Ministry of Jal Shakti
Union Minister for Jal Shakti Presides Over 2nd National Water Awards Prize Distribution Ceremony
World needs to come together to face challenges in the water sector same way as the world got together to fight the Covid-19 Pandemic: Shri Gajendra Singh Shekhawat
12 NOV 2020 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, presided over the concluding day of the 2nd National Water Awards prize distribution ceremony today. The Awards were inaugurated on 11 November by the Shri M. VenkaiahNaidu, Hon. Vice President of India. Shri Rattan Lal Kataria, Minister of State for Jal Shakti, Shri U.P. Singh, Secretary, Ministry of Jal Shakti, Shri Anil Joshi, Padma Bhushan and noted environmentalist and Shri Rajiv Ranjan Mishra, DG, NMCG were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Shekhawat said the entire world is grappling with Covid-19 pandemic and there is no one who is notgetting affected by it. Similarly, he said that problem of water is faced by the entire world. In India also, over 100 crore people are affected by water issues even today that shows the enormity of the challenge at hand. It is in this context that the winners of these Awards deserve a special applause for playing their part in finding solutions to the water problems in their areas. He said that the world needs to come together to face challenges in the water sector in the same way as the world got together to fight the Covid-19 pandemic. He emphasised that all of us should introspect and look for opportunity in calamity. Shri Shekhawat also stressed on the importance of water to ensure country’s food security.
Shri Shekhawat said that under Jal Jeevan Mission, our Prime Minister's vision is not just to provide drinking water to all households but also generate an awareness that will bring a transformation in water conservation and will help in making India a Jal Samridh country. He said that Jal Jeevan Mission is a game-changer in the water sector. The Hon. Minister also emphasized on the importance of aquifer recharging for sustainable groundwater management which is being done by the Ministry through aquifer mapping and Atal BhujalYojana. He said that today's function is a right step in the direction of making Jal Shakti a people’s movement. He added that it is everyone’s duty to come together to face the challenge in water sector and hand over a water rich country to the younger generation as water in fundamental to life.
The categories in which Awards include Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best Research/ Innovation/ New Technology, Best Education/ Mass Awareness effort, Best TV show, Best Newspaper, Best School, Best Institution/ RWA/ Religious Organisation, Best Industry, Best NGO, Best Water User Association and Best Industry for CSR Activity.
Jal Shakti Ministry is committed to the cause of Jal Samridh Bharat: Shri Rattan Lal Kataria
Shri Kataria lauds the Dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for addressing the water related issues in a holistic and comprehensive manner by establishing the Ministry of Jal Shakti
Congratulating all the winners, Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Katariasaid that the Ministry is committed to the cause of Jal Samridh Bharat. He lauded the Dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for addressing the water related issues in a holistic and comprehensive manner by establishing the Ministry of Jal Shakti.He complimented the Union Minister for Jal Shakti for taking the Ministry to newer heights with his commitment. Shri Kataria said that National Water Awards is a right step in the direction of spreading the message of water conservation and serves as a platform where all stakeholders can come together. He urged everyone to judiciously use water and believed that the Awards will help in bringing about a behavioural change in the water sector.
Shri Kataria said that India has a glorious past & was blessed to have a rich heritage where Water has been accorded the status of “God”. He quoted Rig Veda and Atharva Veda that define water not only as a purifier but also sustainer of life on this planet.He cited the contemporary challenges like water pollution, depleting ground water sources/aquifers etc. owing to mounting population pressure and developmental needs.Shri Kataria listed the achievements of Ministry, in the very first year, especially in the direction of giving 87 lakh pipe connections of potable water to the rural households, a task that was ignored by earlier Governments.
Shri U.P. Singh said that he would not call India a water stressed country as it gets a rainfall of more than 1000 mm annually. He pointed out that what we need is effective management of water, which is the need-of-the-hour. Talking about the 5Rs, he said that we should focus on reuse, reduce, recycle, recharge and respect. He also emphasized on the role of district administration in effective management of water and said that India will have to become self-sufficient in the water sector.
Congratulating the winners of the Awards, Shri Anil Joshi stressed on the importance of the combination of Jal Shakti and Jan Shakti to bring about a transformational change. He also emphasized that water should be given the respect as has been done in the past in India and such values will have to be inculcated in the younger generation. He talked about the “ecological responsibility”of every citizen of the country and said that prosperity (Jal Samridhi) is a better word to express the sentiment that is required in the water sector, which will also give better results. Shri Joshi also talked about the concept of Gross Environment Product that he believed should become part of the collectiveconsciousness of the country.
Welcoming the guests, Shri Rajiv Ranjan Mishra, DG, NMCG apprised the audience about the steps being taken under NamamiGange Programme and said that people's participation is central to the success of Clean Ganga Mission.
Out of 1112 valid applications, a total of 98 winners were selected in 16 categories. The categories in which entries were invited include Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best Research/ Innovation/ New Technology, Best Education/ Mass Awareness effort, Best TV show, Best Newspaper, Best School, Best Institution/ RWA/ Religious Organisation, Best Industry, Best Water Regulatory Authority, Best Water Warrior, Best NGO, Best Water User Association and Best Industry for CSR Activity. Water Users Association and Best Industry for CSR Activity are the two categories which were included in National Water Awards 2019. Few of these categories have sub-categories in different zones of the country. The winners were felicitated with trophies/citation. Except for three categories - ‘Best State’, ‘Best State’ and ‘Best Water Regulatory Authority’, winners from the rest thirteen categories were awarded cash prizes.
The aim of the National Water Awards is to acknowledge individuals/organizations doing commendable work in the field of water conservation and management. Also, it strives to create awareness among the people about the importance of water and motivate them to adopt the best water usage practices.
The National Water Awards not only focused on the good work and efforts made by individual and organisations across the country, it was a right step in the direction of government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The event provided a good opportunity to start-ups as well as leading organisations to engage and deliberate. The ceremony also provided an occasion for all people and organisations to further cement a strong partnership and engender stakeholders’ engagement in water resources conservation and management.
The National Water Awards 2019 was launched in September 2019 on MyGov portal and entries were also invited by Central Groundwater Board. The Jury Committee was headed by Shri Shashi Shekhar, Former Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation. Two Screening Committees with members from CGWB and CWC assisted the Jury Committee in studying the applications and selecting the winners.National Water Awardees, delegates and audience joined LIVE through virtual platform.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
2వ జాతీయ జల అవార్డుల బహుమతి పంపిణీ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిపై పోరాడటానికి ప్రపంచం కలిసివచ్చిన విధంగానే నీటి రంగంలో సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు కూడా ప్రపంచం కలిసి రావాలి: శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్
12 NOV 2020 6:09PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు జరిగిన 2 వ జాతీయ జల అవార్డుల బహుమతి పంపిణీ కార్యక్రమం ముగింపు కార్యక్రమానికి కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ అవార్డులను నవంబర్ 11 న భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్యనాయుడు ప్రారంభించారు. శ్రీ రత్తన్ లాల్ కటారియా, మినిస్టర్ అఫ్‌ స్టేట్ ఫర్ జల్ శక్తి, శ్రీ యు.పి. సింగ్, జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి , శ్రీ అనిల్ జోషి, పద్మ భూషణ్ మరియు ప్రముఖ పర్యావరణవేత్త మరియు శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా, డిజి, ఎన్ఎంసిజి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సభలో ప్రసంగించిన శ్రీ షేఖావత్..ప్రపంచం మొత్తం కోవిడ్ -19 మహమ్మారి గుప్పెట్లో ఉందని..దానికి ఎవరూ అతీతులు కాదని చెప్పారు. అదేవిధంగా నీటి సమస్య ప్రపంచం మొత్తం ఎదుర్కొంటుందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశంలో కూడా 100 కోట్లకు పైగా ప్రజలు నీటి సమస్యలతో బాధపడుతున్నారని.. అది సమస్య తీవ్రతను చూపిస్తుందన్నారు. ఈ నేపథ్యంలోనే ఈ అవార్డుల విజేతలు తమ ప్రాంతాల్లోని నీటి సమస్యలకు పరిష్కారాన్ని కనుగొనడంలో తమ వంతు పాత్ర పోషించినందుకు ప్రత్యేక ప్రశంసలకు అర్హులని చెప్పారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారిపై పోరాడటానికి ప్రపంచం ఒకచోట చేరిన విధంగానే..నీటి రంగంలో సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ప్రపంచం కలిసి రావాలని ఆయన అన్నారు. మనమందరం ఆత్మపరిశీలన చేసుకుని విపత్తులో అవకాశం కోసం వెతకాలని ఉద్ఘాటించారు. దేశం యొక్క ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి నీటి ప్రాముఖ్యత ఎంతో ఉందని శ్రీ షేఖావత్ స్పష్టం చేశారు.
మన ప్రధాని నేతృత్వంలో చేపట్టిన జల్ జీవన్ మిషన్ దేశంలోని అన్ని గృహాలకు తాగునీరు అందించడమే కాకుండా, నీటి సంరక్షణ, నీటి వనరుల పట్ల ప్రజల్లో అవగాహన కూడా కల్పిస్తుందని చెప్పారు. భారతదేశాన్ని జల్ సమృద్ దేశంగా మార్చడంలో అది ఎంతగానే సహాయపడుతుందని శ్రీ షేఖావత్ అన్నారు. జల్ జీవన్ మిషన్ నీటి రంగంలో గేమ్ ఛేంజర్ లాంటిదని ఆయన అన్నారు. అటల్ భూజల్ యోజన ద్వారా స్థిరమైన భూగర్భజల నిర్వహణ కోసం తమ మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ఆక్విఫర్ రీఛార్జ్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను మంత్రి
నొక్కి చెప్పారు. జల్ శక్తిని ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చే దిశలో నేటి పనితీరు సరైన దశ అని ఆయన అన్నారు. నీటి రంగంలో సవాలును ఎదుర్కోవటానికి మరియు నీటి సమృద్ధిగా ఉన్న దేశాన్ని రానున్న తరాలకు అందించడం ఇప్పుడు అందిరి ముందు ఉన్న ప్రధాన కర్తవ్యం అని ఆయన దిశానిర్దేశం చేశారు.
ఈ అవార్డుల విభాగంలో ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ, ఉత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ, ఉత్తమ పరిశోధన / ఆవిష్కరణ / కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఉత్తమ విద్య / ప్రజల్లో అవగాహన ప్రయత్నం, ఉత్తమ టీవీ షో, ఉత్తమ వార్తాపత్రిక, ఉత్తమ పాఠశాల, ఉత్తమ సంస్థ / ఆర్‌డబ్ల్యుఎ / మత సంస్థ, ఉత్తమ పరిశ్రమ , ఉత్తమ ఎన్జీఓ, ఉత్తమ నీటి వినియోగదారుల సంఘం మరియు సిఎస్ఆర్ కార్యాచరణకు ఉత్తమ పరిశ్రమ వంటివి ఉన్నాయి.
జల్ సమృద్ భారత సాధనకు జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ రత్తన్ లాల్ కటారియా
జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖను స్థాపించడం ద్వారా నీటి సంబంధిత సమస్యలను సమగ్రంగా మరియు క్షుణంగా చేపట్టేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ డైనమిక్ నాయకత్వాన్ని శ్రీ కటారియా ప్రశంసించారు.
జల్ శక్తి శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రత్తన్ లాల్ కటారియా విజేతలందరినీ అభినందిస్తూ జల్ సమృద్ భారత్ సాధనకు తమ మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉందని చెప్పారు. జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖను స్థాపించడం ద్వారా నీటి సంబంధిత సమస్యలను సమగ్రంగా మరియు క్షుణంగా చేపట్టినందుకు ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ డైనమిక్ నాయకత్వాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. తన నిబద్ధతతో మంత్రిత్వ శాఖను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లినందుకు కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రిని ఆయన అభినందించారు. జాతీయ జల పురస్కారాలు నీటి సంరక్షణ సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేసే దిశలో సరైన దశ అని ఆ మేరకు ప్రతినిధులందరూ కలిసి రాగల వేదిక అని శ్రీ కటారియా అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ నీటిని న్యాయబద్దంగా ఉపయోగించాలని ఆయన కోరారు. అలాగే నీటి రంగంలో ప్రవర్తనా మార్పు తీసుకురావడానికి ఈ అవార్డులు సహాయపడతాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశానికి గణనీయమైన వారసత్వం ఉందని నీటికి “భగవంతుడి” స్థానం అందించిన గొప్ప వారసత్వం మనకు లభించడం ఆనందంగా ఉందని శ్రీ కటారియా అన్నారు. నీటిని శుద్ధీకరణగా మాత్రమే కాకుండా ఈ గ్రహం మీద జీవనాధారంగా నిర్వచించే రుగ్వేదం మరియు అధర్వ వేదాన్ని ఆయన ఈ సందర్భంగా ఉటంకించారు. పెరుగుతున్న జనాభా ఒత్తిడితో పాటు అభివృద్ధి అవసరాల కారణంగా నీటి కాలుష్యం, భూగర్భ జల వనరులు / జలాశయాలు క్షీణించడం వంటి సమకాలీన సమస్యలను ఆయన ఉదహరించారు. శ్రీ కటారియా తన మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన విజయాలను వివరించారు. మొదటి సంవత్సరంలోనే ముఖ్యంగా గ్రామీణ గృహాలకు 87 లక్షల పైపుల తాగునీటి కనెక్షన్‌లను ఇచ్చే దిశలో అడుగులు వేశామని, ఆ పనిని గత ప్రభుత్వాలు విస్మరించాయని గుర్తు చేశారు.
శ్రీ యు.పి. సింగ్ మాట్లాడుతూ ఏటా 1000 మి.మీ కంటే ఎక్కువ వర్షపాతం నమోదవుతున్నందున భారతదేశాన్ని నీటి పీడన దేశంగా పిలవబోనని అన్నారు. నీటిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించడం మనకు అవసరమైన చెప్పారు. మనం ప్రధానంగా రీయూజ్, రిడ్యూస్, రీసైకిల్, రీచార్జ్ మరియు రెస్పెక్ట్ అనే ఐదు 'ఆర్‌' దృష్టి పెట్టాలని కోరారు. భారత దేశాన్ని జల సంమృద్ధి దేశంగా మలచడంతో పాటు నీటి సంరక్షణకు జిల్లా అధికార యంత్రాంగాల పాత్ర ఎంతో ఉందని స్పష్టం చేశారు.
అవార్డుల విజేతలను అభినందిస్తూ సమాజంలో పరివర్తన తీసుకురావడానికి జల్ శక్తి మరియు జనశక్తి కలయిక యొక్క ప్రాముఖ్యతను శ్రీ అనిల్ జోషి వివరించారు. భారతదేశంలో గతంలో చేసినట్లుగా నీటిని గౌరవించాలని అలాంటి విలువలు ప్రస్తుత యువతరంలో పెరగాలని చెప్పారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి “పర్యావరణ బాధ్యత” గురించి మాట్లాడిన ఆయన.. నీటి రంగంలో అవసరమైన మార్పులను తీసుకురావడానికి ఆ అవగాహన కల్పించడానికి జల్ సమృధి సరైన మార్గమని చెప్పారు. ఇది మంచి ఫలితాలను కూడా ఇస్తుందని అన్నారు. శ్రీ జోషి స్థూల పర్యావరణ ఉత్పత్తి గురించి కూడా మాట్లాడారు. దేశంలోని సామూహిక చైతన్యంలో ఇది ఒక భాగం కావాలని తాను నమ్ముతున్నానని చెప్పారు.
అతిథులను స్వాగతిస్తూ నమామీ గంగే పథకం కింద తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా డిజీ, ఎన్‌ఎంసిజీ, ప్రేక్షకులకు వివరించారు. దాంతో పాటు క్లీన్ గంగా మిషన్ విజయానికి ప్రజల భాగస్వామ్యం ముఖ్యమని చెప్పారు.
