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗ ਲਗਾ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਫੋਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਭਤੀਜੀ ਜੋ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹੈ, ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਪੜਾਈ ਲਈ ਖਰੀਦੇ ਫੋਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਨਾਂਹ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਹੈ । ਮੋਬਾਇਲ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਉਚਿਤ , ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ , ਵੇਟਸ ਐਂਡ ਮਈਰਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਡਰ ਵੇਟ ਜਾਂ ਅੰਡਰ ਮਾਪ ਤੇ ਗਲਤ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕੇਜ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗਤ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਸ ਨਿਯਮ 2011) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ , ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ 2019, 20 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵੀ ਕੁਆਸੀ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਝਗੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ , ਅਣਉਚਿਤ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਜਾਂ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀ ਸੀ ਪੀ ਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੁੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Several measures taken by DoCA to provide simple and speedy redressal for consumer disputes
Central Consumer Protection Authority refers Honey Adulteration matter to Food Regulator FSSAI & extends cooperation in investigation for taking class action under Section 10 of the New Consumer Protection Act
10 DEC 2020 6:20PM by PIB Delhi
It has been reported to the Department of Consumer Affairs that most of the honey brands sold in the market are adulterated with sugar syrup. This is a serious matter as it will compromise our health in the troubled times of COVID 19 and add to the risk of Covid-19. The Department has asked the Central Consumer Protection Authority(CCPA) to look in to matter. The CCPA, in accordance with section 19(2) of the Consumer Protection Act 2019, after preliminary examination, has referred the matter to the FSSAI, the food regulator, to take appropriate action in the matter and has offered to extend cooperation in investigation of the matter for taking class action as envisaged in section 10 of the Act.
The Department takes the consumer issues seriously. Recently, taking note of an incident where a 40-year – old man set himself on fire in a Rohini mall and got burn injuries after mobile phone service centre allegedly refused to replace a phone he had bought for his niece, a 12th class school student for her online classes, the Department took up the matter with the mobile phone company concerned. The mobile company has informed that they have decided to compensate the consumer with Rs. 1,00,000/- and a new Mobile handset.
Use of proper accurate and standards weights and measures are very important for effective functioning of any economy, as it plays an indispensable role in consumer protection as protection from malpractices of under weights or under-measure is an important function of the Government. The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 are framed to regulate the pre-packaged commodities. Under these rules, the pre-packaged commodities have to comply with certain mandatory information on e-commerce platform by the seller in the interest of consumers. It was observed that some e commerce entities are violating the mandatory requirement of declaration of information of the product on e-commerce platforms. Therefore, notices have been issued to various e-commerce entities for non-compliances.
The Department of Consumer Affairs in the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Government of India, is the nodal department for consumer protection and it has been taking several measures for protection of the interests and rights of the consumers. The Consumer Protection Act, 2019 has come into force from 20th July, 2020, which provides for a three tier quasi-judicial machinery to provide simple and speedy redressal to consumer disputes. A Central Consumer Protection Authority (CCPA) has been established to regulate matters relating to violation of rights of consumers, unfair trade practice and false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and to promote, protect and enforce the rights of consumer as a class.