రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ప్రధాన మైలురాయిని అధిగమించిన క్యూఆర్ఎస్ఏఎం క్షిపణి వ్యవస్థ
13 NOV 2020 6:34PM by PIB Hyderabad
మధ్యంతర స్థాయి, మధ్యంతర ఎత్తులో బాన్షీ పైలట్ రహిత లక్షిత విమానాన్ని ప్రత్యక్షంగా కొట్టడం ద్వారా క్విక్ రియాక్షన్ సర్ఫేస్ టు ఎయిర్ మిస్సైల్ (క్యూఆర్ఎస్ఏఎం) సిస్టమ్ ఒక ప్రధాన మైలురాయిని అధిగమించింది.
ఈ క్షిపణి ప్రయోగం ఐటిఆర్ చండీపూర్ నుండి 2020 నవంబర్ 13 న ఒడిశా తీరంలో మధ్యాహ్నం 3గం.50ని. కు జరిగింది. క్షిపణిని ఒకే దశ ఘన చోదక రాకెట్ మోటారు ద్వారా నడిపిస్తుంది, అన్ని దేశీయ ఉపవ్యవస్థలను ఉపయోగిస్తుంది. ఈ క్షిపణి రవాణా, ప్రయోగం కోసం పెట్టెల ఆకారంలో 6 క్షిపణులను మోసుకెళ్ళగల మొబైల్ లాంచర్ ఉపయోగించారు.
బ్యాటరీ మల్టీఫంక్షన్ రాడార్, బ్యాటరీ నిఘా రాడార్, బ్యాటరీ కమాండ్ పోస్ట్ వెహికల్ మరియు మొబైల్ లాంచర్ వంటి అన్ని క్యూఆర్ఎస్ఏఎం ఆయుధ వ్యవస్థ భాగాలు విమాన పరీక్షలో మోహరించారు. ఈ కదలికలో లక్ష్యాలను గుర్తించడం, ట్రాక్ చేయగల సామర్థ్యం మరియు చిన్న హాల్ట్‌లతో లక్ష్యాన్ని ఛేదించగలదు. భారత సైన్యం యొక్క సమ్మె స్తంభాలకు వ్యతిరేకంగా వాయు రక్షణ కవరేజ్ ఇవ్వడానికి ఈ వ్యవస్థ రూపొందించబడింది.
రాడార్ బాన్షీ లక్ష్యాన్ని చాలా దూరం నుండి ట్రాక్ చేసింది మరియు లక్ష్యం కిల్ జోన్ పరిధిలో ఉన్నప్పుడు క్షిపణి ప్రయోగించబడింది, ఆర్ఎఫ్ సీకర్ మార్గదర్శకత్వం ద్వారా టెర్మినల్ యాక్టివ్ హోమింగ్‌తో ప్రత్యక్ష విజయాన్ని సాధించింది. ఈ పరీక్షలో వివిధ డిఆర్‌డిఓ ల్యాబ్‌లు డిఆర్‌డిఎల్, ఆర్‌సిఐ, ఎల్‌ఆర్‌డిఇ, ఆర్‌అండ్‌డిఇ (ఇ), ఐఆర్‌డిఇ, ఐటిఆర్ పాల్గొన్నాయి. డిఫెన్స్ పిఎస్‌యులు బెల్, బిడిఎల్ మరియు ప్రైవేట్ పరిశ్రమ ఎల్ అండ్ టి ద్వారా ఆయుధ వ్యవస్థ అంశాలు గ్రహించబడ్డాయి. క్షిపణి వ్యవస్థ వివిధ పరిశ్రమల నుండి సేకరించిన క్రియాశీల ఆర్ఎఫ్ సీకర్స్, ఎలక్ట్రో మెకానికల్ యాక్చుయేషన్ (ఈఎంఏ) వ్యవస్థలతో పూర్తిగా దేశీయంగా ఉంది. రాడార్ నాలుగు గోడల యాక్టివ్ ఫేజ్డ్ అర్రే రాడార్. అన్ని శ్రేణి ట్రాకింగ్ స్టేషన్లు, రాడార్, ఇఒటిలు & టెలిమెట్రీ స్టేషన్లు విమాన పారామితులను పర్యవేక్షించాయి. రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ మరియు కార్యదర్శి డిడి ఆర్ అండ్ డి & చైర్మన్ డిఆర్డిఓ డాక్టర్ జి సతీష్ రెడ్డి ఈ సాధనకు డిఆర్డిఓ శాస్త్రవేత్తలను అభినందించారు.

Ministry of Defence
QRSAM Missile System Achieves Major Milestone
13 NOV 2020 6:34PM by PIB Delhi
Quick Reaction Surface to Air Missile (QRSAM) System has achieved a major milestone by a direct hit on to a Banshee Pilotless target aircraft at medium range & medium altitude.
The missile launch took place from ITR Chandipur on 13th Nov 2020 at 1550 hrs off the Odisha Coast. The missile is propelled by a single stage solid propellant rocket motor and uses all indigenous subsystems. The Missile is canisterised for transportation and launch using a mobile launcher capable of carrying 6 canisterised missiles.
All QRSAM weapon system elements like Battery Multifunction Radar, Battery Surveillance Radar, Battery Command Post Vehicle and Mobile Launcher were deployed in the flight test. The system is capable of detecting and tracking targets on the move and engaging target with short halts. The system is designed to give air defence coverage against strike columns of Indian Army.
The radar tracked the Banshee target from farthest range and missile was launched when target was within kill zone and achieved the direct hit with terminal active homing by RF Seeker guidance. Various DRDO labs DRDL, RCI, LRDE, R&DE(E), IRDE, ITR have participated in the test.
The weapon system elements have been realized through Defence PSUs BEL, BDL and private industry L&T. The missile system is fully indigenous with active RF Seekers, Electro Mechanical Actuation (EMA) systems sourced from various industries. The Radar is four walled Active Phased Array Radar. All range Tracking stations, Radar, EOTs & Telemetry Stations monitored the flight parameters.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Secretary DD R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated DRDO Scientists for the achievement.