Ministry of Education
Union Education Minister inaugurates a two-day National Seminar on Ancient Indian Education system organised by NITTTR, Kolkata
11 NOV 2020 6:53PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' inaugurated a two-day National Seminar on Ancient Indian Education system organised by NITTTR, Kolkata today. The programme was organised on the occasion of Maulana Azad’s birth anniversary, celebrated as National Education Day. Vice Chairman of UGC, Shri Bhushan Patwardhan, Director NITTTR, Kolkata, Prof. Debi Prasad Mishra, Chairman BOG, NITTTR, Kolkata, Shri Harshavardhan Neotia were also present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said it is a matter of pride for us that the traditional Indian knowledge system has stood out in the fields of science, technology, art, architecture, culture, mathematics, medicine, etc. He added that it is the need of the hour to accept the vastness of the Indian disciplines and use this knowledge to solve the present day problems by connecting them to modern research and innovation.
The Minister remembered the great scholar and first Education Minister of India, Shri Maulana Abul Kalam Azad on his birth anniversary. Shri Pokhriyal elaborated on the essence of this kind of seminar, whichhighlights the importance of passing on our ancient culture and heritage to the present generation. The Minister hoped that this national seminar will provide awareness amongst the participants about the importance of the ancient Indian Education system. This seminar will give a boost to glorify the fundamentals of our ancient education, which never means holding on to the past, but thinking with a different vision for holistic development of our citizens, he added. He also appreciated the efforts of NITTTR, Kolkata for having organised this seminar in line with the requirements of NEP 2020.
Shri Patwardhan highlighted the importance of the seminar calling it the need of the hour. He also mentioned about the major initiatives being taken by the UGC to improve the quality of higher education in the country.
The inaugural ceremony was followed by the address by the Director NITTTR, Kolkata who spoke about the ancient Indian education system emphasising upon the great seats of learning, like the Nalanda & Takshashila Universities. The next speaker, Prof. Surendra Kumar, former Vice Chancellor of Kangri Gurukula University, Haridwar spoke about the Education system in the Vedic period.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోల్‌కతాలోని ఎన్‌ఐటిటిఆర్‌ నిర్వహించిన ప్రాచీన భారతీయ విద్యా విధానంపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి ప్రారంభించారు
11 NOV 2020 6:53PM by PIB Hyderabad
కోల్‌కతాలోని ఎన్‌ఐటిటిఆర్ నిర్వహించిన ప్రాచీన భారతీయ విద్యా విధానంపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్' ప్రారంభించారు. జాతీయ విద్యా దినోత్సవంగా జరుపుకునే మౌలానా ఆజాద్ జన్మదినం సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో యుజిసి వైస్ చైర్మన్, శ్రీ భూషణ్ పట్వర్ధన్, కోల్‌కతా ఎన్‌ఐటిటిఆర్ డైరెక్టర్, ప్రొఫెసర్ డెబి ప్రసాద్ మిశ్రా, కోల్‌కతా ఎన్‌ఐటిటిటిఆర్, ఛైర్మన్ ప్రొఫెసర్ డెబి ప్రసాద్ మిశ్రా, శ్రీ హర్షవర్ధన్ నియోటియా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ.. భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞాన వ్యవస్థ సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఆర్ట్, ఆర్కిటెక్చర్, కల్చర్, మ్యాథమెటిక్స్, మెడిసిన్ తదితర రంగాల మేళవింపును కలిగి ఉండడం మనకు గర్వకారణమని చెప్పారు. భారతీయ శాస్త్ర పరిజ్ఞానాన్ని ఆధునిక సాంకేతికత, నూతన ఆవిష్కరణలతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా ప్రస్తుత సమస్యలకు పరిష్కారం లభిస్తుందని ఆ మేరక చర్చ జరగాల్సిన అవసరం ఉందని అభిప్రాయపడ్డారు.
కోల్‌కతాలోని నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నికల్ టీచర్స్ ట్రైనింగ్ & రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐటిటిఆర్) నిర్వహించిన ప్రాచీన భారతీయ విద్యా వ్యవస్థపై జాతీయ సెమినార్ ప్రారంభోత్సవం. #Kolkata. @SanjayDhotreMP @EduMinOfIndia @PIB_India @MIB_India @DDNewslive https://t.co/ytm3u3g9to
- డాక్టర్ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ (rDrRPNishank)నవంబర్ 11, 2020
గొప్ప పండితుడు మరియు భారత మొదటి విద్యాశాఖ మంత్రి అయిన శ్రీ మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్‌ను ఆయన జయంతి సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ సెమినార్ యొక్క ప్రాధాన్యతను శ్రీప్రోఖ్రియల్ వివరించారు. మన ప్రాచీన సంస్కృతి మరియు వారసత్వాన్ని ప్రస్తుత తరానికి అందించడాని ఇలాంటి కార్యక్రమాలు ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి.
ఈ జాతీయ సదస్సులో పాల్గోనే వారికి ప్రాచీన భారతీయ విద్యావ్యవస్థ యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన కల్పిస్తుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ సదస్సు మన పురాతన విద్య యొక్క ప్రాథాన్యతలను గుర్తు చేసుకోవడానికి అవకాశం కల్పిస్తుందన్నారు. అయితే గతాన్ని ఎప్పటికీ పట్టుకుని ఉండడం కాదని..మన భారతీయుల సమగ్ర అభివృద్ధికి భిన్నమైన దృష్టితో ఆలోచించడం అవసరమని అన్నారు. ఎన్‌ఇపి 2020 యొక్క అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ సదస్సును నిర్వహించినందుకు కోల్‌కతాలోని ఎన్‌ఐటిటిఆర్ చేసిన కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు.
శ్రీ పట్వర్ధన్ సెమినార్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. దేశంలో ఉన్నత విద్య నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి యుజిసి చేపట్టిన ప్రధాన కార్యక్రమాల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
ప్రారంభోత్సవంలో కోల్‌కతా డైరెక్టర్ ఎన్‌ఐటిటిఆర్ ప్రసంగించారు. నలంద మరియు తక్షశిల విశ్వవిద్యాలయాల వంటి గొప్ప అభ్యాస విధానాల గురించి, ప్రాచీన భారతీయ విద్యావ్యవస్థ గురించి మాట్లాడారు. తదుపరి వక్త, కాంగ్రీ గురుకుల విశ్వవిద్యాలయం మాజీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ సురేంద్ర కుమార్ వేద కాలంలో విద్యా విధానం గురించి మాట్లాడారు.