ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁਣ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ
ਅਗਲੇ ਬੈਚ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਆਈਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਹ ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ
13 NOV 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁਣ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ(ਐੱਸਵੀਪੀਐੱਨਪੀਏ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ ਬੈਚ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਆਈਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ (ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ ਸੇਵਾ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਰੀਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ ਵਲੋਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸਾਲ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 5-6 ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਅਕਾਦਮੀ, ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਨਏਆਰ), ਵਡੋਦਰਾ ਵਿਖੇ ਮੁੱਢਲਾ ਕੋਰਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿਖੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ 1998 ਅਤੇ 1999 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਪਰ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਸਵੀਪੀਐੱਨਪੀਏ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਅਗਲਾ ਬੈਚ (73 ਆਰਆਰ) 2020 ਦੀਆਂ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਸਵੀਪੀਐੱਨਪੀਏ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।ਇਹ ਆਈਆਰਪੀਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮਹੱਤਤਾ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
Training of IRPFS Officers now to be held at SVPNPA, Hyderabad
First phase of training of next batch to be held along with IPS Probationers
This will also ensure better co-ordination and co-operation between IRPFS and IPS officers when they are posted in the field units
13 NOV 2020 5:52PM by PIB Delhi
Training of IRPFS Officers will now be held at SVPNPA, Hyderabad.First phase of training of next batch will be held along with IPS Probationers. This will also ensure better co-ordination and co-operation between IRPFS and IPS officers when they are posted in the field units.
The IRPFS (Indian Railway Protection Force Service) officers are recruited by UPSC through Civil Services Examination in Railway Protection Force (RPF). The batch strength of IRPFS probationers is about 5-6 every year. They undergo Foundation Courses at LBSNAA, Mussoorie and National Academy of Indian Railways (NAIR), Vadodara, besides undergoing professional training at Jagjivan Ram RPF Academy at Lucknow.
Three batches of IRPFS officers, however, were trained alongside IPS officers earlier in 1998 and 1999 but the arrangement was discontinued in subsequent years.
After inter ministerial consultations between Ministry of Railways and the Ministry of Home Affairs, it has now been decided to re-start the initial training of IRPFS Probationers at Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy (SVPNPA), Hyderabad along with the first phase of training of next batch of IPS Probationers (i.e. 73 RR) starting in the winter of 2020.
The training in SVPNPA will equip the IRPFS officers to manage the railway security more effectively and professionally. This will also ensure better co-ordination and co-operation between IRPFS and IPS officers when they are posted in the field units. The increasing significance of railway security in the national security set-up calls for better professional competence of the RPF leadership which will be achieved if they train and work together with IPS officers from the start of their careers.