పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం, సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో వాయు నాణ్యత
పరిస్థితులపై వాయు నాణ్యత కమిషన్‌ సమీక్ష
తక్షణం అమలు చేయాల్సిన 10 చర్యలు గుర్తింపు
09 NOV 2020 6:10PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంతోపాటు ఆనుకుని ఉన్న ప్రాంతాల్లో వాయు నాణ్యత పరిస్థితులపై, వాయు నాణ్యత కమిషన్‌ సభ్యులు సమీక్ష నిర్వహించారు. వివిధ సంస్థలు ఇప్పటివరకు చేపట్టిన చర్యలు, వాయు నాణ్యత మెరుగుదలకు ఇంకా చేపట్టాల్సిన చర్యలపైనా చర్చలు జరిపారు.
మరిన్ని చర్యలు చేపట్టడానికి సంబంధిత వర్గాలతో సంప్రదింపులు జరపాలని కమిషన్‌ గుర్తించింది. వాయు కాలుష్యాన్ని తక్షణం తగ్గించడానికి ప్రస్తుతమున్న నిబంధనలు, చట్టాలతోపాటు, ప్రామాణిక కార్యాచరణ విధానాలను కచ్చితంగా అమలు చేయాల్సిన అవసరాన్ని కమిషన్‌ స్పష్టీకరించింది.
వాయు కాలుష్యాన్ని నియంత్రించడంలో ప్రజా చైతన్యం కూడా ముఖ్యమని కమిషన్‌ భావిస్తోంది. తక్షణం చేపట్టాల్సిన పది చర్యలను గుర్తించింది:
1. వ్యక్తిగత వాహనాల వినియోగాన్ని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించడం
2. తప్పనిసరైతే తప్ప వాహనాలను వాడకపోవడం
3. ఇంటి నుంచే పని విధానాన్ని ప్రోత్సహించడం
4. నిర్మాణ ప్రాంతాలు సహా అన్ని చోట్లా ధూళి నియంత్రణ చట్టాలు, నిబంధనల అమలును కఠినం చేయడం
5. మున్సిపాలిటీ ఘన వ్యర్థాలు, బయోమాస్‌ దహనాన్ని అడ్డుకునే చర్యలను కఠినంగా అమలు చేయడం
6. దుమ్ము రేగే ప్రాంతాల్లో నీరు చల్లడాన్ని పెంచడం
7. కాలుష్యాన్ని పెంపొందించే ప్రాంతాల్లో, ముఖ్యంగా నిర్మాణ ప్రదేశాల్లో యాంటీ స్మోగ్‌ గన్‌ల వినియోగం
8. పంట వ్యర్థాల దహనం, బాణసంచా వినియోగంపై ప్రస్తుత నిబంధనలు, న్యాయస్థానాలు, ట్రైబ్యునళ్ల ఆదేశాలను గట్టిగా అమలు చేయడం
9. ఎక్కడైనా వాయు కాలుష్య సంఘటనలు జరిగితే సమీర్‌ యాప్‌లో నమోదు చేసేలా సామాజిక స్ఫృహ గల ప్రజల నుంచి సహకారం కోరడం
10. భవిష్యత్తులో బొగ్గు వినియోగం తగ్గించేలా జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలోని పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Commission for air quality reviews air quality scenario in National Capital Region and adjoining areas.
Identifies ten immediate measures.
09 NOV 2020 6:10PM by PIB Delhi
The members of Commission for Air Quality Management(CAQM)in National Capital Region and adjoining Areas met and reviewed the air quality scenario in the region, actions taken by various agencies so far and further steps to be taken for improving the air quality.
The Commission noted that future action will necessitate consultation with various stakeholders. However, at this stage the Commission stressed the need to strictly enforce existing laws, rules, guidelines, directions and standard operating procedures to minimize air pollution on an emergency basis.
The Commission also felt that active public involvement is critical in the abatement of air pollution and identified the following major immediate measures:
1. Minimize use of personalized transport to the extent possible
2. Restrict travel unless absolutely essential
3. Encourage work from home
4. Strict enforcement of laws and rules regarding dust control measures including at construction sites
5. Strict enforcement to prevent burning of municipal solid waste and biomass
6. Intensify water sprinkling particularly in dust prone areas
7. Use of anti-smog guns at pollution hotspots specially at construction sites
8. Strict implementation of extant rules, Courts and Tribunal orders regarding stubble burning and use of fire crackers
9. Seek co-operation from civil society and public spirited citizens to report air pollution incidents on the Sameer App
10. Encourage coal using industries in NCR to minimize the use of coal in the coming months.