ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ‘ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ’ ਜਾਰੀ
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ
25 NOV 2020 5:48PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ‘ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ’ (ਸਾਰ–ਸੰਗ੍ਰਹਿ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ, ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਣਕਿਆਸੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕੋ ਜਿੰਨੇ ਭਾਈਵਾਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ,‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦੀ ਆਸ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ।’
ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਈ–ਮੇਲ ਅਤੇ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਆਸ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰਹੇ ਸਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੇ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: (i) ਜਨ–ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਹੁੰਗਾਰਾ (ii) ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਬੰਧ (iii) ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ (iv) ਸੰਗਠਿਤ ਮਾਡਲ (v) ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ (vi) ਹੋਰ ਅਭਿਆਸ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਜਬ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖ਼ੁਲਾਸਾ ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਢੁਕਵਾਂ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਆਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਟ–ਖ਼ਾਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੱਕ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਪਾਣਾ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰੋਬੋਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ। ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਐਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀਆਂ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੁਕੰਮਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2020-11/Report-on-Mitigation-and-Management-of-COVID19.pdf.

NITI Aayog
NITI Aayog releases ‘Mitigation and Management of Covid-19: Practices from India’s States & UTs’
Seeking to document and disseminate various practices adopted by states/UTs to enhance the effectiveness of Covid prevention and management initiatives in their local context.
25 NOV 2020 5:48PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released acompendium of practices from states and union territories that details information about various initiatives implemented by states, districts, and cities in India for containing and managing the Covid-19 outbreak.
The compendiumwas released by NITI Aayog Member DrVK Paul, CEO Amitabh Kant and Additional SecretaryDrRakesh Sarwal.
Over the past several months, the world has been facing an unprecedented public health crisis in the form of Covid-19. States and union territories have been equal partners of the Central Government in managing the Covid-19 outbreak in the country.
“While there is much to be gained by learning from global practices for tackling the pandemic, it is equally important to take note of practices that are grounded in our realities. Instead of expecting every state to reinvent the wheel, dissemination of such practices allows them to learn from each other and help find solutions to common problems,” wrote NITI Aayog CEO Amitabh Kant in the foreword.
In preparing the compendium of practices, NITI Aayog reached out to all states and union territoriesby email and telephonically, requesting them to share any practices that they believe had been useful for Covid-19 mitigation and management. Additional information was provided by some states during review meetings with Member (Health), NITI Aayog. Sourcing of information directly from states/UTs was supplemented with a comprehensive literature review.
The practices in the compendium have been disaggregated under six sections: (i) public health and clinical response (ii) governance mechanisms (iii) digital health (iv) integrated model (v) welfare of migrants and other vulnerable groups (vi) other practices. A summary of the relevant Government of India guidelines has been included for theaforementioned categories, wherever applicable.
Practices adopted by states/UTs in the fight against Covid-19 range from preparation of comprehensive route maps for contact tracing to operationalization of mobile vans for testing and providing essential health services to the doorsteps of people. Technology has been leveraged extensively by several states and UTs,including the use of robots for delivering food, water, and medicines to patients in hospitals as well as training health personnel using virtual platforms. Start-ups have been at the forefront of several technological innovations, such as the development of appsoffering telemedicine services. Civil society organizations too have worked closely with state governments and district administrations to set up control rooms for Covid management, enable the delivery of door-to-door food supplies, and mobilize self-help groups for making masks and sanitizers.
The full document can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2020-11/Report-on-Mitigation-and-Management-of-COVID19.pdf.