ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਫਲੇਅਰਸ (ਸੌਰ ਤੀਬਰਤਾ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੌਰ ਭੌਤਿਕੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਖਿੜ (ਬਲੌਬਜ਼) ਬਾਰੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਧਿਐਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੜਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
19 NOV 2020 5:17PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ, ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਅਧਿਐਨ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਸੂਰਜ ਦੇ ਸਨਸਪੋਟਸ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਚੁੰਬਕੀ ਫੀਲਡ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਉਲਝਣ, ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਜਾਂ ਮੁੜ ਸੰਗਠਿਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਊਰਜਾ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਵਿਸਫੋਟਣ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਖੋਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁੱਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਜੇ ਵੀ ਇੱਕ ਰਹੱਸ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਫਲੇਅਰਸ ਬਾਰੇ ਰਹੱਸ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਲਈ, ਸੌਰ ਭੌਤਿਕੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਖਿੜ (ਬਲੌਬਜ਼) ਦੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਬੂਤ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੂਰਜੀ ਭੜਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਬਲੌਬਜ ਜਾਂ ਪਲਾਜ਼ਮੋਇਡ, ਜੋ ਕਿ ਸੂਰਜੀ ਭੜਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹਨ, 20 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਲਵਿਨ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸ਼ੀਟ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਸਟੈਂਡਰਡ ਫਲੇਅਰ-ਸੀਐੱਮਈ ਮੋਡਲ, ਜੋ ਕਿ ਪੋਸਟ-ਫਲੇਅਰ ਲੂਪਸ ਅਤੇ ਇਜੈਕਟਿੰਗ ਫਲੱਕਸ ਰੱਸੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਤਰੰਗ ਸ਼ੀਟ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੀਐੱਮਈ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। (ਯੂਆਨ-ਕੁਏਨ ਕੋ ਏਟ ਅਲ. 2010)
ਇਹ ਤਰੰਗ ਚਾਦਰਾਂ ਉਦੋਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਵਿਪਰੀਤ ਧਰੁਵੀਆਂ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਪੁਨਰ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਰੀਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਚੁੰਬਕੀ ਮੁੜ-ਸੰਪਰਕ) ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟ (ਸੀਐੱਮਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਰੰਗ ਚਾਦਰਾਂ ਅਕਸਰ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਆਰਿਯਾਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ) ਨੈਨੀਤਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ, ਦੇ ਸੌਰ ਭੌਤਿਕੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟੋ ਡੀ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਸਿਕਾ ਡੀ ਕਨਾਰੀਆਸ (ਆਈਏਸੀ), ਟੈਨਰਾਈਫ, ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਓਸਲੋ, ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਅਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਕੇਲਵਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲੀ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਤਰੰਗ ਸ਼ੀਟ ਜੋ ਕਿ 10 ਸਤੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਭੜਕੀ, ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੋਲਰ ਫਲੇਅਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਸਾ ਦੀ ਸੋਲਰ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਐੱਸਡੀਓ), ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਹੇਲੀਓਸਫੈਰਿਕ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਸੋਹੋ) ਦੀਆਂ ਇਮੇਜਿੰਗ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਮੌਨਾ ਲੋਆ ਸੋਲਰ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਯੂਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਕੇਕੋਰ ਕੋਰੋਨਾਗ੍ਰਾਫ (KCor coronagraph) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ, ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ ਰਸਾਲੇ ਦੇ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੋਜ ਸੋਲਰ ਫਲੇਅਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤਰੰਗ ਸ਼ੀਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਬਲੌਬਜ਼ ਦੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੌਰ ਭਾਂਬੜ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 2: ਪਲਾਜ਼ਮੋਇਡਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੁਆਂਗ ਏਟ ਅਲ ਦੁਆਰਾ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ (2017) ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ 131 Å ਵੇਵਲੈਂਥ ਚਿੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਓ / ਏਆਈਏ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਪਲਾਜ਼ਮੌਇਡ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਲਟੀਪਲ ਪਲਾਜ਼ਮੌਇਡ ਇੱਕ ਪਲ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਸੋਲਰ ਫਲੇਅਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੁੰਬਕੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰੰਗ ਸ਼ੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਬਲੌਬਜ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
ਆਰਕਸਿਵ ਲਿੰਕ: https://arxiv.org/abs/2010.03326
ਡੀਓਆਈ: https://doi.org/10.1051/0004-6361/202039000

Ministry of Science & Technology
Solar Physicist’s study of plasma blobs after biggest solar flare of the decade could shed light on mechanism of such flares
The research undertaken by ARIES, Nainital of DST and its collaborators will appear in Astronomy and Astrophysics journal soon
19 NOV 2020 5:17PM by PIB Delhi
Solar flares or sudden explosion of energy caused by tangling, crossing, or reorganizing of magnetic field lines near sunspots and active regions, has been probed by scientists for years, and much of it still remain a mystery.
In order to delve deep into the intrigue of the solar flares, solar physicists have explored the first evidence of a significant number of plasma blobs, which they have observed associated with the biggest solar flare of the decade on September 10, 2017. Their statistical analysis of the plasma blobs or plasmoids, which are aftermaths of the solar flare, reveals a very hot current sheet with temperature over 20 million Kelvin.
Figure 1: Standard flare-CME model depicting a current sheet between the post-flare loops and the ejecting flux rope that forms a CME. (Yuan-Kuen Ko et al. 2010)
These current sheets are formed when magnetic fields of opposite polarities come close to each other and reconfigure, giving rise to a phenomenon called magnetic reconnection. This process is accompanied by the release of large amount of energy stored in the magnetic fields very fast and drives the eruption (CME) as well as heat the local plasma. Thus, the current sheets are often very hot.
Recently, the solar physicists at Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) Nainital, an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Government of India, along with their collaborators from the Instituto de Astrofísica de Canarias (IAC), Tenerife, Spain and the University of Oslo, Norway, used the imaging observations from NASA’s Solar Dynamics Observatory (SDO), and Solar and Heliospheric Observatory (SoHO), and KCor coronagraph in Mauna Loa Solar Observatory (US), to observe a very hot current sheet with temperature over 20 million Kelvin associated with the biggest solar flare of the decade observed on September 10, 2017. This study will appear in an upcoming issue of the Astronomy and Astrophysics journal.
The research provides the first evidence of significant number of plasma blobs along with the current sheet in the wake of a solar flare that could help delve deeper into solar flares.
Figure 2: An example of plasmoids observed in simulation by Huang et al. (2017) in the top panel. The observed plasmoids in SDO/AIA observed in 131 wavelength images presented in this study. It could be seen that multiple plasmoids are observed at an instant, as predicted by simulations.
It could be a step further in our understanding on the role of formation of plasma blobs in current sheets for dissipating a large amount of magnetic energy in a short time during or after solar flares.
[Publication link:
Arxiv link: https://arxiv.org/abs/2010.03326
DOI: https://doi.org/10.1051/0004-6361/202039000 ]