ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਫੋਟੋਨ ਤੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਡੀਕੋਡ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੋਟੋਨ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਕਣ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
03 DEC 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਜ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਫੋਟੋਨਿਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਰਡਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਫੋਟੋਨ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਕਣਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਫੋਟੋਨ ਘਣਤਾ ਦੀ ਸਹੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਜਿਵੇਂ ਮੋਰ ਦੇ ਖੰਭ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਕੁਆਂਟਮ ਐਮੀਟਰਸ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜੋ ਇਕੱਲੇ ਫੋਟੋਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੱਢ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਲੇਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਵੀ ਨਾਇਰ, ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ-ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਦਿੱਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਫੋਟੋਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸਹੀ ਕੰਟਰੋਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਲਈ ਇਕਲੌਤੀ ਫੋਟੋਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਾ. ਨਾਇਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੁਆਰਾ ਠੋਸ-ਸਥਿਤੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਨੁਕਸਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਫੋਟੋਨ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ।
ਉਹ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ-ਵੈਕੰਨਸੀ (ਐੱਨਵੀ) ਕੇਂਦਰਾਂ (ਇੱਕ ਹੀਰੇ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਸ਼ੁੱਧ ਪ੍ਰਮਾਣੂ) ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਮੀਟਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਫੋਟੋਨ ਦੀ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਫੋਟੋਨਿਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫੋਟੋਨਿਕ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੰਵੇਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਸਿੰਗਲ ਫੋਟੋਨਜ਼ ਨਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਸੋਧ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐਨਵੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਮਾਪ ਕੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਰੀਡਆਊਟ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਦਰ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਸਪਿਨ ਅਤੇ ਫੋਟੋਨਜ਼ ਦੇ ਨੁਕਸ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਵੀ ਸੈਂਟਰ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ www.iitrpr.ac.in/LaNOM 'ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
SwarnaJayanti Fellow working towards decoding light emission down to single-photon for improving quantum technologies
03 DEC 2020 3:51PM by PIB Delhi
Scientists are working towards understanding the light emission down to a single elementary particle called photon for improving quantum technologies.
Spontaneous emission can be tailored by precise engineering of the photon density of states of the elementary particles called photon using photonic structures or periodically ordered patterns; like that in a peacock feather. These structures act as a powerful tool to control the emission and propagation of light. Hence, the emission properties of quantum emitters that can even emit single photons can be tailored for applications in high efficient lasers and quantum technologies.
Dr. Rajesh V.Nair, Associate Professor Department of Physics atIndian Institute of Technology-Ropar a recipient of this year’s SwarnaJayanti Fellowship of the Department of Science & Technology (DST), Government of India has achieved precise control on the light transport and emission using engineered photonic systems in the visible region of the electromagnetic spectrum.
In order to cater to the requirement of single photons for high emission speed in quantum communication, Dr. Nair aims to understand the light emission down to a single photon level from the precise atomic defects in solid-state materials through the Swarnajayanti Fellowship.
He proposes the emission studies of nitrogen-vacancy (NV) centers (nitrogen impurity atoms in a diamond crystal) embedded in photonic structures by modifying the photon density of states around the emitter. This is necessary for enhancing their R & D prospects in photonic quantum technologies and ultra-sensitive sensing. Along with his group, he intends to understand the modification of single photons emission rate as well as the spin properties of NV centers resulting in better intensity and rate of emission readout by measuring the intensity. The controlled manipulation of single spins and photons using defect centers, such as the NV center, is the need of the hour and would place India as the forerunner in quantum technologies.
More details about the current research in this area can be found at www.iitrpr.ac.in/LaNOM .