Ministry of Science & Technology
A tough novel species of Muraingrass identified by scientists in the plateaus of Western Ghats of Goa
The new species has been named Ischaemum janarthanamii in honour of Prof. M. K. Janarthanam, a Goa University Professor known for his contribution to Indian grass taxonomy
10 DEC 2020 7:01PM by PIB Delhi
A new species of Indian Muraingrasses known for their ecological and economic importance, such as fodder, have been spotted by scientists in Goa in the Western Ghats, one of the four global biodiversity hotspots of India. The species has adapted to survive harsh conditions, low nutrient availability, and blossoms every monsoon.
Globally 85 species are known from Ischaemum, of which 61 species are exclusively found in India. The Western Ghats have 40 species with the highest concentration of the genus.
Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, has been exploring the biodiversity of the Western Ghats for last few decades.
A team led by Dr. Mandar Datar and Dr.Ritesh Kumar Choudhary from ARI has been working on relationships among different groups of plants and their evolutionary development (plant taxonomy and phylogeny) of Indian Muraingrasses (Genus Ischaemum) to document the diversity and report novel species. The team discovered a novel species named Ischaemumjanarthanamiifrom plateaus of Western Ghats of Goa, and a research paper describing this species was published recently in Annales BotaniciFennici, a Finland based journal.
During their explorations on lateritic outcrops (habitats where portions of freely exposed bedrocks protrude above the soil level due to natural reasons) of Goa, the ARI team collected an interesting specimen of the species. Careful observations and critical morphological studies identified the species as a novel one. The species was named Ischaemumjanarthanamiiin honour of Prof. M. K. Janarthanam, Professor of Botany, Goa University, for his contribution to the Indian grass taxonomy and documentation of the floristic diversity of Goa state.
The first collection of this new species was made in the 2017 monsoon. The population was kept under observation for the next two years to confirm the consistency of its characters. Morphological and molecular data of the species were used to confirm the novelty of the species.
Ischaemumjanarthanamii grows on low altitude lateritic plateaus in the outskirts of Bhagwan Mahavir National Park, Goa. The vegetation is exposed to extreme climatic conditions like desiccation in drier months and soils with low nutrient availability. However, withstanding these, the species has adapted to survive harsh conditions and blossom every monsoon.
[Publication link:https://doi.org/10.5735/085.057.0415
For further details, Dr. Mandar Datar(mndatar@aripune.org, 020-25325057), Scientist, Biodiversity and Palaeobiology Group, and Dr. PK Dhakephalkar, Director (Officiating), ARI, Pune, (director@aripune.org, 020-25325002) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਦੇ ਪਲੇਟੌਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੀ ਗਈ ਮੁਰੇਨਗਰਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਖਤ ਨੌਵਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀ
ਗੋਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ.ਕੇ.ਜਨਾਰਥਰਮ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਘਾਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਇਸਚੇਈਅਮ ਜਾਨਾਰਥਾਨਾਮੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
10 DEC 2020 7:01PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਲਈ ਚਰਚਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮੁਰੇਨਗਰਾਸਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੌਡਰ, ਗੋਆ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਗਰਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੇ ਕਠੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਘੱਟ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਮੌਨਸੂਨ ਨੂੰ ਖਿਲਣ ਦੇ ਲੲi ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲੀ 85 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਇਸਚੇਮਮ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 61 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਜੀਨਜ਼ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਇਕਾਗਰਤਾ ਹੈ।
ਅਗਰਕਰ ਸਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਏਆਰਆਈ), ਪੁਣੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਛਮੀ ਘਾਟ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਏਆਰਆਈ ਤੋਂ ਡਾ. ਮੰਦਰ ਦਾਤਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਲਈ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਪੌਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਫਾਈਲੋਜੀ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਰੇਨਗਰਾਸ (ਜੀਨਜ਼ ਇਸਚੇਮਮ) ਦੇ ਸੰਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।ਟੀਮ ਨੇ ਗੋਆ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਦੇ ਪਲੇਟੌਸ ਤੋਂ ਇਸਚੇਈਅਮ ਜਾਨਾਰਥਾਨਾਮੀ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨੌਵਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਹਲਾ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਿਨਲੈਂਡ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਰਲ ਐਨਾਲੇਸ ਬੋਟਾਨੀਸੀ ਫੇਨਿਕੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗੋਆ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕੋਪਾਂ (ਨਿਵਾਸਾਂ 'ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਣਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਫੈਲਾਓ) ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਦੌਰਾਨ,ਏਆਰਆਈ ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਨਮੂਨਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ।ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੌਵਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ।ਇਸ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਇਸਚੇਈਅਮ ਜਾਨਾਰਥਾਨਾਮੀ ਗੋਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ.ਕੇ.ਜਨਾਰਥਰਮ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਘਾਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 2017 ਮੌਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਬਣਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।ਇਸ ਦੇ ਕਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਮੌਰਫੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਮੌਲੀਕੂਲਰ ਡੇਟਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦi ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗੋਆ ਦੇ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸਚੇਈਅਮ ਜਾਨਾਰਥਾਨਾਮੀ ਘੱਟ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਪਠਾਰਾਂ 'ਤੇ ਉੱਗਦਾ ਹੈ।ਬਨਸਪਤੀ ਨੂੰ ਚਰਮ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਕਿ ਡਰਾਇਰ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸਤਾਰਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੇ ਕਠੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਹਰ ਮੌਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਖਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
{ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ :https://doi.org/10.5735/085.057.0415
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ. ਮੰਦਰ ਦਾਤਾਰ, (mndatar@aripune.org, 020-25325057) ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਬਾਇਓਡਾਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪੇਲਿਓਬਾਇਲੋਜੀ ਗਰੁੱਪ, ਅਤੇ ਡਾ. ਪੀਕੇ ਢਾਕੇਫਲਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ), ਏਆਰਆਈ, ਪੁਣੇ (director@aripune.org, 020-25325002) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ}