ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਸ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪੁਰਾਤਣ ਵਸਤਾਂ / ਐਂਸ਼ੀਐਂਟ ਤੇ ਮੈਡੀਵਲ ਪੀਰਡ ਦੇ ਸਿੱਕੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ
11 NOV 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਸ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪੁਰਾਤਣ ਵਸਤਾਂ / ਐਂਸ਼ੀਐਂਟ ਤੇ ਮੈਡੀਵਲ ਪੀਰਡ ਦੇ ਸਿੱਕੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਨਾਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੌਂਪੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ , ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ , ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ , ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ , ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਨਡਾਇਰੇਕਟ ਟੈਕਸੇਸ ਤੇ ਕਸਟਮਸ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਰਕਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇਅ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
40,282 ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਸਿੱਕੇ 1,206 ਤੋਂ 1,720 ਏ ਡੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਲਤਨਤ ਤੇ ਮੁਗ਼ਲ ਯੁੱਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕੁਸ਼ਹਾਨਾ , ਯੌਧਿਆ , ਗੁਪਤਾਸ , ਪ੍ਰਾਤੀਹਰ , ਚੌਲਾਸ , ਰਾਜਪੂਤਸ , ਮੁਗ਼ਲਸ , ਮਰਾਠਾਸ , ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਹੈ । ਫਰੈਂਚ ਅਤੇ ਕੁਝ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਸਿੱਕੇ 1800 ਤੋਂ 1900 ਏ ਡੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ । ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ 18 ਐਂਟੀਕ ਸੀਲ / ਸਟੈਂਪ / ਰਿਲੀਜਸ ਐਂਬਲਮ ਆਦਿ ਹਨ , ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਰਾਇਲ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਰਟੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਲਵਰ ਕਮਰਬੰਦ (ਵੇਸਟ ਬੈਂਡ) ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਰਾਇਲ / ਅਮੀਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਪਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਨ । ਦਿੱਲੀ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਤੇ 21—06—1994 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਦ ਕਸਟਮਸ ਨੇ ਦੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਜੋ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਤੋਂ ਇਹ ਪੁਰਾਤਣ ਸਿੱਕੇ , ਤਾਂਬੇ ਦੀਆਂ ਮੁਹਰਾਂ (ਸੀਲਸ) , ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਕਮਰਬੰਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਤਣ ਵਸਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਇਸ ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੋਨੇ ਦੇ ਸਿੱਕੇ ਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਇੱਕ ਘਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ।
ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਅਮਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਸ ਨੇ ਆਰਚਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪੁਰਾਤਣ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਨਵਰੀ / ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 40,301 ਪੁਰਾਤਣ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 63.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਮੈਨੂਅਲ 2019 ਦੇ ਪੈਰਾ—17.9 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹਨਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਆਰਚਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman hands over Antiquities/ Coins of Ancient and Medieval Period confiscated by Indian Customs to Tourism & Culture Minister (I/C) Shri Prahlad Singh Patel
11 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman handed over confiscated ancient and medieval period Antiquities/ Coins to Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture, Shri Prahlad Singh Patel, in a ceremony held at North Block here today.
Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, Shri Anurag Singh Thakur, Finance Secretary Dr Ajay Bhushan Pandey, CBIC Chairman Shri M. Ajit Kumar, Members of the Board, Senior Officers of Central Board of Indirect Taxes & Customs, Ministry of Culture and Archaeological Survey of India were present on the occasion.
The 40,282 confiscated coins belong to the Sultanate and Mughal era from the period 1206 to 1720 AD, Princely states such as Kushana, Yaudheya, Guptas, Pratihar, Cholas, Rajputs, Mughals, Marathas, Kashmir and also British India, French and certain Australian coins from the period 1800-1900 AD. The confiscated items also cover 18 antique seal/stamp/religious emblem to be worn by the person having authority by Ruler to execute the Royal orders and 1 Silver Kamarband (waist band) to be worn by Royal/affluent family women.
The case was booked on 21.06.1994 at Delhi Airport when Customs intercepted two Foreign Nationals who were travelling to Hong Kong and seized a part of these antique coins, copper stamps/seals, silver kamarband (waistband) and other antiquities from them. In the follow up search, the remaining gold coins and articles were seized from a house in the city.
After the completion of due process of law, Indian Customs requested Archaeological Survey of India to ascertain the value of these confiscated antiquities/articles and a committee was formed for valuing these items. The committee submitted its report in January/June 2020 and the value of 40,301 antique items was ascertained at Rs. 63.90 crore. Further, in terms of Para 17.9 of the Disposal Manual, 2019 issued by CBIC these confiscated items are being handed over to Archaeological Survey of India by the Department.