చెల్లుబాటు అయ్యే 1112 దరఖాస్తులలో 16 విభాగాలలో మొత్తం 98 మంది విజేతలను ఎంపిక చేశారు. ఉత్తమ రాష్ట్రం, ఉత్తమ జిల్లా, ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ, ఉత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ, ఉత్తమ పరిశోధన / ఆవిష్కరణ / కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఉత్తమ విద్య / ప్రజల్లో అవగాహన ప్రయత్నం, ఉత్తమ టీవీ షో, ఉత్తమ వార్తాపత్రిక, ఉత్తమ పాఠశాల, ఉత్తమ సంస్థ / ఆర్‌డబ్ల్యుఎ / రిలిజియస్ ఆర్గనైజేషన్, బెస్ట్ ఇండస్ట్రీ, బెస్ట్ వాటర్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ, బెస్ట్ వాటర్ వారియర్, బెస్ట్ ఎన్జీఓ, బెస్ట్ వాటర్ యూజర్ అసోసియేషన్ మరియు సిఎస్ఆర్ కార్యాచరణకు ఉత్తమ పరిశ్రమ వంటి అవార్డులు ఉన్నాయి. వాటర్ యూజర్స్ అసోసియేషన్ మరియు సిఎస్ఆర్ కార్యాచరణ విభాగం కింద ఉత్తమ పరిశ్రమలు వంటి రెండు విభాగాలు నేషనల్ వాటర్ అవార్డ్స్ 2019 లో చేర్చబడ్డాయి. ఈ వర్గాలలో కొన్ని దేశంలోని వివిధ మండలాల్లో ఉప వర్గాలను కలిగి ఉన్నాయి. విజేతలను ట్రోఫీలతో సత్కరించారు. ‘బెస్ట్ స్టేట్’, ‘బెస్ట్ స్టేట్’, ‘బెస్ట్ వాటర్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ’ అనే మూడు విభాగాలు మినహా మిగతా పదమూడు విభాగాల విజేతలకు నగదు బహుమతులు అందజేశారు.
నీటి సంరక్షణ మరియు నిర్వహణ రంగంలో ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్న వ్యక్తులు / సంస్థలను గుర్తించడం జాతీయ నీటి అవార్డుల లక్ష్యం. అలాగే, నీటి ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడానికి మరియు ఉత్తమమైన నీటి వినియోగ పద్ధతులను అనుసరించడానికి వారిలో స్పూర్తిని ప్రేరేపించడానికి కూడా ఇవి దోహద పడతాయి.
జాతీయ నీటి పురస్కారాలు దేశవ్యాప్తంగా వ్యక్తులు మరియు సంస్థలు చేసిన కృషిని మరియు ప్రయత్నాలను గుర్తించడమే కాకుండా ‘జల్ సమృద్ భారత్’ సాధించడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన సరైన ప్రయత్నం. ఈ కార్యక్రమం అంకుర సంస్థలతో పాటు ప్రముఖ సంస్థలు లక్ష్య సాధనలో నిమగ్నమవ్వడానికి అందులో ముందుకు సాగడాని మంచి అవకాశాన్ని ఈ కార్యక్రమం అందించింది. నీటి వనరుల పరిరక్షణ మరియు నిర్వహణలో ప్రతినిధుల నిమగ్నతను పెంచడానికి అలాగే వారి మధ్య బలమైన భాగస్వామ్యాన్ని సుస్థిరం చేయడానికి ఈ వేడుక సరైన సందర్భం.
నేషనల్ వాటర్ అవార్డ్స్ 2019 ను సెప్టెంబర్ 2019 లో mygov పోర్టల్‌లో ప్రారంభించారు. ఆ మేరకు ఎంట్రీలను కేంద్ర భూగర్భజల బోర్డు ఆహ్వానించింది. జ్యూరీ కమిటీకి జల వనరులు, నదీ అభివృద్ధి, గంగా పునర్జీవ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి శ్రీ శశి శేఖర్ నాయకత్వం వహించారు. సిజిడబ్ల్యుబి మరియు సిడబ్ల్యుసి సభ్యులతో కూడిన రెండు స్క్రీనింగ్ కమిటీలు దరఖాస్తులను అధ్యయనం చేయడంలో మరియు విజేతలను ఎన్నుకోవడంలో జ్యూరీ కమిటీకి సహాయపడ్డాయి. నేషనల్ వాటర్ అవార్డు గ్రహీతలు, ప్రతినిధులు మరియు ప్రేక్షకులు వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా లైవ్‌లో కలిశారు.